Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Windows Tips – ตรวจสอบสุขภาพของฮาร์ดดิสก์ ด้วย chkdsk

chkdsk เป็นคำสั่งพิเศษที่ใช้สำหรับ ตรวจสุขภาพของฮาร์ดดิสก์ในการทำงานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ว่าฮาร์ดดิสก์ของเราทำงานดีหรือมีสุขภาพดีหรือไม่ โดยจะเป็นการใช้

chkdsk เป็นคำสั่งพิเศษที่ใช้สำหรับ ตรวจสุขภาพของฮาร์ดดิสก์ในการทำงานของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ ว่าฮาร์ดดิสก์ของเราทำงานดีหรือมีสุขภาพดีหรือไม่ โดยจะเป็นการใช้ ใช้ที่ติดมากับเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับ Windows ของเรา โดยที่สามารถ ใช้ได้กับ Windows 7 / 8.1 / 10 chkdsk เป็นการตรวจหาจุด Error ในการทำงานและเป็นการซ่อมแซมจุดนั้นไปในตัว

chkdsk

Advertisement

chkdsk ตรวจสุขภาพฮาร์ดดิสก์ และทำการซ่อมแซม

ทำการกด ปุ่ม Windows + R พร้อมกัน > จากนั้นพิมพ์ “cmd” และทำการ Enter

01 3

จากนั้นให้พิมพ์ chkdsk /F C: และทำการกด Enter และเลือก Y เพื่อทำการ Restart คอมพิวเตอร์

02 3

หมายเหตุ

/F เป็นการ Fix หรือแก้ไขปัญหาของ Error ที่มีในฮารด์ดิส

C: เป็น Drive ที่เราเลือกจะทำการตรวจสอบและการแก้ไข ถ้าเราจะทำ Drive D ก็แค่ เปลี่ยนเป็น chkdsk /F D:

3. รอระบบทำการ Scan หาจุดเสียหาย และทำการซ่อมแซม

ปกติแล้วจะใช้เวลาในการ Scan แล้วแก้ไขไม่เกิน 15 นาที

003

ระบบจะ Restart ให้เราเรียบร้อย หลังจากนั้นก็สามารถใช้งานได้อย่างปกติ แนะนำให้ทำสัก เดือนละครั้งนะครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Windows 11 มีปัญหามากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “This App Has Been Blocked by Your System Administrator” หากใครเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็มาดูวิธีแก้ไขกัน คุณได้รับข้อผิดพลาด “This App Has Been Blocked by Your System Administrator”...

CONTENT

บน Windows นั้นมีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่มากมายและ Group Policy Settings เองก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักว่ามันคืออะไรพร้อมวิธีการใช้งานเบื้องต้น Group Policy หรือตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มใน Windows 11 หรือ Windows 10 เป็นตัวแก้ไขการกำหนดค่าที่สำคัญซึ่งช่วยให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่าทั่วทั้งองค์กรได้ โดยพื้นฐานแล้วมันถูกออกแบบมาสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีผู้ที่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าขั้นสูงของคอมพิวเตอร์ระยะไกลได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีบัญชีผู้ดูแลระบบคุณสามารถเปิดตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มได้เช่นเดียวกัน มีการตั้งค่านโยบายกลุ่มแบบง่ายๆ บางอย่าง ซึ่งหากกำหนดค่าอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลได้...

How to

ซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ปี 2023 ต้องทำอะไรบ้าง 7 ขั้นตอนจัดการให้โน๊ตบุ๊คพร้อมทำงาน สะดวกและเพิ่มความเร็ว ซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ปี 2023 หลายคนนิยมซื้อจากหน้าร้านออนไลน์กันมากขึ้น ข้อดีก็คือ ไม่ต้องไปที่ร้าน อีกอย่างออนไลน์ก็ซื้อง่าย ผ่อนได้ แถมยังได้โค๊ตส่วนลดอีก เลยช้อปกันสนุก การไม่ได้ไปซื้อที่หน้าร้านหรือไปรับของด้วยตัวเอง ก็มีข้อด้อยคือ คุณต้องเช็คของเอง และการเซ็ตค่าต่างๆ บน Windows 11 ของเครื่อง อาจจะดูยุ่งยากสำหรับมือใหม่...

PC Buyer's Guide

โปรโมชั่นเด็ดคอมประกอบ 100 สเปคใน Commart Crazy Deal 2023 เริ่มแค่ 8xxx บาท รวมโปรโมชั่น คอมประกอบ Commart Crazy Deal 2023 รวบรวมมาให้กว่า 100 สเปคจากค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาด Banana, Advice, JIB, IT City...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก