Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

วิธีแก้ Stuck Pixel และ Dead Pixel ที่เกิดบนหน้าจอของคุณ

ปัญหาที่คนซื้อหน้าจอมอนิเตอร์ไม่อยากเจอมาที่สุดคงหนีไม่พ้น Stuck Pixel และ Dead Pixel แต่ถ้ามันเกิดขึ้นแล้วเรามาดูวิธีแก้ไขเบื้องต้นกันดีกว่า

แก้ Black Spots หรือ หรือ Dead Pixels บนมอนิเตอร์ของคุณ
แก้ Black Spots หรือ หรือ Dead Pixels บนมอนิเตอร์ของคุณ

Stuck Pixel และ Dead Pixel เป็นปัญหาที่บางท่านอาจจะเจอซึ่งถ้าเจอแล้วมันจะน่ารำคาญเป็นอย่างมาก ปัญหาดังกล่าวนี้เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะใช้พาเนลใดๆ ก็ตามเช่น TFT, OLED หรือ LCD ของคุณ เจ้าปัญหา Stuck Pixel และ Dead Pixel นี้อาจติดอยู่และแก้ไขได้ง่ายถ้าเราใช้วิธีที่ถูก หากมอนิเตอร์ของคุณยังมีประกันดูมันคงไม่ยากเท่าไรนักที่จะส่งมอนิเตอร์ของคุณไปเปลี่ยนใหม่(ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขของยริษัทผู้จัดจำหน่ายซึ่งโดยปกติแล้วจะต้องเกิด 3 จุดขึ้นไป) อย่างไรก็ตามด้วยโปรแกรมในปัจจุบันนี้มีโปรแกรมที่สามารถคืนสภาพของมอนิเตอร์ของคุณได้(หาก Stuck Pixel และ Dead Pixel มันไม่ได้เกิดจากฮาร์ดแวร์โดยตรง) 

สิ่งที่อาจจะเกิดได้มากที่สุดก็คือปัญหาเรื่อง Stuck Pixel ไม่ว่าจะเป็นมอนิเตอร์สำหรับคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะหรือมอนิเตอร์ที่มาพร้อมกับโน๊ตบุ๊คต่างสามารถเจอปัญหาดังกล่าวได้ทั้งหมด Stuck Pixel นั้นปรากฏได้ง่ายมากๆ เมื่อเวลาผ่านไป แม้ว่าปัญหา Stuck Pixel และ Dead Pixel มักจะมีขนาดเล็กและไม่ได้ปัญหาที่ถึงขั้นทำให้หน้าจอมอนิเตอร์ของคุณใช้งานไม่ได้ แต่มันก็อาจสร้างความรำคาญและเสียสมาธิได้แน่นอนว่าปัญหาดังกล่าวนี้ไม่เลือกว่าคุณจะใช้หน้าจอจากผู้ผลิตรายไหนหรือใช้มอนิเตอร์เทพที่สเปคดีเพียงใด และไม่ว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการอะไรก็ตาม(Windows, macOS หรือ Linux เกิดปัญหา Stuck Pixel และ Dead Pixel ได้หมด) บทความนี้จะอธิบายสาเหตุที่ทำให้เกิด Stuck Pixel และ Dead Pixel และวิธีที่จะวิธีกำจัด Stuck Pixel และ Dead Pixel ให้หมดไป จะมีวิธีอะไรบ้างนั้นไปติดตามอ่านกันได้เลย

Advertisement


วิธีทดสอบหน้าจอใหม่สำหรับ Stuck หรือ Dead Pixels

black spots

แม้ว่าจุดดำบนหน้าจอคอมพิวเตอร์พีซีและโน๊ตบุ๊คจะสามารถแก้ไขได้ แต่สิ่งสำคัญคือต้องทำความเข้าใจว่าอะไรเป็นสาเหตุของจุดดำเหล่านั้น เพื่อที่คุณจะได้ป้องกันไม่ให้แล็ปท็อปเสียหายในอนาคต น่าเสียดายที่มีสาเหตุหลายประการที่ทำให้เกิดจุดด่างดำและไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะค้นหาว่าสาเหตุอาจเกิดจากอะไร อย่างไรก็ตามมันก็ยังคงมีวิธีการง่ายกว่านั้นหากคุณทำความเข้าใจว่า Pixels ของมอนิเตอร์คอมพิวเตอร์พีซีและโน๊ตบุ๊คของคุณเป็นอะไรกันแน่ดังต่อไปนี้

  • ปัญหา Stuck Pixels นั้นจะมีอาการก็คือพิกเซลค้างซึ่งการที่พิกเซลค้างมันจะทำให้เกิดปัญหาที่ทำให้หน้าจอมอนิเตอร์ไม่สามารถแสดงผลสีที่ถูกต้องได้ พิกเซลจะติดอยู่กับการแสดงเพียงสีเดียวเท่านั้น ผลลัพธ์ของปัญหา Stuck Pixels อาจเป็นจุดสีดำหรือสีขาวบนหน้าจอซึ่งมักจะมีขนาดเล็ก แต่รบกวนสมาธิและน่ารำคาญมาก
  • ปัญหา Dead Pixels ที่น่ากลัวเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของจุดดำ(Stuck Pixels) ที่ปรากฏบนหน้าจอมอนิเตอร์ของคุณ การเกิดของปัญหา Dead Pixels นั้นจะเกิดขึ้นกับพิเซลเป็นพื้นที่เล็กๆ บนหน้าจอที่สูญเสียความสามารถในการทำงานอย่างถูกต้อง ในบริเวณนี้ไดโอดเปล่งแสงของหน้าจอ LED หรือจอแสดงผลคริสตัลเหลว (LCD) จะไม่แสดงผลสีที่ถูกต้อง ผลลัพธ์ที่ได้คือพื้นที่มืดบนหน้าจอที่ไม่เคยหายไป แม้ว่าส่วนที่เหลือของจอแสดงผลจะทำงานตามปกติก็ตาม
how to get rid of black spots on your laptop screen 2 compressed

โดยส่วนใหญ่แล้วพิกเซลที่เสียมักเป็นสัญญาณของการสึกหรอบนมอนิเตอร์คอมพิวเตอร์พีซีและโน๊ตบุ๊คของคุณ แต่ก็อาจปรากฏขึ้นเนื่องจากความเสียหายทางกายภาพของหน้าจอหรือข้อบกพร่องจากการผลิต เพื่อสร้างความแตกต่างระหว่าง Stuck Pixel และ Dead Pixel ที่เสียให้สังเกตจุดนั้นอย่างระมัดระวังและดูว่ามีการเปล่งแสงหรือไม่ ถ้ามันเปล่งแสงแต่กลับเป็นสีเดียวกันเสมอ แสดงว่ามันเป็น Stuck Pixel หากไม่มีแสงออกมาจากจุดนั้นแสดงว่ามันเป็น Dead Pixel แล้ว

การสะสมของสิ่งสกปรกและเศษขยะสามารถสร้างจุดดำบนหน้าจอคอมพิวเตอร์พีซีและโน๊ตบุ๊คของคุณได้ สิ่งนี้เกิดขึ้นกับแล็ปท็อปที่ไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างเหมาะสมหรือสม่ำเสมอ สิ่งสกปรก, ฝุ่นและเศษซากจะเกาะอยู่บนพื้นผิวของหน้าจอ และบดบังแสงพื้นหลังที่จอแสดงผลเปล่งออกมา ผลลัพธ์ที่ได้คือเงาหรือบริเวณที่มืดบนหน้าจอซึ่งอาจเริ่มส่งผลต่อคุณภาพของจอแสดงผลได้

จอแสดงผลมีความไวต่ออุณหภูมิสูง อุปกรณ์ที่มีความร้อนสูงเกินไปอาจทำให้มีจุดดำปรากฏบนหน้าจอ นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมโน๊ตบุ๊คของคุณจะต้องมีระบบระบายความร้อนที่เหมาะสม คุณต้องบำรุงรักษาระบบทำความเย็นนี้ด้วยการทำความสะอาดเป็นประจำ

หากภาพแสดงบนจอแสดงผลบางประเภท เช่น LCD และ OLED เป็นเวลานาน ภาพนั้นอาจเบิร์นลงใน Pixels หน้าจอคอมพิวเตอร์พีซีและโน๊ตบุ๊คได้หลังจากผ่านไประยะหนึ่ง ปรากฏการณ์นี้เรียกอีกอย่างว่าภาพค้างหรือภาพซ้อน ซึ่งหากปล่อยเอาไว้มันอาจทำให้เกิดจุดดำปรากฏบนหน้าจอคอมพิวเตอร์พีซีและโน๊ตบุ๊คได้

Stuck Pixel or Dead Pixel 001

เนื่องจากหน้าจอทั้งของคอมพิวเตอร์พีซีและโน๊ตบุ๊คจะประกอบด้วยชั้นต่างๆ มากมาย หากชั้นใดชั้นหนึ่งเสียหาย ก็อาจทำให้กระแสไฟฟ้าไหลไปยังผลึกเหลวได้ ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นจุดดำซึ่งเป็นสาเหตุที่พิกเซลไม่สามารถแสดงสีได้ รูปร่างและขนาดของจุดด่างดำนั้นจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งและขอบเขตของความเสียหายทางกายภาพ วิธีที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้หน้าจอคอมพิวเตอร์พีซีและโน๊ตบุ๊คได้รับความเสียหายคือการใช้แรงกดมากเกินไปกับหน้าจอเหล่านั้น

จุดสีดำบนหน้าจอทั้งของคอมพิวเตอร์พีซีของคุณอาจปรากฏขึ้นเมื่อมีปัญหาซอฟต์แวร์เกิดขึ้น อาจเป็นไดรเวอร์กราฟิกที่ล้าสมัย, มัลแวร์, ข้อขัดแย้งระหว่างแอปต่างๆ หรือระบบปฏิบัติการที่ล้าสมัย ดังนั้นตรวจสอบให้แน่ใจว่าระบบของคุณอัปเดตอยู่เสมอและสแกนหาภัยคุกคามความปลอดภัยเป็นประจำ


วิธีตรวจสอบว่าเป็น Stuck หรือ Dead Pixels

Stuck Pixel or Dead Pixel 002

พิกเซลที่ค้าง หรือ Stuck Pixel นั้นบางครั้งบางคนอาจจะเรียกอย่างไม่ถูกต้องว่าเป็นพิกเซลร้อน(hot pixel) มีข้อบกพร่องเนื่องจากได้รับข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์ดังนั้นมอนิเตอร์ของคุณจึงปรากฏเป็นสีใดสีหนึ่งที่พิกเซลย่อยสามพิกเซลสามารถสร้างได้ เช่น แดง, เขียว, หรือน้ำเงิน พูดกันแบบชัดๆ แล้วพิกเซลร้อน(hot pixel) จะปรากฏเฉพาะในกล้องดิจิตอลเมื่อมีประจุไฟฟ้ารั่วไหลเข้าไปในช่องเซ็นเซอร์ของกล้องเท่านั้น (พิกเซลที่ติดอยู่สามารถหายไปได้เอง)

หากเป็นพิกเซลที่เสีย(dead pixel) พิกเซลย่อยทั้งหมดจะถูกปิดอย่างถาวร ซึ่งจะทำให้พิกเซลปรากฏเป็นสีดำ สาเหตุอาจเป็นเพราะทรานซิสเตอร์พัง อย่างไรก็ตามในบางกรณีแม้แต่พิกเซลสีดำก็อาจติดบนมอนิเตอร์ของคุณแบบอยู่ได้โดยจะไม่หายไปไหน

ดังนั้นหากคุณเห็นพิกเซลสีหรือสีขาว คุณก็อาจแก้ไขได้และถ้าเห็นพิกเซลสีดำโอกาสในการแก้ไขอาจจะมีน้อยแต่เรายังอยากให้คุณมีความหวังว่ามันอาจจะยังแก้ได้ด้วยตัวคุณเองอยู่

EIZO Monitor Test

EIZO Monitor Test Start Screen

EIZO Monitor Test เป็นเครื่องมือออนไลน์ที่ช่วยให้คุณสามารถค้นหาและแก้ไขพิกเซลที่ค้างได้ มันมาพร้อมกับการรวบรวมตัวเลือกมากมายไว้ในหน้าต่างทดสอบเดียว ซึ่งสามารถที่จะใช้งานได้ง่ายไม่ว่าคุณจะเป็นมือเก๋าหรือมือใหม่ก็ตาม

หากต้องการทดสอบหน้าจอ ให้เลือกช่องสำหรับลักษณะหน้าจอที่คุณต้องการตรวจสอบอีกครั้ง เราขอแนะนำให้ทำเครื่องหมายในช่องทั้งหมดไว้ หากคุณกำลังทดสอบจอภาพหลายจอ คุณสามารถเปิดการทดสอบบนจอภาพเพิ่มเติมได้ คลิกเริ่มการทดสอบเพื่อเปิดหน้าต่างทดสอบแบบเต็มหน้าจอ

ด้านล่างคุณจะเห็นรูปแบบการทดสอบแรก แต่ละหน้าจอจะมีคำอธิบายที่มุมขวาล่างซึ่งระบุรายละเอียดสิ่งที่คุณควรมองหา ถัดไป คุณจะเห็นเมนูที่ให้คุณเปลี่ยนจากการทดสอบหนึ่งไปยังอีกการทดสอบหนึ่งทางด้านซ้าย เลื่อนผ่านหน้าจอขาวดำและสีทึบทั้งหมด (เขียว น้ำเงิน และแดง) แล้วตรวจดูหน้าจอของเรา หากต้องการออก ให้กดปุ่ม ESC หรือสัญลักษณ์ทางออกที่มุมขวาบน

Stuck Pixel or Dead Pixel 003

หากคุณพบพิกเซลที่ไม่ดี เราขอแนะนำให้ใช้เครื่องมือเช่น UDPixel หรือ JScreenFix เพื่อทำการแก้ไข

ใช้งานได้จาก : EIZO Monitor Test


วิธีแก้ไข Stuck หรือ Dead Pixels

ก่อนอื่นเราต้องขออภัยเพราะจริงๆ แล้วคุณไม่สามารถแก้ไขพิกเซลที่เสีย(แบบ dead pixel)ได้ อย่างไรก็ตามคุณสามารถแก้ไขพิกเซลที่ค้าง(stuck pixel)ได้ ตามที่ได้อธิบายไว้ข้างต้น ปัญหาก็คือมันเป็นเรื่องยากที่จะแยกอาการ Stuck Pixel และ Dead Pixel ออกจากกัน แต่เราก็ยังพอมีวิธีเบื้องต้นที่คุณอาจจะลองทำการแยกระหว่าง Stuck Pixel และ Dead Pixel ได้ โดยวิธีการนั้นจะมีดังต่อไปนี้

  • ระบุพิกเซลที่เสียหรือค้างโดยการดูจอภาพของคุณในฐานสีต่างๆ จากโปรแกรมที่เราจะแนะนำทางด้านล่าง
  • หากต้องการแก้ไขพิกเซลที่ค้างหรือดูเสีย ให้ใช้เครื่องมือของผู้ผลิตรายอื่นเพื่อแฟลชพิกเซลที่มีหลายสีซึ่งเราขอแนะนำ UDPixel (Windows) และ JScreenFix (Website)
  • คุณสามารถลองใช้วิธีการบางอย่างด้วยตัวของคุณเอง โดยถูพิกเซลที่ติดอยู่ด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ หรือวัตถุที่มีปลายแหลมแต่อ่อนนุ่มเช่น ยาง/ยางลบที่ปลายดินสอ

สำหรับแอปแก้ไขที่เราจะแนะนำให้คุณลองดูเพื่อจะทำการแก้ไขนั้นจะมีดังต่อไปนี้

UDPixel

undead pixel screen fixer tool

UDPixel หรือที่เรียกว่า UndeadPixel สามารถช่วยคุณระบุและแก้ไขพิกเซลโดยใช้เครื่องมือ Windows เดียว โปรแกรมต้องการ Microsoft .NET Framework

ด้วยตัวระบุตำแหน่ง Dead pixel ทางด้านซ้าย คุณสามารถตรวจจับความผิดปกติของหน้าจอที่อาจทำให้คุณสนใจจนบัดนี้ได้อย่างง่ายดาย

หากคุณพบพิกเซลที่น่าสงสัย ให้สลับไปใช้ด้านพิกเซล Undead สร้างหน้าต่างแฟลชในปริมาณที่เพียงพอ (หนึ่งรายการต่อพิกเซลที่ติดอยู่) แล้วกดเริ่ม คุณสามารถลากหน้าต่างกะพริบเล็กๆ ไปยังตำแหน่งที่คุณพบพิกเซลเสีย

JScreenFix

Stuck Pixel or Dead Pixel 004

JScreenFix จะไม่ช่วยคุณค้นหาพิกเซลที่ค้าง แต่มันสามารถช่วยคุณแก้ไขได้ เพียงคลิกปุ่ม Launch JScreenFix ที่ด้านล่างของหน้าเว็บไซต์ หากคุณเห็นปุ่ม “Start” หรือ “Start Now” ใหญ่ๆ ตรงไหนก็ไม่ต้องสนใจเพราะมันเป็นแค่โฆษณาที่จะลิงค์คุณไปที่อื่นเท่านั้น

เครื่องมือจะโหลดหน้าต่างเบราว์เซอร์สีดำพร้อมพิกเซลกะพริบสี่เหลี่ยมจัตุรัส กดปุ่มสีเขียวที่มุมขวาล่างเพื่อดูแบบเต็มหน้าจอ จากนั้นให้ลากสี่เหลี่ยมที่กะพริบไปยังตำแหน่งที่คุณพบพิกเซลที่ติดอยู่และปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาที

JScreen Fix Fixing

ด้วยการทริกเกอร์พิกเซลย่อยที่แตกต่างกันของแต่ละพิกเซล กราฟิกอาจสามารถกระตุ้นพิกเซลที่ติดอยู่ให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง


จะทำอย่างไรถ้าคุณไม่สามารถแก้ไข Stuck หรือ Dead Pixels

LG Pixel Polixy Bright vs Dark Pixel

เมื่อความพยายามในการฟื้นฟูพิกเซลที่เสียของคุณล้มเหลว สิ่งที่ดีที่สุดถัดไปที่คุณสามารถทำได้คือยอมรับและใช้งานมันต่อไป

พิกเซลที่น่าเกลียดจะไม่ทำให้หน้าจอของคุณแตกและในที่สุด คุณอาจจะลืมมันไปได้ อย่างไรก็ตามหากข้อบกพร่องส่งผลกระทบมากกว่าหนึ่งพิกเซลหรือรบกวนจิตใจคุณเป็นอย่างมาก คุณสามารถเปลี่ยนจอภาพได้ตลอดเวลา(ถ้ามีงบประมาณอยู่แล้วนั้นถึงจุดนี้คุณก็อาจจะต้องยอมเสียเิงนเพื่อซื้อของใหม่มาใช้งานแล้ว)

แต่ก่อนที่จะทำอะไรนั้นให้คุณตรวจสอบการรับประกันว่ามอนิเตอร์ของคุณยังมีประกันอยู่รึเปล่า แต่ก็อย่างที่เคยบอกเอาไว้ในตอนต้นของบทความว่าการจะเข้าเงื่อนไขการรับประกันได้มอนิเตอร์ของคุณอาจจะต้องมี Stuck Pixel และ Dead Pixel เสียหลายจุดเอามากๆ เพื่อที่จะสามารถเข้าเงื่อนไขประกันแล้วเปลี่ยนหน้าจอตัวใหม่มาได้


ที่มา :  helpdeskgeek, makeuseof

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ไม่ว่าท่านจะ ซื้อ Notebook จากในงาน Commart หรือนอกงานก็น่าอ่านไม่แพ้กัน หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยกันว่าประกัน 7 วันนี้มันยังไงกันแน่ และมีวิธีอย่างไร

Buyer's Guide

สวัสดีชาว Notebook spec ทุกท่านวันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการเช็ค Dead pixel บน Dos เพราะโน้ตบุกส่วนใหญ่ที่ท่านซื้อนั้นจะไม่มี Windows มาให้ท่าน Advertisement

Tips & Tricks

ก่อน จะรับเครื่องสิ่งหนึ่งที่เราควร จะทำมากที่สุดก็คือ การตรวจสอบหา Dead Pixel ครับ เพราะหากว่าเอากลับมาบ้านแล้ว เกิดไปเจอเข้าทีหลัง และไม่มีจำนวนจุด Dead Pixel ตามเงื่อนไขที่ตั้งไว้ เคลมก็ไม่ได้ เปลี่ยนก็ไม่ได้เช่นกัน Advertisement

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก