Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Tips – จับภาพหน้าจอ Capture วีดีโอใส่ PowerPoint ใช้ง่าย ตัดต่อได้

ปัจจุบันการทำวีดีโอพรีเซนท์แทบจะเป็นอะไรที่ง่ายและไม่ซับซ้อนเหมือนในอดีต โดยเฉพาะการ จับภาพหน้าจอ หรือ Screen capture ทำเป็นวีดีโอ มีช่องทางให้ใช้งานอยู่มากมาย ตั้งแต่ไดรเวอร์ของการ์ดจอ nVIDIA, AMD ไปจนถึงโปรแกรมช่วย Capture หรือแม้กระทั่ง Windows ใหม่ๆ เองก็ตาม แต่สำหรับคนที่ไม่อยากจะยุ่งยาก ต้องทำรายงานส่งอาจารย์ ทำพรีเซนท์ส่งสมัครงานหรือจะไปสู่การนำเสนองาน เพื่อโปรเจกท์ส่วนตัว การใช้ PowerPoint ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ และทำได้ง่ายกว่าที่คิด ชนิดที่ Capture แล้วแปะบน Template ที่สร้างไว้ แล้วส่งได้ทันที ซึ่งวิธีที่ใช้ บอกเลยว่าง่ายมากๆ

จับภาพหน้าจอ

Advertisement

จับภาพหน้าจอ

ในขั้นแรก เปิดโปรแกรม PowerPoint ขึ้นมาเสียก่อน จากนั้นเมื่อสร้างหน้า Template ด้วยการเลือก New Slide ขึ้นมาแล้ว ให้ไปที่เมนู Screen Record ที่อยู่มุมด้านบนขวา ของแท็ป Insert ตามภาพ

จับภาพหน้าจอ

จากนั้นเลือกพื้นที่ ที่เราต้องการจะ Capture จะเลือกทั้งหน้า หรือเลือกในเฉพาะบางบริเวณ ก็แล้วแต่ความต้องการ กรณีที่คุณต้องการให้พรีเซนท์นี้เป็นไฟล์ขนาดเล็ก ก็อาจจะเลือกพื้นที่ไม่ต้องใหญ่นัก เอาเฉพาะจุดที่สำคัญ แต่ถ้าไม่ซีเรียส ก็เลือกแบบ Full screen กันได้เลย

จับภาพหน้าจอ

จากนั้นกดที่ปุ่ม Record แล้วเลื่อนเมาส์ไปยังหน้าจอ คุณจะเปิดโปรแกรม เว็บไซต์ หรือจะใช้เปิดดู Youtube และอื่นๆ เพื่อสร้างเป็นวีดีโอแนะนำ วีดีโอพรีเซนท์

จับภาพหน้าจอ

เมื่อคลิ๊กที่ Record ไปแล้ว โปรแกรมจะนับถอยหลัง เพื่อเริ่มทำการ Capture หน้าจอ ในที่นี่เราลอง จับภาพหน้าจอ ของเว็บไซต์ NotebookSpec รวมถึงจับเป็นวีดีโอรีวิวโน๊ตบุ๊คจาก AdminPong มาด้วย

จับภาพหน้าจอ

มาถึงจุดที่สำคัญ เมื่อคุณได้วีดีโอจากการจับภาพหน้าจอ มาอย่างครบถ้วน ตามที่ต้องการแล้ว ก็สามารถคลิ๊กที่ปุ่ม Pause เพื่อหยุดการ Record หรือจะกดปุ่ม Win+Shift+Q ก็ได้เช่นกัน เมื่อปิดการทำงานแล้ว ภาพวีดีโอจะมาปราฏอยู่ในหน้า Slide ที่คุณได้สร้างไว้นั่นเอง

จับภาพหน้าจอ

เมื่อวีดีโอดังกล่าวที่ Record แล้ว มาปรากฏอยู่บนหน้า Slide ของ PowerPoint ที่ทำไว้ ก็สามารถคลิ๊กปุ่ม Play ที่เมนูด้านบน หรือด้านล่างของวีดีโอ เพื่อลองเล่นดูก็ได้เช่นกัน จะเห็นได้ว่าค่อนข้างง่าย ไม่ซับซ้อน

จับภาพหน้าจอ

จากสิ่งนี้คุณสามารถนำวิธี จับภาพหน้าจอ ไปประยุกต์ใช้ได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะใช้ในการทำวีดีโอแนะนำการใช้งาน พร้อมขั้นตอน การให้คำแนะนำ หรือจะใช้แนะนำเกม และมีขั้นตอนประกอบลงในเว็บไซต์หรือใช้บน Facebook ก็ได้ แต่ที่สำคัญ คุณยังสามารถตัดต่อ วีดีโอที่คุณ Record เอาไว้นี้ ด้วยเครื่องมือใน PowerPoint ซึ่งในครั้งหน้าเราจะมาแนะนำการใช้งานกันอีกครั้งหนึ่งครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

Tips & Tricks

แจกธีม PowerPoint ฟรี น่ารักหรือจะเท่ก็ได้ ทำงานพรีเซนต์สวย เหมือนมือโปรมาเอง อัพเดต 2021 สำหรับใครที่กำลังเจอกับงานพรีเซนต์ ประชุม หรือการทำสไลด์ส่งอาจารย์ เรามีธีม PowerPoint ฟรี สวยๆ รวมไปถึงวิธีการติดตั้งและใช้งานธีม PowerPoint ดาวน์โหลดไปใช้งานกันได้เลย เพิ่มความน่าสนใจให้งานพรีเซนต์ ปังยิ่งขึ้นกว่าเดิม มาฝากกัน เพราะการพรีเซนต์ให้ปังนั้น นอกจากเนื้อหาที่เรานำเสนอจะดีแล้ว การทำสไลด์ประกอบให้น่าสนใจก็เป็นอะไรที่ขาดไม่ได้...

Tips & Tricks

How To ใช้เทมเพลต PPT ฟรี จากเว็บไซต์ Canva ในโปรแกรม Microsoft PowerPoint ง่ายนิดเดียว ปรับแต่งได้ตามต้องการ เวลาทำงานนำเสนอ หรือ สำหรับ Presentation หรืองานนำเสนอ หลายๆ คนก็อาจจะเลือกการทำงานบนเว็บไซต์ออกแบบ หรือเลือกดาวน์โหลดเทมเพลต PPT ฟรี หรือเทมเพลตสำหรับโปรแกรม Microsoft...

Tips & Tricks

How To แปลง PowerPoint เป็น PDF ได้ง่ายๆ ในไม่กี่คลิก หลายคนที่มักจะต้องนำเสนองาน ไม่ว่าจะเป็นการเสนองานต่อหัวหน้า ต่อที่ประชุม หรือลูกค้า ก็มักจะต้องอาศัยการทำ Presentation ผ่านโปรแกรมต่างๆ ซึ่งหนึ่งในโปรแกรมยอดฮิตที่ได้รับความนิยมใช้งานมากที่สุดนั่นก็คือ Microsoft PowerPoint นั่นเอง แต่การนำเสนองานนั้น หลายครั้งก็อาจจะไม่จำเป็นต้องเน้นการใส่เอฟเฟคมากมายนัก ซึ่งจะส่วนใหญ่ จะเน้นเป็นการทำสไลด์เสียมากกว่า และสำหรับการนำเสนอนั้น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก