Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

Special Scoop – Windows 10 FPP และ OEM แตกต่างกันอย่างไร ???

ใครที่กำลังหาซื้อ Windows 10 อยู่อาจจะสงสัยว่าทำไม มีอยู่สองเวอร์ชั่น แบบ License FPP และ OEM ไม่ว่าจะ Windows 10 Home / Windows 10 Pro สร้างความสับสนให้กลับมือใหม่อยู่พอสมควร

ใครที่กำลังหาซื้อ Windows 10 อยู่อาจจะสงสัยว่าทำไม มีอยู่สองเวอร์ชั่น แบบ License FPP และ OEM ไม่ว่าจะ Windows 10 Home / Windows 10 Pro สร้างความสับสนให้กลับมือใหม่อยู่พอสมควร

FPP และ OEM

ความแตกต่างกันระหว่าง Windows 10 License แบบ FPP และ OEM

Windows 10 License แบบ FPP

การซื้อ Windows แบบ FPP ก็คือการซื้อ License มาลงโดยที่ 1 License จะสามารถลงเครื่องคอมพิวเตอร์ได้แค่ 1 เครื่องเท่านั้น เช่น หากเราซื้อ License ประเภท FPP มา จำนวน 1 License เราก็จะสามารถลงกับคอมพิวเตอร์เครื่องที่ 1 ได้ เครื่องเดียวเท่านั้น ไม่สามารถลง เครื่องที่ 2,3,4 ได้เป็นต้น กรณีที่เครื่องคอมพิวเตอร์เราเกิดปัญหา เมนบอร์ดไหม้ ฮารดิสก์เสีย

เราก็สามารถทำการลง Windows 10 FPP ใหม่ได้เลย โดยสามารถ Active License ได้ไม่มีปัญหา แต่ active ได้ตามจำนวน license ที่ซื้อมา หากเราต้องการจะเปลี่ยนเครื่องคอม จากเครื่อง A ไป B ก็สามารถทำได้  (แต่เครื่อง A จะต้องทำการ Deactivate Widows License ออกก่อน)

Windows 10 License แบบ OEM

สำหรับ Windows 10 แบบ OEM นั่นจะเป็น License แบบฝังติดเครื่องมาเลย ส่วนมากจะมาในเครื่องแบรน์ต่างๆ เช่น Notebook DELL / Lenovo / HP ถ้า Notebook ตัวนั้นแถม Windows มาด้วย นั่นก็คือ License แบบ OEM เลย โดยที่หากเราต้องการลบลงใหม่ก็สามารถลงใหม่ได้ทันทีโดยไม่ต้องใส่คีย์อะไรให้วุ่นวาย แต่ในกรณีที่ เมนบอร์ดพัง หรือ คอมพิวเตอร์พังนั้น

เราก็จะไม่สามารถโอน license OEM ไปเครื่องอื่นได้ License ประเภทนี้มันจะตรวจสอบเมนบอร์ดของเรา โดยถ้าเราแค่เปลี่ยนเมนบอร์ดมันก็จะไม่สามารถ Active Windows ได้แล้ว !! (งานงอกเลย) เพราะในเมนบอร์ดมันจะมีรหัสของเมนบอร์ดแต่ละบอร์ดก็จะมีตัวเลขเรียงกันไปเรื่อยๆ ไม่ซ้ำกัน

windows 10 box art 01 img top

สรุปอย่างสั้นๆง่ายๆก็คือ

Windows แบบ FPP นั่นจะเป็นแบบ 1 License ลงได้ 1 เครื่อง แต่ถ้ามี 2 License ก็ลงได้ 2 เครื่อง กรณีเครื่องพัง ก็ยังสามารถ Active ได้อยู่

Windows แบบ OEM ฝังมากับบอร์ด ส่วนมากจะพบในโน๊ตบุ๊คของแบรนด์ที่ชอบแถม Windows มาให้มักเป็นแบบ OEM ลบลงใหม่ไม่ต้อง Active อะไรติดตั้งแบบไม่ต้องใส่คีย์ แต่ถ้า คอมพังเมนบอร์ดไหม้ งานงอกแน่นอน หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ เข้าใจ ถึงความแตกต่างของ License ทั้ง 2 แบบ ระหว่าง FPP กับ OEM กันแล้วนะครับ

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย