Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – วิธีการแชร์ไฟล์ Windows 10 ผ่านทาง Network ทั้ง LAN และ Wi-Fi แบบละเอียดแต่เข้าใจง่าย!!

coverssEX

การแชร์ไฟล์นั่นสามารถทำได้ไม่ยากในคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในวงแลนเดียวกัน หรือ แม้แต่ WiFi เดียวกันก็สามารถแบ่งปันไฟล์และข้อมูลถึงกันได้ บทความนี้จะมาสอนถึงการแชร์ไฟล์ใน Windows 10 ที่หลายๆคนอาจจะยังทราบ โดยจะเป็นการตั้งค่าผ่านวงแลนและ WiFi เดียวกัน จากโน็ตบุคไปยัง PC หรือ จาก PC ไปยัง PC ก็สามารถทำได้ขอแค่ใช้วงแลนเดียวกันเท่านั้น

Advertisement

ขั้นตอนการแชร์ไฟล์ใน Windows 10

คือเป็นการกำหนดค่าใน Network สำหรับให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆที่อยู่ภายในวงแลนเดียวกันสามารถมองเห็นได้ เพื่อที่จะสามารถแชร์ไฟล์ได้ตามที่ต้องการ

1.เปิดไปที่ Control panel ภายใต้ View: Large icon จากนั้นเลือก Network and Sharing Center

01 2

2.คลิกที่ Change advanced sharing settings

02 1

3.ให้เซ็ทค่าตามนี้ แต่ในกรณีเป็น Windows 10 v.1803 จะไม่มีในส่วน Home Group ให้ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย

03 1

4.ที่ All Networks ให้ตั้งค่าที่หัวข้อ Password protected sharing ให้ตั้งค่าตามรูปด้านล่าง

04 1

5.จากนั้นไปที่ Folder ที่เราต้องการจะแชร์ใน Windows 10 ทำการคลิกขวาชื่อ Folder ที่เราต้องการแชร์ > Give Access to > Specific people

05 1

6.ทำการเพิ่ม User ที่เราได้ทำการสร้างไว้ (ดูได้ใน สอนสร้าง User Local) User ที่เราต้องเอาไว้กรอกสำหรับที่จะให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆเข้ามาใช้งาน

06

ทำการเพิ่ม User และกด Add จากนั้นทำการปรับให้เป็น Read / Write > และทำการคลิกที่ Share
(Everyone คือ กำหนดให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้)

7.จากนั้นเราก็จะได้ Folder ที่เราต้องการแชร์ไฟล์ใน Windows 10 เป็นที่เรียบร้อย

เราก็จะเห็นเป็น \\ชื่อเครื่องของเรา\Folderที่แชร์ ก็ให้เราจำ Path หรือ ตำแหน่งที่ตั้ง เอาไว้ด้วยนะครับ !!!!

07

8. ทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องการเข้าไปใช้งานใน Windows 10

ให้ไปที่ Windows Explorer > จากนั้นทำการพิมพ์ \\ชื่อเครื่อง\Folderที่แชร์ (Path เดียวกับข้อที่ 7) และทำการ Enter เพื่อเข้า

08

จากนั้นรอสักพัก จะมี Pop up ให้ทำการใส่ Username และ Password ของ Windows 10 > ก็ให้เราทำการกรอก Username / Password ของ Windows 10 ที่เราเพิ่มสิทธิ์เข้าไปในข้อที่ 6

โดยให้เรากรอกรูปแบบให้ถูกต้องตามนี้ : ชื่อคอมพิวเตอร์\Username 
(กรณีที่ไม่ได้ตั้ง Password เราจะสามารถเข้าไปใช้งานได้ทันที)

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการแชร์ไฟล์ Windows 10 โดยสามารถทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆสามารถเข้ามา สร้างไฟล์ ลบไฟล์ เปลี่ยนชื่อ คัดลอกไฟล์ ต่างๆตามสิทธิ์ที่เราได้ทำการตั้งค่าเอาไว้เป็นที่เรียบร้อย

จะเห็นได้ว่าไม่ยากเลยใช่ไหมครับ สำหรับการตั้งค่าแชร์ไฟล์ใน Windows 10 แค่นี้เวลาก็อบไฟล์หรือดูไฟล์จากอีกเครื่องก็สามารถทำได้ง่ายๆแบบสบายๆแล้ว ใครที่สงสัยหรือติดปัญหาสามารถคอมเม้นต์ไว้ที่ด้านล่างได้เลยครับ

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

เปลี่ยนภาษา Windows 10 และ Windows 11 ฉบับง่าย จับมือทำทีละขั้นตอนจนเป็นได้เลย!! วิธีการเปลี่ยนภาษา Windows 10 และ Windows 11 นอกจากการกดปุ่ม Grave Accent (`) หรือเรียกติดปากกันว่า “ปุ่มตัวหนอน” แล้วก็มีวิธีเปลี่ยนภาษาแบบอื่นซึ่ง Microsoft มีมาให้ใช้ซึ่งแตกต่างจากวิธีปกติและคีย์ลัด Windows+Spacebar...

Windows Zone

Microsoft 365 แตกต่างจาก Microsoft Office Home & Student 2021 อย่างไรบ้าง? “ในเมื่อซื้อโน๊ตบุ๊คมี Office แท้แล้ว จะต้องซื้อ Microsoft 365 มาทำไม?” นั่นเพราะผู้ใช้หลายๆ คนเห็นว่าฟังก์ชั่นการทำงานของทั้งสองนั้นเหมือนกันมาก เพราะรวมกลุ่มโปรแกรม Word Processing มาเป็นแพ็คเกจครบถ้วนทั้งคู่ ได้...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่นๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน NotebookSPEC จึงจะมาแนะนำวิธีการ แคปภาพหน้าจอคอม โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับตัววินโดวส์อยู่แล้วโดยเฉพาะใน...

CONTENT

วิธีสร้างปุ่ม Shortcut Shutdown และ Restart ไว้ใช้เองแบบง่ายๆ  สำหรับเพื่อนท่านไหนที่ขี้เกียจกดเมาส์หลายรอบกว่าจะปิดเครื่องได้ ต้องเลื่อนเมาส์หาไอคอน Windows เปิดเมนูขึ้นมากด Power เลื่อนหาและกดเมนู Shutdown หรือ RestartAdvertisement ต้องใช้หลายขั้นตอน กว่าจะปิดเครื่องหรือ รีเครื่องได้ บางทีจังหวะเร่งด่วนมันก็ไม่ค่อยทันใจเราเสียเลยบางคนเซียนขึ้นหน่อย ใช้คีย์ลัดไปเลย Alt + F4 แล้วค่อยเลือกหาเมนู...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก