Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – วิธีแก้ไขปัญหา Windows 10 ภาพไม่ชัด

ใครที่เพิ่งลง Windows 10 ใหม่ๆ แล้ว ภาพไม่ชัด หลังจากที่ติดตั้งโปรแกรมต่างๆ บางคนอาจพบปัญหา ว่าหน้าจอของเรานั่นรู้สึกไม่ชัด เราจะแก้ไขยังไงดี วันนี้ทางทีมงานมีคำตอบ ปกติแล้ว สาเหตุที่ภาพไม่ชัด

ใครที่เพิ่งลง Windows 10 ใหม่ๆ แล้ว ภาพไม่ชัด หลังจากที่ติดตั้งโปรแกรมต่างๆ บางคนอาจพบปัญหา ว่าหน้าจอของเรานั่นรู้สึกไม่ชัด เราจะแก้ไขยังไงดี วันนี้ทางทีมงานมีคำตอบ ปกติแล้ว สาเหตุที่ภาพไม่ชัด  เบลอๆ มักเกิดจากการที่ ยังไม่ได้ลงไดร์เวอร์ การ์ดจอ หรือยังไม่ได้อัพเดท เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด นั่นเอง

ภาพไม่ชัด

Advertisement

ตรวจสอบและแก้ไขปัญหา หน้าจอ Windows 10 ภาพไม่ชัด

โดยสามารถตรวจสอบได้ ตามนี้

ตรวจสอบว่า เราได้ทำการติดตั้งไดร์เวอร์การ์ดจอเรียบร้อยแล้วหรือยัง ถ้ายังให้ดาวน์โหลดมาและทำการติดตั้งให้เรียบร้อย

โดยสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ผู้ผลิตการ์ดจอรุ่นนั้นๆ

วิธีการตรวจสอบการ์ดจอ

คลิกขวาที่ Start > เลือก Device Manager

001 4

ดูในส่วนของ Display adapter มันจะต้องเป็นขึ้น เป็น การด์จอรุ่นที่เราใช้อยู่

02 8

ตรวจสอบความละเอียดของหน้าจอ (Resolution)

ข้อมูลจาก Microsoft

ความละเอียดจะขึ้นอยู่กับขนาดของจอภาพ LCD / LED

จอภาพ LCD อัตราส่วนมาตรฐาน 19 นิ้ว

1280 × 1024

จอภาพ LCD อัตราส่วนมาตรฐาน 20 นิ้ว

1600 × 1200

จอภาพ LCD แบบจอกว้าง 20 และ 22 นิ้ว

1680 × 1050

จอภาพ LCD แบบจอกว้าง 24 นิ้ว

1920 × 1200

หน้าจอของแล็ปท็อปอัตราส่วนมาตรฐาน 13 ถึง 15 นิ้ว

1400 × 1050

หน้าจอของแล็ปท็อปแบบจอกว้าง 13 ถึง 15 นิ้ว

1280 × 800

หน้าจอของแล็ปท็อปแบบจอกว้าง 17 นิ้ว

1680 × 1050

โดยให้เราเข้าไปที่ คลิกขวาบนหน้าจอ Desktop และทำการเลือก Display Settings

03 5

จากนั้นไปที่ Display > ทำการเลือก Advance display settings

03

หัวข้อ Resolution ให้ปรับตามขนาดของหน้าจอของเราใน Windows 10

04

เมื่อเราการเลือกได้แล้ว ก็ให้ทำการกด Apply

การปรับขนาดของไอคอน

ให้เข้าเหมือนกับการปรับ Resolution แต่ให้เราคลิก Advanced sizing of text and other items > หัวข้อ Change only the text size : ลองทำการปรับ ประมาณ 13 และกด Apply

05 3

แค่นี้ คอมพิวเตอร์ของเพื่อนๆ ก็จะมีหน้าจอที่คมชัด ในการใช้งาน ไม่ว่าจะดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ เป็นที่เรียบร้อย

หากเพื่อนๆ สงสัยหรือติดปัญหา ตรงไหนสามารถแสดงความคิดเห็นไว้ที่ด้านล่างได้เลยครับผม

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

วิธีสร้างปุ่ม Shortcut Shutdown และ Restart ไว้ใช้เองแบบง่ายๆ  สำหรับเพื่อนท่านไหนที่ขี้เกียจกดเมาส์หลายรอบกว่าจะปิดเครื่องได้ ต้องเลื่อนเมาส์หาไอคอน Windows เปิดเมนูขึ้นมากด Power เลื่อนหาและกดเมนู Shutdown หรือ RestartAdvertisement ต้องใช้หลายขั้นตอน กว่าจะปิดเครื่องหรือ รีเครื่องได้ บางทีจังหวะเร่งด่วนมันก็ไม่ค่อยทันใจเราเสียเลยบางคนเซียนขึ้นหน่อย ใช้คีย์ลัดไปเลย Alt + F4 แล้วค่อยเลือกหาเมนู...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

Tips & Tricks

ตั้งเวลาปิดคอม 5 วิธีง่ายสุด ประหยัดไฟ ถนอมแบต ยืดอายุฮาร์ดแวร์และจอคอม แม้เผลอหลับหน้าเครื่อง ตั้งเวลาปิดคอมเป็นอีกหนึ่งวิธีในการประหยัดพลังงาน และลดความร้อนให้กับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คในช่วงที่คุณกำลังไปพักผ่อน หรือต้องเปิดทำงานทิ้งเอาไว้ และไม่อยู่หน้าคอม ระบบก็สามารถปิดหรือ Shutdown ตัวเองได้อัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องมาคอยกดปิดเครื่อง เมื่อจบงาน แต่เราสามารถตั้งเวลาให้คอมดับ ตามช่วงเวลาที่คุณต้องการ ซึ่งการตั้งเวลานี้ ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง เช่น ผู้ปกครองต้องการตั้งเวลาใช้งานให้กับลูกหลานในบ้าน หรือเพื่อการจัดการเวลาให้เหมาะสม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก