Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

แก้ disk 100 windows 10 ปัญหาคอมหน่วง โน๊ตบุ๊คช้า

ใครที่มีปัญหากับอาการ Disk 100% ในการใช้งาน วันนี้ทางทีมงานได้รวบรวมวิธีแก้ไขแบบต่างๆ โดยหากทำตามวิธีแก้ไขในบทความนี้ทางทีมงานเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ไม่ว่าเพื่อนๆจะใช้ Windows 10 , Windows 8.1 หรือ Windows 7 ซึ่งกำลังมีปัญหากับการใช้คอมพิวเตอร์และเครื่องมีอาการช้ามากๆ เมื่อเกิดอาการ Disk 100% เพื่อนๆที่เป็นอยู่สามารถลองแก้ตามบทความนี้ได้เลย

ppp

ใครที่มีปัญหากับอาการ Disk 100% ในการใช้งาน วันนี้ทางทีมงานได้รวบรวมวิธีแก้ไขแบบต่างๆ โดยหากทำตามวิธีแก้ไขในบทความนี้ทางทีมงานเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ไม่ว่าเพื่อนๆจะใช้ Windows 10 , Windows 8.1 หรือ Windows 7 ซึ่งกำลังมีปัญหากับการใช้คอมพิวเตอร์และเครื่องมีอาการช้ามากๆ เมื่อเกิดอาการ Disk 100% เพื่อนๆที่เป็นอยู่สามารถลองแก้ตามบทความนี้ได้เลย

ปัญหาของ Disk 100% เกิดมาจากสาเหตุ

  • เกิดจากการติดไวรัส อันนี้แนะนำให้ลงใหม่
  • เกิดจาก Hard disk มีปัญหาในการอ่าน/เขียน Bad เป็นต้น สามารถแก้ได้ด้วยการนำ Hard disk ไปเครมหรือซื้อใหม่กรณีหมดประกัน
  • เกิดจากการที่ Windows กำลังทำการอัพเดท

สำหรับคนที่ใช้ SSD ไม่เป็นแน่นอน ส่วนมากจะเป็นกับคนที่ Hard disk SATA

วิธีการแก้ไขปัญหา Disk 100% ทุกเวอร์ชั่น Windows 10 | Windows 8.1 | Windows 7

1

ปิดการทำงานของเซอร์วิส Superfetch

พิมพ์ Windows + R จากนั้นใส่ services.msc แล้วกด OK

01 10

ค้นหา Superfetch จากนั้น คลิกขวาเลือก Stop เพื่อหยุดการทำงาน

02 8

จากนั้นให้ไปที่ Properties แล้วเลือกที่ Startup type : เป็น Disabled

03 8

2

ปิด Windows Update ไม่ให้มีการอัปเดตอัตโนมัติ

สามารถปิดได้โดยการใช้ Win Update Stop Tools โดยสามารถอ่านวิธีปิดได้ที่

หัวข้อ ปิด Windows Update ด้วย เครื่องมือปิดตัวอัพเดตล่าสุด

3

ปิดการ Defragment ของ Disk

ไปที่ Drive C ของเราจากนั้นคลิกขวาเลือก Properties

04 6

เลือก Tools > เลือก Optimize

05 4

เลือก Drive C > คลิก Change Settings > เอา เครื่องหมายติ้กถูก ออกจาก Run on a schedule กด OK > Close > OK

07 2

เรียบร้อยสำหรับการปิดการ Optimize Disk ของ Drive C ของเราที่เป็นตัวทำให้เกิดปัญหา Disk 100% นั่นเอง จากนั้นเพื่อนๆลองสังเกตุว่าเกิด Disk 100% อีกหรือไม่ หลังจากปิดเรียบร้อยแนะนำให้รีสตาร์ทเครื่องก่อน 1 รอบด้วยนะ

เท่านี้เพื่อนๆก็จะไม่เกิดปัญหา Disk 100% กันอีกแล้ว โดยสามารถไล่ทำตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนล่าสุด หรือ บางคนจะทำแค่บางขั้นตอนก็ไม่ว่ากัน แต่หากยังไม่หายอาจจะเป็นได้ว่าติดไวรัสลองลงใหม่ดูสักรอบ แต่ถ้าอยากหายขาดแบบไม่ขึ้น 100% อีก ทางเลือกสุดท้ายคือแนะนำให้เพื่อนๆ ซื้อ SSD ใส่ปัญหา Disk 100% จะไม่มีขึ้นมากวนใจเพื่อนๆอีกแน่นอนครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Windows 10, Edge, Chrome, Youtube ที่ใช้บ่อยๆ ทุกวันนี้นั้น คอมพิวเตอร์ เรียกว่าเป็นอาวุธประจำกายของคนวัยทำงาน ไม่เว้นแม้แต่เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องมีไว้ทำงาน เรียน ฯลฯ เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานนั้นต้องอาศัยเวลาเป็นอย่างยิ่ง คงจะดีกว่าถ้าหากเราได้มีทางลัดที่ทำให้ทำงานวัยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows ทีมงานจึงอยากแนะนำคีย์ลัดสำหรับ Windows 10,...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ยุคนี้ได้ Microsoft Office Home & Student 2019 แถมมาในเครื่องพร้อมทำงานเลย คุ้มสุดๆ  โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ตอนนี้มีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายสเปค ตั้งแต่ราคาหลักหมื่นนิดๆ ไปจนเกือบถึงงบประมาณที่ตั้งไว้เลยทีเดียว แต่คำถามคือ ถ้ามีเงินพร้อมจ่ายซื้อโน๊ตบุ๊คระดับนี้แล้ว นอกจาก Windows...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

Tips & Tricks

How To แคปหน้าเว็บยาวๆ ได้ทั้งหน้าเว็บ ด้วยวิธีที่ง่ายและฟรี โดยส่วนใหญ่ใครหลายคนคงรู้วิธีการแคปหน้าจอคอมพิวเตอร์กันอยู่แล้ว โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม และสำหรับแคปภาพบนเว็บไซต์ที่ได้ทั้งหน้าเว็บนั้นก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยากเช่นกัน มาดูวิธีการแคปภาพหน้าจอคอมบนเว็บไซต์ทั้งเบราว์เซอร์ Google Chrome และ Microsoft Edge Chromium ที่ทีมงาน Notebooksepc...