Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – วิธีปิดการทำงานของ Cortana บน Windows 10 ทุกเวอร์ชั่น (Pro , Enterprise , Home)

Cortana เสมือนเป็นผู้ช่วยดิจิทัลของผู้ใช้งานบน Windows 10 มันถูกออกแบบมาเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับตัวผู้ใช้คล้ายคลึงกับ Siri ของ Apple หรือ Alexa ของ Amazon มันจะสั่งงานด้วยเสียงช่วยในเรื่องการค้นหาข้อมูลก็จัดว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดีพอควรแต่ว่าถ้าหากผู้ใช้บางคน

Cortana เสมือนเป็นผู้ช่วยดิจิทัลของผู้ใช้งานบน Windows  10 มันถูกออกแบบมาเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับตัวผู้ใช้คล้ายคลึงกับ Siri ของ Apple หรือ Alexa ของ Amazon มันจะสั่งงานด้วยเสียงช่วยในเรื่องการค้นหาข้อมูลก็จัดว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดีพอควรแต่ว่าถ้าหากผู้ใช้บางคนไม่อยากได้ไม่ต้องการมันล่ะจะต้องทำอย่างไร

cort

Advertisement

แม้จะเป็นผู้ช่วยที่แสนดีแต่ว่าสำหรับบางคนก็มีความกังวลในเรื่องข้อมูลส่วนตัว/ความปลอดภัยอยู่เหมือนกันครับเพราะ Cortana จะเก็บรวบรวมข้อมูลตัวผู้ใช้ด้วย อย่างไรก็ตามแต่อันที่จริงแล้วมันก็มีวิธีปิดการใช้งานตัว Cortana อยู่เหมือนกันครับซึ่งเป็นวิธีง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากนักสำหรับการปิดระบบผู้ช่วยดิจิทัลนี้แต่จะมีขั้นตอนอะไรบ้างก็ลองมาดูกัน

ก่อนปิดใช้งาน Cortana

ก่อนที่จะปิดการใช้งานเราจำเป็นจะต้องสำรองข้อมูลกันเสียก่อนเผื่อมีเหตุไม่คาดฝันขึ้นโดยเฉพาะข้อมูลการค้นหาถ้าหากปิด Cortana ไปซึ่งการสำรองข้อมูลในกรณีนี้เราจะทำผ่าน Windows Restore Point ครับเป็นการตั้งเวลาย้อนข้อมูลมีวิธีการทำดังนี้

cort2

 • พิมพ์คำว่า “system restore” ลงในกล่องค้นหาแล้วเลือกคำว่า Create a restore point
 • คลิกคำว่า Create ด้านล่าง
 • ตั้งชื่อ Restore Point จากนั้นเลือก Create ก็เป็นอันเสร็จพิธี

ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนักเป็นการเผื่อไว้ก่อนว่าระหว่างที่ปิด Cortana อาจจะเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นครับ

วิธีปิด Cortana บน Windows 10 Pro และ Enterprise

วิธีปิด Cortana ใน Windows 10 ฉบับ Pro กับ Enterprise ที่ได้ผลที่สุดก็คือการใช้ Group Policy ครับเพราะมันจะบอกตำแหน่งและสถานะของ Cortana ชัดเจนว่ามันกำลังเปิดหรือปิดการทำงานอยู่แต่วิธีเปิด Group Policy จะทำอย่างไรก็มีวิธีการดังนี้

cort3

 1. พิมพ์ ‘group policy’ ลงในกล่องค้นหาหรือจะกดปุ่ม Windows key + R และพิมพ์ “gpedit.msc’ ก็ได้ซึ่งจะปรากฏหน้าต่าง Local Group Policy Editor ขึ้นมา
 2. ด้านซ้ายของหน้าต่าง Local Group Policy Editor ให้กดไปที่ Computer Configuration –> Administrative Templates –> Windows Components –> Search
 3. เลือก Allow Cortana ด้านขวาของหน้าต่างจะเห็นสถานะของมันบอกว่า Enable
 4. คลิกขวาที่ Allow Cortana แล้วกด Edit

cort4

 1. เมื่อปรากฏหน้าต่างย่อยออกมาให้เลือก Disabled ที่อยู่ทางด้านซ้าย
 2. เลือก Apply หน้าต่างก็จะปิดลงและ Allow Cortana จะเปลี่ยนสถานะเป็น Disable แทน

cort5

วิธีปิด Cortana บน Windows 10 Home

Group Policy Editor จะมีเฉพาะใน Windows 10 Pro / Enterprise แต่กับ Windows 10 Home นั้นจำเป็นจะต้องใช้ registry เข้าไปแก้ไขโดยตรงจะมีขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

cort6

 

 1. พิมพ์ ‘regedit’ ลงในกล่องค้นหาหรือกดปุ่ม Windows key + R และพิมพ์ ‘regedit’ ก็ได้
 2. ค้นหาตำแหน่ง HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\Windows Search ในด้านซ้ายของ regedit

cort7

 1. คลิกขวาในพื้นที่ว่างด้านขวาของ regedit และเลือก New และ DWORD (32-bit) Value
 2. ตั้งชื่อว่า ‘AllowCortana’ และตั้งค่า Value ไว้ที่ 0 จากนั้นกด OK

เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นการปิดการใช้งาน Cortana แล้วล่ะครับทั้ง 3 ฉบับ (Pro , Enterprise , Home) โดยจะไม่มี Bug เกิดขึ้นอาจจะดูไม่ง่ายเกินไปแต่ก็ไม่ยากเท่าไหร่นักครับ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ปี 2023 ต้องทำอะไรบ้าง 7 ขั้นตอนจัดการให้โน๊ตบุ๊คพร้อมทำงาน สะดวกและเพิ่มความเร็ว ซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ปี 2023 หลายคนนิยมซื้อจากหน้าร้านออนไลน์กันมากขึ้น ข้อดีก็คือ ไม่ต้องไปที่ร้าน อีกอย่างออนไลน์ก็ซื้อง่าย ผ่อนได้ แถมยังได้โค๊ตส่วนลดอีก เลยช้อปกันสนุก การไม่ได้ไปซื้อที่หน้าร้านหรือไปรับของด้วยตัวเอง ก็มีข้อด้อยคือ คุณต้องเช็คของเอง และการเซ็ตค่าต่างๆ บน Windows 11 ของเครื่อง อาจจะดูยุ่งยากสำหรับมือใหม่...

PC Buyer's Guide

โปรโมชั่นเด็ดคอมประกอบ 100 สเปคใน Commart Crazy Deal 2023 เริ่มแค่ 8xxx บาท รวมโปรโมชั่น คอมประกอบ Commart Crazy Deal 2023 รวบรวมมาให้กว่า 100 สเปคจากค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาด Banana, Advice, JIB, IT City...

CONTENT

Windows เองนั้นยังถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการในการเล่นเกมที่ดีที่สุดสำหรับคอมพิวเตอร์ มาดูกันดีกว่าว่าเราจะปรับแต่ง Windows อย่างไรเพื่อให้ได้ประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุด Windows นั้นถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับการเล่นเกมที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ PC อย่างไรก็ตามบางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการ Windows นั้นมีการปรับแต่งหลายๆ อย่างสำหรับการเล่นเกมเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดซ่อนเอาไว้อยู่ ในบทความนี้เราจะขอรวมเอาวิธีการปรับแต่ง Windows ทั้ง Windows 10 และ Windows 11 เพื่อให้ผลลัพธ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุดออกมาให้ทุกท่านได้ทำการปรับแต่งเพื่อให้ Windows ขับเคลื่อนเอาประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการเล่นเกมออกมาไม่ว่าคุณจะพึ่งซื้อคอมมาใหม่หรือว่าใช้มาได้สักพักแล้ว...

CONTENT

การเล่นเกมในคอม นอกเหนือจากฮาร์ดแวร์ สเปคเครื่องที่แรงเพียงพอกับการเล่นเกมแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในการจะเล่นเกมให้ลื่นก็คือซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะฝั่งของระบบปฏิบัติการที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญมาก ๆ ที่ต้องทำหน้าที่ในการประสานงานกับฮาร์ดแวร์ เพื่อการรีดประสิทธิภาพได้แบบเต็มกำลังที่สุด ซึ่งในช่วงปีสองปีที่ผ่านมานี้ Microsoft เองก็ได้เปิดตัวชุด API คำสั่งที่ชื่อว่า DirectStorage ออกมา เพื่อที่จะทำให้สามารถโหลดข้อมูลเกมได้เร็วขึ้น ในบทความ เราจะมาทำความรู้จักกันว่าเทคโนโลยีนี้คืออะไร มีผลอะไรกับการเล่นเกมบ้าง และจะเปิดใช้งานได้ยังไง Advertisement DirectStorage คืออะไร ทำงานอย่างไร...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก