Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

ASUS ดัน ZenBook 14 UX435 ลุยตลาด ขุมพลัง Intel Tiger Lake การ์ดจอแยก MX450 บาง แรง

ช่วงอาทิตย์ต้นเดือนเราได้เห็น ASUS ประเทศไทยเปิดตัว ZenBook 14 UM425 ในซีรีส์ที่เป็น AMD Ryzen กันไปแล้ว แต่ในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกัน ก็มีการเปิดตัว UX435 series ในต่างประเทศ แต่ที่น่าสนใจก็คือ ใช้ขุมพลัง Intel Tiger Lake ที่ถือเป็นซีพียูใหม่ล่าสุดในระดับ 10nm ซึ่งมาพร้อม Inte Xe Graphic และการ์ดจอแยก GeForce MX450 รุ่นใหม่อีกด้วย

โดยพื้นฐานของ ZenBook จะเป็นโน๊ตบุ๊คที่ให้ความพรีเมียม ทั้งในเรื่องวัสดุและฟีเจอร์ ซึ่งเป็นอัลตร้าบุ๊กกึ่งไลฟ์สไตล์ ที่ใช้ได้ทั้งงานและความบันเทิง โดยใน UX435 series นี้ ในเบื้องต้นข้อมูลที่ออกมา จะมีมิติค่อนข้างบางตามเอกลักษณ์ของซีรีส์ แต่ออกแบบด้านใต้โน๊ตบุ๊คและการระบายความร้อนได้รับการปรับปรุงใหม่ รวมถึงพัดลมที่นำมาใช้ยังเพิ่มการอัตราลมขึ้นกว่ารุ่นเดิมอีก 15% ในแง่ของประสิทธิภาพ ด้านการประมวลผล มาพร้อมซีพียู Intel Core i7 Tiger Lake และมีกราฟิก Intel Xe Graphic มาในตัว พร้อมกับ GeForce MX450 รุ่นใหม่ที่เป็นการ์ดจอแยกมาเป็นตัวเลือก

ZenBook

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี ScreenPad ที่เป็นจอระบบสัมผัสในตัว รองรับการเชื่อมต่อ Thunderbolt 4 ส่วนแบตเตอรี่ขนาด 63Wh ซึ่งดูน้อยกว่ารุ่นก่อนหน้านี้อยู่เล็กน้อย แต่ยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนในเรื่องนี้ ซึ่งหากมองไปที่ UX425 ทาง ASUS จำกัดค่าการใช้พลังงานของซีพียูไว้ที่ 15W ในการรองรับโหลด แต่ใน UX435 นี้ จะถูกกำหนดเอาไว้ด้วยหรือไม่ ก็คงต้องดูตามรายละเอียดที่จะออกมา เพราะรุ่นใหม่นอกจากจะใช้กราฟิก Xe ที่แน่นอนว่าแรงกว่าใน UHD Graphic พื้นฐานแล้ว ยังมีตัวเลือกการ์ดจอแยก MX450 มาอีกด้วย (UX435EG) ก็ต้องคาดการณ์ไว้ก่อนว่าจะต้องมีค่าการใช้พลังงานมากขึ้น รวมถึงการปรับปรุงชุดระบายความร้อนให้กับฮาร์ดแวร์เหล่านี้อย่างเหมาะสม

Advertisement
ZenBook

แล้วเรื่องที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งบนโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ก็คือมีการสนับสนุน Thunderbolt 4 ในโมเดลอัพเดตนี้ด้วยหรือไม่ แม้ว่า TB4 จะไม่ได้มีการถ่ายโอนข้อมูลเร็วไปกว่า Thunderbolt 3 มากมายนัก แต่ก็เพิ่มฟีเจอร์ที่เอนกประสงค์มากขึ้น เช่น การแสดงผลไปยังมอนิเตอร์ระดับ 2K 4K หรือจะเดี่ยวๆ 8K รองรับการชาร์จอุปกรณ์ 100W เป็นต้น

ZenBook

แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ เพิ่มในส่วนของ HDMI 2.0 และใส่แจ๊ค 3.5mm กลับเข้ามาในโมเดลนี้ ส่วนเรื่องของราคา ยังไม่เคาะออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ก็น่าคิดว่าการอัพเดตทั้งซีพียูและกราฟิกพิเศษแบบนี้ คงไม่ได้ขยับจาก UX425 เดิมๆ แค่เล็กน้อยอย่างแน่นอน และที่สำคัญบางเฉียบ น้ำหนักแค่ 1Kg ต้นๆ พรีเมียมแบบนี้ จ่ายเท่าไรดี?

ZenBook

ที่มา: ASUS ZenBook

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2023 ราคาไม่เกิน 25000 ทำงาน เล่นเกม พกพา สเปคดี ฟังก์ชั่นครบ เลือกอย่างไรให้ตรงใจ โน๊ตบุ๊ค 2023 ราคาไม่เกิน 25000 ในช่วงปลายปีนี้ ถือว่ามีตัวเลือกค่อนข้างเยอะทีเดียว โดยที่ตัวเลือกในราคานี้ สามารถเลือกใช้ได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นใช้ทำงาน เล่นเกม เน้นการพกพา หรือจะเลือกเป็นแบบจอใหญ่ ใช้งานได้หลากหลาย ทั้งทำงานเอกสาร...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 พกก็ง่าย แบตก็ทน อย่างนี้มันต้องมีแล้วแหละ! นอกจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เกมเมอร์และครีเอเตอร์นิยมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเพราะผู้ใช้สายออฟฟิศที่เน้นใช้ทำงานเอกสาร, เตรียมงานประชุมหรือเปิดเบราเซอร์ใช้งานเป็นหลักและบางโอกาสก็พกเครื่องใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนบ้างก็ไม่ได้จำเป็นต้องใช้การ์ดจอแยกมากเหมือนครีเอเตอร์นัก แต่อยากได้เครื่องน้ำหนักเบาสบายไหล่ แบตเตอรี่ทนทานก็พอใจแล้ว ซึ่งโจทย์นี้ โน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา 2023 หลายๆ รุ่นสามารถทำงานได้สบายๆ เพราะซีพียูรุ่นใหม่ๆ ถูกพัฒนาให้ใช้ทำงานออฟฟิศทั่วไปได้เป็นอย่างดีหรือจะเอาไว้ตัดคลิปสั้นขึ้นแพลตฟอร์มต่างๆ อย่าง TikTok, YouTube Short ก็ทำได้ไม่แพ้โน๊ตบุ๊คมีการ์ดจอแยกเลย...

รีวิว Asus

ASUS Zenbook S 13 OLED UX5304 โน๊ตบุ๊ค Intel Evo ตัวเบา 1 กก. พกง่ายสุดๆ สิ่งที่ผู้ใช้คาดหวังจากโน๊ตบุ๊ค คือ การพกพาและน้ำหนักเบาพกง่าย ซึ่งในอดีตแค่เบากว่า 2 กิโลกรัมก็สุดยอดแล้ว แต่ปี 2023 นี้ ASUS Zenbook...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Intel Evo เพื่อคนทำงาน พกสะดวกแบตฯ อึดอยู่ได้ทั้งวัน! โน๊ตบุ๊ค Intel Evo เป็นโน๊ตบุ๊คบางเบาของ Intel ที่เปิดตัวมาตรฐานนี้มาตั้งแต่ปี 2020 โดยคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ของคนทำงานในปัจจุบันนี้ที่เน้นความรวดเร็วทันใจและต้องทำงานหลากหลายและพกโน๊ตบุ๊คติดตัวเป็นเหมือนอวัยวะอีกชิ้นของร่างกาย ดังนั้นโน๊ตบุ๊คแบบที่ตอบโจทย์ผู้ใช้กลุ่มนี้ นอกจากต้องบางเบาก็ต้องใช้ทำงานได้หลากหลายแบบ โดยเงื่อนไขสำหรับโน๊ตบุ๊คที่จะได้สติ๊กเกอร์ Intel Evo ไปติดที่เครื่องจะมีรายละเอียดหลายข้อ จำแนกได้ดังนี้ ติดตั้งซีพียู Intel ตั้งแต่...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก