Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

ลืม password ไม่ต้องตกใจ เช็ค Save Password ใน Google Chrome ได้

เวลาที่หลายๆ คนเข้าใช้งานเว็บไซต์ เว็บบอร์ด หรือทำธุรกรรม อีเมล์และอื่นๆ ในเว็บเบราว์เซอร์ เช่น Google Chrome ก็มักจะเลือกใช้วิธี Remember password หรือ Save Password ที่เป็น Log-in เหล่านั้นลงบน Chrome ด้วย เพื่อจะได้ไม่ต้องกรอกพาสเวิร์ด หรือใส่ล็อคอินกันทุกครั้ง แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่สะดวก แต่บางครั้งเวลาที่คุณไม่ได้ใส่ Pasword บ่อย หรือไปใช้เครื่องอื่น ปัญหาที่เจอก็คือ ลืม Password ก็ทำให้ใช้งานไม่ได้ ต้องไปกด Forget password กันเกือบทุกครั้ง แต่ถ้าคุณใช้ Google Chrome ก็สามารถเข้าเช็ค Save Password ในแต่ละแห่งที่คุณล็อคอินเข้าไปได้แล้ว

ลืม password

วิธีการเข้าดู Save Password บน Google Chrome
กรณีที่ ลืม password เริ่มแรก ให้เปิด Chrome browser แล้วไปที่มุมขวาบนของหน้าต่าง ด้านข้างของ Google Account ของคุณ บางครั้งอาจเป็นจุด 3 จุดที่เรียงต่อกัน ให้คลิ๊ก “Settings”

ลืม password

เมื่อคลิ๊ก Settings แล้ว ให้สกอลล์ลงมาในส่วนของ “Autofill” แล้วคลิ๊กที่ “Password”

ลืม password

บนหัวข้อ “Password” จะเห็นบรรดาลาเบลที่คุณเคย Log-in และให้บันทึกหรือ Save Password เอาไว้ จะมีมากน้อย ก็ขึ้นอยู่กับเว็บที่คุณเคยใช้งาน จะบอกทั้งชื่อ User name และ Password (ที่เป็นเครื่องหมาย***) หากต้องการจะดู Password ก็ให้คลิ๊กที่รูปดวงตา ที่ปรากฏอยู่ด้านหลังในแต่ละบรรทัด

ลืม password

แต่…ต้องบอกก่อนนะครับว่า การที่จะเข้าไปดูนั้น ระบบจะมีการป้องกัน ด้วยการให้คุณ authenticate user หรือล็อกอินด้วย Account ของคุณ บนกล่องข้อความที่ปรากฏขึ้นมาเสียก่อน โดยใส่ Username และ Password ที่ใช้ Log-in บนเครื่องนี้ เมื่อใส่ข้อมูลแล้ว คลิ๊ก Ok แต่ห้าม ลืม password ตรงนี้เด็ดขาด

ลืม password

จากนั้นบรรดาเว็บไซต์หรือการเข้าใช้งานใดๆ ที่คุณ Save Password เอาไว้ ก็จะปรากฏขึ้นมาทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Username รวมถึง Password ก็ตาม ซึ่งหากอันไหนไม่ได้ใช้งาน หรือถูกเปลี่ยนไปแล้ว ก็สามารถ Remove ทิ้งไปได้เช่นกันครับ

วิธีนี้เป็นการแก้ปัญหา ลืม password ของผู้ใช้ที่มีหลายแอคเคาต์ในการเข้าถึงเว็บไซต์ หรือการใช้ธุรกรรมต่างๆ ที่มีจำนวนมากได้สะดวกยิ่งขึ้น ขอแค่จำ Password ที่เป็น Account ที่เข้าใช้ระบบวินโดวส์เครื่องนี้อย่างเดียวเท่านั้นก็พอ

ที่มา: Save Password

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

หลังจากแนะนำวิธีการปรับแต่งและเคล็ดลับ Google Chrome ไป 2 บทความก่อนหน้านี้ ทั้งการแก้ไขปัญหา Google Chrome กินแรม และตั้งค่าให้ Google Chrome ทำงานได้เร็วขึ้น แต่ Chrome มีเคล็ดลับดี ๆ ซ่อนอยู่อีกมากมาย ซึ่งเราอาจจะมองข้ามหรือไม่รู้วิธีการเปิดใช้งานก็ได้ แต่ถ้าได้ทดลองใช้เมื่อไหร่ นอกจากจะติดใจแล้วก็ทำให้งานเสร็จได้เร็วและไม่เสียจังหวะอีกด้วย ส่วนใครที่ยังไม่ได้โหลด Google...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Tips & Tricks

เชื่อว่าใคร ๆ ก็ใช้ Google Chrome เข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ และอาจใช้อ่านบทความนี้อยู่ด้วย แต่การตั้งค่า Chrome ให้เร็ว เปิดเว็บให้ไวทันใจไม่ต้องรอโหลดหน้าเว็บไซต์นานจนเสียอารมณ์นั้น เพียงแค่เรารู้ว่าต้องปรับแต่งตรงไหนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่จุดเท่านั้น รวมทั้งช่วยลดการใช้แรมของพีซีลงไปพร้อม ๆ กันด้วย เหมือนในบทความ “7 ขั้นตอนแก้ปัญหา Google Chrome กินแรมแบบง่าย...

Tips & Tricks

ยุคนี้ใคร ๆ ก็ใช้ Google Chrome เพราะทำงานเร็วและมีฟีเจอร์เด่น ๆ อยู่เพียบจนไม่อยากเปลี่ยนเบราเซอร์ แต่ปัญหา Google Chrome กินแรมเองก็เป็นปัญหาสุดกวนใจที่หลาย ๆ คนอยากหาทางแก้ให้ได้ (ซึ่งผู้อ่านบางคนก็น่าจะอ่านบทความนี้ผ่าน Chrome อยู่) โดยวิธีการแก้ปัญหาถ้าเข้าใจเรื่องหลักการทำงานและปรับแต่งสักเล็กน้อยก็จัดการปัญหานี้ได้ไม่ยาก เมื่อเราจัดการปัญหาทั้งหมดได้อย่างถูกต้องแล้ว นอกจากจะทำให้โปรแกรมทำงานได้เร็วเหมือนเดิมก็ยังทำให้ประสิทธิภาพของ Notebook ของเรายังดีเท่าเดิมได้ง่าย ๆ ซึ่งสามารถทำไปตามขั้นตอนในบทความนี้ได้เลย...