Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

7 วิธีแก้ปัญหา Windows 10 Start Menu ไม่ทำงาน

Windows 10 Start Menu ถือว่าเป็นหัวใจหนึ่งในการทำงานเพราะฟีเจอร์การใช้งานต่างๆ จะอยู่บนนี้ทั้งหมด มาดูวิธีแก้ปัญหา Windows 10 Start Menu ไม่ทำงานกัน

Windows 10 Start Menu
Windows 10 Start Menu

จริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการณ์ Windows จะมี Start Menu เป็นส่วนสำคัญมาทุกยุคทุกสมัย เพราะทุกยุคทุกสมัยนั้น Start Menu จะเป็นแหล่งรวมการเข้าถึงชุดคำสั่งหรือโปรแกรมต่างๆ ที่ถูกติดตั้งอยู่บนระบบปฏิบัติการณ์ Windows ถ้าหากเกิดปัญหา Start Menu ใช้งานไม่ได้ขึ้นมาไม่ว่าจากสาเหตุใดๆ ก็ตามรับรองว่านั่นจะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามขึ้นมาทันทีเลยทีเดียว

ทั้งนี้ทั้งนั้นการเกิดปัญหา Start Menu ก็มีสาเหตุมาจากหลายๆ สาเหตุแตกต่างกันไปซึ่งเป็นการยากมากที่จะตรวจสอบได้ว่าเพราะเหตุใดจึงทำ Start Menu ไม่ทำงาน ซึ่งบางครั้งในการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุโดยตรงก็ต้องใช้เวลามากแถมบางครั้งการจะแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านั้นก็ต้องใช้หลายขั้นตอนในการแก้ไข

Advertisement

วันนี้ทาง Notebookspec จะขอแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหา Windows 10 Start Menu เบื้องต้นที่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยกันทัั้งหมด 7 วิธี จะมีวิธีการอะไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลย1. Restart เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

วิธีการที่ง่ายที่สุดและควรทำเป็นวิธีแรกเลยก็คือการ Restart เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเพราะการ Restart เครื่องนั้นจะมีโอกาสที่ระบบปฏิบัติการณ์ Windows จะทำการลบ temporary files และเพิ่มพื้นที่ที่เหลือสำหรับการใช้งานของ RAM ให้มาก หากคุณเจอปัญหาโปรแกรมค้างไม่ตอบสนองต่อการใช้งานการ Reboot เครื่องคอมพิวเตอร์ถือว่าเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดที่อาจช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้

ถ้าหากเครื่องของคุณไม่สามารถที่จะเข้า Start Menu เพื่อทำการ Restart เครื่องได้ ให้คุณลองปิดโปรแกรมและหน้าต่างที่เปิดใช้งานอยู่ทั้งหมดจนกลับมาที่หน้าจอ Desktop หลักของคอมพิวเตอร์ หลังจากนั้นให้ทำการกดปุ่ม Alt + F4 เพื่อเข้าสู่ Shut Down Windows menu แล้วทำการ Restart เครื่องดู

หมายเหตุ – ในบางครั้งการอัปเดทระบบปฏิบัติการณ์ Windows ก็สามารถที่จะช่วยแก้ไขปัญหา Start Menu ใช้งานไม่ได้ให้กลับมาใช้งานได้เช่นเดียวกัน วิธีการก็คือให้คุณเปิด Settings > Update & security > Windows update แล้วกดที่ตัวเลือก Check for updates หากมีอัปเดทขึ้นมาก็ให้คุณกดเลือกอัปเดทแล้วทำการ Restart เครื่องแล้วรอดูว่าปัญหา Start Menu ใช้งานไม่ได้ได้ถูกแก้ไขไปแล้วหรือยัง


2. Restart Process

restart explorer 1 2

ในบางครั้งการที่ Start Menu ไม่ทำงานอาจจะเกิดขึ้นมาจาก system processes ที่เกี่ยวข้องกับ Start Menu มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นมา ดังนั้นแล้ววิธีการแก้ไขเบื้องต้นก็คือการ Restart system processes นั้นใหม่ซึ่งมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

  1. เปิด Task Manager ขึ้นมาด้วยการคลิกขวาที่ Taskbar แล้วเลือก Task Manager หากไม่สามารถที่จะใช้วิธีดังกล่าวได้ให้คุณทำการกดปุ่มแป้นคีย์บอร์ด Alt + Ctrl + Del พร้อมกันแล้วเลือกคลิกที่ Task Manager
  2. เมื่อ Task Manager เปิดขึ้นมาแล้วนั้นที่ tab Processes ให้หาชื่อ Windows Explorer จากนั้นคลิกขวาแล้วเลือก Restart

หากทำตาม 2 ขั้นตอนทางด้านบนแล้วยังไม่สามารถที่จะแก้ปัญหา Start Menu ใช้งานไม่ได้ ให้คุณเข้า Task Manager ใหม่แล้วลองทำการ Restart Process ที่มีชื่อว่า Cortana และ Search ดูตามลำดับ


