Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ทำไม ลงรูปในเฟสไม่ชัด Facebook ภาพไม่ชัดภาพแตก 3 วิธีแก้ไขปัญหาได้ครบ Cool

หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมของผู้ใช้งาน Facebook ก็คือการอัพรูปลงในหน้าบัญชี Facebook ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นรูปบุคคล รูปอาหาร รูปสัตว์เลี้ยง รูปสิ่งของใกล้ตัวต่าง ๆ

หนึ่งในปัญหายอดนิยมของผู้ใช้งาน Facebook ก็คือ ทำไม ลงรูปในเฟสไม่ชัด เมื่ออัพรูปลงในหน้าบัญชี Facebook ของตัวเอง ไม่ว่าจะรูปตัวเอง อาหารหรือสัตว์เลี้ยง คือหลังจากอัพภาพไปแล้ว ภาพใน Facebook ภาพแตก ภาพไม่ชัดอย่างที่ดูในจอเครื่องตัวเอง

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

ซึ่งปัญหา ลงรูปในเฟสไม่ชัด อาจทำให้หลายท่านอารมณ์เสียกันเลยทีเดียว เพราะบางภาพตั้งใจถ่าย ตั้งใจตกแต่งรูปมาอย่างดี แต่ดันมาเจอปัญหาภาพแตกหลังจากอัพรูปลง Facebook ซะจนกลายเป็นภาพจากกล้องมือถือเก่า ๆ กันไปเลยทีเดียว ที่จริงแล้ว

Advertisement

สาเหตุที่อัพรูปลง Facebook แล้วภาพแตกก็มีสาเหตุหลัก ๆ ด้วยกัน 2 ข้อ ได้แก่

 1. ผู้ใช้ยังไม่ได้ตั้งค่าให้อัพโหลดภาพแบบความละเอียดสูง
 2. รูปที่อัพโหลดมีความละเอียดภาพสูงเกินไป Facebook จึงทำการย่อไฟล์ให้ (แบบไม่ค่อยดีเท่าไหร่)

ซึ่งแต่ละสาเหตุที่ทำให้ภาพแตก ภาพไม่ชัดนั้น สามารถแก้ไขได้ครับ เรามาดูกันไปทีละข้อเลยแล้วกัน

1. การตั้งค่าเพื่อการอัพรูปความละเอียดสูงลง Facebook

สำหรับการตั้งค่าอัพรูปความละเอียดสูง (HD) นั้น โดยหลักแล้วจะเป็นการตั้งค่าสำหรับแอป Facebook ทั้งใน Android และ iOS ซึ่งวิธีการเข้าไปเปิดใช้งานของแต่ละระบบปฏิบัติการ สามารถทำตามได้ดังนี้เลย

Android

 1. กดที่ปุ่มขีด 3 ขีด แล้วเลื่อนลงมาด้านล่าง ๆ จากนั้นกดที่หัวข้อ Settings การตั้งค่า
ลงรูปในเฟสไม่ชัด

2. เมื่อเข้ามาแล้ว ก็เลื่อนลงมาด้านล่าง ๆ แล้วกดเลือกหัวข้อ Media and Contacts

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

3. กดเลือกเปิด (ให้วงกลมสีน้ำเงินอยู่ทางขวา) ที่หัวข้อ Upload Photos In HD และอาจจะเลือกเปิด Upload Videos In HD ไปด้วยเลยก็ได้ หรือในแอปของบางท่านอาจจะเปิดไว้อยู่แล้วก็ได้

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

iOS

 1. กดเลือกที่ไอคอนขีด 3 ขีดตรงแถบเมนูของแอป แล้วเลือกที่หัวข้อ Settings การตั้งค่า
ลงรูปในเฟสไม่ชัด

2. เลื่อนหน้าจอลงมา แล้วเลือกที่หัวข้อ Videos and Photos ที่อยู่ใต้หัวข้อ Media and Contacts อีกที

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

3. กดเลือกเปิดการอัพโหลดภาพความละเอียดสูงที่หัวข้อ PHOTO SETTINGS ตรง Upload HD

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

ซึ่งที่จริงแล้วการแก้ปัญหา ลงรูปในเฟสไม่ชัด ผู้ใช้งานแอป Facebook บน iOS สามารถเข้าไปเลือกเปิดฟังก์ชันการอัพรูปแบบความละเอียดสูงจากในเมนูการตั้งค่าของ iOS ได้เช่นกันครับ โดยกดที่ไอคอน Settings ของ iOS ที่เป็นรูปเฟือง จากนั้นเลื่อนหน้าจอลงมาด้านล่างเรื่อย ๆ ก็จะพบกับหัวข้อ Facebook อยู่ เมื่อกดเข้ามาก็จะเจอตัวเลือกสำหรับเปิดฟังก์ชันการอัพรูปแบบความละเอียดสูงอยู่เช่นกัน (เป็นตัวตั้งค่าชุดเดียวกันกับในแอป Facebook)

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

แต่ถ้าหากใครตรวจสอบว่าแอป Facebook ของตนเองได้เปิดฟังก์ชันการอัพโหลดรูปแบบความละเอียดสูงเอาไว้แล้ว แต่รูปที่อัพขึ้นไปยังมีอาการภาพแตก ภาพไม่ชัดอยู่เหมือนเดิม อีกทางเลือกหนึ่งในการอัพโหลดรูปผ่านมือถือ/แท็บเล็ตก็คือการอัพรูปลง Facebook ผ่านทางเว็บเบราเซอร์ วิธีก็ไม่ยากครับ

 1. เปิดเว็บเบราเซอร์ในเครื่อง เช่น Google Chrome หรือ Safari หรือแอปอื่น ๆ
 2. เข้าเว็บ Facebook แล้วล็อกอินตามปกติ
 3. จากนั้นก็อัพรูปได้ตามใจชอบ เหมือนกับการใช้ Facebook บนเว็บเบราเซอร์ในคอมพิวเตอร์เลย

ซึ่งการอัพโหลดรูปผ่านเว็บเบราเซอร์นี้ กระบวนการย่อรูปของทาง Facebook จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการอัพรูปผ่านแอป Facebook อยู่เหมือนกันครับ

2. การปรับความละเอียดรูปให้เหมาะสมสำหรับการอัพลง Facebook

สืบเนื่องจากปัญหา ลงรูปในเฟสไม่ชัด ข้อที่แล้ว หากตั้งให้อัพรูปแบบความละเอียดสูงแล้ว แต่ภาพยังแตกอยู่ ก็ต้องมาดูที่ความละเอียดของภาพแล้วแหละครับ โดยทาง Facebook ได้กำหนดความละเอียดสูงสุดของภาพที่จะสามารถแสดงได้คมชัดที่สุดเอาไว้คือ ภาพจะต้องมีขนาดของแต่ละด้าน (กว้างและยาว) ไม่เกินด้านละ 2048 พิกเซล ก็เท่ากับว่าภาพความละเอียดสูงสุดที่จะสามารถแสดงผลได้คุณภาพสูงสุดบน Facebook ก็คือ 2048 x 2048 พิกเซลครับ ซึ่งถ้าคำนวณเป็นความละเอียด ก็คือประมาณ 4.2 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง

ดังนั้น ภาพจากกล้องมือถือส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่มีความละเอียดสูง ๆ เมื่อตั้งค่ากล้องที่ความละเอียดเริ่มต้น หรือความละเอียดระดับสูง ๆ ก็มักจะมีขนาดภาพขั้นต่ำกันอยู่ที่ 4000 x 3000 ขึ้นไปแทบทั้งนั้นแล้ว จึงทำให้เมื่ออัพรูปลงไป ทาง Facebook จึงต้องย่อภาพเสียก่อน เพื่อให้การใช้งานโดยรวมยังคงไหลลื่น ไม่ช้า ไม่หน่วงและไม่กินเน็ตมากจนเกินไปจากการที่ต้องแสดงความละเอียดภาพแบบเต็ม ๆ แล้วยิ่งในปัจจุบัน กล้องมือถือยิ่งมีความละเอียดสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ อีก จึงไม่แปลกใจที่ผู้ใช้ Facebook จะเริ่มเจอปัญหาเหล่านี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน

หากต้องการแก้ปัญหาภาพแตกจากการย่อรูปของทาง Facebook วิธีที่ดีที่สุดก็คือชิงย่อภาพซะก่อนเลยนั่นเอง สำหรับวิธีย่อภาพในมือถือก็ทำได้ไม่ยากครับ สำหรับในบทความนี้ก็จะยกตัวอย่างด้วยแอป Snapseed ที่เป็นแอปแต่งภาพฟรี มีความยืดหยุ่นของการแต่งภาพสูง รวมถึงยังให้ภาพที่มีคุณภาพดีอีกด้วย สามารถใช้งานได้ทั้ง Android และ iOS เลย

ก่อนอื่นก็ต้องมาตั้งค่าของตัวแอป Snapseed กันก่อน โดยกดที่ปุ่มเครื่องหมายจุดวงกลม 3 จุดตรงมุมขวาบน แล้วเลือก Settings > จากนั้นกดที่หัวข้อ Image sizing แล้วเลือก 2000 px เพื่อกำหนดให้แอปบันทึกรูปภาพที่มีขนาดของด้านยาวที่สุดไม่เกิน 2000 พิกเซล (ส่วนอีกด้านก็จะปรับตามสเกลลงมา ตามอัตราส่วนภาพที่ผู้ใช้เลือกไว้ตอนแต่งภาพ)

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว ก็จัดการแต่งภาพได้ตามปกติครับ แต่หลังจากแต่งเสร็จแล้ว ตอนจะบันทึกรูป ก็ให้เลือกที่หัวข้อ Export แทน เท่านี้ก็จะได้ภาพที่ความละเอียดเหมาะสมสำหรับการอัพลง Facebook แล้วครับ แต่ทางที่ดี ในระหว่างการแต่งภาพ แนะนำว่าควรเพิ่มค่าความคมชัดของภาพในหัวข้อ Details เพิ่มไปซักนิดนึงก็ดีครับ นอกจากแก้ปัญหา ลงรูปในเฟสไม่ชัด ได้แล้วเวลาอัพรูปแล้วภาพจะได้ดูคมชัดเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ส่วนฝั่งของการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ หากคุณใช้งานโปรแกรม Adobe Photoshop อยู่ก็ยิ่งสะดวกขึ้นไปอีกครับ โดยวิธียอดนิยมที่ช่างภาพมักใช้ในการเตรียมรูปสำหรับอัพลง Facebook ก็คือการเพิ่มความคมชัดในภาพในแบบของ Unsharp Mask (USM) ซึ่งก็จะมีเทคนิคเฉพาะทางอยู่ แนะนำว่าลองค้นหาใน Google ได้เลยครับ เพราะมีรายละเอียด และต้องใช้ความอดทนพอสมควร เพื่อให้ได้ภาพออกมามีคุณภาพที่สุด เพราะส่วนใหญ่แล้วจะต้องทำมากกว่า 1 รอบ โดยแบ่งเป็นการย่อภาพลง จากนั้นก็ทำ USM แล้วก็วนกลับมาย่อภาพเดิม แล้วก็ทำ USM ด้วยค่าที่ต่างจากรอบก่อนหน้านี้ วนไปเรื่อย ๆ จนได้ระดับความละเอียดภาพที่ต้องการ

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

หลังจากย่อภาพ+ทำ USM เรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงการบันทึกไฟล์ภาพ ซึ่งก็มีเทคนิคอยู่อีกครับ นั่นคือการบันทึกภาพสำหรับใช้งานบนหน้าเว็บ (Save for Web) ที่สามารถคลิกเลือกจากเมนู File ตรงมุมซ้ายสุดของแถบเมนูโปรแกรมก็ได้ หรือจะกดปุ่ม Ctrl+Shift+Alt+S (ใน Windows) / Cmd+Option+Shift+S (ใน macOS) เพื่อเปิดหน้าจอ Save for Web ขึ้นมา โดยข้อดีของการบันทึกไฟล์ภาพแบบนี้ก็คือ โปรแกรมจะบันทึกไฟล์ด้วยการตั้งค่าสี ความคมชัดที่เหมาะสมสำหรับการแสดงผลบนหน้าเว็บ เพื่อลดปัญหาสีเพี้ยนเมื่อเปิดบนเว็บเบราเซอร์ในแต่ละเครื่องลง

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

ก่อนจะกด Save.. ก็สามารถเลือกประเภทไฟล์ได้ ว่าอยากได้เป็นไฟล์ JPEG หรือ PNG รวมถึงสามารถตรวจสอบความละเอียดของภาพได้ว่าตรงตามที่ต้องการหรือไม่ จากนั้นก็กด Save… เพื่อบันทึกไฟล์ภาพได้เลย

ทีนี้มาลองเทียบความแตกต่างระหว่างภาพที่อัพลง Facebook ไปตรงๆ (ภาพแรก) กับภาพที่ผ่านการทำ USM และ Save for Web (ภาพสอง) กันครับ โดยทั้งสองภาพนี้ผมแคปเจอร์มาจากที่แสดงในหน้า Facebook อีกที

ภาพแรก อัพโหลดตามปกติ (ภาพความละเอียด 4569 x 3046)

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

ภาพสอง ทำ USM และ Save for Web (ภาพความละเอียด 2000 x 1334)

usm 1

ถ้าสังเกตดี ๆ รายละเอียดของภาพที่สองจะมีความคมชัดกว่าภาพแรกเล็กน้อย โดยจุดที่สังเกตเห็นได้ชัดที่สุดก็คือรายละเอียดของลายไม้ในภาพสองที่ดูชัดกว่า เข้มกว่าภาพแรกนิดนึง (แต่ถ้าดูในหน้า Facebook จริง ๆ จะเห็นความแตกต่างชัดกว่านี้)

หวังว่าบทความนี้จะช่วยตอบคำถามของหลาย ๆ ท่านว่าทำไมภาพที่อัพลง Facebook ถึงแตก ภาพไม่ชัด รวมถึงให้วิธีแก้ไขที่สามารถแก้ปัญหาให้ทุก ๆ ท่านได้นะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

หนึ่งในฟังก์ชันที่มีประโยชน์มากของระบบปฏิบัติการก็คือการเอาพื้นที่เก็บข้อมูลในวงเน็ตเวิร์คเดียวกัน มาทำเสมือนเป็นหนึ่งในไดรฟ์เก็บข้อมูลของเครื่อง ทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง เรียกใช้ข้อมูลได้ง่ายเท่า ๆ กับเป็นไดรฟ์เก็บข้อมูลจริงในเครื่องเลย ซึ่งเหมาะมากกับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ประเภท NAS ที่ตั้งไว้เพื่อเป็นคลังเก็บข้อมูล หรือแชร์ข้อมูลกลางร่วมกับผู้อื่นในออฟฟิศเดียวกัน แทนที่จะใช้โปรแกรมหรือเครื่องมือที่ทางผู้ผลิต NAS ออกแบบมา โดยคำที่ใช้เรียกฟังก์ชันนี้ที่หลายท่านรู้จักก็คือการ map network drive นั่นเอง Advertisement ในบทความนี้จะเป็นการแนะนำว่าวิธี map network drive ของสองระบบปฏิบัติการที่มีผู้ใช้ทั่วไปค่อนข้างมาก...

IT NEWS

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Meta ได้เริ่มทดสอบตัวเลือกการยืนยันแบบชำระเงินสำหรับผู้ใช้โซเชียล Instagram และ Facebook ในสหรัฐอเมริกา Mark Zuckerberg ซีอีโอของบริษัทได้ประกาศข่าวนี้ลงบน Instagram ว่าฟีเจอร์นี้เป็นการให้บริการเกี่ยวกับการเพิ่มความถูกต้องและความปลอดภัยในบริการบริษัท นอกจากนี้ทางบริษัทเองเริ่มวางแผนที่จะทยอยเปิดตัวการใช้งานแบบชำระเงินแก่ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกามากขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ทดสอบครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ที่ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ Meta Verified เริ่มต้นจ่ายที่ $11.99 ต่อเดือน (~411 บาท) สำหรับการสมัครทางเว็บไซต์ และ $14.99...

IT NEWS

เมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมาบริษัท Meta เจ้าของแพลทฟอร์มยอดนิยมอย่าง Facebook และ Instagram ได้ออกบริการสมัครสมาชิกให้กับผู้ใช้ที่อยู่ในปนะเทศอเมริกา เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถยืนยันตัวตนได้เหมือนในทวิตเตอร์ โดยผู้ใช้ที่ได้ทำการยืนยันตัวตนกับ Meta โดยใช้เลขบัตรประชาชนจากนั้นผู้ใช้ดังกล่าวที่ผ่านการพิจารณาจะได้สัญลักษณ์ติ๊กถูกสีฟ้า หลังจากนั้นจะสามารถเปิดรับสมัครสมาชิกแบบรายเดือนได้โดยมีค่าบริการเริ่มต้นที่ $11.99 ต่อเดือน (ประมาณ 400 บาท) บนเว็บและ $14.99 ต่อเดือน (ประมาณ 500...

IT NEWS

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก CEO และผู้ก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Meta ที่เกิดจากการควบกิจการ Facebook และ Instagram ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า ได้ตัดสินใจว่าจะเลิกจ้างพนักงานลงในปลายเดือนเมษายนนี้ และจะปลดพนักงานในแผนกธุรกิจออกเพิ่มอีกในเดือนพฤษภาคมนี้  ตลอดระยะเวลา 4 เดือนที่ผ่านมา ทางบริษัท Meta ได้นำเงินไปลงทุนในการสร้าง Metaverse เมืองแห่งอนาคตกว่าหลายพันล้านดอลลาร์ แต่เนื่องด้วยเศรษฐกิจที่มีการปรับอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วและความต้องการของผู้บริโภคลดลง ทำให้จำเป็นต้องมีการลดจำนวนพนักงานลงกว่า 11,000 คน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก