Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Tips – จับภาพหน้าจอ Capture วีดีโอใส่ PowerPoint ใช้ง่าย ตัดต่อได้

ปัจจุบันการทำวีดีโอพรีเซนท์แทบจะเป็นอะไรที่ง่ายและไม่ซับซ้อนเหมือนในอดีต โดยเฉพาะการ จับภาพหน้าจอ หรือ Screen capture ทำเป็นวีดีโอ มีช่องทางให้ใช้งานอยู่มากมาย ตั้งแต่ไดรเวอร์ของการ์ดจอ nVIDIA, AMD ไปจนถึงโปรแกรมช่วย Capture หรือแม้กระทั่ง Windows ใหม่ๆ เองก็ตาม แต่สำหรับคนที่ไม่อยากจะยุ่งยาก ต้องทำรายงานส่งอาจารย์ ทำพรีเซนท์ส่งสมัครงานหรือจะไปสู่การนำเสนองาน เพื่อโปรเจกท์ส่วนตัว การใช้ PowerPoint ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และทำได้ง่ายกว่าที่คิด ชนิดที่ Capture แล้วแปะบน Template ที่สร้างไว้ แล้วส่งได้ทันที ซึ่งวิธีที่ใช้ บอกเลยว่าง่ายมากๆ

จับภาพหน้าจอ

จับภาพหน้าจอ

ในขั้นแรก เปิดโปรแกรม PowerPoint ขึ้นมาเสียก่อน จากนั้นเมื่อสร้างหน้า Template ด้วยการเลือก New Slide ขึ้นมาแล้ว ให้ไปที่เมนู Screen Record ที่อยู่มุมด้านบนขวา ของแท็ป Insert ตามภาพ

จับภาพหน้าจอ

จากนั้นเลือกพื้นที่ ที่เราต้องการจะ Capture จะเลือกทั้งหน้า หรือเลือกในเฉพาะบางบริเวณ ก็แล้วแต่ความต้องการ กรณีที่คุณต้องการให้พรีเซนท์นี้เป็นไฟล์ขนาดเล็ก ก็อาจจะเลือกพื้นที่ไม่ต้องใหญ่นัก เอาเฉพาะจุดที่สำคัญ แต่ถ้าไม่ซีเรียส ก็เลือกแบบ Full screen กันได้เลย

จับภาพหน้าจอ

จากนั้นกดที่ปุ่ม Record แล้วเลื่อนเมาส์ไปยังหน้าจอ คุณจะเปิดโปรแกรม เว็บไซต์ หรือจะใช้เปิดดู Youtube และอื่นๆ เพื่อสร้างเป็นวีดีโอแนะนำ วีดีโอพรีเซนท์

จับภาพหน้าจอ

เมื่อคลิ๊กที่ Record ไปแล้ว โปรแกรมจะนับถอยหลัง เพื่อเริ่มทำการ Capture หน้าจอ ในที่นี่เราลอง จับภาพหน้าจอ ของเว็บไซต์ NotebookSpec รวมถึงจับเป็นวีดีโอรีวิวโน๊ตบุ๊คจาก AdminPong มาด้วย

จับภาพหน้าจอ

มาถึงจุดที่สำคัญ เมื่อคุณได้วีดีโอจากการจับภาพหน้าจอ มาอย่างครบถ้วน ตามที่ต้องการแล้ว ก็สามารถคลิ๊กที่ปุ่ม Pause เพื่อหยุดการ Record หรือจะกดปุ่ม Win+Shift+Q ก็ได้เช่นกัน เมื่อปิดการทำงานแล้ว ภาพวีดีโอจะมาปราฏอยู่ในหน้า Slide ที่คุณได้สร้างไว้นั่นเอง

จับภาพหน้าจอ

เมื่อวีดีโอดังกล่าวที่ Record แล้ว มาปรากฏอยู่บนหน้า Slide ของ PowerPoint ที่ทำไว้ ก็สามารถคลิ๊กปุ่ม Play ที่เมนูด้านบน หรือด้านล่างของวีดีโอ เพื่อลองเล่นดูก็ได้เช่นกัน จะเห็นได้ว่าค่อนข้างง่าย ไม่ซับซ้อน

จับภาพหน้าจอ

จากสิ่งนี้คุณสามารถนำวิธี จับภาพหน้าจอ ไปประยุกต์ใช้ได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะใช้ในการทำวีดีโอแนะนำการใช้งาน พร้อมขั้นตอน การให้คำแนะนำ หรือจะใช้แนะนำเกม และมีขั้นตอนประกอบลงในเว็บไซต์หรือใช้บน Facebook ก็ได้ แต่ที่สำคัญ คุณยังสามารถตัดต่อ วีดีโอที่คุณ Record เอาไว้นี้ ด้วยเครื่องมือใน PowerPoint ซึ่งในครั้งหน้าเราจะมาแนะนำการใช้งานกันอีกครั้งหนึ่งครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในการทำงานด้านมัลติมีเดียหรือการทำงานด้านอื่น ๆ นั้น ในทุกวันนี้คงหนีไม่พ้นการทำวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอนำเสนองาน หรือโปรโมทงาน หลายอาชีพหรือแม้กระทั่งนักเรียนนักศึกษาก็อาจต้องทำงานวิดีโอทีมงาน Notebookspec จึงมาแนะนำ 15 โปรแกรมตัดต่อวิดีโอฟรี ใช้งานง่ายแม้ว่าจะเป็นมือใหม่ก็สามารถใช้ได้อย่างสบาย และที่สำคัญไม่ติดลายน้ำด้วย แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่า โปรแกรมที่ฟรีนั้น หลาย ๆ ตัวก็อาจจะต้องแลกมาด้วยการจำกัดฟังก์ชันการใช้งาน ซึ่งถ้าเราต้องการที่จะใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็อาจจะต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายเพื่อแลกมากับโปรแกรมที่มีฟังก์ชันการใช้งานครบครัน ซึ่ง 15 โปรแกรมฟรีที่ดีและใช้ง่าย (อัพเดต 2020)...

รีวิว Dell

ต้องเรียกว่าการมาของ DELL XPS 13 รุ่นใหม่ สมกับการรอคอยของใครหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มตลาดที่หลงไหลในความปราณีตและการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งทำให้ XPS ยังคงกลายเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่อยากได้ความคล่องตัวในการใช้งานและความพรีเมียมโดดเด่น ทั้งภาพลักษณ์และฟังก์ชั่น DELL XPS 13 ยังคงคงภาพลักษณ์ของความหรูหรา บางเบา ไว้อย่างชัดเจน กลุ่มเป้าหมายมีทั้งนักธุรกิจ ไลฟ์สไตล์ประจำวัน ไปจนถึงนักศึกษาและกลุ่มคนที่มีความเป็นส่วนตัวไว้อย่างชัดเจน ด้วยการออกแบบที่โดดเด่น ผสมผสานไปกับเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ผู้ผลิตจัดสรรให้กับผู้ใช้กลุ่มนี้ไว้อย่างลงตัว...

Buyer's Guide

เริ่มเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2020 กันแล้ว ถึงแม้ว่าใกล้จะหมดปีนี้ แต่การเล่นเน็ตมือถือนั้น ก็ยังคงต้องใช้งาน และเล่นกันอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบรายเดือน หรือแบบเติมเงิน รวมไปถึงคนที่ชอบจ่ายแบบทีเดียว เหมาไปเลยจบๆ ด้วยซิมเน็ตรายปี เล่นเน็ตกันได้อย่างไม่อั้น และถึงแม้ว่าจะเปิดซิมปลายปีนี้ ก็ยังสามารถใช้ได้เต็มที่ 12 เดือนเต็มๆ ซิมรายปีนั้น เริ่มเข้ามาเป็นที่นิยมกันมากขึ้น หลังจากที่โปรฯ เน็ตทั่วไปนั้นได้เริ่มลดสปีดต่ำลงมา และราคาที่ถูกปรับด้วย จึงทำให้หลายๆ คนเริ่มหาซิมรายปี...

PC Review

GeForce RTX 3060 Ti ถือว่าเปิดตัวเร็วกว่าที่หลายๆท่านคาด ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะการรุกไล่หนักของค่ายแดง ทำให้ NVIDIA เร่งเปิดตัวเพื่อเติมเต็มตลาดในระดับกลางที่เน้นความคุ้มค่าด้วยประสิทธิภาพระดับ RTX 2080 แต่จะแรงจริงไหม ไปชมกัน NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti เป็นการ์ดจอที่เข้ามาแทนช่วงราคาระหว่าง RTX 2060 กับ RTX 2070...