3. Unpin และ Re-Pin Apps ใน Start Menu

unpin start 1

หากคุณยังคงสามารถที่จะกดปุ่ม Start ขึ้นมาได้อยู่แต่ไม่สามารถเลือกตัวเลือกใดๆ ที่อยู่ใน Start Menu ได้เลยนั้น สาเหตุอาจจะมาจากการ Pin แอปพลิเคชันบางแอปพลิเคชันไว้จนไปก่อให้เกิดปัญหา วิธีการก็คือให้คุณลบแอปพลิเคชันที่ Pin ไว้ออกมาให้หมดก่อนโดยการคลิกขวาที่แอปพลิเคชันที่ Pin อยู่นั้นๆ แล้วก็ให้เลือก Unpin from Start (แนะนำให้ทำทุกแอปพลิเคัชัน) จากนั้นทำการ Restart เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณหนึ่งครั้งแล้วลองใช้งานฟีเจอร์อื่นๆ ดูก่อนว่าสามารถที่จะใช้งานได้หรือยัง หากสามารถใช้งานได้เป็นปกติแล้วค่อยทำการ Pin แอปพลิเคชันที่คุณต้องการที่จะให้มาอยู่ที่หน้า Start Menu ใหม่


4. รัน System File Checker

scan now

หาก 3 วิธีทางด้านบนยังไม่ได้ผลแล้วคุณจะถอดใจลง Windows ใหม่อีกรอบให้คุณลองวิธีนี้ก่อนกับการ รัน System File Checker เพื่อเป็นการค้นหาไฟล์ที่ผิดพลาดซึ่งอาจจะเกิดมาจากการลงโปรแกรมบางอย่างหรือไปปรับไฟล์ System จนทำให้ระบบไฟล์ System เสียหาย วิธีการก็คือให้คุณเข้า Command Prompt ในรูปแบบของ administrator หลังจากนั้นให้พิมพ์ sfc /scannow แล้วกด Enter รอให้ระบบทำการค้นหาไฟล์ที่เกิดการเสียหายซึ่งเวลาที่ใช้นั้นแต่ละเครื่องจะไม่เหมือนกัน เมื่อการค้นหาจุดผิดพลาดของระบบเสร็จสิ้นแล้วนั้นให้ลอง Restart เครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อดูว่าปัญหาของ Start Menu ถูกแก้ไขแล้วหรือไม่

หมายเหตุ – หากการค้นหาจุดผิดพลาดของไฟล์ระบบเกิดข้อผิดพลาด คุณจำเป็นที่จะต้องใช้วิธีการที่มีขั้นตอนยุ่งยากมากกว่านี้โดยทาง Notebookspec จะนำมาเสนอต่อไป(เช่นการใช้คำสั่ง DISM)


5. Reset Windows 10

reset pc 1

ในกรณีที่ข้อผิดพลาดมากจนเกินไปที่จะเยียวยาแล้ว ทาง Windows 10 ยังคงมีอีกวิธีหนึ่งสำหรับการรีเซ็ทระบบปฏิบัติการณ์ Windows 10 ซึ่งมีชื่อเรียกว่า Reset this PC ซึ่งการ Reset นี้นั้นจะเป็นเหมือนกับการทำ factory reset โดยที่คุณมีตัวเลือกที่สามารถจะทำการเลือกเก็บไฟล์ส่วนตัวของคุณเช่นรูปภาพหรือเอกสารต่างๆ เอาไว้ได้

วิธีการ Reset Windows 10 ให้ทำการเข้าไปที่ Setting(หรือจะกดแป้นคีย์ลัด Win + I ก็ได้) แล้วเลือกไปที่ Update & security > Recovery คุณจะเจอกับหัวข้อ Reset this PC แล้วให้กดเลือกที่ Get started

แต่ถ้าหากเมื่อทำการ Reset เสร็จแล้วแต่ปัญหาของ Start Menu ยังคงอยู่คุณอาจจะต้องลองย้อนกลับไปใช้ Windows 10 เวอร์ชันก่อนหน้าที่จะเจอปัญหาดังกล่าว


6. เปลี่ยน User Profile ของคุณใหม่

ในบางกรณีนั้นปัญหาการที่ Start Menu ไม่สามารถใช้งานได้อาจจะเกิดขึ้นเฉพาะกับผู้ใช้งาน Profile หนึ่งเท่านั้น ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดที่จะทดสอบว่าปัญหาดังกล่าวนี้เกิดขึ้นเฉพาะกับ Profile account ของคุณรึเปล่าให้คุณทำการสร้างอีก User Profile หนึ่งขึ้นมาดูโดยตอนที่ตั้ง Profile ใหม่นั้นให้เลือกเป็น Local user account ซึ่งไฟล์ข้อมูลต่างๆ ของคุณจะถูกเก็บเอาไว้บนเครื่องของคุณเองไม่แชร์ไปยัง Microsoft

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นวิธีการดังกล่าวนี้ก็ไม่ใช่วิธีการที่จะแก้ไขปัญหา Start Menu ใช้งานไม่ได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นแล้วหากคุณสร้าง Profile account ใหม่แล้ว Start Menu ไม่มีปัญหา คุณสามารถที่จะย้ายไปใช้งาน Profile account ใหม่ได้แทนโดยไม่ต้องเสียเวลาลง Windows ใหม่(ซึ่งนั่นทำให้คุณต้องลงโปรแกรมใหม่ทั้งหมดอีกด้วย)

7. ลงระบบปฏิบัติการณ์ Windows 10 ใหม่

วิธีสุดท้ายนี้เป็นวิธีที่อยากแนะนำให้เห็บไว้ใช้เมื่อไม่สามารถแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการอื่นๆ จริงๆ ซึ่งนั่นก็คือคุณต้องทำการลง Windows 10 ใหม่อีกครั้ง ก่อนที่คุณจะทำการลง Windows 10 ใหม่อย่าลืมทำการสำรองข้อมูลสำคัญต่างๆ ของคุณทั้งหมดเอาไว้ก่อนเพราะหสกคุณเผลอไม่สำรองข้อมูลเอาไว้เมื่อทำการลง Windows 10 ใหม่ไปแล้วคุณจะไม่สามารถเรียกข้อมูลที่สำคัญเเหล่านั้นกลับมาได้อีก


ที่มา : makeuseof

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

คีย์ลัด Windows กดเป็นกดคล่องเมื่อไหร่ ทำงานไวกว่าเดิมแน่นอน! ใครที่ใช้พีซีหรือโน๊ตบุ๊คระบบปฏิบัติการ Windows ก็น่าจะพอรู้จักคีย์ลัด Windows กันอยู่บ้างสัก 4-5 วิธี เช่น คำสั่ง Copy/Paste และอื่นๆ ที่ใช้งานเป็นประจำทุกวัน แต่จริงๆ แล้ว คีย์ลัดนั้นมีให้ใช้งานเยอะมาก ไม่ว่าจะคีย์สำหรับโปรแกรมนั้นๆ โดยเฉพาะ หรือคีย์ลัด Windows สำหรับเรียกคำสั่งของระบบปฏิบัติการขึ้นมาใช้งานก็มีให้ใช้มากมาย...

Buyer's Guide

ฮาวทูเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 ให้ดีให้เวิร์คใน 5 ขั้นตอนง่ายๆ หลายคนน่าจะค้นหาวิธีการบนเว็บไซต์หรืออ่านบทความกันเป็นประจำว่าถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้จะต้องดูต้องคิดเรื่องอะไรบ้าง? นั่นเพราะปัจจุบันนี้แบรนด์ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์นั้นแข่งกันผลิตโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง มีรุ่นย่อยร้อยแปดจนผู้ใช้หลายๆ คนเลือกกันไม่ถูกแล้วอาจจะซื้อรุ่นราคาไม่แพงแต่สเปคไม่ตอบโจทย์เลยทำงานได้ไม่เต็มที่อย่างที่คาดหวังไว้ Advertisement อย่างไรก็ตาม วิธีการเลือกโน๊ตบุ๊ค 2022 นี้ไม่ยากอย่างนัก เพียงแค่เข้าใจว่าขอบเขตงานของเรามีอะไรบ้าง? จะซื้อไว้ทำงานเอกสารอย่างเดียวหรือมีงานกราฟิคอย่างตัดต่อคลิปหรือแต่งภาพด้วย หรือจะซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเอาไว้เล่นเกมแบบเน้นๆ เลย? ซึ่งถ้าตอบคำถามของตัวเองได้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คแบบไหนมาใช้ก็ไม่ยากแล้ว 5 เคล็ดลับเลือกโน๊ตบุ๊ค...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท ซื้อเอาไว้ทำงานหรือเรียนออนไลน์ก็โอเคนะ มั่นใจว่าผู้ใช้หลายๆ คนมองหาโน๊ตบุ๊ค 2022 ราคาไม่เกิน 15000 บาท เอาไว้ใช้สักเครื่อง นั่นเพราะโน๊ตบุ๊คระดับราคานี้เป็นกลุ่มที่สเปคและราคาสมเหตุผล ไม่แพงเกินไปจนซื้อไม่ไหวแล้วได้สเปคในระดับที่ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้โดยไม่มีปัญหา เปิดไฟล์เอกสาร, เบราเซอร์และอื่นๆ ได้ดีไม่มีปัญหา และหากใครต้องการทดลองใช้งานโน๊ตบุ๊คที่เป็นระบบปฏิบัติการอื่นนอกจาก Windows ก็มีโน๊ตบุ๊ค Chome OS ให้เลือกไปลองใช้งานได้ด้วย...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก