Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

Tips – Google Chrome ส่งฟีเจอร์ Tab Freeze ป้องกันเครื่องค้างหรือช้า จากการกิน RAM มากเกินไป

Google Chrome จัดได้ว่าเป็นโปรแกรมใช้งานอินเตอร์เน็ต (Web Browser) ที่ยอดนิยมที่สุด มีความโดดเด่นเรื่องความแรงลื่นในการใช้งาน แต่ก็มีมีข้อสังเกตว่ามีการกิน

Google Chrome จัดได้ว่าเป็นโปรแกรมใช้งานอินเตอร์เน็ต (Web Browser) ที่ยอดนิยมที่สุด มีความโดดเด่นเรื่องความแรงลื่นในการใช้งาน แต่ก็มีมีข้อสังเกตว่ามีการกินทรัพยากรเครื่องหรือกินหน่วยความจำ RAM ค่อนข้างเยอะ เมื่อเทียบกับโปรแกรมอื่นๆ เรียกได้ว่าเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คบางเครื่องถึงกับเกิดอาการค้าง ช้า หน่วง ไปเลยก็มี แน่นอนว่าทาง Google Chrome เองก็หาทางแก้ไขกันอยู่

cnDVq29admScqLgxYvTqx5 1024 80

Advertisement

ล่าสุดด้วยฟีเจอร์ใหม่อย่าง Tab Freeze ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อยอดมาจาก Tab Discard ในปี 2015 ของ Google Chrome โดยมาพร้อมกับความสามารถลดการใช้งาน RAM ลงไป ในส่วนของหน้า Tab ที่เราไม่ได้เปิดใช้งานเป็นปัจจุบัน พร้อมความโดดเด่นยืดหยุ่นที่มากกว่า ซึ่งผู้ใช้งานเองสามารถกำหนดระยะเวลาหรือการใช้งาน Tab ที่ไม่ได้ถูกเปิดขึ้นได้อย่างลงตัวที่สุด

แม้ว่าในขณะนี้ Google เองยังไม่ได้ปล่อยฟีเจอร์ Tab Freeze มาใน Google Chrome เวอร์ชั่นล่าสุดอย่างเป็นทางการ แต่เราสามารถเข้าไปทดสอบใช้งานในเวอร์ชั่น Chrome 79 (Canary) กันได้ โดยการเปิดปิดในส่วนของ Option มีขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

  • Default (ปิดการใช้งาน)
  • Enable (Tab ที่ไม่ได้ใช้งานจะถูก Freeze ไว้หลังเวลาผ่านไป 5 นาที)
  • Enabled Freeze – Tab ที่อยู่เบื้องหลังจะไม่ถูก Unfreeze จนกว่าจะไปคลิกเอง
  • Enable Freeze – Unfreeze Tab ทุก 15 นาทีเป็นเวลา 10 วินาที
  • Disable(ปิดการใช้งาน)

เอาเป็นว่าเพื่อนๆ ลองไปใช้งานกันดูนะครับ น่าจะช่วยให้คอมพิวเตอร์ของเราทำงานได้เบาลงพอตัวเลย ไม่อย่างงั้นได้มีแผนอัพเกรดแรมแทนแน่ๆ เลย ฮาๆ ส่วนเวอร์ชั่นนี้จะเป็นรุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เชื่อได้ว่า Google Chrome ในรุ่นใช้จริงจะส่งฟีเจอร์ Tab Freeze นี้ออกมาอีกทีอย่างแน่นอน ใครอยากใช้งานเวอร์ชั่นทางการก็อดใจรอกันอีกนิดล่ะกัน

google chrome tab freeze

ที่มา : ghacks

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว hp

HP Chromebook 11MK G9 EE ใช้ง่ายเหมือนมือถือแอนดรอยด์เครื่องหนึ่ง HP Chromebook 11MK G9 EE เป็น Chromebook ราคาเป็นมิตร เพียง 7,799 บาท ซึ่งออกแบบมาเพื่อนักเรียนนักศึกษาใช้เรียนและทำรายงานโดยเฉพาะ ซึ่ง Chromebook เองจะเน้นใช้งานออนไลน์กับระบบของ Google เป็นหลักและนำความเข้าใจตอนใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแอนดรอยด์มาประยุกต์ใช้งานได้ทันทีไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้ใหม่มากนัก อย่างมากก็ทำความเข้าใจกับหน้าตาของ...

Tips & Tricks

แนะนำส่วนขยาย Chrome Extension น่าใช้งาน เพิ่มความเทพให้เว็บเบราว์เซอร์ อัพเดต 2022 ปัจจุบันนั้น Web Browser ถือเป็นหัวใจหลักในการใช้ท่องอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น Notebook หรือ PC รวมไปถึงบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตด้วย แถมยังมีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย และด้วยการพัฒนานี้เองก็ได้เกิด ส่วนขยาย หรือ ที่เรียกว่า Extensions เข้ามาเพิ่มความสามารถต่างๆ...

How to

เก็บรูปใน Google Photo ภาพไม่หายไปไหน แชร์ให้เพื่อนดูก็สะดวก! ปัจจุบันนี้เชื่อว่าหลายๆ คนหันมาเก็บรูปใน Google Photo กันมากขึ้นเพราะความสะดวกรวดเร็ว, Sync เก็บภาพจากคอมพิวเตอร์ผ่านเบราเซอร์หรือโปรแกรมก็ได้และมีแอพฯ ให้โหลดใช้ในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น และถ้าใครใช้พีซีเป็นหลัก ก็มีโปรแกรม Google Photo ไปติดตั้งในพีซีเพื่อโหลดไฟล์ภาพเข้าออกไดรฟ์ออนไลน์นี้ได้โดยสะดวก มีเงื่อนไขว่าพีซีเครื่องนั้นต้องเป็นระบบปฏิบัติการ Windows...

รีวิว Asus

ASUS Chromebook Flip CX5 โน๊ตบุ๊ค Chrome OS ที่มีให้เห็นน้อยรุ่นแต่ก็ถือว่าน่าใช้ทีเดียว นอกจาก Windows และ macOS ที่รู้จักกันดีแล้ว ASUS Chromebook Flip CX5 รุ่นนี้จะเป็นโน๊ตบุ๊ครุ่นที่แหวกขนบเดิม ๆ ด้วยการติดตั้ง Chrome OS ระบบปฏิบัติการที่ Google...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก