Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

RAM – SK Hynix เผยข้อมูลการพัฒนาชิปหน่วยความจำขนาด 8 Gb แบบ DDR4 ที่ระดับ 10-nm

ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตชิปหน่วยความจำ RAM ซึ่ง ณ ปัจจุบันที่ทาง SK Hynix ผลิตอยู่ที่ระดับ 10 nm นั้น ทว่าทาง SK Hynix

ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตชิปหน่วยความจำ RAM ซึ่ง ณ ปัจจุบันที่ทาง SK Hynix ผลิตอยู่ที่ระดับ 10 nm นั้น ทว่าทาง SK Hynix ก็ได้ทำการพัฒนากระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ให้ดีขึ้นไปอีกขั้นเป็นผลทำให้ทางบริษัทสามารถที่จะผลิตชิปหน่วยความจำแบบ DDR4 ที่ขนาด 8 Gb ให้มาพร้อมกับประสิทธิภาพและอัตราการใช้พลังงานที่กว่าเดิมครับ และด้วยกระบวนการผลิตที่ทางบริษัทเรียกว่า 1Ynm นั้นทำให้ตัวชิปหน่วยความจำมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 15% ในขณะที่อัตราการใช้พลังงานนั้นน้อยลงถึง 20% ครับ

YqSfBNZiXyZhc68w

ด้วยกระบวนการผลิตใหม่นี้นั้นทำให้ตัวชิปหน่วยความจำสามารถที่จะเพิ่มอัตราความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลไปอยู่สูงสุดที่ 3,200 MHz ได้อย่างสบายๆ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นทางบริษัทได้ทิ้งเทคโนโลยี ‘4-Phase Clocking’ ออกไปแล้วทำการเพิ่มในส่วนของเทคโนโลยีใหม่อย่าง ‘Sense Amp. Control’ เข้ามาแทนซึ่งนั่นทำให้ชิปหน่วยความจำรุ่นใหม่นี้นั้นใช้พลังงานน้อยลงกว่าเดิมรวมไปถึงอัตราการเกิดข้อผิดพลาดในการใช้งานก็น้อยลงกว่าเดิมด้วยครับ

สำหรับชิปหน่วยความจำรุ่นใหม่นี้นั้นทาง SK Hynix ได้บอกเอาไว้ว่าจะสามารถทำการส่งไปยังผู้ผลิตหน่วยความจำได้ภายในต้นปี 2019 นี้เป้นต้นไปซึ่งในช่วงต้นนั้นก็จะเน้นไปที่บริษัทที่ทำการผลิตหน่วยความจำสำหรับ PC และ Server ก่อนหลังจากนั้นก็จะขยายไปยังตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่างสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

อัพเกรดโน๊ตบุ๊คสักเครื่องไม่ยากเลย แค่เข้าใจว่าทำส่วนไหนได้ ทำยังไงก็ลองเริ่มต้นด้วยตัวเองได้เลย คอมพิวเตอร์และการอัพเกรดนั้นถือเป็นของคู่กันเสมอ ยิ่งตอนนี้ผู้ใช้หลาย ๆ คนก็มีโน๊ตบุ๊คไม่ว่าจะซื้อมาใหม่หรือเป็นเครื่องเก่าสภาพดีอยู่ ก็คงมีแผนอัพเกรดโน๊ตบุ๊คให้ทำงานได้เร็วขึ้น จะได้ไม่ต้องเสียเงินหลักหมื่นซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาใช้ จะได้ไม่ต้องย้ายข้อมูลไปมาแล้วตั้งค่าเครื่องกันใหม่ จะได้เสียเวลาน้อยลงแล้วทำงานได้ต่อเนื่องมากยิ่งขึ้น แต่เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจจะสงสัยว่าโน๊ตบุ๊คสักเครื่องหนึ่งนอกจาก RAM และ SSD สองอันนี้แล้ว เราสามารถอัพเกรดส่วนไหนได้อีก? ซึ่งในส่วนนี้ นอกจากซีพียู, การ์ดจอ, คีย์บอร์ดกับโครงของตัวเครื่องแล้ว ผู้ใช้ที่มีทักษะช่างระดับหนึ่งก็สามารถแกะชิ้นส่วนมาอัพเกรดได้มากมาย แม้แต่หน้าจอก็สามารถถอดมาอัพเกรดได้เช่นกัน ถ้าหาชิ้นส่วนรุ่นที่เข้ากับเครื่องของเรามาใช้ได้...

Other News

แรม DDR5 ของ Corsair สเปคดีขึ้นกว่า DDR4 คนละเรื่อง นอกจากเกมมิ่งเกียร์ Corsair ก็มีชื่อเสียงมายาวนานตั้งแต่ยุค COASt (Cache On a Stick) สำหรับซีพียู Intel มาตั้งแต่ปี 1994 แล้ว และในยุคแรม DDR5 กำลังจะขายอย่างเป็นทางการเร็ว ๆ...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง?? EP.1 อัพเกรดโน๊ตบุ๊ค แกะเครื่องเปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คด้วยตัวเอง จะรอดมั้ย? | NotebookSPEC มือใหม่เปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คครั้งแรก เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คมานั้น มักมีคำถามสงสัยว่าเราสามารถอัพเกรด เพิ่มเติม สเปคของโน๊ตบุ๊คได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ PC ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ สามารถทำได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้น ๆ ด้วยนะ เพราะบางรุ่นก็สามารถทำได้ ในบางรุ่นก็ไม่สามารถอัพเกรดหรือเพิ่มเติมอะไรได้...

Notebook News

Team Group เปิดตัวแรมรุ่นใหม่ล่าสุด ชิป DDR4 ในชื่อรุ่น Team Group TFORCE ZEUS ทั้งฟอร์มแบบ UDIMM และ SO-DIMM ใช้แผ่นบอร์ด PCB สีดำ ให้ความเท่ไม่เหมือนใคร พร้อมแผ่นอลูมิเนียมบางสำหรับช่วยระบายความร้อนให้ชิปทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ อันเป็นจุดเด่นของซีรีส์นี้