Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – ปิด Fast Startup ใน Windows 10 แก้ปัญหาต่างๆ

สำหรับบางคนที่อัพเดท Windows 10 เป็นตัวล่าสุดแล้ว พบว่าเครื่องมีปัญหาหลายอย่างจากกการอัพเดท ทีมงานจะมาสอนวิธี ปิด Fast startup ใน Windows 10 เพื่อแก้ไขปัญหา เช่น เครื่องไม่ยอม Shutdown , เครื่องค้างหน้าจอดำ , เปิดเครื่องแล้วปุ่ม Num Lock ไม่ทำงานอัตโนมัติ ต้องกดเปิดเองทุกครั้ง ซึ่งปัญหานี้เพื่อนๆ บางคนอาจพบเจอหลังอัพเดท

Fast Startup

 

ปิด fast startup ใน Windows 10

ฟังก์ชั่นนี้จะเปิดไว้อัตโนมัติหลังจากที่ได้มีการอัพเดทเวอร์ชั่น v1607 ซึ่งการทำงานก็คือเมื่อมีการ shutdown ก็จะค้างบางฟังก์ชั่นไว้ซึ่งไม่ได้ปิดไปทั้งหมด เพื่อหากว่ามีการเปิดเครื่องครั้งถัดไปจะสามารถเปิดใช้งานได้เร็วขึ้นเพราะไม่ต้องโหลดใหม่ทั้งหมด แบบนี้เองที่ทำให้หลายคนอาจจะพบปัญหา windows 10 ว่า shutdown เครื่องแล้วไม่ยอมดับ

1.ให้เปิด Control Panel โดยที่ช่องค้นหาให้พิมพ์ “Control Panel”

01 16

2.ที่หน้า Control Panel ให้เปิด Power Options

02 13

3.จากนั้นที่แถบด้านซ้ายให้คลิกที่ Choose what the power buttons do

03 9

4.จะเห็นว่าเรายังไม่สามารถตั้งค่าได้ ซึ่งต้องทำการคลิก Change settings that are currently unavailable

04 7

5.หลังจากนั้นให้ทำการ “ยกเลิกเครื่องหมายถูก” ที่ช่อง Turn on fast startup แล้วคลิกปุ่ม Save changes

05 7

แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หลังจากนั้นให้เราทำการ Restart เครื่องใหม่อีกครั้ง หลังจากนั้นให้ตรวจสอบ ดูว่าหลังจากที่ได้ตั้งค่าไป ยังมีอาการเดิมอยู่อีกหรือไม่

Click to comment
Advertisement

You May Also Like

Notebook News

Dell Notebook ช่วงปลายปี 2020 มีให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายมากมาย โดยที่มีรุ่นตามลักษณะการใช้งานของเรา เหมาะกับทุกๆ คน ทั้งนักเรียน นักศึกษา คนทำงานทั่วไป หรือคนที่ทำงานสาย Content Creator รวมไปถึงระดับองค์กรมืออาชีพ และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Gamer

Other News

Apple เปิดตัว iPhone 12 Series อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ในงาน Apple Even ในวันที่ 13 ตุลาคม 2020 (ตรงกับเวลา 00:00 น. ตามเวลาประเทศไทย) พร้อมกับผลิตภัณฑ์อย่าง HomePod Mini ด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงได้นำสรุปสเปค...

Tips & Tricks

รวมสูตร The Sims 4 เป็นอีกเรื่องที่น่าจะหยิบยกมาเขียน ไหน ๆ ช่วงนี้ Steam ก็ขนขบวนมาลดราคา The Sims 4 ทั้งเช็ต ทั้งภาคหลัก ภาคเสริม และเพราะ The Sims เป็นเกมจำลองการใช้ชีวิตยอดฮิตเป็นที่นิยมตลอดกาล เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ผู้เล่นสามารถปลอดปล่อยจินตนาการการใช้ชีวิตประจำวันที่โลกจริงไม่มีทางเป็นไปได้ ทำให้ซีรีส์เกม The...

Tips & Tricks

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนน่าจะเคยเจอก็คือ โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ หรือมองไม่เห็น WiFi ที่ต้องการใช้งาน ทำให้เกิดความลำบาก และต้องหาวิธีแก้ไขกันวุ่นวาย