Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

เรียนอย่างมีคุณภาพ ด้วย Lenovo smart Learning

Smart learning เรียนอย่างถูกสุขภาพด้วย Lenovo Aware โปรแกรมพิเศษจาก Lenovo ที่ออกแบบเพื่อวัยเรียน

lenovo aware cover

ยุคนี้หลาย ๆ คนนั่งทำงานหรือเรียนออนไลน์หน้าคอพิวเตอร์เป็นหลักจนลืมว่าเราควรลุกไปทำอะไรบ้าง ก็ควรโหลด Lenovo Aware ที่เป็นซอฟท์แวร์เฉพาะจาก Lenovo ที่ทำหน้าที่เป็นเพื่อนใกล้ตัวคอยเตือนเจ้าของเครื่องที่นั่งหน้าโน๊ตบุ๊คนาน ๆ แล้วไม่ได้ลุกไปเปลี่ยนอิริยาบทให้เปลี่ยนไปทำอย่างอื่นบ้าง หรือแม้แต่คอยเป็นห่วงเป็นใยคอยดูเราว่าระยะและท่าทางการนั่งของเรานั้นถูกตามหลักสรีระศาสตร์หรือเปล่าอีกด้วย

โดย Lenovo Aware เป็นโปรแกรมเฉพาะที่ตอนนี้เปิดให้เจ้าของโน๊ตบุ๊ค Lenovo ในย่านเอเชียแปซิฟิคได้โหลดไปใช้ได้เป็นโซนแรก เรียกว่าเป็น Exclusive software เลยก็ไม่ผิดนัก แต่ตอนนี้โปรแกรม Lenovo Aware ยังรองรับแค่กลุ่ม Lenovo IdeaPad เป็นหลักเท่านั้น ส่วนรายชื่อรุ่นที่รองรับและโหลดมาติดตั้งได้เลยสามารถเช็คได้ที่นี่

aware 20210322115803183

อย่างไรก็ตาม โปรแกรมนี้ยังมีเงื่อนไขการใช้งานอยู่ทั้งหมด 3 ข้อ ได้แก่

 1. รองรับเฉพาะโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งกล้อง Webcam แบบ Built-in ฝังเอาไว้ในเครื่องเท่านั้น ไม่รองรับการต่อกล้องผ่านพอร์ต USB 
 2. โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับกล้องจะถูกสั่งปิดอัตโนมัติเพราะโปรแกรมนี้ใช้พลังงานระดับหนึ่ง
 3. ถ้าต่อหน้าจอเสริมแล้ว โปรแกรมนี้จะหยุดการทำงานโดยอัตโนมัติ

ซึ่งทั้ง 3 ข้อนี้เป็นขอบเขตการใช้งานที่เข้าใจได้ เนื่องจากโปรแกรมเช็คพฤติกรรมการใช้งานนั้นจะใช้พลังการประมวลผลของตัวเครื่องระดับหนึ่ง ทำให้ต้องประหยัดพลังงานเพื่อให้ใช้งานต่อเนื่องได้หลายชั่วโมง รวมทั้งถ้าต่อหน้าจอเสริมเมื่อไหร่ ผู้ใช้หลาย ๆ คนก็อาจจะใช้หน้าจอโน๊ตบุ๊คเป็นหน้าจอเสริม ทำให้วัดค่าและแนะนำการจัดท่านั่งได้ไม่ดีเท่าที่ควร ส่วนเรื่องการรองรับเฉพาะ Webcam ของโน๊ตบุ๊คนั้นคาดว่าต่อไปอาจจะมีการอัพเดทให้รองรับ Webcam แบบต่อเสริมด้วยเพื่อให้ใช้งานกับ Tower PC ของทาง Lenovo ได้ด้วย ซึ่งคาดว่าจะต้องรอดูกันว่าทางบริษัทจะอัพเดทมาให้เมื่อไหร่

หัวข้อเนื้อหารีวิว

รีวิวการใช้งาน Lenovo Aware

IMG 0316

หลังจากติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้ว ตัวโปรแกรมจะขออนุญาตเรียกใช้งานกล้อง Webcam ที่ตัวเครื่องของเราเพื่อเช็คพฤติกรรมการใช้งานของเราตลอดการใช้งาน เมื่อกดอนุญาตให้โปรแกรมใช้งานกล้องได้ ไฟกล้อง Webcam จะติดขึ้นมาเหมือนในภาพ เพื่อแสดงว่าตอนนี้โปรแกรมเริ่มทำงานแล้ว

 

right posture

เมื่อเปิดโปรแกรมแล้ว โปรแกรม Lenovo Aware จะตัดเข้าหน้า Posture Guide เพื่อช่วยจัดท่าทางการนั่งของเราก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อช่วยวิเคราะห์การนั่งของเราว่าท่าทางการนั่งทำงานของเราถูกหลักสรีระศาสตร์หรือไม่ ซึ่งหลัก ๆ แล้วจะจับการเว้นระยะของเรากับหน้าจอเครื่อง ว่าอยู่ในระยะที่เหมาะสมหรือเปล่าแล้วนั่งคอตรงหรือไม่ ซึ่งระยะห่างระหว่างเรากับหน้าจอจะเป็นระยะห่างโดยประมาณ เช่นในภาพผู้เขียนทดลองวางเครื่องไว้กับโต๊ะนั่งข้างเตียงแล้วใช้งานตามปกติจะอยู๋ราว 47 ซม. ซึ่งเป็นระยะห่างกำลังดีที่โปรแกรมนี้วัดระยะได้

ถ้าเราโน้มตัวเข้ามาใกล้หน้าจอเกินไป เครื่องก็จะฟ้องว่าเรานั่งเข้ามาใกล้เกินไปให้ถอยห่างออกไปด้วย เพื่อให้อยู่ในระยะสายตาที่เหมาะสมนั่นเอง แต่สิ่งน่าสังเกตคือเมื่อผู้เขียนทดลองเอนตัวหนีเครื่องไปแต่ยังพอเห็น ก็ยังโชว์ว่าอยู่ในระยะนั่งที่ห่างกำลังดีเหมือนกัน คาดว่าโปรแกรมจะจับระยะแค่ว่าเราห่างจากเครื่องเกินไป แต่ไม่โชว์ว่าตอนนี้เรานั่งท่าแปลกประหลาดเกินไปไม่ใช่ท่านั่งทำงานตามปกติ

neck is not good

ถ้าอยู่ในระยะที่กำลังดีจะขึ้นคำว่า “Current posture is good. Keep it up.” แต่ถ้ามีการเอียงคอเมื่อไหร่ โปรแกรมจะแจ้งเตือนทันทีว่าตอนนี้ท่านั่งของเราเอียงคอแล้วไม่ดีต่อสุขภาพช่วงคอของเรา ให้ตั้งคอตรงตามปกติด้วยเพื่อสุขภาพกระดูกคอที่ดี ไม่มีปัญหาด้านสุขภาพตามมาในอนาคต

ในส่วนนี้ ผู้เขียนแนะนำให้ลองจัดท่าทางการนั่งที่หน้าโปรแกรมสักครู่ ว่าเรานั่งทำงานท่าไหนสะดวกที่สุดและตัวโปรแกรมโชว์ว่าเรานั่งได้ดีแล้ว ค่อยกด Next ที่มุมขวาล่างเพื่อเข้าสู่หน้าสรุปรายละเอียดที่ตัวโปรแกรมคอยสังเกตพฤติกรรมการใช้งานของเราต่อไป

posture score real time

ในหน้ารวมรายละเอียดการใช้งานจะออกแบบให้ดูเข้าใจได้ง่าย โดยแบ่งโซนเป็นแถบรวมการใช้งานที่อยู่ด้านบน แยกเป็น Today ที่ดูพฤติกรรมของเราวันนี้และจะโชว์เป็นคะแนนสามกลุ่มคือ Distance Score หรือคะแนนการเว้นระยะการนั่ง, Cumulative PC Time ที่จับเวลาการนั่งใช้งานหน้าคอมพิวเตอร์, Posture Score ที่คอยดูท่าทางการนั่งของเราว่านั่งได้เหมาะสมหรือเปล่าแล้วมีการนั่งผิดท่าไหม โดยตัวโปรแกรมจะจับแล้วคอยให้คะแนนพฤติกรรมการใช้งานด้วย

โดยโปรแกรมนี้จะคอยจับพฤติกรรมการใช้งานของเราแล้วสรุปคะแนนแยกให้เราดูย้อนหลังได้ ทั้งคะแนนของเมื่อวานนี้ในแถบ Yesterday, Past 7 days ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมาเราทำคะแนนพฤติกรรมการใช้งานคอมพิวเตอร์ได้ดีหรือเปล่าและสรุปย้อนหลัง 30 วันให้ด้วยที่แถบ Past 30 days

smart care system configuration

ถ้าเราต้องการตั้งค่าโปรแกรม จะมีรูปเฟืองตรงมุมบนขวามือคู่กับรูปกล้อง Webcam เมื่อกดเปิดออกมาจะเป็นการตั้งค่าโปรแกรมทั้งหมดโดยละเอียด โดยมีรายละเอียดดังนี้

 • Mode : เลือกได้ว่าจะเป็น Student Mode, General Mode โดยจะเปลี่ยนการตั้งค่าส่วนอื่น ๆ ตามที่ Lenovo ตั้งค่ามาจากโรงงาน โดยเปลี่ยนเวลาเบรกการใช้งานให้นานขึ้น, คอยเตือนท่าทางการนั่งและการมองหน้าจอระหว่างใช้งาน โดย Student Mode จะเคร่งกว่า General Mode ระดับหนึ่ง
 • Remider Settings : ตัวเลือกการแจ้งเตือนว่าต้องการให้โปรแกรมเตือนการใช้งานของเราแบบไหน โดยมีทั้ง Pop-ups ที่มุมขวาล่างของหน้าจอกับแจ้งเตือนด้วยเสียงของโปรแกรม สามารถติ๊กเลือกได้ว่าต้องการให้โปรแกรมแจ้งแบบไหน
 • Break Reminder : ฟังก์ชั่นสำหรับคอยเตือนให้เราหยุดใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นระยะ ๆ เมื่อถึงเวลาที่กำหนด ถ้าติ๊กถูกที่ช่อง Auto Screen Lock เอาไว้ เมื่อถึงเวลาที่กำหนดเครื่องจะตัดเข้าสู่โหมดล็อคหน้าจอโดยอัตโนมัติ ส่วนระยะเวลาเตือนให้หยุดการใช้งานมี 20 นาที, 40 นาที, 1 ชั่วโมงและ 2 ชั่วโมง
 • Distance Reminder : การตั้งระยะห่างให้ตัวเครื่องเตือนเราตอนใช้งานเพื่อคอยเตือนและจับระยะการนั่งของเราตลอดการใช้งาน ตั้งระยะโดยประมาณได้ตั้งแต่ 30 ซม., 35 ซม., 40 ซม., 45 ซม., 50 ซม.
 • Posture Reminder, Attention Reminder : ด้านการตั้งค่า 2 ส่วนนี้จะคอยเตือนเรื่องท่าทางการนั่ง (Posture Reminder) และการโฟกัสหน้าจอตอนใช้งาน (Attention Reminder) สามารถเลือกการแจ้งเตือนได้ 3 ระดับ ว่าจะให้โปรแกรมเตือนเราบ่อยแค่ไหน เลือกได้ตั้งแต่ Weak, Medium, Strong

watching you

เมื่อตั้งค่าทั้งหมดเสร็จแล้วและกด X ไปแล้ว โปรแกรมจะยังทำงานอยู่แต่ไม่โชว์ขึ้นมาให้เห็น แต่จะมีแจ้งเตือนเอาไว้ตรงขอบล่างขวาหน้าจอคอยบอกว่าตอนนี้โปรแกรมยังทำงานอยู่ ซึ่งถ้าตอนนี้ไม่ต้องการใช้งานแล้ว ก็กดที่คำว่า “No more reminders” ทิ้ง หรือถ้ายังให้ทำงานอยู่ก็กดที่คำว่า “Got it” ได้เช่นกัน

too close boi

เมื่อทดลองใช้งานดูแล้ว ตัวโปรแกรมจะคอยจับการทำงานของเราอยู่เป็นระยะ ๆ ว่าตอนนี้เรานั่งทำงานได้ถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์หรือเปล่า โดยเด้งการแจ้งเตือนที่ขอบหน้าจอมุมล่างขวาเป็นระยะ ๆ ได้แก่ ตอนที่เรานั่งแล้วใกล้หน้าจอเกินไป, นั่งแล้วเอียงคอ หรือนั่งทำงานนานถึงระยะเวลาที่กำหนด ก็จะมี Pop-ups แจ้งเตือนพร้อมส่งเสียงพูดเป็นภาษาอังกฤษบอกเราให้ปรับท่าทางการนั่งและใช้งานของเราเป็นระยะ ๆ

สำหรับผู้เขียนที่ทดลองใช้งานโปรแกรมนี้ดูแล้ว ส่วนตัวจะขอแนะนำให้ผู้ใช้ที่ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานเป็นหลักแล้วกังวลเรื่องท่านั่งของตัวเองว่าถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์หรือเปล่า ซึ่งตัวโปรแกรมจะคอยแจ้งเตือนเราเป็นระยะ ๆ และไม่น่ารำคาญเช่นร้องแจ้งเตือนตลอดถึงเราจะแค่ขยับเปลี่ยนท่านั่งหรือโน้มตัวดูหน้าจอนิดหน่อยแล้วกลับไปนั่งตามปกติอย่างที่บางคนอาจจะเป็นห่วงอีกด้วย

ถ้าเราจัดท่านั่งถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์แล้วก็ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องการแจ้งเตือนอย่างเช่นว่าเรานั่งใกล้หรือเอียงคอตอนใช้งานก็ได้ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าทาง Lenovo อัพเดทซอฟท์แวร์นี้ให้ทำงานได้ละเอียดยิ่งขึ้น เช่นจับระยะการยกไหล่เกินพอดีและอื่น ๆ เข้าไปด้วย จะดีมากทีเดียว

หลังจากเราใช้งานไปได้ระยะหนึ่ง ถ้าต้องการดูว่าวิธีการนั่งและระยะการนั่งของเราเหมาะสมหรือไม่ ก็เช็คได้โดยกดที่ Posture Score กับ Distance Score ที่หน้าแรกของ Lenovo Aware ได้ โดยจะแสดงคะแนนท่าทางการนั่งของเราว่าตอนนี้ท่านั่งเราดีหรือไม่ มีการเอียงคอ, ก้มหน้าเข้ามาใกล้เกินไป, แล้วนั่งได้ระยะดีหรือเปล่า และแถบด้านล่างจะบอกเวลาละเอียดระดับวินาทีให้เห็นว่าเราอยู่ในท่านั้นนานเท่าไหร่ ช่วยให้เราสามารถจัดท่านั่งได้ดีขึ้น ซึ่งมีผลต่อสรีระของเราเป็นอย่างมาก

จะเห็นว่าตอนนี้ ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คอย่าง Lenovo ก็มีโปรแกรมประเภท Digital Wellbeing ให้ผู้ใช้ได้โหลดไปติดตั้งในโน๊ตบุ๊ครุ่นที่รองรับได้แล้ว ซึ่งเป็นการเอาใจใส่ลูกค้าที่อุดหนุนโน๊ตบุ๊คของทางบริษัทได้เป็นอย่างดีแบบหนึ่ง ซึ่งถ้าใครใช้ IdeaPad รุ่นที่ติดตั้งโปรแกรมนี้ได้ ผู้เขียนก็อยากให้โหลดไปติดตั้งเอาไว้แล้วลองใช้งานดู จะได้จัดท่านั่งให้เหมาะสมและทำให้บุคลิคกับสุขภาพคอและหลังของเราดีขึ้นด้วย

วิธีการจัดที่นั่งตามหลักสรีระศาสตร์

0 RrDucmBXHGOKsBiy

จากทั้งรีวิวจะเห็นว่าผู้เขียนเน้นเรื่องการนั่งตามหลักสรีระศาสตร์อยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากการนั่งที่ดีจะทำให้กระดูกสันหลังและคอของเราไม่ปวดและไม่โค้งงอผิดรูปจนเสียบุคลิค ซึ่งส่งผลระยะยาวต่อชีวิตของคนคนหนึ่งอีกด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้เคยพูดถึงไปแล้วในบทความ “6 ที่วางโน๊ตบุ๊คคุณภาพดีน่าใช้ ตั้งเครื่องแล้วจัดโต๊ะสวยโดนใจแน่นอน” พร้อมมีวิดีโอแนะนำการจัดโต๊ะทำงานของเราอีกด้วย 

ส่วนคนที่อยากออกกำลังสักเล็กน้อยให้ร่างกายของเรายังแข็งแรงแม้จะทำงานต่อเนื่องเป็นเวลานานและไม่มีปัญหาในระยะยาว แนะนำให้ทำตามคลิปตัวอย่างด้านบนนี้ด้วย และในบทความนี้จะเป็นการจัดโต๊ะทำงานและการใช้ชีวิตที่เหมาะสมกับหลักสรีระศาสตร์ในสถานที่ทำงาน โดยเน้นในส่วนของโน๊ตบุ๊คเป็นหลัก ซึ่งมีทั้งหมด 10 ข้อดังนี้

 

 1. วางโน๊ตบุ๊คบนโต๊ะไม่วางตัก : ถึงหลาย ๆ คนจะชอบเอาโน๊ตบุ๊คไปวางบนหน้าตักแล้วพิมพ์งานเป็นประจำ แต่ท่าทางการใช้งานและกระดูกสันหลังของเราจะโค้งงอและอาจเกิดปัญหาได้ ถ้าจำเป็นต้องนั่งพิมพ์งานโดยเอาโน๊ตบุ๊ควางบนตักแนะนำให้เอากระเป๋าหรือหนังสือที่พกติดมาด้วยรองบนตักเพื่อเพิ่มความสูงให้เราเอาข้อศอกทั้งสองข้างแนบสีข้างแล้วพิมพ์ได้หรือใกล้เคียงที่สุดจะดีกว่า
 2. ตั้งให้จอสูงขึ้นอีกนิด : ถึงวางบนโต๊ะแล้วก็ตาม แต่ถ้านั่งพิมพ์งานแล้วต้องก้มคอก็ทำให้เมื่อยและเกร็งจนกล้ามเนื้อคอมีปัญหา ทางที่ดีคือควรเอาแท่นรองโน๊ตบุ๊คมาตั้งเสริม ให้ระยะสายตาของเราอยู่สูงจนมองตรงแล้วอยู่โซนบนของหน้าจอเมื่อแบ่งเป็นตาราง 9 ช่องแล้ว
 3. ควรต่อเมาส์คีย์บอร์ดแยก : เพราะคีย์บอร์ดของโน๊ตบุ๊คมีระยะเดียว เอาเข้าใกล้ก็จะไม่ได้ระยะสายตา ออกห่างแล้วตั้งสูงหลายคนก็พิมพ์ไม่สะดวกเท่าไหร่ ดังนั้นแนะนำให้ต่อเมาส์คีย์บอร์ดแยกไปเลยจะทำให้จัดท่าทางได้ดีกว่า โดยท่าพิมพ์งานต่อเนื่องได้นานโดยท่อนแขนไม่เกร็งแล้วเมื่อย คือเลื่อนคีย์บอร์ดให้อยู่ใกล้ตัวในระยะที่เอาศอกหนีบเอวได้แล้ววางมือลงบนคีย์บอร์ดได้พอดี ๆ
 4. ถ้าหน้าจอเล็กมองไม่สะดวก ต่อจอเสริมไปเลย : ถ้าหน้าจอเล็กจนมองภาพหรือตัวอักษรบนหน้าจอไม่สะดวก ควรต่อหน้าจอเสริมให้ได้ขนาดและความละเอียดกำลังดีโดยไม่ต้องเพ่งหรือยื่นหน้าเข้าไปใกล้ ๆ และควรตั้งจอห่างจากหน้าเราระยะ 1 ช่วงแขนด้วย
 5. วางเท้าให้เต็มเท้า : ท่าทางการนั่งที่ดี คือหลังควรชิดพนักพิงและนั่งเต็มก้นโดยเท้าสองข้างเหยียบพื้นสนิทตั้งแต่ปลายเท้าจนถึงส้นเท้า ถ้าเซ็ตพื้นที่นั่งให้เข้ากับสรีระของเราทั้งหมดแล้วแต่เท้ายังลอยหรือเหยียบไม่สนิทเท้าก็ควรหาที่รองเท้า เช่น กระดาษสัก 1-2 รีม หรือหาที่วางเท้ามารองไว้
 6. ลงทุนกับเก้าอี้ Ergonomic ดี ๆ สักตัว : ยุคนี้ที่ WFH กันต่อเนื่อง เพราะสถานการณ์ COVID-19 ยังไม่ดีขึ้น แล้วต้องนั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คนาน ๆ ก็ควรลงทุนกับเก้าอี้ Ergonomic สักตัวที่ปรับรูปแบบการนั่งทั้งความสูง, ตัวรองศอกและตัวดันหลังได้ยิ่งดี เพราะเก้าอี้ประเภทนี้จะบังคับท่านั่งของเราให้อยู่ในท่าที่เหมาะสมตลอดเวลา ซึ่งช่วงแรก ๆ อาจจะรู้สึกไม่คุ้นเคยเท่าไหร่แต่เมื่อนั่งนาน ๆ แล้วจะดีต่อสรีระของเรามากกว่า ส่วนถ้าใครไม่มีเงินลงทุนกับเก้าอี้ประเภทนี้อาจจะหาหมอนรองก้นและหลังที่ออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์มาใช้กับเก้าอี้คอมพิวเตอร์ตัวเก่าก็ได้
 7. ไปหาอะไรทำบ้าง : ร่างกายมนุษย์ตามธรรมชาตินั้นไม่ได้ถูกออกแบบให้นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวันอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อนั่งไป 30 นาที ก็ควรเปลี่ยนอิริยาบทบ้าง ไปออกไปเดินสักนิดหรือยืดเส้นยืดสายทำกายบริหารที่โต๊ะก็ได้จะดีที่สุด
 8. ยืนทำงานบ้างก็ดี : จากข้อที่แล้ว ถ้านั่งทำงานมาทั้งวันแต่งานยังไม่เสร็จสักที แต่จะนั่งทั้งวันก็ไม่ดีต่อสุขภาพ ก็เปลี่ยนอิริยาบทการทำงานจากนั่งเป็นยืนทำงานสัก 1-2 ชั่วโมงต่อวันดู ซึ่งอาจจะไม่ใช่ยืนยิงยาวเป็นชั่วโมงแต่สะสมระยะเวลาการยืนต่อวันให้ได้เวลาประมาณนี้ก็จะดีที่สุด
 9. จัดกระเป๋า : หลาย ๆ คนที่ชอบพกของใช้ใส่กระเป๋าไปเยอะ ๆ และมีโน๊ตบุ๊คกับปลั๊กติดไปด้วย ก็ทำให้น้ำหนักที่กดลงไหล่ยิ่งหนักขึ้นจนเกิดอาการบ่ายุบ, ไหล่ไม่เท่ากัน หรือแม้แต่มวลความแข็งกล้ามเนื้อไม่เท่ากันก็ได้ ดังนั้นแนะนำให้หากระเป๋าเป้สำหรับโน๊ตบุ๊คหรือไม่ก็เอาของไม่จำเป็นทิ้งไว้บ้านหรือแม้แต่ไปวางไว้ใช้ในออฟฟิศด้วย
 10. ติดตั้งแอพฯ ดูท่าทางการนั่ง : แอพฯ เช็คท่าทางการนั่งตามหลักสรีระศาสตร์เช่น Lenovo Aware ที่คอยเตือนท่าทางการนั่งและยื่นหน้าเข้ามาใกล้เป็นระยะ ๆ นั้นเรียกว่าเป็นส่วนสำคัญ เพราะทำให้เราคอยระวังและจัดท่าทางการนั่งอยู่เป็นระยะ ๆ ด้วย ซึ่งถ้าใครใช้โน๊ตบุ๊ครุ่นที่ติดตั้งซอฟท์แวร์นี้ได้ แนะนำให้โหลดมาติดตั้งเอาไว้แล้วตั้งค่าให้เรียบร้อยจะดีที่สุด

aashish iwJscb2Ezsk unsplash

จะเห็นว่าวิธีการจัดการทั้งโต๊ะทำงานและสิ่งแวดล้อมของตัวเองให้เข้ากับหลักสรีระศาสตร์นั้น จัดเป็นส่วนที่เราอาจจะมองข้ามไปและไม่ได้ทำตามในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าจัดการตัวเองสักนิดให้เข้าตามหลักสรีระศาตร์ก็จะมีประโยชน์ต่อเราในระยะยาวอย่างแน่นอน ถ้าเป็นไปได้ก็แนะนำให้ทำตามทั้ง 10 ข้อนี้ให้ได้ครบทุกข้อจะดีมาก แต่อาจจะไม่ต้องทำทั้งหมดรวดเดียว แต่ค่อย ๆ ปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันไปทีละน้อยจนกลายเป็นความเคยชินจะดีกว่า เพราะทั้งไม่ต้องฝืนตัวเองแล้วยังทำให้พฤติกรรมและบุคลิคภาพดีขึ้นตามอย่างแน่นอน


บทความที่เกี่ยวข้อง

Lenovo IdeaPad Gaming 3 R7 RTX 3050 Ti Review 28

student laptop cover

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo IdeaPad Slim 5 Pro 16 เป็นโน๊ตบุ๊คสาย Content Creator รุ่นใหม่ล่าสุดปี 2021 สเปกชิปประมวลผล AMD Ryzen 5000H พร้อมการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce GTX 1650 ที่เน้นประสิทธิภาพที่ดีในหน้าจอ 16″ ความละเอียด Quad...

รีวิว Lenovo

Lenovo IdeaPad D330 ภาคต่อของ Lenovo IdeaPad Miix ที่อัพเกรดและแก้ส่วนที่เป็นจุดอ่อนออกไปแล้ว จะน่าใช้ขนาดไหนนะ? Lenovo IdeaPad D330 อาจจะไม่คุ้นหูผู้ใช้ชาวไทยมากนัก แต่ถ้าบอกว่านี่คือภาคต่อของ Lenovo IdeaPad Miix Series หรือโน๊ตบุ๊คแบบแยกชิ้นเป็นแท็บเล็ตกับคีย์บอร์ดอย่างเดียวก็ได้ ทำให้ใช้งานได้ยืดหยุ่นตามสไตล์ได้ดียิ่งขึ้น จะใช้เป็นแท็บเล็ตอย่างเดียวหรือวางโต๊ะเป็นโน๊ตบุ๊คสักเครื่องก็ได้ ทำให้ผู้ใช้ที่ต้องการโน๊ตบุ๊คพกพาง่ายมีรุ่นน่าสนใจให้เลือกซื้อกัน และยังมีรุ่น LTE...

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาถูกตอนนี้มีทั้งแบรนด์ชั้นนำและแบรนด์ผู้เล่นหน้าใหม่ให้เลือกด้วยนะ ถ้าพูดถึงแท็บเล็ต เชื่อว่าหลายคนอาจจะเห็นภาพ iPad ของ Apple ขึ้นมาเป็นรุ่นแรกๆ แต่แท็บเล็ตราคาถูกฝั่ง Android เองก็มีตัวเลือกราคาไม่แพงเปิดตัวออกมาให้เลือกหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์คนที่ต้องการแท็บเล็ตสักเครื่องเอาไว้ประชุม, เรียนออนไลน์, อ่าน e-Book หรือข่าวประจำวันก็จัดว่าดี เพราะหน้าจอก็ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน เลยมองอ่านเนื้อหาได้สะดวกไม่ต้องเพ่งสายตามากเกินไปและพกคู่กับโน๊ตบุ๊คใส่กระเป๋าไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย แต่สำหรับคนที่หาแท็บเล็ตเอาไว้ใช้แบบบ้านๆ ดูหนังฟังเพลง อ่านข่าวอ่านหนังสือทั่วๆ ไป จะให้ซื้อ iPad...

PR-News

เวลาเรานึกถึง Workstation หลายท่านน่าจะนึกถึงราคาที่แพง ดูแลรักษายาก เปลี่ยนอุปกรณ์อะไรก็ยาก และที่สำคัญคือราคาโคตรแพง แต่ไม่ใช่กับ Lenovo ThinkStation P350 ที่ออกมาเพื่อผู้ใช้ทั่วไป แต่ยังแรงไม่แพง WorkStation ทั่วไป Lenovo ThinkStation P350 มาพร้อมจุดเด่นตั้งแต่สเปคสูงสุดระดับ Intel Xeon สำหรับการประมวลผลหนักๆที่มีความซับซ้อนสูง หรือจะเลื่อนเป็น 11th Gen...