Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

9 คีย์ลัด Microsoft Edge บน Windows 10 ใหม่ล่าสุด ใช้ง่าย ลื่นไหล ทำได้แบบ Easy

เอาใจคนใช้ Microsoft Edge ด้วย คีย์ลัด ที่จะทำให้คุณใช้งานกันง่ายขึ้น เรียกว่าลดเวลาคลิ๊กเมาส์ไปได้พอสมควร ด้วย 11 หัวข้อนี้ มาดูกันว่าจะทำให้ Microsoft Edge นี้ ใช้งานง่ายไปกว่าบนเว็บเบราว์เซอร์อื่นจริงมั้ย?

คีย์ลัด

ก่อนหน้านี้เราเคยได้ลองใช้งาน คีย์ลัด ของสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Windows หรือ Chrome ก็ตาม จะเห็นได้ว่าลดเวลาในการทำงานบางส่วนไปได้ไม่น้อย เพราะไม่ต้องคลิ๊กเมาส์อยู่ตลอด แต่ความยากก็คือ การกดจนชิน และจำคีย์ลัดให้ได้เท่านั้นเอง ครั้งนี้เป็นของ Microsoft Edge บอกเลยว่า ฟินนน…

Ctrl + D = บันทึกหน้าเพจที่ชื่นชอบเก็บเอาไว้ อยู่ในลิสต์รายการโปรด หรือใน Favorite นั่นเอง ซึ่งให้เปิดดูในโอกาสต่อไปได้ หรือในช่วงที่เรายังไม่สะดวกดู เช่น รายการใน Youtube ก็บันทึกลิงก์เอาไว้ แล้วเปิดดูในภายหลัง ซึ่งในส่วนของ Favorite นี้ สามารถ Edit หรือเลือกได้ว่าจะเก็บไว้ในที่ใด สะดวกขึ้นเยอะ

Ctrl + H = เปิดดู History หรือประวัติการเข้าชม ซึ่งจะมีรายละเอียดไว้ทั้งหมด ว่าเข้าไปที่ใดบ้าง ประโยชน์ค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่ กันคนขี้ลืม ไม่ได้บันทึกลิงก์เอาไว้ หรือดูย้อนหลัง กรณีที่เคยเปิดดูไปแล้ว หรือจะเป็นการเช็คข้อมูลว่ามีการเปิดหน้าใดบ่อยที่สุด มีตัวกรองให้ด้วย ย้อนไป 1 วัน, สัปดาห์, เดือน หรือนานกว่านั้น

Ctrl + J = เปิดแท็ปข้อมูลการดาวน์โหลดไฟล์ ที่เคยได้ดาวน์โหลดเอาไว้ ซึ่งสามารถลิงก์เข้าไปยังโฟลเดอร์ที่จัดเก็บเอาไว้ได้อีกด้วย ที่สำคัญยังใช้ตัวกรอง เพื่อแยกรูปแบบ (Type) ของไฟล์แต่ละชนิดได้ ซึ่งสะดวกต่อการค้นหาไฟล์มากทีเดียว

Ctrl + M = ปิดเสียงของหน้าเว็บในแท็ปที่ใช้อยู่ได้ทันที สะดวกกว่าการปิดที่ Speaker บนวินโดวส์โดยตรง เพราะบางครั้งเราอยากจะเปิดเสียงแค่บางหน้า แต่ในบางแท็ปอาจจะมีโฆษณาหรือสิ่งอื่นๆ เปิดออโต้ขึ้นมา เราสามารถปิดได้ เพื่อไม่ให้รบกวนการใช้งาน

คีย์ลัด

Ctrl + N = เปิดหน้าต่างหรือแท็ปใหม่บน MS Edge ในกรณีที่ต้องการเปิดได้ไวและเปิดหลายๆ หน้า ก็ไม่ต้องคลิ๊กที่ไอคอน MS Edge กันบ่อยๆ แค่กดปุ่ม บนคีย์บอร์ด ไวกว่าตั้งเยอะ

Ctrl + R = Reload หรือรีเฟรชหน้าเพจหรือเว็บที่กำลังดูอยู่ในปัจจุบันได้รวดเร็ว เอาใจคนที่ชอบการประมูลหรือรอเช็คข้อมูลสำคัญ ไม่ต้องคลิ๊กเมาส์บ่อยกดปุ่ม Ctrl + R รัวๆ ได้ตามสะดวกเลย

Ctrl + Shift + N = เปิดหน้าต่างใหม่ เป็นแบบ InPrivate Browsing เพื่อความเป็นส่วนตัว โดยเฉพาะกรณีที่คุณต้องใช้ร่วมกับคนอื่น การใช้โหมดนี้ จะช่วยให้คนอื่นไม่สามารถตรวจเช็คหรือติดตามการใช้งานเว็บไซต์ที่อยู่ในโหมดนี้ได้

Ctrl + Shift + D = สร้าง Favorite หรือบันทึกหน้าเว็บทั้งหมดที่เป็นในหน้าต่างนั้น ไม่ว่าจะมีกี่แท็ปก็ตาม ให้อยู่ในโฟลเดอร์ที่ตั้งขึ้นมาใหม่ในทีเดียว เอาใจคนที่มีเว็บที่ชื่นชอบเยอะๆ หรือมีหน้าเว็บที่มีข้อมูลน่าสนใจจำนวนมาก ไม่อยากเก็บทีละแท็ป ก็สามารถใช้ คีย์ลัด นี้ในการเก็บเป็นเว็บโปรด พร้อมตั้งชื่อ Folder ได้ตามสะดวก

Ctrl + เครื่องหมาย + หรือ – = สำหรับการย่อ-ขยายหน้าเว็บที่ใช้อยู่ เพราะบางครั้งตัวฟอนต์หรือขนาดฟอนต์แต่ละแบบในแต่ละเว็บไม่เท่ากัน การกด Ctrl + เครื่องหมายบวก เป็นการขยายหน้าจอให้ใหญ่ขึ้น หรือทางกลับกัน ใช้เครื่องหมาย – (ลบ) สำหรับการลดขนาดหน้าจอลง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Other News

หลาย ๆ คนคงรู้จักเบราว์เซอร์ปรับปรุงใหม่จาก Microsoft อย่าง Microsoft Edge Chromium ที่ได้นำเอนจินอย่าง Chromium มาใช้ซึ่งทำให้ที่มีความสามารถต่าง ๆ ที่สูสีเทียบเคียงกับ Google Chrome แถมมีข้อดีคือกินทรัพยากรที่ค่อนข้างน้อยกว่าพอสมควรเมื่อเทียบกันกับ Google Chrome แต่ล่าสุดนั้น ทาง Microsoft ได้ออกมาประกาศผ่านทางเว็บไซต์ Microsoft ว่า...

Buyer's Guide

การใช้ คีย์ลัด จะช่วยประหยัดเวลาในการทำงาน ให้กับคุณได้มากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานบน Windows หรือซอฟต์แวร์ต่างๆ เช่นเดียวกับบนเว็บเบราว์เซอร์ เช่น Google Chrome ก็มีให้ใช้งานเช่นเดียวกัน โดยวันนี้ทีมงานได้นำเทคนิคสำหรับการใช้บน Chrome มาแนะนำกัน ซึ่งในแต่ละคีย์ บอกได้เลยว่า ใช้งานง่าย และสะดวกกว่าการคลิ๊กเมาส์ ซึ่งหากฝึกใช้จนชิน จะลดเวลาในการคลิ๊กไปได้เยอะทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น การเปิดแท็บหรือหน้าต่าง Chrome...

Buyer's Guide

ไม่ได้มีแค่ปุ่ม คีย์ลัด แต่การคลิ๊กเมาส์ขวา Right-Click ก็สามารถช่วยลดขั้นตอนการทำงานของคุณได้มากมายเลยทีเดียว จะสังเกตว่า เวลาที่คุณใช้เมาส์ในการทำงานได้คล่อง ก็จะทำให้คุณรู้สึกว่า ลดเวลาการทำงานไปได้มากมาย จึงต้องฝึกฝนใช้งานทั้งเมาส์และคีย์บอร์ดผสมผสานกัน โดยเฉพาะการคลิ๊กเมาส์ขวา ยังมีรายละเอียดมากมาย ที่คุณต้องแปลกใจ ในการทำงานบน Windows 10 ไม่ว่าจะเป็น ซอฟต์แวร์สำนักงาน ดูหนัง ฟังเพลง หรือท่องอินเทอร์เน็ตก็ตาม การคลิ๊กเมาส์ขวา Right-Click เป็นเครื่องมือในการทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ต่างๆ...