Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – วิธีปิดการทำงานของ Cortana บน Windows 10 ทุกเวอร์ชั่น (Pro , Enterprise , Home)

Cortana เสมือนเป็นผู้ช่วยดิจิทัลของผู้ใช้งานบน Windows 10 มันถูกออกแบบมาเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับตัวผู้ใช้คล้ายคลึงกับ Siri ของ Apple หรือ Alexa ของ Amazon มันจะสั่งงานด้วยเสียงช่วยในเรื่องการค้นหาข้อมูลก็จัดว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดีพอควรแต่ว่าถ้าหากผู้ใช้บางคน

Cortana เสมือนเป็นผู้ช่วยดิจิทัลของผู้ใช้งานบน Windows  10 มันถูกออกแบบมาเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับตัวผู้ใช้คล้ายคลึงกับ Siri ของ Apple หรือ Alexa ของ Amazon มันจะสั่งงานด้วยเสียงช่วยในเรื่องการค้นหาข้อมูลก็จัดว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดีพอควรแต่ว่าถ้าหากผู้ใช้บางคนไม่อยากได้ไม่ต้องการมันล่ะจะต้องทำอย่างไร

cort

Advertisement

แม้จะเป็นผู้ช่วยที่แสนดีแต่ว่าสำหรับบางคนก็มีความกังวลในเรื่องข้อมูลส่วนตัว/ความปลอดภัยอยู่เหมือนกันครับเพราะ Cortana จะเก็บรวบรวมข้อมูลตัวผู้ใช้ด้วย อย่างไรก็ตามแต่อันที่จริงแล้วมันก็มีวิธีปิดการใช้งานตัว Cortana อยู่เหมือนกันครับซึ่งเป็นวิธีง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากนักสำหรับการปิดระบบผู้ช่วยดิจิทัลนี้แต่จะมีขั้นตอนอะไรบ้างก็ลองมาดูกัน

ก่อนปิดใช้งาน Cortana

ก่อนที่จะปิดการใช้งานเราจำเป็นจะต้องสำรองข้อมูลกันเสียก่อนเผื่อมีเหตุไม่คาดฝันขึ้นโดยเฉพาะข้อมูลการค้นหาถ้าหากปิด Cortana ไปซึ่งการสำรองข้อมูลในกรณีนี้เราจะทำผ่าน Windows Restore Point ครับเป็นการตั้งเวลาย้อนข้อมูลมีวิธีการทำดังนี้

cort2

 • พิมพ์คำว่า “system restore” ลงในกล่องค้นหาแล้วเลือกคำว่า Create a restore point
 • คลิกคำว่า Create ด้านล่าง
 • ตั้งชื่อ Restore Point จากนั้นเลือก Create ก็เป็นอันเสร็จพิธี

ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนักเป็นการเผื่อไว้ก่อนว่าระหว่างที่ปิด Cortana อาจจะเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นครับ

วิธีปิด Cortana บน Windows 10 Pro และ Enterprise

วิธีปิด Cortana ใน Windows 10 ฉบับ Pro กับ Enterprise ที่ได้ผลที่สุดก็คือการใช้ Group Policy ครับเพราะมันจะบอกตำแหน่งและสถานะของ Cortana ชัดเจนว่ามันกำลังเปิดหรือปิดการทำงานอยู่แต่วิธีเปิด Group Policy จะทำอย่างไรก็มีวิธีการดังนี้

cort3

 1. พิมพ์ ‘group policy’ ลงในกล่องค้นหาหรือจะกดปุ่ม Windows key + R และพิมพ์ “gpedit.msc’ ก็ได้ซึ่งจะปรากฏหน้าต่าง Local Group Policy Editor ขึ้นมา
 2. ด้านซ้ายของหน้าต่าง Local Group Policy Editor ให้กดไปที่ Computer Configuration –> Administrative Templates –> Windows Components –> Search
 3. เลือก Allow Cortana ด้านขวาของหน้าต่างจะเห็นสถานะของมันบอกว่า Enable
 4. คลิกขวาที่ Allow Cortana แล้วกด Edit

cort4

 1. เมื่อปรากฏหน้าต่างย่อยออกมาให้เลือก Disabled ที่อยู่ทางด้านซ้าย
 2. เลือก Apply หน้าต่างก็จะปิดลงและ Allow Cortana จะเปลี่ยนสถานะเป็น Disable แทน

cort5

วิธีปิด Cortana บน Windows 10 Home

Group Policy Editor จะมีเฉพาะใน Windows 10 Pro / Enterprise แต่กับ Windows 10 Home นั้นจำเป็นจะต้องใช้ registry เข้าไปแก้ไขโดยตรงจะมีขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

cort6

 

 1. พิมพ์ ‘regedit’ ลงในกล่องค้นหาหรือกดปุ่ม Windows key + R และพิมพ์ ‘regedit’ ก็ได้
 2. ค้นหาตำแหน่ง HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\Windows Search ในด้านซ้ายของ regedit

cort7

 1. คลิกขวาในพื้นที่ว่างด้านขวาของ regedit และเลือก New และ DWORD (32-bit) Value
 2. ตั้งชื่อว่า ‘AllowCortana’ และตั้งค่า Value ไว้ที่ 0 จากนั้นกด OK

เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นการปิดการใช้งาน Cortana แล้วล่ะครับทั้ง 3 ฉบับ (Pro , Enterprise , Home) โดยจะไม่มี Bug เกิดขึ้นอาจจะดูไม่ง่ายเกินไปแต่ก็ไม่ยากเท่าไหร่นักครับ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ไดร์ c เต็ม ไม่ต้องตกใจ 7 วิธีคืนพื้นที่ว่างให้ HDD และ SSD วินโดว์ทำงานลื่นไหลได้ ไดร์ c เต็ม น่าจะเป็นอาการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซี และโน๊ตบุ๊คเจอกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นพีซีทั่วไป จนถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมมีความจุน้อย หรือ SSD ที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คในช่วงแรกๆ อาจมีไม่เยอะนัก...

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด 2022 แก้ไขใน 8 ขั้นตอน บูตไม่เข้า เครื่องดับ ทำเองก็ได้ ยังไม่ต้องเสียเงิน โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ว่ากันตั้งแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เสีย ซึ่งมักจะเจอกันบ่อย โดยอาการมักจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อกดปุ่มเพาเวอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นจอดำ ไม่มีสัญญาณ รวมถึงการเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ หรือเสียหายจากปัญหาการลัดวงจรก็ตาม แต่ในเบื้องต้นนี้เราจะนำเสนอแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยเริ่มจากการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ และการแกะเครื่อง เพื่อตรวจเช็คด้วยตัวเอง...

Tips & Tricks

How To แก้ปัญหาปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ได้ Windows 10, Windows 11 อัพเดต 2021 หลายครั้งภายหลังจากการติดตั้งหรืออัพเดต Windows โดยเฉพาะกับใน Notebook นั้น ผู้ใช้หลายๆ คนก็อาจจะเจอเข้ากับปัญหาการปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้ เข้าไปตั้งค่าใน Power Option ก็แล้ว ลองอัพเดต Driver ของการ์ดจอก็แล้ว ก็ยังไม่สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้...

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...