Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ลงโฆษณา Facebook ยังไง ให้ยอดขายพุ่งเกินคาด ฉบับปี 2022

โฆษณา Facebook

ผ่านปี 2022 มาได้ไม่นาน แน่นอนว่าหลาย ๆ ธุรกิจได้ปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยกันมากขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้ได้มากที่สุด หนึ่งในกลยุทธ์ที่ขาดไม่ได้เด็ดขาด คือการใช้แพลตฟอร์มออนไลน์อย่างการลงโฆษณา Facebook ที่มีส่วนช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงสินค้าและบริการได้มากกว่า แถมยังสร้างโอกาสให้ธุรกิจในโลกออนไลน์ประสบความสำเร็จมากกว่าด้วยเช่นกัน

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยลอง ลงโฆษณาเฟสบุ๊ค อาจมองว่าเป็นเรื่องใหม่ที่ยาก และไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นลงทุนกับการลงโฆษณา Facebook เท่าไหร่ดี รวมถึงการตั้งค่าต่าง ๆ ต้องจัดการอย่างไรบ้าง จึงจะได้ผลลัพธ์ที่เหมาะสมกลับมา ในบทความนี้เราจะมาบอกหลักการสำคัญให้คุณได้เริ่มต้นลงโฆษณาเฟสบุ๊คตามได้ง่าย ๆ ไปเริ่มต้นกันเลยดีกว่า

Advertisement

โฆษณา Facebook คืออะไร? แตกต่างกับการ Boost Post หรือไม่

เชื่อว่าหลายคนเกิดความสงสัย กับฟังก์ชันการสร้างโฆษณา Facebook และสับสนว่าเครื่องมือไหนที่ให้ประสิทธิภาพในการโฆษณาได้ดีกว่ากัน อธิบายให้เข้าใจกันก่อนว่า Facebook Ads คือ เครื่องมือสำหรับการลงโฆษณาเฟสบุ๊ค โดยที่คุณสามารถระบุรายละเอียดต่าง ๆ ได้เจาะลึกมากกว่า เรียกง่าย ๆ ว่าการ Boost Post เป็นเพียงเครื่องมือเสริมที่ช่วยให้การโฆษณาง่ายมากขึ้น แต่มาพร้อมกับความละเอียดที่ต่ำนั่นเอง อย่างไรก็ตามในบทความนี้ เราจะนำเสนอเครื่องมือที่ได้ผลลัพธ์มากที่สุดอย่าง Facebook Ads ให้นำไปปรับใช้ดึงดูดยอดขายให้พุ่งได้ตามต้องการนั่นเอง

การลงโฆษณา Facebook อัปเดตล่าสุดปี 2022

·      สร้างบัญชี Facebook Ads

สิ่งแรกที่คุณต้องทำก่อนลงโฆษณาเฟสบุ๊ค คือ การสร้างบัญชี (Account) โดยเข้าไปที่ สมัคร Facebook Ads Manager ซึ่งเป็นเครื่องมือหลักในการจัดการโฆษณาต่าง ๆ และรวบรวมรายละเอียดเกี่ยวกับการลงโฆษณาทั้งหมด ให้คุณได้วิเคราะห์ผลลัพธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

·      ใช้คอมพิวเตอร์ในการจัดการโฆษณาจะละเอียดกว่า

เนื่องจากฟังก์ชันในการจัดการโฆษณาเฟสบุ๊คภายในระบบคอมพิวเตอร์ จะมีความครอบคลุมมากกว่าการใช้งานบนโทรศัพท์มือถือ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์มือถือในการลงโฆษณา Facebook เพื่อให้การตั้งค่าต่าง ๆ มีความแม่นยำกว่า ตรงกลุ่มเป้าหมายได้มากกว่า แถมยังคุ้มค่าต่อค่าใช้จ่ายในแต่ละครั้งด้วย

·      โฆษณาจะแม่นยำมากขึ้นเมื่อกำหนดรายละเอียดอย่างเจาะลึก

การเจาะลึกสำหรับลงโฆษณาเฟสบุ๊คนั้น เป็นสิ่งที่คุณต้องไม่พลาดอย่างเด็ดขาด โดยจะแบ่งตามโครงสร้างดังต่อไปนี้

  • Campaign

เป็นการสร้างเป้าหมายหลักเพื่อให้การลงโฆษณา Facebook ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการ ซึ่งสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มหลัก ๆ คือ

  • Awareness : สร้างการรับรู้เกี่ยวกับเพจ หรือ เรียกง่าย ๆ ว่า เป็นการเพิ่มการเข้าถึงเพจเฟสบุ๊คในวงกว้าง ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้สามารถเป็นได้ทั้งการกดไลค์ การแชร์โพสต์ การคอมเมนต์ และการแสดงผลให้มีการมองเห็นมากขึ้น
  • Consideration : สร้างปฏิสัมพันธ์ให้เกิดขึ้นบนเพจเฟสบุ๊ค ไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้เข้าชมเพจ การเข้าถึงของกลุ่มเป้าหมาย การรับชมวิดีโอ การเก็บข้อมูลเพื่อใช้ในการต่อยอด CRM รวมไปถึงการตอบโต้ผ่าน Facebook Messager
  • Ad sets

                      ขั้นตอนในการกำหนดกลุ่มเป้าหมายของการลงโฆษณา Facebook ในขั้นตอนนี้แนะนำว่าคุณควรกำหนดรายละเอียดอย่างเจาะลึก ตามกลุ่มเป้าหมายและความสนใจของกลุ่มลูกค้าให้ได้มากที่สุด พร้อมทั้งยังสามารถกำหนดวัน-เวลาที่ต้องการลงโฆษณาเฟสบุ๊คได้อย่างสะดวกอีกด้วย

  • Ads

                      ขั้นตอนสุดท้ายของการลงโฆษณา Facebook ซึ่งเป็นการกำหนดรูปแบบโฆษณาที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็น การนำเสนอด้วยสื่อวิดีโอ รูปภาพ ข้อความ และลิงค์การเข้าถึงสินค้าหรือบริการที่มากกว่า (Full-screen mobile Experience) หรือแยกเป็นรูปแบบนั้น ๆ โดยตรงก็ได้เช่นเดียวกัน คือ รูปภาพ วิดีโอ และสไลด์

·      ตั้งเป้าหมายและงบประมาณในการลงโฆษณา Facebook ให้ชัดเจน

เนื่องจากขั้นตอนการลงโฆษณาเฟสบุ๊คที่ละเอียด อาจทำให้คุณหลงลืมการตั้งงบประมาณและเป้าหมายที่แท้จริงในธุรกิจของคุณเอง ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มต้นลงโฆษณาควรกำหนดให้พร้อมว่าการลงโฆษณาในแต่ละครั้งนั้น มีจุดประสงค์อะไรมากที่สุด พร้อมกันนั้นจะต้องวางงบประมาณให้ชัดเจนด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าแผนที่คุณวางไว้จะส่งผลดีต่อธุรกิจอย่างคุ้มค่ามากที่สุด

การลงโฆษณา Facebook เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพและมาพร้อมยอดขายที่พุ่งเกินคาด แน่นอนว่าจะต้องอาศัยความเข้าใจรวมถึงความชำนาญพอสมควร ซึ่งหากคุณเป็นมือใหม่ที่อยากผลักดันธุรกิจเข้าสู่แวดวงออนไลน์อย่างเต็มตัวแล้วล่ะก็ แนะนำให้ศึกษาเพิ่มเติมมากขึ้นและลงมือลงโฆษณาด้วยตัวเองเป็นประจำ แต่ถ้าหากใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจแล้วไม่มีเวลาควบคุมประสิทธิภาพด้วยตนเอง สามารถมองหาตัวช่วยมากฝีมือมาช่วยได้ โดยเพียงแค่คุณเข้าไปที่เว็บไซต์ Fastwork แล้วค้นหาฟรีแลนซ์มืออาชีพด้านลง โฆษณา Facebook ได้เลย ซึ่งมีให้คุณเลือกใช้บริการมากมายตามที่คุณต้องการ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To โหลดวิดีโอจาก Facebook ง่ายๆ ไม่ผ่านโปรแกรม เวลาที่ดูวิดีโอใน Facebook แล้วอยากโหลดเอาไว้ดูอีกเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเพลง หรือวิดีโอตลกๆ ที่ดูแล้วอยากโหลดวิดีโอนั้นไว้เหลือเกินนน! ถึงแม้ว่า Facebook จะมีให้ Save เพื่อดูอีกครั้ง แต่ถ้าเราอยากดาวน์โหลดคลิป Facebook นั้นมาเก็บไว้เป็นของตัวเองล่ะจะทำยังไงดี? แม้ว่าจะมีเว็บให้ Converter แต่วิธีการก็ยุ่งยากแถมยังต้องเสี่ยงกับไวรัสที่ติดมาด้วยอีก  วันนี้ NotebookSPEC จึงมาแนะนำวิธีดาวน์โหลดวิดีโอ...

Tips & Tricks

รวมแคปชั่นน่ารัก แคปชั่นเท่ๆ รับรองโดนใจ ใช้โพสต์ได้ทั้ง Facebook, IG, Twitter, TikTok ฯลฯ ถ้าใครที่ชอบโพสต์ หรือชอบเล่นโซเชียล เวลาที่เราจะลงคอนเทนต์อะไร ไม่ว่าจะเป็นข้อความ เป็นรูป หรือวิดีโอ ก็ต้องอยากมีแคปชั่นเท่ๆ แคปชั่นน่ารักๆ เอาไว้ลงประกอบคอนเทนต์อยู่แล้ว และยิ่งแคปชั่นของเราโดนๆ จะก็ยิ่งเรียกความสนใจ เรียกยอดไลค์ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับใครที่ทำงาน ยิ่งต้องใช้กลยุทธ์ในการดึงดูดลูกค้า วันนี้เราก็เลยจะมาดูกันว่ามีแคปชั่นเท่ๆ...

Tips & Tricks

รวมเว็บไซต์ออกแบบ รูปปกเฟสเท่ๆ ดาวน์โหลดฟรี อัพเดต 2021 นอกจากรูปโปรไฟล์ที่ดูดีแล้ว รูปปกเฟสบุ๊คก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน ปัจจุบันนี้ ทาง Facebook ก็ได้มีส่วนสำหรับภาพหน้าปกมาให้เราแล้ว ซึ่งภาพหน้าปก Facebook นี้เอง ก็เป็นส่วนที่ทำให้เฟสบุ๊คของเราดูดีมากยิ่งขึ้น ยิ่งเป็นรูปภาพสวยๆ เท่ๆ ใครเข้ามาส่องก็ต้องชอบอย่างแน่นอน แถมอาจเปิดโอกาสในการติดต่อ เพิ่มเพื่อน หรือทำงานด้วย ถ้าเราเลือกใช้รูปภาพที่ดูดี ทีมงาน NotebookSPEC...

Tips & Tricks

เทคนิคตั้งชื่อเฟสเท่ๆ โดนใจ ใครเห็นเป็นต้องหยุดอ่าน อัพเดต 2021 ถ้าดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ ชื่อเฟสบุ๊คเท่ๆ ก็จะต้องเป็นหน้าต่างของเฟสบุ๊คอย่างแน่นอน (ไม่เกี่ยวกันเลย) … ถ้าใครที่รู้สึกว่าการจะแอดใครไปสักคน หรือรับแอดใครสักคน ชื่อเฟสบุ๊ค ก็อาจจะเป็นสิ่งแรกๆ ที่เรามองกันเลย ทั้งนี้บางคนอาจจะชอบชื่อทางการ แต่บางคนก็อยากแหวกแนว ตั้งชื่อให้ดูเท่ ดูตลก (ในกรณีที่เป็นเฟสบุ๊คสำหรับการติดต่องาน หรือทางการ ก็ไม่แนะนำเท่าไหร่นะ) ทีมงานก็มีเทคนิคการตั้งชื่อ รวมไปถึงตัวอย่างการตั้งชื่อเฟสบุ๊คให้ดูเท่ๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก