Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – อัพเกรด Windows 10 Home/Home Single Language เป็น Pro แบบไม่ต้องลงใหม่

สำหรับใครที่ใช้ Windows 10 Home/Home Single Language แล้วต้องการอัพเกรดไปเป็น Pro ไม่ว่าจะด้วยภาษาของเวอร์ชั่น Single Language ที่มีแค่ภาษาเดียว หรือ ฟังค์ชั่นที่ถูกตัดออกไป เช่น Local user and group, Join domain, ระบบ Group Policy เป็นต้น ที่มีในรุ่น Pro เท่านั้น

wrLFqS7

สำหรับใครที่ใช้ Windows 10 Home/Home Single Language แล้วต้องการอัพเกรดไปเป็น Pro ไม่ว่าจะด้วยภาษาของเวอร์ชั่น Single Language ที่มีแค่ภาษาเดียว หรือ ฟังค์ชั่นที่ถูกตัดออกไป เช่น Local user and group, Join domain, ระบบ Group Policy เป็นต้น ที่มีในรุ่น Pro เท่านั้น

Advertisement

อัพเกรด Windows 10 Home ให้เป็น Pro

มาดูกันก่อนว่า Home และ Pro มีอะไรที่ต่างกันบ้าง ซึ่งจะขอกล่าวเพียงฟังก์ชั่นที่ Home ไม่มี

 • Bitlocker
 • Group Policy
 • Windows Store for Business
 • Assigned Access
 • Windows Update for Business
 • Shared PC configuration
 • Domain Join
 • Azure Active Directory Domain Join, with single sign-on to cloud-hosted apps
 • Remote Desktop
 • Client Hyper-V

ดูฟังก์ชั่นเพิ่มเติมได้ที่เว็บ https://www.microsoft.com/en-us/windows/compare

ส่วนวิธีในการอัพเกรดก็ไม่ยาก ใน Windows เวอร์ชั่นเก่านั้น เราต้องทำการลบหรือฟอแมท Windows เพื่อที่จะลง Windows ตัวใหม่ แต่สำหรับ Windows 10 ทำได้ง่ายขึ้นกว่านั้น เพียงแค่ใส่ Product key ของ Pro แค่นั้นเองมาดูขั้นตอนการอัพเกรดกันดีกว่า

ขั้นตอนการอัพเกรดเป็น Windows 10 Pro

ที่หน้า Desktop ให้เปิดไปที่ Start menu เลือก Settings

001 6

จากนั้นเลือก Update & Security แล้วเลือกหัวข้อ Activation คลิกที่ Change product key

900 1

ที่หน้าต่าง “Enter a product key” ให้ทำการใส่ Key ของ Windows 10 Pro ลงไปแล้วคลิก Next

007 2

จะแสดงหน้าต่าง “Upgrade your edition or Windows” ให้คลิก Start

img 570d858b50acf

แล้วก็รอให้ระบบเตรียมข้อมูลที่ต้องใช้ เมื่อเสร็จแล้วก็จะ Restart เครื่องคอม

797466

เมื่อเครื่องเริ่มทำงานอีกครั้งก็จะแสดงให้เห็นว่ามีการเพิ่มความสามารถให้แล้ว

900

 

หลังจากอัพเกรดเสร็จจะเห็นว่าโปรแกรมและไฟล์งานอื่นๆ ยังอยู่ครบหมด แต่ Windows จาก Home จะเปลี่ยนเป็น Pro แทน จะเห็นได้ว่าวิธีการอัพเกรดนั่นง่ายมากเมื่อเทียบกับ Windows รุ่นก่อนหน้านี้ที่ต้องฟอแมททุกครั้งที่ลงใหม่ และยังใช้ฟีเจอร์ต่างๆของ Pro ได้โดยที่ไม่มีปัญหาอะไรอีกด้วย

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Windows 11 มีปัญหามากมาย หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “This App Has Been Blocked by Your System Administrator” หากใครเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็มาดูวิธีแก้ไขกัน คุณได้รับข้อผิดพลาด “This App Has Been Blocked by Your System Administrator”...

CONTENT

บน Windows นั้นมีหลายๆ ฟีเจอร์ที่ซ่อนอยู่มากมายและ Group Policy Settings เองก็เป็นหนึ่งในนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักว่ามันคืออะไรพร้อมวิธีการใช้งานเบื้องต้น Group Policy หรือตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มใน Windows 11 หรือ Windows 10 เป็นตัวแก้ไขการกำหนดค่าที่สำคัญซึ่งช่วยให้คุณเปลี่ยนการตั้งค่าทั่วทั้งองค์กรได้ โดยพื้นฐานแล้วมันถูกออกแบบมาสำหรับผู้ดูแลระบบไอทีผู้ที่สามารถเปลี่ยนการตั้งค่าขั้นสูงของคอมพิวเตอร์ระยะไกลได้ อย่างไรก็ตามหากคุณมีบัญชีผู้ดูแลระบบคุณสามารถเปิดตัวแก้ไขนโยบายกลุ่มได้เช่นเดียวกัน มีการตั้งค่านโยบายกลุ่มแบบง่ายๆ บางอย่าง ซึ่งหากกำหนดค่าอย่างเหมาะสม ก็สามารถช่วยป้องกันการละเมิดข้อมูลได้...

How to

ซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ปี 2023 ต้องทำอะไรบ้าง 7 ขั้นตอนจัดการให้โน๊ตบุ๊คพร้อมทำงาน สะดวกและเพิ่มความเร็ว ซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ปี 2023 หลายคนนิยมซื้อจากหน้าร้านออนไลน์กันมากขึ้น ข้อดีก็คือ ไม่ต้องไปที่ร้าน อีกอย่างออนไลน์ก็ซื้อง่าย ผ่อนได้ แถมยังได้โค๊ตส่วนลดอีก เลยช้อปกันสนุก การไม่ได้ไปซื้อที่หน้าร้านหรือไปรับของด้วยตัวเอง ก็มีข้อด้อยคือ คุณต้องเช็คของเอง และการเซ็ตค่าต่างๆ บน Windows 11 ของเครื่อง อาจจะดูยุ่งยากสำหรับมือใหม่...

PC Buyer's Guide

โปรโมชั่นเด็ดคอมประกอบ 100 สเปคใน Commart Crazy Deal 2023 เริ่มแค่ 8xxx บาท รวมโปรโมชั่น คอมประกอบ Commart Crazy Deal 2023 รวบรวมมาให้กว่า 100 สเปคจากค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาด Banana, Advice, JIB, IT City...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก