Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – วิธีการแชร์ไฟล์ Windows 10 ผ่านทาง Network ทั้ง LAN และ Wi-Fi แบบละเอียดแต่เข้าใจง่าย!!

coverssEX

การแชร์ไฟล์นั่นสามารถทำได้ไม่ยากในคอมพิวเตอร์ที่อยู่ในวงแลนเดียวกัน หรือ แม้แต่ WiFi เดียวกันก็สามารถแบ่งปันไฟล์และข้อมูลถึงกันได้ บทความนี้จะมาสอนถึงการแชร์ไฟล์ใน Windows 10 ที่หลายๆคนอาจจะยังทราบ โดยจะเป็นการตั้งค่าผ่านวงแลนและ WiFi เดียวกัน จากโน็ตบุคไปยัง PC หรือ จาก PC ไปยัง PC ก็สามารถทำได้ขอแค่ใช้วงแลนเดียวกันเท่านั้น

Advertisement

ขั้นตอนการแชร์ไฟล์ใน Windows 10

คือเป็นการกำหนดค่าใน Network สำหรับให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆที่อยู่ภายในวงแลนเดียวกันสามารถมองเห็นได้ เพื่อที่จะสามารถแชร์ไฟล์ได้ตามที่ต้องการ

1.เปิดไปที่ Control panel ภายใต้ View: Large icon จากนั้นเลือก Network and Sharing Center

01 2

2.คลิกที่ Change advanced sharing settings

02 1

3.ให้เซ็ทค่าตามนี้ แต่ในกรณีเป็น Windows 10 v.1803 จะไม่มีในส่วน Home Group ให้ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลย

03 1

4.ที่ All Networks ให้ตั้งค่าที่หัวข้อ Password protected sharing ให้ตั้งค่าตามรูปด้านล่าง

04 1

5.จากนั้นไปที่ Folder ที่เราต้องการจะแชร์ใน Windows 10 ทำการคลิกขวาชื่อ Folder ที่เราต้องการแชร์ > Give Access to > Specific people

05 1

6.ทำการเพิ่ม User ที่เราได้ทำการสร้างไว้ (ดูได้ใน สอนสร้าง User Local) User ที่เราต้องเอาไว้กรอกสำหรับที่จะให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆเข้ามาใช้งาน

06

ทำการเพิ่ม User และกด Add จากนั้นทำการปรับให้เป็น Read / Write > และทำการคลิกที่ Share
(Everyone คือ กำหนดให้ทุกคนสามารถเข้าถึงได้)

7.จากนั้นเราก็จะได้ Folder ที่เราต้องการแชร์ไฟล์ใน Windows 10 เป็นที่เรียบร้อย

เราก็จะเห็นเป็น \\ชื่อเครื่องของเรา\Folderที่แชร์ ก็ให้เราจำ Path หรือ ตำแหน่งที่ตั้ง เอาไว้ด้วยนะครับ !!!!

07

8. ทำบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องการเข้าไปใช้งานใน Windows 10

ให้ไปที่ Windows Explorer > จากนั้นทำการพิมพ์ \\ชื่อเครื่อง\Folderที่แชร์ (Path เดียวกับข้อที่ 7) และทำการ Enter เพื่อเข้า

08

จากนั้นรอสักพัก จะมี Pop up ให้ทำการใส่ Username และ Password ของ Windows 10 > ก็ให้เราทำการกรอก Username / Password ของ Windows 10 ที่เราเพิ่มสิทธิ์เข้าไปในข้อที่ 6

โดยให้เรากรอกรูปแบบให้ถูกต้องตามนี้ : ชื่อคอมพิวเตอร์\Username 
(กรณีที่ไม่ได้ตั้ง Password เราจะสามารถเข้าไปใช้งานได้ทันที)

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นการแชร์ไฟล์ Windows 10 โดยสามารถทำให้คอมพิวเตอร์เครื่องอื่นๆสามารถเข้ามา สร้างไฟล์ ลบไฟล์ เปลี่ยนชื่อ คัดลอกไฟล์ ต่างๆตามสิทธิ์ที่เราได้ทำการตั้งค่าเอาไว้เป็นที่เรียบร้อย

จะเห็นได้ว่าไม่ยากเลยใช่ไหมครับ สำหรับการตั้งค่าแชร์ไฟล์ใน Windows 10 แค่นี้เวลาก็อบไฟล์หรือดูไฟล์จากอีกเครื่องก็สามารถทำได้ง่ายๆแบบสบายๆแล้ว ใครที่สงสัยหรือติดปัญหาสามารถคอมเม้นต์ไว้ที่ด้านล่างได้เลยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ไดร์ c เต็ม ไม่ต้องตกใจ 7 วิธีคืนพื้นที่ว่างให้ HDD และ SSD วินโดว์ทำงานลื่นไหลได้ ไดร์ c เต็ม น่าจะเป็นอาการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซี และโน๊ตบุ๊คเจอกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นพีซีทั่วไป จนถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมมีความจุน้อย หรือ SSD ที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คในช่วงแรกๆ อาจมีไม่เยอะนัก...

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด 2022 แก้ไขใน 8 ขั้นตอน บูตไม่เข้า เครื่องดับ ทำเองก็ได้ ยังไม่ต้องเสียเงิน โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ว่ากันตั้งแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เสีย ซึ่งมักจะเจอกันบ่อย โดยอาการมักจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อกดปุ่มเพาเวอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นจอดำ ไม่มีสัญญาณ รวมถึงการเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ หรือเสียหายจากปัญหาการลัดวงจรก็ตาม แต่ในเบื้องต้นนี้เราจะนำเสนอแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยเริ่มจากการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ และการแกะเครื่อง เพื่อตรวจเช็คด้วยตัวเอง...

Tips & Tricks

How To แก้ปัญหาปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ได้ Windows 10, Windows 11 อัพเดต 2021 หลายครั้งภายหลังจากการติดตั้งหรืออัพเดต Windows โดยเฉพาะกับใน Notebook นั้น ผู้ใช้หลายๆ คนก็อาจจะเจอเข้ากับปัญหาการปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้ เข้าไปตั้งค่าใน Power Option ก็แล้ว ลองอัพเดต Driver ของการ์ดจอก็แล้ว ก็ยังไม่สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้...

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...