Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

AMD – เผยแนวดีไซน์ชิป Ryzen 3000 ใหม่แบบ multi-chip module (MCM) ที่ทำงานดีขึ้น บนการผลิต 7 nm

การใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง Ryzen ซีรีส์ 3000 นั้น นอกเหนือไปจากที่เราจะได้เห็นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิม

การใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm ของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง Ryzen ซีรีส์ 3000 นั้น นอกเหนือไปจากที่เราจะได้เห็นประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมจากการเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาแล้ว ทาง AMD นั้นยังมีไม้ตายอยู่อีกหนึ่งอย่างซึ่งนั่นก็คือแนวการดีไซน์หน่วยประมวลผลแบบ multi-chip module (MCM) เข้ามาด้วยครับ

การดีไซน์ในรูปแบบ MCM นี้นั้นจะช่วยให้ทาง AMD นั้นสามารถที่จะทำการลดจำนวนแกนการประมวลผลของหน่วยประมวลผลระดับเริ่มต้นไปจนถึงในระดับกลางได้โดยมีต้นทุนน้อยลงซึ่งนั่นก็จะเป็นผลทำให้ตัวหน่วยประมวลผลในซีรีส์ Ryzen 3000 สำหรับตลาดล่างและกลางนั้นมีราคาลดลงตามไปด้วยครับ

ในช่วงของการเปิดตัวหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 ณ งาน CES 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง AMD เองก็ไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรเอาไว้มากมายครับ ทว่าสิ่งที่เราทราบในการเปิดตัวครั้งนั้นก็คือตัวหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 นั้นจะมาพร้อมกับส่วนของหน่วยประมวลผลที่แยกออกเป็นชิปต่างหากในตัวหน่วยประมวลผลซึ่งชิปหน่วยประมวลผลทุกรุ่นนี้นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลที่ระดับ 7 nm ตามมาด้วยชิป I/O controller ที่อยู่ในหน่วยประมวลผลนั้นจะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 14 nm ซึ่งทำให้ตัวหน่วยประมวลผลซีรีส์ Ryzen 3000 นั้นจะมาพร้อมกับข้อดีต่างๆ ดังต่อไปนี้ครับ

  1. ชิปในส่วนที่เป็น I/O controller นั้นจะผลิตโดย GloFo ซึ่งรองรับเทคโนโลยีอย่าง PCI-Express Root Complex และ the DDR4 memory controller ซึ่งด้วยกระบวนการดังกล่าวนี้นั้นทำให้ทาง AMD มีพื้นที่ในหน่วยประมวลผลมากขึ้นกว่าเดิมสำหรับการใส่ส่วนของชิปหน่วยประมวลผลที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตระดับ 7 nm ครับ
  2. ด้วยการที่ชิปส่วนหน่วยประมวลผลใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 7 nm นั้นทำให้ทาง AMD สามารถที่จะเพิ่มแกนการประมวลผลในแต่ละชิปของตัวหน่วยประมวลผลเพิ่มมาอยู่ที่ 8 แกนการประมวลผลต่อชิป ทำให้ในการพัฒนาชิปโดยรวมนั้นทาง AMD จะสามารถผลิตชิปที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลที่จำนวน 12 และ 16 แกนการประมวลผลได้ดีกว่าบนซีรีส์ Ryzen ที่ผ่านมาครับ นอกไปจากนั้นแล้วด้วยการผลิตชิปการประมวลผลด้วยเทคโนโลยีดังกล่าวนี้เองนั้นทาง AMD ก็สามารถที่จะลดจำนวนแกนการประมวลผลภายในตัวชิปได้อย่างง่ายดายโดยที่ไม่ต้องออกแบบสถาปัตยกรรมของหน่วยประมวลผลใหม่ทำให้ทาง AMD นั้นมีค่าใช้จ่ายในการผลิตชิปน้อยกว่าและเป็นประโยชน์กับผู้ใช้มากกว่าเพราะราคาวางจำหน่ายนั้นก็จะลดลงตามไปด้วยครับ

ใช้ว่าการผลิตชิปด้วยแนวคิด MCM จะมีข้อดีทั้งหมดนะครับ จากแผนภาพนั้นจะเห็นได้ว่าด้วยการผลิตรูปแบบใหม่นี้นั้นส่วนของ memory controller ได้ถูกแยกจากส่วนชิปที่เป็นหน่วยประมวลผลไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งนั่นทำให้เวลาที่ใช้งานจริงๆ แล้วนั้นอาจจะส่งผลกระทบกับประสิทธิภาพโดยรวมของหน่วยความจำ ทว่าทาง AMD ก็ได้ทำการแก้ไขส่วนนี้ออกมาด้วยเทคโนโลยีที่มีชื่อว่า Infinity Fabric รุ่นใหม่ซึ่งสามารถที่จะมีแบนด์วิดธ์สูงสุดในการใช้งานได้ถึง 100 GBps ซึ่งคิดเป็น 2 เท่าตัวเมื่อเทียบกับหน่วยประมวลผล Ryzen ซีรีส์ก่อนหน้านี้ครับ

ถึงแม่ว่าตอนนี้เราจะยังคงไม่สามารถบอกได้เต็มปากนักว่าการใช้ดีไซน์ MCM จะดีจริงอย่างที่ทาง AMD ตั้งใจไว้หรือไม่ ทว่าจากรูปแบบการใช้ Infinity Fabric on Package (IFOP) แบบใหม่นี้นั้นก็น่าจะเข้ามามีส่วนช่วยเหลือในเรื่องปัญหาคอขวดในการประมวลผลได้ตามที่ทาง AMD กล่าวอ้างไม่มากก็น้อย งานนี้คงต้องดูกันยาวๆ ครับเพราะทาง Intel เองนั้นก็พร้อมแล้วเช่นเดียวกันกับหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ซึ่งจะมีการเปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วงครึ่งปีหลังนี้เป็นต้นไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

PC Zone

ช่วงนี้ต้องบอกว่าเกมเมอร์มือใหม่ หัวหมุนกันเลยทีเดียว เวลาที่จะจัดสเปคคอมใหม่ เพราะมีอุปกรณ์ใหม่ๆ ออกมาเยอะ แต่วันนี้ขอเอาใจคนงบน้อย ที่อยากประกอบคอมในงบ 15,000 บาท ที่ JIB แอดจัดมาให้กับสายเกมเมอร์และความบันเทิง แต่ได้สเปคที่แรงคุ้มค่ากันไปเลย เลือกสเปคอะไรดี? ตัวเลือกมีพอสมควรสำหรับงบประมาณ 15,000 บาทนี้ แต่ที่น่าสนใจอยู่ในสเปคของ Intel Gen 10 เพราะช่วงนี้ซีพียูระดับ Value และ...