Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – ปิด Fast Startup ใน Windows 10 แก้ปัญหาต่างๆ

สำหรับบางคนที่อัพเดท Windows 10 เป็นตัวล่าสุดแล้ว พบว่าเครื่องมีปัญหาหลายอย่างจากกการอัพเดท ทีมงานจะมาสอนวิธี ปิด Fast startup ใน Windows 10 เพื่อแก้ไขปัญหา เช่น เครื่องไม่ยอม Shutdown , เครื่องค้างหน้าจอดำ , เปิดเครื่องแล้วปุ่ม Num Lock ไม่ทำงานอัตโนมัติ ต้องกดเปิดเองทุกครั้ง ซึ่งปัญหานี้เพื่อนๆ บางคนอาจพบเจอหลังอัพเดท

Fast Startup

 

ปิด fast startup ใน Windows 10

ฟังก์ชั่นนี้จะเปิดไว้อัตโนมัติหลังจากที่ได้มีการอัพเดทเวอร์ชั่น v1607 ซึ่งการทำงานก็คือเมื่อมีการ shutdown ก็จะค้างบางฟังก์ชั่นไว้ซึ่งไม่ได้ปิดไปทั้งหมด เพื่อหากว่ามีการเปิดเครื่องครั้งถัดไปจะสามารถเปิดใช้งานได้เร็วขึ้นเพราะไม่ต้องโหลดใหม่ทั้งหมด แบบนี้เองที่ทำให้หลายคนอาจจะพบปัญหา windows 10 ว่า shutdown เครื่องแล้วไม่ยอมดับ

1.ให้เปิด Control Panel โดยที่ช่องค้นหาให้พิมพ์ “Control Panel”

01 16

2.ที่หน้า Control Panel ให้เปิด Power Options

02 13

3.จากนั้นที่แถบด้านซ้ายให้คลิกที่ Choose what the power buttons do

03 9

4.จะเห็นว่าเรายังไม่สามารถตั้งค่าได้ ซึ่งต้องทำการคลิก Change settings that are currently unavailable

04 7

5.หลังจากนั้นให้ทำการ “ยกเลิกเครื่องหมายถูก” ที่ช่อง Turn on fast startup แล้วคลิกปุ่ม Save changes

05 7

แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หลังจากนั้นให้เราทำการ Restart เครื่องใหม่อีกครั้ง หลังจากนั้นให้ตรวจสอบ ดูว่าหลังจากที่ได้ตั้งค่าไป ยังมีอาการเดิมอยู่อีกหรือไม่

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How to จัดการปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้ หรือลืมเปลี่ยน Windows 10 ใน 1 นาที สำหรับใครที่เวลากำลังง่วนอยู่กับการพิมพ์ พิมพ์เพลิน พิมพ์จะจบแล้ว แต่เงยหน้าขึ้นมาดันพบว่าตัวเองไม่ได้กดปุ่มสำหรับเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาที่ต้องการใช้ ไม่ต้องเซ็งไป ทีมงานมีวิธีการแก้ไขดีๆ มาฝาก รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ไม่สามารถเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาหนึ่ง สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 ด้วย แก้ปัญหาลืมเปลี่ยนภาษา ไทย-อังกฤษ วิธีเพิ่มภาษาและแก้ปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Windows 10, Edge, Chrome, Youtube ที่ใช้บ่อยๆ ทุกวันนี้นั้น คอมพิวเตอร์ เรียกว่าเป็นอาวุธประจำกายของคนวัยทำงาน ไม่เว้นแม้แต่เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องมีไว้ทำงาน เรียน ฯลฯ เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานนั้นต้องอาศัยเวลาเป็นอย่างยิ่ง คงจะดีกว่าถ้าหากเราได้มีทางลัดที่ทำให้ทำงานวัยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows ทีมงานจึงอยากแนะนำคีย์ลัดสำหรับ Windows 10,...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ยุคนี้ได้ Microsoft Office Home & Student 2019 แถมมาในเครื่องพร้อมทำงานเลย คุ้มสุดๆ  โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ตอนนี้มีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายสเปค ตั้งแต่ราคาหลักหมื่นนิดๆ ไปจนเกือบถึงงบประมาณที่ตั้งไว้เลยทีเดียว แต่คำถามคือ ถ้ามีเงินพร้อมจ่ายซื้อโน๊ตบุ๊คระดับนี้แล้ว นอกจาก Windows...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...