Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

เสียบแฟลชไดร์แล้วมองไม่เห็นไฟล์ ลบไวรัส มัลแวร์ ที่ซ่อนไฟล์ข้อมูลใน USB Flash Drive

หลายคนอาจจะเคยประสบปัญหาไฟล์และโฟลเดอร์ อยู่ๆก็หายไป โดยไวรัสตัวนี้มีความสามารถในการซ่อนโฟลเดอร์และไฟล์ ทำให้งานของเราที่เก็บใว้หายไป มักพบเจอใน Flash Drive โดยสาเหตุหลักๆ ที่พบมักจะเป็นเพราะ เรานำ Flash Drive ไปใช้งานกับ คอมพิวเตอร์สาธารณะ เช่น สำนักงาน

เสียบแฟลชไดร์แล้วมองไม่เห็นไฟล์

หลายคนอาจจะเคยประสบปัญหาไฟล์และโฟลเดอร์ อยู่ๆก็หายไป หรือเสียบแฟลชไดร์แล้วมองไม่เห็นไฟล์ โดยไวรัสตัวนี้มีความสามารถในการซ่อนโฟลเดอร์และไฟล์ ทำให้งานของเราที่เก็บใว้หายไป มักพบเจอใน Flash Drive โดยสาเหตุหลักๆ ที่พบมักจะเป็นเพราะ เรานำ Flash Drive ไปใช้งานกับ คอมพิวเตอร์สาธารณะ เช่น สำนักงาน มหาวิทยาลัย (ที่มีคนอื่นใช้งานกันหลายๆคน) โดยไม่มีการป้องกันบางคนตกใจก็เผลอไป Format ข้อมูลทิ้งทำให้ข้อมูลสูญหายไป กู้กลับคืนมาก็ไม่ได้

วันนี้ทางทีมงานจะมาบอกวิธีแก้ปัญหาเสียบแฟลชไดร์แล้วมองไม่เห็นไฟล์นี้ ได้ผลดี! ได้ทุก Windows 7/ 8/ 8.1/ 10

1.เสียบแฟลชไดร์ฟเจ้าปัญหาของเราเข้ากับพอร์ต USB ของพีซีหรือโน๊ตบุ๊คก่อน

2.เข้าไปที่ This PC ของเราเพื่อเช็คว่า Windows มองเห็นไดร์ฟ USB เป็นไดร์ฟอะไร (ในตัวอย่างเป็น Drive G:) ตามรูป

00

3.กด Windows + R เพื่อเรียกการใช้งาน Command Prompt จะเด้งกล่อง RUN ขึ้นมา พิมพ์ cmd ลงในช่อง Run

เสียบแฟลชไดร์แล้วมองไม่เห็นไฟล์

4.จะขึ้น หน้าต่าง Command Prompt สีดำ ขึ้นมา จากนั้น พิมพ์ G: แล้วกด Enter002 1

5.Prompt จะเปลี่ยนเป็น G:> ให้ พิมพ์ attrib *.* -s -h -a -r /d /s (เว้นวรรคด้วยนะครับ) แล้วกด Enter003

6.รอสักครู่ Prompt จะกลับมาเป็น Driver G จากนั้นให้ปิด Command Prompt ทิ้งเลยครับ004 2

7.จะสังเกตุว่าในไดร์ฟ USB ไฟล์ที่ถูกซ่อนไปจะกลับมาแล้ว ว้าว! อย่าลืมเข้าไปคัดลอกไฟล์ข้อมูลออกมาเก็บไว้ที่เครื่องก่อน

005 1

8.จากนั้นฟอร์แมต Flash Drive ให้เรียบร้อยแล้ว แล้วค่อยคัดลอกข้อมูลกลับเข้าไปใหม่

เสียบแฟลชไดร์แล้วมองไม่เห็นไฟล์

แค่นี้ก็จะแก้ไขปัญหาเสียบแฟลชไดร์แล้ว มองไม่เห็นไฟล์ในเบื้องต้นได้ โดยไฟล์ที่ถูกซ่อนไว้ก็จะกลับมา พร้อมทั้งยังลบไวรัสออกไปจาก Flash Drive อีกต่างหาก แต่วิธีนี้เป็นการแก้ไขที่ปลายเหตุไม่ใช่ต้นเหตุนะครับ ทางที่ดี แนะนำเพื่อนๆ ระวังในการนำ Flash Drive ไปเสียบกับเครื่องอื่นที่ติดไวรัสหรือพยามหา Software ป้องกันไวรัสใน USB เฉพาะดีกว่าครับ

สำหรับใครที่สงสัยหรือติดปัญหาตรงไหน สามารถสอบถามหรือคอมเม้นต์ไว้ที่ด้านล่างได้เลยครับ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

SOFTWARE

EaseUS OS2Go ช่วยให้คนที่อยากใช้ windows 10 แต่ไม่อยากติดตั้งลงเครื่องให้ชีวิตสะดวกขึ้นหลายเท่า! EaseUS OS2Go ซอฟท์แวร์ใหม่ที่ใช้ทำแฟลชไดรฟ์ใส่ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ให้ใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้ง OS เข้าไปในเครื่อง เรียกว่าเป็นซอฟท์แวร์ที่เป็นทางออกของผู้ใช้ MacBook หรือ iMac เป็นระบบปฏิบัติการหลัก แต่ก็ต้องวนไปใช้โปรแกรมในระบบปฏิบัติการ Windows อยู่บ้าง ซึ่งเป็นซอฟท์แวร์ที่ตอบโจทย์ได้อย่างอยู่หมัด ตัดปัญหาเรื่องเคลียร์ฮาร์ดดิสก์ไว้ติดตั้งระบบปฏิบัติการไปได้หมดจด...

Tips & Tricks

How to จัดการปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้ หรือลืมเปลี่ยน Windows 10 ใน 1 นาที สำหรับใครที่เวลากำลังง่วนอยู่กับการพิมพ์ พิมพ์เพลิน พิมพ์จะจบแล้ว แต่เงยหน้าขึ้นมาดันพบว่าตัวเองไม่ได้กดปุ่มสำหรับเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาที่ต้องการใช้ ไม่ต้องเซ็งไป ทีมงานมีวิธีการแก้ไขดีๆ มาฝาก รวมไปถึงการแก้ปัญหาที่ไม่สามารถเปลี่ยนจากภาษาหนึ่งไปยังอีกภาษาหนึ่ง สำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 ด้วย แก้ปัญหาลืมเปลี่ยนภาษา ไทย-อังกฤษ วิธีเพิ่มภาษาและแก้ปัญหาเปลี่ยนภาษาไม่ได้...

Tips & Tricks

รวมคีย์ลัด Windows 10, Edge, Chrome, Youtube ที่ใช้บ่อยๆ ทุกวันนี้นั้น คอมพิวเตอร์ เรียกว่าเป็นอาวุธประจำกายของคนวัยทำงาน ไม่เว้นแม้แต่เด็กนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องมีไว้ทำงาน เรียน ฯลฯ เช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าการทำงานนั้นต้องอาศัยเวลาเป็นอย่างยิ่ง คงจะดีกว่าถ้าหากเราได้มีทางลัดที่ทำให้ทำงานวัยขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ทำงานโดยใช้คอมพิวเตอร์ ระบบปฏิบัติการ Windows ทีมงานจึงอยากแนะนำคีย์ลัดสำหรับ Windows 10,...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ยุคนี้ได้ Microsoft Office Home & Student 2019 แถมมาในเครื่องพร้อมทำงานเลย คุ้มสุดๆ  โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 25000 ตอนนี้มีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายสเปค ตั้งแต่ราคาหลักหมื่นนิดๆ ไปจนเกือบถึงงบประมาณที่ตั้งไว้เลยทีเดียว แต่คำถามคือ ถ้ามีเงินพร้อมจ่ายซื้อโน๊ตบุ๊คระดับนี้แล้ว นอกจาก Windows...