Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

คอมดับเอง จอฟ้า แก้ปัญหาแบบง่ายๆ ด้วยตัวเองใน 3 ขั้นตอน

เป็นปัญหาที่น่าจะทำให้ใครหลายคนถึงกับปวดหัวได้ กับอาการ คอมดับเอง จอฟ้า ที่เมื่อเกิดขึ้นเมื่อใด นั่นแทบจะหมายถึงเรื่องใหญ่ที่กำลังจะตามมา

เป็นปัญหาที่น่าจะทำให้ใครหลายคนถึงกับปวดหัวได้ กับอาการ คอมดับเอง จอฟ้า ที่เมื่อเกิดขึ้นเมื่อใด นั่นแทบจะหมายถึงเรื่องใหญ่ที่กำลังจะตามมา แม้ว่าส่วนหนึ่งจะเกิดจากซอฟต์แวร์ แต่โอกาสที่จะเกิดขึ้นจากฮาร์ดแวร์ก็มีสูง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่บอกว่า อาจได้เวลาเสียเงินอีกแล้ว

TGS 2015 for NBS 69

Advertisement

อาการคอมดับเอง เป็นไปได้ว่า เกิดจากอุปกรณ์ภายในเครื่องร้อน เช่น ซีพียู การ์ดจอ และความผิดปกติของแรม จนทำให้เกิดจอฟ้าได้ จึงต้องดูให้แน่ใจว่า เกิดขึ้นในช่วงใด ตอนไหน เช่น เปิดวินโดวส์เข้ามา, ระหว่างเล่นเกมหนักๆ หรือหลังจากที่เปลี่ยนฮาร์ดแวร์ใหม่เข้าไป ก็ต้องหมั่นสังเกต เพื่อที่จะแก้ไขได้อย่างตรงจุดนั่นเอง โดยแต่ละอาการที่ว่ามานั้น จะสามารถสันนิษฐานและตรวจเช็คในเบื้องต้นได้ตามข้อมูลเหล่านี้

เข้าสู่วินโดวส์แล้ว คอมดับเอง อาจเกิดจากเพาเวอร์ซัพพลายหรือเมนบอร์ด ในเบื้องต้นให้ถอดสาย 24-pin และ 8-pin ที่ต่อบนเมนบอร์ด จากนั้นต่อกลับเข้าไปใหม่ หรือถ้ามีเพาเวอร์อื่นที่สามารถเปลี่ยนใช้ได้ ก็ลองเปลี่ยนดูก่อน

HWmonitor1

คอมดับระหว่างการเล่นเกม เป็นไปได้ทั้งเรื่องของซีพียูร้อน และการ์ดจอเริ่มมีปัญหา ให้ลองเช็คอุณหภูมิบนเมนบอร์ด ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ ดูว่ามีความร้อนพุ่งสูงหรือไม่ ในส่วนของการ์ดจอ อาจเกิดจากสายต่อไฟเลี้ยงหลุดหรือการ์ดจอร้อนเกิน จากพัดลมไม่หมุน ให้เปิดเครื่องเช็คดูในเบื้องต้น ดูวิธีแก้ไขคอมดับเองตอนเล่นเกม

คอมดับหลังจากที่เปลี่ยนฮาร์ดแวร์ บางครั้งมีจอฟ้าร่วมด้วย ให้ลองขยับถอดอุปกรณ์ชิ้นนั้นออกมาก่อน จากนั้นเสียบเข้าไปใหม่ และลองอัพเดตไดรเวอร์ดูอีกครั้ง

Review Cryorig H7 Quad Lumi NotebookSPEC 8

นอกจากนี้ยังมีวิธีการตรวจเช็ค คอมดับเอง จอฟ้า แบบง่ายๆ ใน 3 ขั้นตอน ดังนี้

1.ตรวจเช็คอาการ คอมดับเอง จอฟ้า ในเบื้องต้นด้วยการใช้ Error Checking ได้บนวินโดวส์ ซึ่งฟังก์ชั่นนี้ ใช้สำหรับการตรวจสอบไฟล์ระบบ ว่าทำงานได้ตามปกติหรือไม่ ซึ่งหากมีความผิดปกติ ระบบจะให้เราทำการแก้ไขไปตามขั้นตอน โดยจะเป็นการแก้ไขในด้านซอฟต์แวร์ รวมถึงต้องหมั่นสังเกตด้วยว่า อาการคอมดับ จอฟ้าหรือเครื่องแฮงก์ เกิดจากที่เราไปติดตั้งซอฟต์แวร์ เปลี่ยนไดรเวอร์อื่นใดเข้ามาบ้าง หากไม่แน่ใจ ให้ลอง Uninstall ซอฟต์แวร์เหล่านั้นออกก่อน แล้วลองใช้งานดูว่ายังมีปัญหาอยู่หรือไม่

นอกจากนี้อาจเลือกใช้เครื่องมือ Maintenance ช่วยในการแก้ไข ซึ่งระบบจะช่วยตรวจสอบปัญหาและแก้ไขในบางส่วนได้ โดยเข้าไปที่ Control Panel > System & Security > Maintenance จากนั้นเลือกที่ Start Maintenance

Check error 4

2.เลือกใช้ซอฟต์แวร์ HWMonitor ในการตรวจเช็ค ต้องยอมรับว่าบ้านเราอากาศร้อนชื้นเป็นส่วนใหญ่ ปัญหาที่หลายๆ คนเคยเจอเมื่อไม่ได้ใช้งานในห้องปรับอากาศก็คือ ความร้อนขณะที่เครื่องทำงานหนัก (Full load) เพื่อให้สังเกตได้ง่ายขึ้น สามารถติดตั้งโปรแกรมตรวจเช็ค เช่น HWMonitor ในการตรวจสอบได้ โดยให้เช็คในส่วนของ Temperature ดูว่าอุณหภูมิสูงขึ้นรวดเร็วเกินไปหรือไม่ โปรแกรมนี้สามารถเช็คอุณหภูมิได้ทั้ง ซีพียู การ์ดจอและฮาร์ดดิสก์ จากเซ็นเซอร์บนเมนบอร์ด สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้ ที่นี่

AMD Athlon 200GE pack 1

3.เปิดเครื่องเช็คฮาร์ดแวร์ บางครั้งคอมพิวเตอร์ถูกใช้มานาน ขาดการดูแล ความร้อนสะสมภายใน สิ่งนี้แก้ไขได้โดย การจัดทิศทางลมภายในเคสให้ดีพอ มีลมเย็นเข้าและระบายลมร้อนออกไปได้ดี ติดตั้งพัดลมเคสให้เหมาะสม รวมไปถึงการทำความสะอาด ด้วยการปัดฝุ่นภายในเคส และทาซิลิโคนซีพียูใหม่บ้างในบางโอกาส เพื่อลดปัญหาการดึงความร้อนออกไม่ทัน หรือบางครั้งอาการ คอมดับ จอฟ้า ก็อาจเกิดจากการเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ได้เช่นกัน อาทิ เพิ่มแรม หรือเปลี่ยนการ์ดจอ ซึ่งถ้าเกิดหลังจากเพิ่มแรม ให้ลองถอดออก แล้วใส่ทีละแถว หรือถ้าเป็นการ์ดจอ ก็อาจเกิดจากการจ่ายไฟไม่พอของเพาเวอร์ซัพพลายก็เป็นได้ แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าเกิดจากอะไร ก็ให้ถอดอุปกรณ์ออกทั้งหมด แล้วประกอบเข้าใหม่ทีละชิ้น

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีง่ายๆ ในการแก้ไขปัญหา คอมดับ จอฟ้า แบบง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง ซึ่งบางส่วนหากไม่แน่ใจว่าทำแล้ว จะมีผลกระทบอย่างไรกับคอมพิวเตอร์ ให้ปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญใกล้ตัว แล้วจึงทำการแก้ไขในภายหลัง อย่างไรแล้วก็ขอให้ผ่านพ้นปัญหาไปได้ด้วยดีกันทุกท่าน

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ตั้งเวลาปิดคอม 5 วิธีง่ายสุด ประหยัดไฟ ถนอมแบต ยืดอายุฮาร์ดแวร์และจอคอม แม้เผลอหลับหน้าเครื่อง ตั้งเวลาปิดคอมเป็นอีกหนึ่งวิธีในการประหยัดพลังงาน และลดความร้อนให้กับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คในช่วงที่คุณกำลังไปพักผ่อน หรือต้องเปิดทำงานทิ้งเอาไว้ และไม่อยู่หน้าคอม ระบบก็สามารถปิดหรือ Shutdown ตัวเองได้อัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องมาคอยกดปิดเครื่อง เมื่อจบงาน แต่เราสามารถตั้งเวลาให้คอมดับ ตามช่วงเวลาที่คุณต้องการ ซึ่งการตั้งเวลานี้ ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง เช่น ผู้ปกครองต้องการตั้งเวลาใช้งานให้กับลูกหลานในบ้าน หรือเพื่อการจัดการเวลาให้เหมาะสม...

How to

คอมเปิดไม่ติด 7 วิธีที่ช่วยเช็ค แก้ไขเบื้องต้น ก่อนส่งซ่อมด้วยตัวเอง อาการไม่หนัก หายได้! คอมเปิดไม่ติดเป็นปัญหาใหญ่ที่หลายครั้งก็แก้ไขได้ยาก แต่ด้วย 7 ขั้นตอนนี้ จะช่วยให้คุณสามารถตรวจเช็คแก้ไขอาการผิดปกติได้ในเบื้องต้น ในกรณีที่อาการไม่หนักมาก อย่างเช่น เปิดเครื่องแล้วดับ แต่ก็ยังพอเข้า BIOS ได้ หรือเข้า Windows ได้เป็นบางครั้ง ก่อนที่คอมจะดับไป โดยการแก้ไข สามารถทำไปตามอาการที่เกิดขึ้น...

How to

คอมเสีย คอมดับ แก้ได้อัพเดตปี 2023 แก้ปัญหาคอมจอดำ ไฟกระพริบ ด้วยตัวเองในไม่กี่ขั้นตอน แก้ปัญหาคอมเสีย คอมดับ เปิดไม่ติด บูตไม่เข้า อัพเดตปี 2023 ปัญหาที่เกิดขึ้นเหล่านี้ อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ และบางทีก็เกิดจากความผิดปกติเล็กน้อยของฮาร์ดแวร์ ซึ่งมีวิธีแก้ไขแบบง่ายๆ ลองทำเองดูก่อนได้ เพื่อให้ใช้งานไปได้ก่อน ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย โดยเรารวมแนวทางแก้ไขให้คุณ แนะนำว่าให้ลองจากสิ่งง่ายๆ ที่พอทำได้ ไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญมาก...

How to

โน๊ตบุ๊คดับเองอย่าเพิ่งตกใจ ดูอาการให้ดีแล้วมาทำตามวิธีนี้กัน ยุคนี้หลาย ๆ คนเลือกใช้โน๊ตบุ๊คเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องหลักกันแล้ว แต่ถ้าอยู่ ๆ โน๊ตบุ๊คดับเองจนไม่สามารถทำงานได้ก็จะเสียจังหวะจนหงุดหงิดหมดอารมณ์กันไป แทนที่งานจะเสร็จเร็วและพร้อมส่งให้หัวหน้าหรือลูกค้าตรวจได้ก็ต้องมาติดขัดเพราะคอมเจ้ากรรมดันมีประเด็นกับเราก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อยAdvertisement ดังนั้นวิธีที่สุด คือรู้วิธีการหาและแก้ปัญหาโดยเบื้องต้นด้วยตัวเองเพื่อรับมือเบื้องต้นกันก่อน แล้วถ้าปัญหาเกินมือก็ค่อยเรียกช่างหรืออะไรก็ว่ากันไปตามที่สะดวก หรือถ้าแก้ปัญหาได้อยู่หมัดก็จะได้ใช้งานต่อได้เลยไม่ต้องเสียเวลาเคลมเครื่องด้วย 7 วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คดับเองด้วยตัวเองก่อนตัดใจส่งช่าง สำหรับคนที่มีปัญหาเครื่องดับเองจนเสียจังหวะ ทำงานไม่สะดวกแล้วไม่แน่ใจว่าต้นเหตุมาจากอะไรบ้างล่ะก็ วิธีการแก้ปัญหาที่ผู้เขียนรวบรวมมาให้จะมีทั้งหมด 8 วิธีด้วยกัน ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีจัดการปัญหาทั้งหมดนั้นจะมีดังนี้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก