Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ทำไม ลงรูปในเฟสไม่ชัด Facebook ภาพไม่ชัดภาพแตก 3 วิธีแก้ไขปัญหาได้ครบ Cool

หนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมของผู้ใช้งาน Facebook ก็คือการอัพรูปลงในหน้าบัญชี Facebook ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นรูปบุคคล รูปอาหาร รูปสัตว์เลี้ยง รูปสิ่งของใกล้ตัวต่าง ๆ

หนึ่งในปัญหายอดนิยมของผู้ใช้งาน Facebook ก็คือ ทำไม ลงรูปในเฟสไม่ชัด เมื่ออัพรูปลงในหน้าบัญชี Facebook ของตัวเอง ไม่ว่าจะรูปตัวเอง อาหารหรือสัตว์เลี้ยง คือหลังจากอัพภาพไปแล้ว ภาพใน Facebook ภาพแตก ภาพไม่ชัดอย่างที่ดูในจอเครื่องตัวเอง

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

ซึ่งปัญหา ลงรูปในเฟสไม่ชัด อาจทำให้หลายท่านอารมณ์เสียกันเลยทีเดียว เพราะบางภาพตั้งใจถ่าย ตั้งใจตกแต่งรูปมาอย่างดี แต่ดันมาเจอปัญหาภาพแตกหลังจากอัพรูปลง Facebook ซะจนกลายเป็นภาพจากกล้องมือถือเก่า ๆ กันไปเลยทีเดียว ที่จริงแล้ว

สาเหตุที่อัพรูปลง Facebook แล้วภาพแตกก็มีสาเหตุหลัก ๆ ด้วยกัน 2 ข้อ ได้แก่

  1. ผู้ใช้ยังไม่ได้ตั้งค่าให้อัพโหลดภาพแบบความละเอียดสูง
  2. รูปที่อัพโหลดมีความละเอียดภาพสูงเกินไป Facebook จึงทำการย่อไฟล์ให้ (แบบไม่ค่อยดีเท่าไหร่)

ซึ่งแต่ละสาเหตุที่ทำให้ภาพแตก ภาพไม่ชัดนั้น สามารถแก้ไขได้ครับ เรามาดูกันไปทีละข้อเลยแล้วกัน

1. การตั้งค่าเพื่อการอัพรูปความละเอียดสูงลง Facebook

สำหรับการตั้งค่าอัพรูปความละเอียดสูง (HD) นั้น โดยหลักแล้วจะเป็นการตั้งค่าสำหรับแอป Facebook ทั้งใน Android และ iOS ซึ่งวิธีการเข้าไปเปิดใช้งานของแต่ละระบบปฏิบัติการ สามารถทำตามได้ดังนี้เลย

Android

  1. กดที่ปุ่มขีด 3 ขีด แล้วเลื่อนลงมาด้านล่าง ๆ จากนั้นกดที่หัวข้อ Settings การตั้งค่า
ลงรูปในเฟสไม่ชัด

2. เมื่อเข้ามาแล้ว ก็เลื่อนลงมาด้านล่าง ๆ แล้วกดเลือกหัวข้อ Media and Contacts

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

3. กดเลือกเปิด (ให้วงกลมสีน้ำเงินอยู่ทางขวา) ที่หัวข้อ Upload Photos In HD และอาจจะเลือกเปิด Upload Videos In HD ไปด้วยเลยก็ได้ หรือในแอปของบางท่านอาจจะเปิดไว้อยู่แล้วก็ได้

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

iOS

  1. กดเลือกที่ไอคอนขีด 3 ขีดตรงแถบเมนูของแอป แล้วเลือกที่หัวข้อ Settings การตั้งค่า
ลงรูปในเฟสไม่ชัด

2. เลื่อนหน้าจอลงมา แล้วเลือกที่หัวข้อ Videos and Photos ที่อยู่ใต้หัวข้อ Media and Contacts อีกที

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

3. กดเลือกเปิดการอัพโหลดภาพความละเอียดสูงที่หัวข้อ PHOTO SETTINGS ตรง Upload HD

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

ซึ่งที่จริงแล้วการแก้ปัญหา ลงรูปในเฟสไม่ชัด ผู้ใช้งานแอป Facebook บน iOS สามารถเข้าไปเลือกเปิดฟังก์ชันการอัพรูปแบบความละเอียดสูงจากในเมนูการตั้งค่าของ iOS ได้เช่นกันครับ โดยกดที่ไอคอน Settings ของ iOS ที่เป็นรูปเฟือง จากนั้นเลื่อนหน้าจอลงมาด้านล่างเรื่อย ๆ ก็จะพบกับหัวข้อ Facebook อยู่ เมื่อกดเข้ามาก็จะเจอตัวเลือกสำหรับเปิดฟังก์ชันการอัพรูปแบบความละเอียดสูงอยู่เช่นกัน (เป็นตัวตั้งค่าชุดเดียวกันกับในแอป Facebook)

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

แต่ถ้าหากใครตรวจสอบว่าแอป Facebook ของตนเองได้เปิดฟังก์ชันการอัพโหลดรูปแบบความละเอียดสูงเอาไว้แล้ว แต่รูปที่อัพขึ้นไปยังมีอาการภาพแตก ภาพไม่ชัดอยู่เหมือนเดิม อีกทางเลือกหนึ่งในการอัพโหลดรูปผ่านมือถือ/แท็บเล็ตก็คือการอัพรูปลง Facebook ผ่านทางเว็บเบราเซอร์ วิธีก็ไม่ยากครับ

  1. เปิดเว็บเบราเซอร์ในเครื่อง เช่น Google Chrome หรือ Safari หรือแอปอื่น ๆ
  2. เข้าเว็บ Facebook แล้วล็อกอินตามปกติ
  3. จากนั้นก็อัพรูปได้ตามใจชอบ เหมือนกับการใช้ Facebook บนเว็บเบราเซอร์ในคอมพิวเตอร์เลย

ซึ่งการอัพโหลดรูปผ่านเว็บเบราเซอร์นี้ กระบวนการย่อรูปของทาง Facebook จะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าการอัพรูปผ่านแอป Facebook อยู่เหมือนกันครับ

2. การปรับความละเอียดรูปให้เหมาะสมสำหรับการอัพลง Facebook

สืบเนื่องจากปัญหา ลงรูปในเฟสไม่ชัด ข้อที่แล้ว หากตั้งให้อัพรูปแบบความละเอียดสูงแล้ว แต่ภาพยังแตกอยู่ ก็ต้องมาดูที่ความละเอียดของภาพแล้วแหละครับ โดยทาง Facebook ได้กำหนดความละเอียดสูงสุดของภาพที่จะสามารถแสดงได้คมชัดที่สุดเอาไว้คือ ภาพจะต้องมีขนาดของแต่ละด้าน (กว้างและยาว) ไม่เกินด้านละ 2048 พิกเซล ก็เท่ากับว่าภาพความละเอียดสูงสุดที่จะสามารถแสดงผลได้คุณภาพสูงสุดบน Facebook ก็คือ 2048 x 2048 พิกเซลครับ ซึ่งถ้าคำนวณเป็นความละเอียด ก็คือประมาณ 4.2 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง

ดังนั้น ภาพจากกล้องมือถือส่วนใหญ่ในปัจจุบันที่มีความละเอียดสูง ๆ เมื่อตั้งค่ากล้องที่ความละเอียดเริ่มต้น หรือความละเอียดระดับสูง ๆ ก็มักจะมีขนาดภาพขั้นต่ำกันอยู่ที่ 4000 x 3000 ขึ้นไปแทบทั้งนั้นแล้ว จึงทำให้เมื่ออัพรูปลงไป ทาง Facebook จึงต้องย่อภาพเสียก่อน เพื่อให้การใช้งานโดยรวมยังคงไหลลื่น ไม่ช้า ไม่หน่วงและไม่กินเน็ตมากจนเกินไปจากการที่ต้องแสดงความละเอียดภาพแบบเต็ม ๆ แล้วยิ่งในปัจจุบัน กล้องมือถือยิ่งมีความละเอียดสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ อีก จึงไม่แปลกใจที่ผู้ใช้ Facebook จะเริ่มเจอปัญหาเหล่านี้มากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเช่นกัน

หากต้องการแก้ปัญหาภาพแตกจากการย่อรูปของทาง Facebook วิธีที่ดีที่สุดก็คือชิงย่อภาพซะก่อนเลยนั่นเอง สำหรับวิธีย่อภาพในมือถือก็ทำได้ไม่ยากครับ สำหรับในบทความนี้ก็จะยกตัวอย่างด้วยแอป Snapseed ที่เป็นแอปแต่งภาพฟรี มีความยืดหยุ่นของการแต่งภาพสูง รวมถึงยังให้ภาพที่มีคุณภาพดีอีกด้วย สามารถใช้งานได้ทั้ง Android และ iOS เลย

ก่อนอื่นก็ต้องมาตั้งค่าของตัวแอป Snapseed กันก่อน โดยกดที่ปุ่มเครื่องหมายจุดวงกลม 3 จุดตรงมุมขวาบน แล้วเลือก Settings > จากนั้นกดที่หัวข้อ Image sizing แล้วเลือก 2000 px เพื่อกำหนดให้แอปบันทึกรูปภาพที่มีขนาดของด้านยาวที่สุดไม่เกิน 2000 พิกเซล (ส่วนอีกด้านก็จะปรับตามสเกลลงมา ตามอัตราส่วนภาพที่ผู้ใช้เลือกไว้ตอนแต่งภาพ)

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว ก็จัดการแต่งภาพได้ตามปกติครับ แต่หลังจากแต่งเสร็จแล้ว ตอนจะบันทึกรูป ก็ให้เลือกที่หัวข้อ Export แทน เท่านี้ก็จะได้ภาพที่ความละเอียดเหมาะสมสำหรับการอัพลง Facebook แล้วครับ แต่ทางที่ดี ในระหว่างการแต่งภาพ แนะนำว่าควรเพิ่มค่าความคมชัดของภาพในหัวข้อ Details เพิ่มไปซักนิดนึงก็ดีครับ นอกจากแก้ปัญหา ลงรูปในเฟสไม่ชัด ได้แล้วเวลาอัพรูปแล้วภาพจะได้ดูคมชัดเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ส่วนฝั่งของการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ หากคุณใช้งานโปรแกรม Adobe Photoshop อยู่ก็ยิ่งสะดวกขึ้นไปอีกครับ โดยวิธียอดนิยมที่ช่างภาพมักใช้ในการเตรียมรูปสำหรับอัพลง Facebook ก็คือการเพิ่มความคมชัดในภาพในแบบของ Unsharp Mask (USM) ซึ่งก็จะมีเทคนิคเฉพาะทางอยู่ แนะนำว่าลองค้นหาใน Google ได้เลยครับ เพราะมีรายละเอียด และต้องใช้ความอดทนพอสมควร เพื่อให้ได้ภาพออกมามีคุณภาพที่สุด เพราะส่วนใหญ่แล้วจะต้องทำมากกว่า 1 รอบ โดยแบ่งเป็นการย่อภาพลง จากนั้นก็ทำ USM แล้วก็วนกลับมาย่อภาพเดิม แล้วก็ทำ USM ด้วยค่าที่ต่างจากรอบก่อนหน้านี้ วนไปเรื่อย ๆ จนได้ระดับความละเอียดภาพที่ต้องการ

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

หลังจากย่อภาพ+ทำ USM เรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงการบันทึกไฟล์ภาพ ซึ่งก็มีเทคนิคอยู่อีกครับ นั่นคือการบันทึกภาพสำหรับใช้งานบนหน้าเว็บ (Save for Web) ที่สามารถคลิกเลือกจากเมนู File ตรงมุมซ้ายสุดของแถบเมนูโปรแกรมก็ได้ หรือจะกดปุ่ม Ctrl+Shift+Alt+S (ใน Windows) / Cmd+Option+Shift+S (ใน macOS) เพื่อเปิดหน้าจอ Save for Web ขึ้นมา โดยข้อดีของการบันทึกไฟล์ภาพแบบนี้ก็คือ โปรแกรมจะบันทึกไฟล์ด้วยการตั้งค่าสี ความคมชัดที่เหมาะสมสำหรับการแสดงผลบนหน้าเว็บ เพื่อลดปัญหาสีเพี้ยนเมื่อเปิดบนเว็บเบราเซอร์ในแต่ละเครื่องลง

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

ก่อนจะกด Save.. ก็สามารถเลือกประเภทไฟล์ได้ ว่าอยากได้เป็นไฟล์ JPEG หรือ PNG รวมถึงสามารถตรวจสอบความละเอียดของภาพได้ว่าตรงตามที่ต้องการหรือไม่ จากนั้นก็กด Save… เพื่อบันทึกไฟล์ภาพได้เลย

ทีนี้มาลองเทียบความแตกต่างระหว่างภาพที่อัพลง Facebook ไปตรงๆ (ภาพแรก) กับภาพที่ผ่านการทำ USM และ Save for Web (ภาพสอง) กันครับ โดยทั้งสองภาพนี้ผมแคปเจอร์มาจากที่แสดงในหน้า Facebook อีกที

ภาพแรก อัพโหลดตามปกติ (ภาพความละเอียด 4569 x 3046)

ลงรูปในเฟสไม่ชัด

ภาพสอง ทำ USM และ Save for Web (ภาพความละเอียด 2000 x 1334)

usm 1

ถ้าสังเกตดี ๆ รายละเอียดของภาพที่สองจะมีความคมชัดกว่าภาพแรกเล็กน้อย โดยจุดที่สังเกตเห็นได้ชัดที่สุดก็คือรายละเอียดของลายไม้ในภาพสองที่ดูชัดกว่า เข้มกว่าภาพแรกนิดนึง (แต่ถ้าดูในหน้า Facebook จริง ๆ จะเห็นความแตกต่างชัดกว่านี้)

หวังว่าบทความนี้จะช่วยตอบคำถามของหลาย ๆ ท่านว่าทำไมภาพที่อัพลง Facebook ถึงแตก ภาพไม่ชัด รวมถึงให้วิธีแก้ไขที่สามารถแก้ปัญหาให้ทุก ๆ ท่านได้นะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แจกโค้ดสี โค้ดสีพาสเทล สำหรับแต่งเว็บ ทำงาน มากกว่า 100 สี สำหรับการทำรูป หรือข้อความ ถ้าเราใช้สีสันที่สวยงาม ก็จะเป้นส่วนที่ดึงดูดความสนใจผู้อ่านหรือคนที่เข้ามาดูได้เป็นอย่างดี ทีมงาน NotebookSPEC จึงจะมาแจกรหัสสี โค้ดสีพาสเทล ไว้สำหรับใช้งานกันง่าย ๆ เลย ไม่ต้องคอยนั่งหาสีตามเฉดด้วยตัวเอง อยากได้สีไหนก็สามารถคัดลอกโค้ดสีเหล่านี้ไป แล้วนำไปวางในช่องสำหรับใส่รหัสในโปรแกรมนั้น ๆ หรือแอพพลิเคชันที่เราใช้งานได้เลย ทำความรู้จักโค้ดสี...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

Tips & Tricks

เวลาทำงานเอกสาร เชื่อว่าโดยส่วนใหญ่ใช้โปรแกรม Microsoft Word กันอย่างแน่นอน แล้วหลาย ๆ ครั้งก็ต้องมีการทำไฟล์เอกสารหลาย ๆ ไฟล์ รู้หรือไม่? โปรแกรม Word มีฟีเจอร์ที่ทำให้เรารวมไฟล์ Word เข้าไว้ด้วยกันได้ง่าย ๆ แถมทำได้ฟรี ใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งนาทีก็สามารถทำได้แล้ว มาดูวิธีการกันเลย และนอกจากการรวมไฟล์จากในโปรแกรมแล้ว ทีมงานก็อยากแนะนำการรรวมไฟล์ Word เป็นไฟล์เดียวผ่านทางเว็บไซต์ด้วย...