Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

Apple – จะเกิดอะไรขึ้นกับข้อมูลของเรา หลังการหายไปของ iTunes

ปัจจุบัน Apple กำลังจะยุติการให้บริการ iTunes หลังอัพเดต macOS Catalina ทำให้ผู้ใช้ต่างสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับไฟล์ของพวกเขาทั้งหมดที่เก็บอยู่ใน iTunes

648947 itunes windows

ปัจจุบัน Apple กำลังจะยุติการให้บริการ iTunes หลังอัพเดต macOS Catalina ทำให้ผู้ใช้ต่างสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับไฟล์ของพวกเขาทั้งหมดที่เก็บอยู่ใน iTunes โดยเมื่อวันพุธที่ผ่านมา Apple ได้ออกมาแจ้งในหน้าเว็บ support แล้วว่ามีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วเพลงทั้งหมดที่จัดเก็บในไลบรารีของ iTunes นั้นควรจะถูกพอร์ตไปลง Apple Music ที่จะมาพร้อม macOS Catalina โดยอัตโนมัติ ซึ่งรวมถึงไฟล์เพลงที่เรา Rip จากแผ่น และเพลย์ลิสต์ที่เราสร้างบน iTunes ด้วย ส่วน Audiobooks เองก็จะถูกย้ายไปที่ Apple Books ด้วยเช่นกัน

สำหรับหนังและรายการทีวีที่ซื้อบน iTunes ก็จะถูกย้ายมาลง Apple TV ที่จะมาใน macOS Catalina ด้วยเหมือนกัน  โดยในหน้า support บอกว่า “ สื่อที่คุณเก็บไว้ทั้งหมดจะหาที่อยู่ใหม่แล้วย้ายตัวเองไปยัง Apple Music, Apple TV และ Apple Books โดยอัตโนมัติ แบบเดียวกับแอปใน iOS ”

560922 apple music app mac 2

Apple ยังบอกอีกว่า แอปจะยังรองรับ iTunes gifts cards และ บัตรเครดิต โดยเราสามารถซื้อผ่านแอปทั้งสามได้เหมือนเดิม นอกจากนี้ iTunes จะยังคงอยุ่ต่อไปในฐานะร้านค้าดิจิทัลออนไลน์สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อหนังและเพลง ซึ่ง iTunes จะย้ายไปอยู่ที่แถบด้านข้างในแอป Apple Music

หลังจากคลายปัญหาเรื่องข้อมูลใน iTunes ไปแล้ว ก็มาสู่ปัญหาต่อไปคือการเชื่อมข้อมูลระหว่าง iPhone กับ Mac จะเป็นยังไง ซึ่งคำตอบของปัญหานี้คือแอป Finder โดยในหน้า support ได้บอกเอาไว้ว่า “ การตั้งค่าการซิงค์และการสำรองข้อมูลก่อนหน้าใน iTuness ของคุณจะปลอดภัยบน Mac หลังจากอัปเดตเป็น macOS Catalina โดยอุปกรณ์ของคุณจะไปโผล่อยู่บน Finder ซึ่งมันทำให้คุณสามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ง่ายและจบในที่เดียว ”

560921 apple finder macos catalina

ถึงอย่างไรในหน้า support ก็ไม่ได้ตอบไปซะทุกคำถาม เช่น จะเกิดอะไรขึ้นไฟล์หนังที่เราไม่ได้ซื้อผ่าน iTunes แต่ Rip เอาจากแผ่น ตรงนี้คงได้แต่ต้องรอให้ทาง Apple ออกมาชี้แจงกันอีกรอบเท่านั้น

ที่มา : pcmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

วันนี้กับรีวิว RX6800 XT การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดจาก AMD ที่เข้ามาเสริมในตลาดบนที่เน้นประสิทธิภาพสูงสำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ซึ่ง AMD ไม่เคยสู้คู่แข่งได้เลย และผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรไปชมกัน AMD Radeon RX6800 XT เป็นเทคโนโลยีล่าสุดจากผลิตผลของ AMD RDNA2 ที่พัฒนาการ์ดจอสำหรับตลาดระดับสูง สำหรับเกมเมอร์ที่เน้นการเล่นเกนความละเอียดระดับ 4K ไปจนถึงการทำงานด้านกราฟิกขั้นสูง โดย AMD...

Buyer's Guide

เวลาของงาน Commart มาถึงเมื่อไร คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ ก็คือ โน๊ตบุ๊ค 2020 รุ่นไหนดี รุ่นไหนถูก คือบางทีทีมงานก็แทบจะตอบใน Inbox ไม่ทันกันเลยทีเดียว เพราะโน๊ตบุ๊คในเวลานี้ มีให้เลือกมากมายหลายรุ่น บางคนอาจจะชอบที่รูปลักษณ์ แต่บางคนอยากได้ฟังก์ชั่น หรือบางท่านก็ชอบความทนทาน เอาเป็นว่าเราขอตอบแบบแยกย่อย ตามโน๊ตบุ๊คที่มีแต่ละแบบในเวลานี้จะได้ตรงกับความต้องการของหลายๆ คน เลือกโน๊ตบุ๊คอย่างไรให้ได้ถูกใจ ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะต้องบอกว่าการจะเลือกให้ถูกเงินในกระเป๋า อาจจะไม่เท่ากับความถูกใจในการใช้งาน...

Notebook Review

ASUS TUF Gaming F15 FX506 รุ่นใหม่ปลายปี 2020 เพิ่มเข้ามาอีกสเปกแล้ว สำหรับ Gaming Notebook สเปก Intel Core i Gen 10H มาพร้อมกับชิปประมวลผล Core i7-10870H ตัวแรงพิเศษยิ่งกว่า โดยจับคู่มากับการ์ดจอแยกตัวแรง NVIDIA GeForce...

REVIEW

Fujitsu LifeBook UH-X เรียกได้ว่าเป็นการกลับมาของโน๊ตบุ๊คประเภทพกพาบางเบาอย่างน่าสนใจ จากที่ผ่านมาทาง Fujitsu ได้นำเสนอโน้ตบุ๊คสายพันธ์ญี่ปุ่น Made in Japan เน้นใช้งานแบบพกพาไปทำงานนอกสถานที่มาตลอดยาวนานหลายปี ทั้งด้วยสเปคประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมน่าเชื่อถือแบบมืออาชีพ พร้อมความสเถียรภาพที่สูงกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปแบบชัดเจน ล่าสุดด้วยการมาของ Fujitsu LifeBook UH-X จัดเป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ที่เบาสุด แค่ 747 กรัมเท่านั้น กรณีที่เราจับชั่งน้ำหนักจริงๆ...