Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

Intel Gen10 รุ่นไหนดี? Ice Lake หรือ Comet Lake ทดสอบเทียบรุ่นเก่า

เรียกว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญของคนที่กำลังจะขยับหรือคิดจะเปลี่ยนโน๊ตบุ๊ค แต่ต้องมาสะดุดเล็กน้อยกับการมาของซีพียูรุ่นใหม่จาก Intel Gen 10 ที่เริ่มวางจำหน่ายแล้วในช่วงเวลานี้ เพราะมีให้เลือกทั้ง Ice Lake ที่ใช้กระบวนการผลิตใหม่ 10nm พร้อมกับการปรับปรุงส่วนสำคัญ ทั้งหน่วยประมวลผล CPU Core และกราฟิกรุ่นใหม่ Gen11 เพื่อเพิ่มความสามารถให้สูงยิ่งขึ้น

HP Pavilion x360 14 Core i Gen 10 Review 3

แต่ซีพียูรุ่นใหม่ที่ออกมา ก็ไม่ได้มีแค่ Ice Lake เท่านั้น แต่ยังมีซีพียูที่ใช้กระบวนการผลิต 14nm ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ในชื่อของ Skylake ที่ไม่ได้มีการอัพเดตอะไรจากเดิมเป็นพิเศษในแง่ของสถาปัตยกรรมภายใน เพียงแต่เพิ่มการสนับสนุนหน่วยความจำที่เร็วขึ้น และสนับสนุน WiFi 6 เท่านั้น ดังนั้นคนที่กำลังจะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ที่เป็น Intel Gen 10 อาจจะต้องสังเกตสักเล็กน้อย ง่ายๆ ก็คือ Comet Lake จะเป็นแบบ U series 15W ในขณะที่ Ice Lake จะมีทั้ง 15W รวมไปถึงรุ่น 9W และ 28W ฉะนั้นถ้าจะเลือกในรุ่นที่เน้นพกพาหรือ Ultra slim ก็จะมีตัวเลือกทั้ง 2 แบบเลย

Intel Gen10 Comet Lake Ice Lake 1

โดยรายละเอียดความแตกต่างของซีพียูทั้ง 2 ซีรีส์นี้ สามารถดูได้ตามตารางเปรียบเทียบ ซึ่ง Ice Lake จะมาพร้อมกราฟิกที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น แต่มีข้อจำกัดตรงการทำงานแบบ 4-core และความเร็วสัญญาณนาฬิกาแบบปานกลาง ตัวท็อปสุดจะอยู่ที่ 3.9GHz ที่ 15W ส่วน Comet Lake จะมีกราฟิกพื้นฐานที่ใช้กันมานาน แต่มีสัญญาณนาฬิกาสูงขึ้น และไปได้สุดถึง 4.9GHz รวมถึงมีสูงสุด 6-core สำหรับ i7 รุ่นท็อป โดยที่ Intel พยายามอย่างมาในการนำซีพียู 6-core มาอยู่ในแพ็กเกจ 15W นี้

Intel Gen10 Comet Lake Ice Lake 1

การสังเกตโค๊ตของซีพียูทั้ง 2 รุ่นสามารถดูได้จากตัวเลขด้านบนนี้ โดยที่ Ice Lake จะเป็นรูปแบบที่ใช้มาก่อนหน้านี้ ตัวอย่างเช่น Intel Core/ i7/ 1065/ G7 (Brand/ รหัสรุ่น/ Gen Indicator/ SKU/ Level Graphic) ส่วนทาง Comet Lake ตัวอย่าง Intel Core/ i7/ 10710/ U (Brand/ รหัสรุ่น/ Gen Indicator/ SKU/ Product Line) ตารางเปรียบเทียบระหว่าง Ice Lake และ Comet Lake ที่ใช้รหัส Gen10 นอกจากกระบวนการผลิตที่ 10nm และ 14nm แล้ว ยังมีเรื่องของ TDP และ Core/ Thread สูงสุด, Cache size และ Max Turbo ที่ทาง Comet Lake มีมากกว่า ส่วนการสนับสนุนเมมโมรีหรือแรม Ice Lake จะยังได้เปรียบ เพราะสนับสนุน LP4 หรือ LP4x ได้ถึง 3733MHz

Intel Gen10 Comet Lake Ice Lake 2

โดยในตารางของซีพียู Intel Gen10 “Comet Lake” ในแบบ Y series จะมี 4 รุ่น ประกอบด้วย i3, i5 และ i7 เริ่มที่ 2 core/ 4 thread ไปจนถึง 4 core/ 8 thread มีค่า TDP ต่ำเหมาะกับโน๊ตบุ๊คที่เน้นการพกพา ประหยัดไฟ และใน U series จะมีตั้งแต่ i3, i5 และ i7 เช่นกัน เริ่มที่ 2 core/ 4 thread ไปจนถึง 6 core/ 12 thread ค่า TDP สูงสุด 25W กับสัญญาณนาฬิกาเมื่อ Boost turbo สูงถึง 4.9GHz ในแบบ Single Thread ส่วนถ้าบูสท์แบบ All core จะไปได้ที่ 4.3GHz สำหรับ i7-10510U ซึ่ง Boost clock จะสูงกว่าบน i7-8665U อยู่เล็กน้อย

บนการทดสอบของ Techspot ใช้โน๊ตบุ๊ค MSI Prestige 14 A10SC ที่ใช้ซีพียู Intel Core i7-10710U ร่วมกับการ์ดจอ GeForce GTX 1650 Max-Q และแรม 16GB ทดสอบเปรียบเทียบกับซีพียูรุ่นอื่นๆ ดังนี้

Adobe Photoshop

Adobe Premiere

Blender279

x264 HD Benchmark 5

Intel Core i7 10710U vs Core i7 7700HQ

Intel Core i7-10710U vs Core i7-7700HQ เป็นการทดสอบที่ค่อนข้างห่างเจนเนอเรชั่นกันพอสมควร ระหว่างซีพียู 15W กับ 45W อย่างไรก็ดีกับซีพียูตั้งแต่ช่วง 3 ปีที่แล้ว กับเวลานี้ แม้จะไม่ได้ต่างกันแบบก้าวกระโดดมากนัก แต่ด้วยรายละเอียดปลีกย่อย ที่จะเกิดขึ้นบนซอฟต์แวร์และการทำงานของ Core/ Thread โดยมีเรื่องของค่า TDP เข้ามาเกี่ยวข้อง ก็ทำให้ซีพียู Gen 10 นี้ น่าจับตามองไม่น้อย เพราะเรื่องของขนาด ดีไซน์ น้ำหนัก และการระบายความร้อนจะสามารถสร้างความแตกต่างได้มากกว่าเรื่องของประสิทธิภาพอย่างแน่นอน

นี่คือผลทดสอบบางส่วนจากซีพียู Intel Gen10 รุ่นใหม่ บนแพลตฟอร์มของโน๊ตบุ๊ค ซึ่งก็คงต้องบอกว่าค่อนข้างเป็นผลดีสำหรับโน๊ตบุ๊คในกลุ่มที่เน้นบางเบา แต่จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ดี ก็คงต้องรอออกมาให้ครบไลน์ทั้งหมดก่อน รวมถึงการมาของกราฟิกตัวใหม่จากค่ายต่างๆ ที่อาจทำให้ซีพียูใหม่นี้ แสดงศักยภาพได้ดีขึ้น อย่างไรก็ทาง NBS ก็มีโน๊ตบุ๊คในกลุ่มที่เป็น Gen10 มาทดสอบกันบ้างแล้ว สามารถติดตามแอดมินโป้งกันได้เลยครับ ส่วนถ้าซีพียู Intel Gwn 10 มาคุณมีความสนใจอยากเปลี่ยนหรือซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่กันหรือไม่ก็ลองคอมเมนต์กันมาด้านล่างนี้กันได้เลยครับ

ที่มา: Intel Gen 10

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Gaming Notebook

MSI GP66 และ GP76 Leopard เป็น Gaming Notebook รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่เปิดตัวครั้งแรกในงาน CES 2021 โดยถูกสร้างขึ้นมาจากคอนเซปต์ที่ว่า เป็นอุปกรณ์คู่ใจของวงการวิศกรรมยุคใหม่ รวมถึงการใช้งานที่ถูกปรับให้เข้ากับชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปมากขึ้น ดีไซน์ใหม่นั้นได้แสดงถึงความเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ซีรี่ส์ GP Leopard นั้น มีการอัพเกรดให้สูงขึ้นไปอีกขั้นในครั้งนี้ โดยการถ่ายทอดดีไซน์หลักๆ มาจาก...

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Buyer's Guide

หลายคนอาจติดภาพว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 นั้นสเปคอาจจะแค่พอทำงานทั่ว ๆ ไปได้และไม่คิดว่าจะมีประสิทธิภาพที่ดีอะไรนัก แต่ปัจจุบันนี้โน๊ตบุ๊คงบประมาณหมื่นเดียวนั้นมีสเปคและประสิทธิภาพดีกว่าในอดีตพอสมควรและถ้าอัพเกรดตัวเครื่องอีกสักนิดก็มีประสิทธิภาพดีขึ้น จะเอาไว้ใช้ทำงานทั่วไปหรือเรียนออนไลน์ก็ได้โดยไม่ต้องจ่ายแพงมาก อย่างไรก็ตามสเปคของโน๊ตบุ๊คเรทราคานี้จะใช้ซีพียูรุ่นทั่วไปเท่านั้น ซึ่งหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยเท่ากับกลุ่มราคาหมื่นต้นที่มีตัวเลือกเป็น Intel, AMD รหัสยอดนิยมในบทความก่อนหน้านี้ เช่น “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นัก แต่วิธีการเลือกก็ไม่ยากนัก ซึ่งผู้อ่านสามารถอ่านดูในบทความนี้ได้ โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน...