Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – อัพเกรด Windows 10 Home/Home Single Language เป็น Pro แบบไม่ต้องลงใหม่

สำหรับใครที่ใช้ Windows 10 Home/Home Single Language แล้วต้องการอัพเกรดไปเป็น Pro ไม่ว่าจะด้วยภาษาของเวอร์ชั่น Single Language ที่มีแค่ภาษาเดียว หรือ ฟังค์ชั่นที่ถูกตัดออกไป เช่น Local user and group, Join domain, ระบบ Group Policy เป็นต้น ที่มีในรุ่น Pro เท่านั้น

wrLFqS7

สำหรับใครที่ใช้ Windows 10 Home/Home Single Language แล้วต้องการอัพเกรดไปเป็น Pro ไม่ว่าจะด้วยภาษาของเวอร์ชั่น Single Language ที่มีแค่ภาษาเดียว หรือ ฟังค์ชั่นที่ถูกตัดออกไป เช่น Local user and group, Join domain, ระบบ Group Policy เป็นต้น ที่มีในรุ่น Pro เท่านั้น

อัพเกรด Windows 10 Home ให้เป็น Pro

มาดูกันก่อนว่า Home และ Pro มีอะไรที่ต่างกันบ้าง ซึ่งจะขอกล่าวเพียงฟังก์ชั่นที่ Home ไม่มี

  • Bitlocker
  • Group Policy
  • Windows Store for Business
  • Assigned Access
  • Windows Update for Business
  • Shared PC configuration
  • Domain Join
  • Azure Active Directory Domain Join, with single sign-on to cloud-hosted apps
  • Remote Desktop
  • Client Hyper-V

ดูฟังก์ชั่นเพิ่มเติมได้ที่เว็บ https://www.microsoft.com/en-us/windows/compare

ส่วนวิธีในการอัพเกรดก็ไม่ยาก ใน Windows เวอร์ชั่นเก่านั้น เราต้องทำการลบหรือฟอแมท Windows เพื่อที่จะลง Windows ตัวใหม่ แต่สำหรับ Windows 10 ทำได้ง่ายขึ้นกว่านั้น เพียงแค่ใส่ Product key ของ Pro แค่นั้นเองมาดูขั้นตอนการอัพเกรดกันดีกว่า

ขั้นตอนการอัพเกรดเป็น Windows 10 Pro

ที่หน้า Desktop ให้เปิดไปที่ Start menu เลือก Settings

001 6

จากนั้นเลือก Update & Security แล้วเลือกหัวข้อ Activation คลิกที่ Change product key

900 1

ที่หน้าต่าง “Enter a product key” ให้ทำการใส่ Key ของ Windows 10 Pro ลงไปแล้วคลิก Next

007 2

จะแสดงหน้าต่าง “Upgrade your edition or Windows” ให้คลิก Start

img 570d858b50acf

แล้วก็รอให้ระบบเตรียมข้อมูลที่ต้องใช้ เมื่อเสร็จแล้วก็จะ Restart เครื่องคอม

797466

เมื่อเครื่องเริ่มทำงานอีกครั้งก็จะแสดงให้เห็นว่ามีการเพิ่มความสามารถให้แล้ว

900

 

หลังจากอัพเกรดเสร็จจะเห็นว่าโปรแกรมและไฟล์งานอื่นๆ ยังอยู่ครบหมด แต่ Windows จาก Home จะเปลี่ยนเป็น Pro แทน จะเห็นได้ว่าวิธีการอัพเกรดนั่นง่ายมากเมื่อเทียบกับ Windows รุ่นก่อนหน้านี้ที่ต้องฟอแมททุกครั้งที่ลงใหม่ และยังใช้ฟีเจอร์ต่างๆของ Pro ได้โดยที่ไม่มีปัญหาอะไรอีกด้วย

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...

SOFTWARE

EaseUS OS2Go ช่วยให้คนที่อยากใช้ windows 10 แต่ไม่อยากติดตั้งลงเครื่องให้ชีวิตสะดวกขึ้นหลายเท่า! EaseUS OS2Go ซอฟท์แวร์ใหม่ที่ใช้ทำแฟลชไดรฟ์ใส่ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ให้ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้ง OS เข้าไปในเครื่อง เรียกว่าเป็นซอฟท์แวร์ที่เป็นทางออกของผู้ใช้ MacBook หรือ iMac เป็นระบบปฏิบัติการหลัก แต่ก็ต้องวนไปใช้โปรแกรมในระบบปฏิบัติการ Windows อยู่บ้าง ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ที่ตอบโจทย์ได้อย่างอยู่หมัด ตัดปัญหาเรื่องเคลียร์ฮาร์ดดิสก์ไว้ติดตั้งระบบปฏิบัติการไปได้หมดจด...

Tips & Tricks

How to จัดการปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้ หรือลืมเปลี่ยน Windows 10 ใน 1 นาที สำหรับใครที่เวลากำลังง่วนอยู่กับการพิมพ์ พิมพ์เพลิน พิมพ์จะจบแล้ว แต่เงยหน้าขึ้นมาดันพบว่าตัวเองไม่ได้กดปุ่มสำหรับเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาที่ต้องการใช้ ไม่ต้องเซ็งไป ทีมงานมีวิธีการแก้ไขดีๆ มาฝาก รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ไม่สามารถเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาหนึ่ง สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 ด้วย แก้ปัญหาลืมเปลี่ยนภาษา ไทย-อังกฤษ วิธีเพิ่มภาษาและแก้ปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Windows 10, Edge, Chrome, Youtube ที่ใช้บ่อยๆ ทุกวันนี้นั้น คอมพิวเตอร์ เรียกว่าเป็นอาวุธประจำกายของคนวัยทำงาน ไม่เว้นแม้แต่เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องมีไว้ทำงาน เรียน ฯลฯ เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานนั้นต้องอาศัยเวลาเป็นอย่างยิ่ง คงจะดีกว่าถ้าหากเราได้มีทางลัดที่ทำให้ทำงานวัยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows ทีมงานจึงอยากแนะนำคีย์ลัดสำหรับ Windows 10,...