Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel รับ … กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นยังคงไม่สามารถทำผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพตามที่ทาง Intel หวังเอาไว้

ในงานการวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเงินประจำปีงบประมาณที่ผ่านมาของ Intel นั้นมีเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจเกิดขึ้น โดยในงานดังกล่าวนั้นทาง CFO ของทาง Intel อย่างคุณ George Davis ได้ออกมาพูดเอาไว้ว่าโรงงานที่ทำการผลิตที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm ของทาง Intel ในปัจจุบันนั้นผลการผลิตชิปโดยรวมพบว่าไม่เป็นไปดังที่ทาง Intel ได้ตั้งความหวังเอาไว้ โดยปัญญาหานั้นก็คือผลผลิตโดยรวมของการใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ของทาง Intel นั้นไม่ได้มาตรฐานและเป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งทาง CFO นั้นได้เปรียบเทียบกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm รวมถึง 22 nm และสรุปออกมาว่าผลการผลิตชิปที่ได้ประสิทธิภาพนั้นต่ำกว่าการผลิตที่กระบวนการผลิตทั้ง 2 ดังกล่าวเป็นอย่างมาก

Wafer

Advertisement

หลังจากที่มีการล่าช้ามาเป็นปีแล้วนั้นทาง Intel โดยคุณ George Davis เองได้ยอมรับว่ากระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นไม่สามารถที่จะเร่งความเร็วสัญญาณนาฬิกาของหน่วยประมวลผลให้เพิ่มขึ้นได้จนแตกต่างไปจากกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm++ ที่ใช้ในการผลิตหน่วยประมวลผลในรุ่นปัจจุบันอยู่ ซึ่งนี่เองเป็นสาเหตุที่ทำให้เราได้เห็นหน่วยประมวลผลหลายๆ รุ่นของทาง Intel เองนั้นยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm++ อยู่สำหรับหน่วยประมวลผลบน Desktop และ Server

นอกไปจากนั้นแล้วทางคุณ George Davis เองก็ยังออกมายอมรับอีกด้วยว่าการที่หากทาง Intel จะยังคงพยายามที่จะผลิตชิปที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm นั้นดูเหมือนจะไม่สามารถตามทันคู่แข่งได้แล้ว ดังนั้นภายใน Intel เองจึงอาจจะตัดสินใจที่จะก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm แทนเพื่อที่จะแย่งตลาดหน่วยประมวลผลกลับคืนมาจากทาง AMD นอกไปจากนั้นแล้วเพื่อที่จะให้ทาง Intel สามารถกลับเป็นผู้นำได้อีกครั้งทาง Intel อาจจะมีการเร่งพัฒนากระบวนการผลิตที่ระดับ 5 nm ให้ทันกับคู่แข่งด้วย

ทั้งนี้ก็คงต้องตามดูกันต่อว่าทาง Intel เองนั้นจะตัดสินใจอย่างไรกับอนาคตการใช้กระบวนการผลิตของตัวเองเนื่องจากว่าทางคู่แข่งเองนั้นก็มีแผนการที่จะกระโดดข้ามไปใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 5 nm ในช่วงที่ทาง Intel ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm หรือมในช่วงปี 2021 นี้แล้ว เชื่อได้ว่าหากทาง Intel เองนั้นยังคงยึดอยู่กับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm อยู่ล่ะก็งานนี้ส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผลของทาง Intel จะโดนทางฝั่ง AMD นั้นแย่งไปเป็นจำนวนมาก

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

IT NEWS

ข้อมูลหลุดของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมแคชที่ขนาดใหญ่ขึ้นและไม่มี Hyper-Thread  ข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดเผยให้เห็นว่าซีพียู Intel Luna Lake ซึ่งในตอนนี้ยังเป็นเพียงชิปตัวอย่าง A1 (ชิปตัวอย่าง A1 หมายถึง ชิปรุ่นแรกที่ออกมาจากโรงงาน) ตามข้อมูลสเปคของ Intel Luna Lake จะมาพร้อมกับแกนประมวลผล 8 Core 8...

รีวิว MSI

MSI Prestige 16 AI Studio B1V โน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ตัวบางพลัง AI พร้อมท้าชนทุกงานด้วยบอดี้สุดพรีเมี่ยม ถ้าบอกว่าโน๊ตบุ๊คครีเอเตอร์ในปี 2024 ทั้งเบาและได้รับการการันตี Intel Evo คงจะเหลือเชื่ออยู่บ้าง แต่ MSI Prestige 16 AI Studio B1V มีทั้งสองสิ่งรวมอยู่ในตัว แม้ตัวเครื่องจะมีขนาด...

รีวิว Asus

ASUS Zenbook 14 OLED UX3405 โน๊ตบุ๊คบางเบาแค่ 1.2 กก. แต่ทรงพลัง ใช้งานดีเกินตัว! ในยุคที่ทุกคนเดินทางไปไหนมาไหนทั้ง WFH และออกไปพบลูกค้า การมีโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาอย่าง ASUS Zenbook 14 OLED UX3405 ไว้นับว่ามีประโยชน์มากและยังช่วยอัพเดทให้ ASUS Zenbook Series ได้ใช้พลัง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก