Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel รับ … กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นยังคงไม่สามารถทำผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพตามที่ทาง Intel หวังเอาไว้

ในงานการวิเคราะห์สถานการณ์ทางการเงินประจำปีงบประมาณที่ผ่านมาของ Intel นั้นมีเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจเกิดขึ้น โดยในงานดังกล่าวนั้นทาง CFO ของทาง Intel อย่างคุณ George Davis ได้ออกมาพูดเอาไว้ว่าโรงงานที่ทำการผลิตที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm ของทาง Intel ในปัจจุบันนั้นผลการผลิตชิปโดยรวมพบว่าไม่เป็นไปดังที่ทาง Intel ได้ตั้งความหวังเอาไว้ โดยปัญญาหานั้นก็คือผลผลิตโดยรวมของการใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ของทาง Intel นั้นไม่ได้มาตรฐานและเป็นไปอย่างที่ควรจะเป็น ซึ่งทาง CFO นั้นได้เปรียบเทียบกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm รวมถึง 22 nm และสรุปออกมาว่าผลการผลิตชิปที่ได้ประสิทธิภาพนั้นต่ำกว่าการผลิตที่กระบวนการผลิตทั้ง 2 ดังกล่าวเป็นอย่างมาก

Wafer

หลังจากที่มีการล่าช้ามาเป็นปีแล้วนั้นทาง Intel โดยคุณ George Davis เองได้ยอมรับว่ากระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นไม่สามารถที่จะเร่งความเร็วสัญญาณนาฬิกาของหน่วยประมวลผลให้เพิ่มขึ้นได้จนแตกต่างไปจากกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm++ ที่ใช้ในการผลิตหน่วยประมวลผลในรุ่นปัจจุบันอยู่ ซึ่งนี่เองเป็นสาเหตุที่ทำให้เราได้เห็นหน่วยประมวลผลหลายๆ รุ่นของทาง Intel เองนั้นยังคงใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm++ อยู่สำหรับหน่วยประมวลผลบน Desktop และ Server

นอกไปจากนั้นแล้วทางคุณ George Davis เองก็ยังออกมายอมรับอีกด้วยว่าการที่หากทาง Intel จะยังคงพยายามที่จะผลิตชิปที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm นั้นดูเหมือนจะไม่สามารถตามทันคู่แข่งได้แล้ว ดังนั้นภายใน Intel เองจึงอาจจะตัดสินใจที่จะก้าวเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm แทนเพื่อที่จะแย่งตลาดหน่วยประมวลผลกลับคืนมาจากทาง AMD นอกไปจากนั้นแล้วเพื่อที่จะให้ทาง Intel สามารถกลับเป็นผู้นำได้อีกครั้งทาง Intel อาจจะมีการเร่งพัฒนากระบวนการผลิตที่ระดับ 5 nm ให้ทันกับคู่แข่งด้วย

ทั้งนี้ก็คงต้องตามดูกันต่อว่าทาง Intel เองนั้นจะตัดสินใจอย่างไรกับอนาคตการใช้กระบวนการผลิตของตัวเองเนื่องจากว่าทางคู่แข่งเองนั้นก็มีแผนการที่จะกระโดดข้ามไปใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 5 nm ในช่วงที่ทาง Intel ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าจะใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm หรือมในช่วงปี 2021 นี้แล้ว เชื่อได้ว่าหากทาง Intel เองนั้นยังคงยึดอยู่กับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm อยู่ล่ะก็งานนี้ส่วนแบ่งในตลาดหน่วยประมวลผลของทาง Intel จะโดนทางฝั่ง AMD นั้นแย่งไปเป็นจำนวนมาก

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

IT NEWS

รายงานใหม่ล่าสุดจาก Windows Central บอกว่า Microsoft เตรียมพัฒนาให้ระบบ Windows 10X สำหรับชิป ARM สามารถเปิดโปรแกรม x86 ได้ และ Windows 10 Android จะมีแอป Android บน Windows Store ให้ดาวน์โหลไปติดตั้งใช้งานกันบนเครื่อง PC

Buyer's Guide

พูดถึงงาน Commart 2020 หลายคนก็คงต้องนึกถึงคอมฯ ตั้งโต๊ะแบบ PC หรือโน๊ตบุ๊คในงาน แต่นอกจากงานนี้จะมีคอมฯ และโน๊ตบุ๊คแล้ว ก็ยังมีการนำมือถือมาขายด้วยเช่นกัน แถมแต่ละค่ายก็ได้จัดโปรมือถือในงาน Commart 2020 กันแบบจัดเต็ม พร้อมของแถมอีกเพียบ ทางทีมงาน Notebookspec ก็ไม่พลาดที่จะนำโปรฯ เหล่านี้ มาฝากทุกคนให้ได้รู้กัน เผื่อใครที่คิดจะมาเดินในงาน และมองหามือถือติดไม้ติดมือกลับไปด้วย จะได้เลือกดูกันในนี้ไปก่อนได้เลย สำหรับมือถือในงานนี้...

PC Buyer's Guide

สำหรับ Advice ก็ถือว่าเป็นอีกบูธหนึ่งใน Commart 2020 ที่นำเอาเกมมิ่งพีซี สเปคน่าใช้หลายรุ่นมาเปิดให้จับจองกันในงานนี้ กับสนนราคาไม่ถึงหมื่นบาท ด้วยตัวเลือกที่มีทั้ง Intel และ AMD ก็มีในหลายรุ่นที่เรานำมาให้ชมกัน ซึ่งนอกจากเกมมิ่งพีซีที่มีราคาจับต้องได้ ก็ยังมีการผ่อนหลากหลายรูปแบบ สำหรับคนที่ถือบัตรเครดิตอีกด้วย มาดูกันว่า 7 รุ่นนี้ มีความน่าสนใจอย่างไร? 7 สเปคคอมน่าซื้อใน Advice –...