Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

Tips – Google Chrome ส่งฟีเจอร์ Tab Freeze ป้องกันเครื่องค้างหรือช้า จากการกิน RAM มากเกินไป

Google Chrome จัดได้ว่าเป็นโปรแกรมใช้งานอินเตอร์เน็ต (Web Browser) ที่ยอดนิยมที่สุด มีความโดดเด่นเรื่องความแรงลื่นในการใช้งาน แต่ก็มีมีข้อสังเกตว่ามีการกิน

Google Chrome จัดได้ว่าเป็นโปรแกรมใช้งานอินเตอร์เน็ต (Web Browser) ที่ยอดนิยมที่สุด มีความโดดเด่นเรื่องความแรงลื่นในการใช้งาน แต่ก็มีมีข้อสังเกตว่ามีการกินทรัพยากรเครื่องหรือกินหน่วยความจำ RAM ค่อนข้างเยอะ เมื่อเทียบกับโปรแกรมอื่นๆ เรียกได้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คบางเครื่องถึงกับเกิดอาการค้าง ช้า หน่วง ไปเลยก็มี แน่นอนว่าทาง Google Chrome เองก็หาทางแก้ไขกันอยู่

cnDVq29admScqLgxYvTqx5 1024 80

ล่าสุดด้วยฟีเจอร์ใหม่อย่าง Tab Freeze ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อยอดมาจาก Tab Discard ในปี 2015 ของ Google Chrome โดยมาพร้อมกับความสามารถลดการใช้งาน RAM ลงไป ในส่วนของหน้า Tab ที่เราไม่ได้เปิดใช้งานเป็นปัจจุบัน พร้อมความโดดเด่นยืดหยุ่นที่มากกว่า ซึ่งผู้ใช้งานเองสามารถกำหนดระยะเวลาหรือการใช้งาน Tab ที่ไม่ได้ถูกเปิดขึ้นได้อย่างลงตัวที่สุด

แม้ว่าในขณะนี้ Google เองยังไม่ได้ปล่อยฟีเจอร์ Tab Freeze มาใน Google Chrome เวอร์ชั่นล่าสุดอย่างเป็นทางการ แต่เราสามารถเข้าไปทดสอบใช้งานในเวอร์ชั่น Chrome 79 (Canary) กันได้ โดยการเปิดปิดในส่วนของ Option มีขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  • Default (ปิดการใช้งาน)
  • Enable (Tab ที่ไม่ได้ใช้งานจะถูก Freeze ไว้หลังเวลาผ่านไป 5 นาที)
  • Enabled Freeze – Tab ที่อยู่เบื้องหลังจะไม่ถูก Unfreeze จนกว่าจะไปคลิกเอง
  • Enable Freeze – Unfreeze Tab ทุก 15 นาทีเป็นเวลา 10 วินาที
  • Disable(ปิดการใช้งาน)

เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ลองไปใช้งานกันดูนะครับ น่าจะช่วยให้คอมพิวเตอร์ของเราทำงานได้เบาลงพอตัวเลย ไม่อย่างงั้นได้มีแผนอัพเกรดแรมแทนแน่ๆ เลย ฮาๆ ส่วนเวอร์ชั่นนี้จะเป็นรุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เชื่อได้ว่า Google Chrome ในรุ่นใช้จริงจะส่งฟีเจอร์ Tab Freeze นี้ออกมาอีกทีอย่างแน่นอน ใครอยากใช้งานเวอร์ชั่นทางการก็อดใจรอกันอีกนิดล่ะกัน

google chrome tab freeze

ที่มา : ghacks

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Buyer's Guide

มาถึงชั่วโมงนี้ ใครที่ยังเลือกไม่ถูกดูไม่ออก ว่าจะเลือกซีพียูอย่างไร เรามี ตารางเปรียบเทียบ CPU Intel กับ AMD 2021 ได้พิจารณากัน สำหรับคนที่กำลังมองหาว่าจะซื้อซีพียูประกอบคอมใหม่ปีนี้ โดยเฉพาะตัวเลือกของซีพียูที่มีความใกล้เคียงกันอย่าง Intel Core และ AMD Ryzen ที่ออกรุ่นกันมาแบบถี่ยิบ วันนี้เรามีรายละเอียดของซีพียูให้คุณได้เลือกใช้กันง่ายขึ้น ด้วยการแบ่งกลุ่มตามรูปแบบการใช้งาน มาให้เป็นแนวทางในการเลือกใช้กัน ตารางเปรียบเทียบ CPU...

Buyer's Guide

สองจอย่อมดีกว่าจอเดียว แต่จะแบกหน้าจอคอมติดตัวไปใช้กับโน๊ตบุ๊คในร้านกาแฟก็คงไม่เวิร์คแม้จะมีปลั๊กให้ใช้แถมหนักด้วย ดังนั้นจอพกพาขนาดเท่ากับโน๊ตบุ๊คที่ใส่กระเป๋าเป้ติดตัวไปไหนมาไหนได้ นับเป็นอีกทางออกสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์สองหน้าจอไปแล้ว นอกจากนี้การมีหน้าจอเสริมก็ช่วยให้เวลานำเสนองานกับลูกค้าดูมีความเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้นเพราะไม่ต้องหันโน๊ตบุ๊คของเรากลับไปมาอีกด้วย ปัจจุบันหน้าจอเสริมพกพารุ่นใหม่ ๆ ก็มีคุณภาพดีและหน้าจอคมชัดระดับ Full HD ทำให้แสดงผลภาพได้คมชัดรวมทั้งเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คและอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่ใช้พอร์ต USB-C ได้ง่าย ๆ และราคาก็ไม่แพงมากทำให้เราสามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น และเราจะมาแนะนำหน้าจอเสริมพกพาน่ามีไว้ใช้ให้เลือกกัน พี่ไม่พกแค่จอ แต่พกมาทั้งเครื่องเลย วิธีการเลือกจอหน้าจอแบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง คนชอบติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์มาอย่างต่อเนื่องน่าจะมีวิธีและมาตรฐานในการเลือกอุปกรณ์สักชิ้นมาใช้งานในแบบของตัวเอง แต่สำหรับการเลือกหน้าจอนั้นจะมีรายละเอียดปลีกย่อยนอกเหนือจากความละเอียดหน้าจอและ Refresh...

Other News

หลังจาก Apple M1 สร้างกระแสฮือฮาได้ทั่วโลกด้วยประสิทธิภาพสูงและประหยัดพลังงานแล้ว Qualcomm ก็ดูจะไม่อยู่นิ่งเช่นกันจากข้อมูลหลุดว่ากำลังพัฒนา Snapdragon SC8280 ซีพียูรุ่นใหม่คู่แข่งโดยตรงของ M1 โดยนับเป็นรุ่นสองต่อจาก Snapdragon 8cx ในโน๊ตบุ๊ค Windows 10 on ARM หลาย ๆ รุ่นเช่น Samsung Galaxy Book...