Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

ASUS ดัน ZenBook 14 UX435 ลุยตลาด ขุมพลัง Intel Tiger Lake การ์ดจอแยก MX450 บาง แรง

ช่วงอาทิตย์ต้นเดือนเราได้เห็น ASUS ประเทศไทยเปิดตัว ZenBook 14 UM425 ในซีรีส์ที่เป็น AMD Ryzen กันไปแล้ว แต่ในช่วงเวลาที่ไล่เลี่ยกัน ก็มีการเปิดตัว UX435 series ในต่างประเทศ แต่ที่น่าสนใจก็คือ ใช้ขุมพลัง Intel Tiger Lake ที่ถือเป็นซีพียูใหม่ล่าสุดในระดับ 10nm ซึ่งมาพร้อม Inte Xe Graphic และการ์ดจอแยก GeForce MX450 รุ่นใหม่อีกด้วย

โดยพื้นฐานของ ZenBook จะเป็นโน๊ตบุ๊คที่ให้ความพรีเมียม ทั้งในเรื่องวัสดุและฟีเจอร์ ซึ่งเป็นอัลตร้าบุ๊กกึ่งไลฟ์สไตล์ ที่ใช้ได้ทั้งงานและความบันเทิง โดยใน UX435 series นี้ ในเบื้องต้นข้อมูลที่ออกมา จะมีมิติค่อนข้างบางตามเอกลักษณ์ของซีรีส์ แต่ออกแบบด้านใต้โน๊ตบุ๊คและการระบายความร้อนได้รับการปรับปรุงใหม่ รวมถึงพัดลมที่นำมาใช้ยังเพิ่มการอัตราลมขึ้นกว่ารุ่นเดิมอีก 15% ในแง่ของประสิทธิภาพ ด้านการประมวลผล มาพร้อมซีพียู Intel Core i7 Tiger Lake และมีกราฟิก Intel Xe Graphic มาในตัว พร้อมกับ GeForce MX450 รุ่นใหม่ที่เป็นการ์ดจอแยกมาเป็นตัวเลือก

ZenBook

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี ScreenPad ที่เป็นจอระบบสัมผัสในตัว รองรับการเชื่อมต่อ Thunderbolt 4 ส่วนแบตเตอรี่ขนาด 63Wh ซึ่งดูน้อยกว่ารุ่นก่อนหน้านี้อยู่เล็กน้อย แต่ยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนในเรื่องนี้ ซึ่งหากมองไปที่ UX425 ทาง ASUS จำกัดค่าการใช้พลังงานของซีพียูไว้ที่ 15W ในการรองรับโหลด แต่ใน UX435 นี้ จะถูกกำหนดเอาไว้ด้วยหรือไม่ ก็คงต้องดูตามรายละเอียดที่จะออกมา เพราะรุ่นใหม่นอกจากจะใช้กราฟิก Xe ที่แน่นอนว่าแรงกว่าใน UHD Graphic พื้นฐานแล้ว ยังมีตัวเลือกการ์ดจอแยก MX450 มาอีกด้วย (UX435EG) ก็ต้องคาดการณ์ไว้ก่อนว่าจะต้องมีค่าการใช้พลังงานมากขึ้น รวมถึงการปรับปรุงชุดระบายความร้อนให้กับฮาร์ดแวร์เหล่านี้อย่างเหมาะสม

ZenBook

แล้วเรื่องที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งบนโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ก็คือมีการสนับสนุน Thunderbolt 4 ในโมเดลอัพเดตนี้ด้วยหรือไม่ แม้ว่า TB4 จะไม่ได้มีการถ่ายโอนข้อมูลเร็วไปกว่า Thunderbolt 3 มากมายนัก แต่ก็เพิ่มฟีเจอร์ที่เอนกประสงค์มากขึ้น เช่น การแสดงผลไปยังมอนิเตอร์ระดับ 2K 4K หรือจะเดี่ยวๆ 8K รองรับการชาร์จอุปกรณ์ 100W เป็นต้น

ZenBook

แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ เพิ่มในส่วนของ HDMI 2.0 และใส่แจ๊ค 3.5mm กลับเข้ามาในโมเดลนี้ ส่วนเรื่องของราคา ยังไม่เคาะออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ก็น่าคิดว่าการอัพเดตทั้งซีพียูและกราฟิกพิเศษแบบนี้ คงไม่ได้ขยับจาก UX425 เดิมๆ แค่เล็กน้อยอย่างแน่นอน และที่สำคัญบางเฉียบ น้ำหนักแค่ 1Kg ต้นๆ พรีเมียมแบบนี้ จ่ายเท่าไรดี?

ZenBook

ที่มา: ASUS ZenBook

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...

COMMART

สำหรับการจัดสเปคคอม 2020 Commart 2020 และการประกอบคอมในงาน ต้องถือว่าเป็นอีกไฮไลต์หนึ่ง เพราะใครที่ไปประกอบหรือจัดเซ็ตคอมในงานส่วนใหญ่ก็จะได้ลุ้น ของแถม ลดราคา โปรโมชั่น เรียกว่าบางครั้งขนของพรีเมียมกลับบ้านแทบไม่ไหว และที่น่าสนใจคือ บางทีไม่ต้องซื้อครบทุกชิ้น เพราะซื้ออุปกรณ์บางอย่าง ก็แถมของที่ต้องใช้ในเครื่องมาให้ด้วย เรียกว่าราคาดี โปรเด็ด ที่งาน Commart XTREME 2020 ในช่วง 26-29 พฤศจิกายน...