Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

How to – แนะนำ 5 เทคนิคล้างเครื่อง ลง Windows ใหม่ เพิ่มความเร็ว ต้อนรับปี 2019

ไหนๆ ก็ปีใหม่แล้ว สิ่งหนึ่งที่น่าจะทำต้อนรับปีใหม่สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ก็คือการเคลียร์เครื่องต้อนรับปีใหม่สักหน่อยใช้เครื่องมาทั้งปีไฟล์สะสมก็เยอะ

ไหนๆ ก็ปีใหม่แล้ว สิ่งหนึ่งที่น่าจะทำต้อนรับปีใหม่สำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ก็คือการเคลียร์เครื่องต้อนรับปีใหม่สักหน่อยใช้เครื่องมาทั้งปีไฟล์สะสมก็เยอะ ยิ่งนานวันก็ยิ่งหนักเครื่อง และยิ่งเก็บไว้นานก็จะทำให้เครื่องอืดช้า หรือฮาร์ดดิสค์เต้มได้ วันนี้ทีมงานเลยมีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มาแนะนำในการเคลียไฟล์ในเครื่อง

519808 clean up windows 10 with microsoft s refresh windows tool

  • ลบไฟล์ เคลียถังขยะ สำรองไฟล์ไว้ที่อื่น

เทคนิคเบื่องต้นเลยคือลบไฟล์ที่ไม่ได้ใช้ออก ไม่ว่าจะเป็นไฟล์งาน หนัง เพลง โดยเฉพาะในโฟลเดอร์ดาวน์โหลดและ Desktop นี่ตัวดีเลย ลองเลือกลองลบออกไป และเมื่อลบแล้วอย่าลืมล้างถังขยะด้วยนะครับ เพราะต่อให้กด Delete ไปแล้ว แต่ไม่เคลียในถังขยะ ไฟล์เฟล่านั้นก็ยังกินพื้นที่หน่วยความจำอยู่ดี และถ้าไฟล์ไหนแม้ไม่ได้ใช้ แต่จำเป็นต้องเก็บไว้แนะนำว่าให้สำรองบนแฟลชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสค์ต่อภายนอก จัดหมวดหมูเก็บไว้ให้ดีๆ โดยเฉพาะท่านที่ใช้งานหน่วยความจำแบบ SSD ควรจะหมั่นสำรองข้อมูลบ่อยๆ เพราะนอกจากช่วยเพิ่มหน่วยความจำใน SSD อันน้อยนิดแล้ว ยังช่วยให้อุ่นใจหาก SSD เกิดเป็นอะไรไปก็จะได้มีข้อมูลที่สำรองไว้เอามาใช้งานได้

1 3

  • ลบโปรแกรม/เกม ที่ไม่ได้ใช้

บ่อยครั้งที่เรามักจะติดตั้งโปรแกรมโดยไม่จำเป็น โดยเฉพาะหลายๆท่านที่มักจะโหลดโปรแกรมมาลองติดตั้งใช้งานอยู่ ใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง แล้วก็ไม่ได้ลบออกไป โปรแกรมบางตัวใช้พื้นที่ติดตั้งแค่ไม่กี่ MB แต่โปรแกรมบางตัวโดยเฉพาะเกมบางเกมที่ไม่ได้เล่นกินพื้นที่ระดับ 10 – 100 GB เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้าไม่ได้เล่นไม่ได้ใช้ แนะนำว่าลบโปรแกรมพวกนั้นออกไปดีกว่า โดยสามารถเข้าไปได้ที่ Setting > App เลือกโปรแกรมกด Uninstall ได้เลย

3 2

  • ลดโปรแกรม Startup

เพื่อความรวดเร็วในการเปิดเครื่องผมจึงจะข้อแนะนำอีกหนึ่งเทคนิคคือลดโปรแกรมที่เปิดขึ้นมาพร้อมเครื่อง เพื่อช่วยให้เปิดเคร่องรวดเร็วยิ่งขึ้น ถ้านึกไม่ออกก็คือพวกโปรแกรม Line ,Steam etc ซึ่งบางโปรแกรมเราก็ไม่ได้ใช้งานทุกครั้งที่เปิดเครื่อง แต่ถึงปิดไปแล้วเวลาต้องการใช้งานก็สามารถเปิดใช้งานได้ปรกติ โดยสามารถไปปิดได้ที่ กด Ctrl + Alt + Delete เลือก Task Manager ไปที่แท็บ Startup จะมีลิสท์โปรแกรมที่เปิดขึ้นมาพร้อมเครื่อง โปรแกรมไหนไม่ต้องการก็สามารถคลิกขวา กด Disable ได้เลย หรือว่าต้องการให้กลับมาก็ย้อนวิธีเดิมแล้วคลิกขวาเปิดเป็น Enable ได้เช่นเดิม

windows 8 disk cleanup

  • Disk Cleanup

หลังจากลบไฟล์ ลบโปรแกรมเคลียถังยะแล้ว ก็ยังเหลืออีกหนึ่งวิธีที่ Windows จัดไว้ให้เคลียไฟลืขยะในเครื่องนั่นก็คือการทำ Disk Cleanup ซึ่งเป็นวิธีที่วินโดวส์จัดไว้ให้เคลียถึงขยะ ไฟล์ Temp หรือไฟล์อัพเดทวินโดวส์ ไฟล์ที่ตัววินโดวส์สร้างขึ้นมา ซึ่งส่วนใหญ่เป็นไฟล์ที่ใช้งานเพียงชั่วคราว ตัว Disk Cleanup จะเช็คแล้วก็เลือกขึ้นมาให้เราจัดการ โดยวิธีใช้งานง่ายๆ คลิกขวาที่ไดร์ฟ C เลือก Properties > แท็บแรก General จะมีปุ่ม Disk Cleanup จากนั้นจะมีปุ่มให้เราติ๊กเลือกว่าจะลบคลีนไฟล์ชนิดไหนบ้าง และความจุที่ไฟล์เหล่านั้นกินพื้นที่อยู่ ซึ่งสามารถคลิกเลือกได้หมดเลย แต่ถ้าอยากให้คลีนทีสุดแนะนำให้กด Clean up System file จะเข้าไปล้างไฟล์ระบบที่ไม่ได้ใช้ด้วยแค่นี้ก็เรียบร้อย โดยจะใช้เวลาในการคลีนช้าเร็วขึ้นอยู่กับความจุของไฟล์ทั้งหมดและชนิดของหน่วยความจำด้วยถ้าเป็น SSD ก็เร็วหน่อย ถ้าเป็น HDD ก็จะนานหน่อย โดยนอกจากไดร์ฟ C แล้ว ไดร์ฟอื่นก็ Disk Cleanup ได้ แต่จะเป็นการล้างถังขยะเป็นหลัก2 3

  • Reset Windows

สำหรับท่านที่อยากจะเคลียเครื่องให้สุดไปเลยผมแนะนำไม่ต้องทำตามขั้นตอนด้านบนทั้งหมดแล้วไปที่รีเซ็ต Windows เลย รับรองเครื่องท่านจะคลีนเหมือนซื้อเครื่องใหม่เลย โดยวิธีนี้ผมจะแนะนำสำหรับเครื่องที่มาพร้อม Windows แท้ เพราะรีเซ็ตแล้วไดร์ฟเวอร์ต่างๆก็ยังครบไม่ต้องลงใหม่ทั้งหมด แต่ก็มีข้อควรระวัง

  •  Backup ข้อมูลสำคัญออกมาก่อน
  • ซิงค์ User ของ Web Browser เพื่อความสะดวก
  • ควรจะมีโปรแกรมต่างๆไว้เตรียมลงใหม่เช่น Office หรือโปรแกรมใช้งานต่างๆ

วิธีรีเซ็ต Windows ก็ไม่ยาก เพียงแค่เข้าไปที่ Setting > Update & Security > Recovery > Reset this PC กดปุ่ม Get Started โดยจะมี 2 เมนูให้เลือก

  • Keep my file เคลียลบไฟล์ แอพต่างๆ ไม่ได้เคลีย Windows ทั้งหมด
  • Remove everything อันนี้จะเคลียทุกอย่างเหมือนตอนเราซื้อเครื่องใหม่เลย จะเหลือเพียงวินโดวส์กับ ไดร์ฟเวอร์เท่านั้น

##แล้วเพื่อนๆมีสิธีอะไรแนะนำในการเคลียเครื่องต้อนรับปี 2019 อีกหรือไม่ครับ บอกกันหน่อย##

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

PC Zone

เริ่มปีใหม่มา บางคนก็ได้เวลาเคลียร์เครื่องเก่า Reset Windows 10 หรือบางท่านก็ได้อานิสงจากพี่ๆ น้องๆ มา เป็นคอมเครื่องใหม่ (เรา) แต่ (เก่า) ของคนอื่น ก็ยังถือว่าดีกว่า แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่ถามแอดกันมา ว่าได้เครื่องแบบนี้มาแล้ว จะทำอย่างไร เพราะคนส่งต่อให้ ก็ไม่รู้จะทำอะไรดี ย้ายข้อมูลให้แล้ว บางทีก็ใช้ลงโปรแกรม ลองซอฟต์แวร์ จนเครื่องเละ ทำงานยังเอ๋อๆ...