Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – วิธีปิดการทำงานของ Cortana บน Windows 10 ทุกเวอร์ชั่น (Pro , Enterprise , Home)

Cortana เสมือนเป็นผู้ช่วยดิจิทัลของผู้ใช้งานบน Windows 10 มันถูกออกแบบมาเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับตัวผู้ใช้คล้ายคลึงกับ Siri ของ Apple หรือ Alexa ของ Amazon มันจะสั่งงานด้วยเสียงช่วยในเรื่องการค้นหาข้อมูลก็จัดว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดีพอควรแต่ว่าถ้าหากผู้ใช้บางคน

Cortana เสมือนเป็นผู้ช่วยดิจิทัลของผู้ใช้งานบน Windows  10 มันถูกออกแบบมาเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์กับตัวผู้ใช้คล้ายคลึงกับ Siri ของ Apple หรือ Alexa ของ Amazon มันจะสั่งงานด้วยเสียงช่วยในเรื่องการค้นหาข้อมูลก็จัดว่าเป็นฟีเจอร์ที่ดีพอควรแต่ว่าถ้าหากผู้ใช้บางคนไม่อยากได้ไม่ต้องการมันล่ะจะต้องทำอย่างไร

cort

แม้จะเป็นผู้ช่วยที่แสนดีแต่ว่าสำหรับบางคนก็มีความกังวลในเรื่องข้อมูลส่วนตัว/ความปลอดภัยอยู่เหมือนกันครับเพราะ Cortana จะเก็บรวบรวมข้อมูลตัวผู้ใช้ด้วย อย่างไรก็ตามแต่อันที่จริงแล้วมันก็มีวิธีปิดการใช้งานตัว Cortana อยู่เหมือนกันครับซึ่งเป็นวิธีง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากนักสำหรับการปิดระบบผู้ช่วยดิจิทัลนี้แต่จะมีขั้นตอนอะไรบ้างก็ลองมาดูกัน

ก่อนปิดใช้งาน Cortana

ก่อนที่จะปิดการใช้งานเราจำเป็นจะต้องสำรองข้อมูลกันเสียก่อนเผื่อมีเหตุไม่คาดฝันขึ้นโดยเฉพาะข้อมูลการค้นหาถ้าหากปิด Cortana ไปซึ่งการสำรองข้อมูลในกรณีนี้เราจะทำผ่าน Windows Restore Point ครับเป็นการตั้งเวลาย้อนข้อมูลมีวิธีการทำดังนี้

cort2

 • พิมพ์คำว่า “system restore” ลงในกล่องค้นหาแล้วเลือกคำว่า Create a restore point
 • คลิกคำว่า Create ด้านล่าง
 • ตั้งชื่อ Restore Point จากนั้นเลือก Create ก็เป็นอันเสร็จพิธี

ขั้นตอนนี้ใช้เวลาไม่นานนักเป็นการเผื่อไว้ก่อนว่าระหว่างที่ปิด Cortana อาจจะเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นครับ

วิธีปิด Cortana บน Windows 10 Pro และ Enterprise

วิธีปิด Cortana ใน Windows 10 ฉบับ Pro กับ Enterprise ที่ได้ผลที่สุดก็คือการใช้ Group Policy ครับเพราะมันจะบอกตำแหน่งและสถานะของ Cortana ชัดเจนว่ามันกำลังเปิดหรือปิดการทำงานอยู่แต่วิธีเปิด Group Policy จะทำอย่างไรก็มีวิธีการดังนี้

cort3

 1. พิมพ์ ‘group policy’ ลงในกล่องค้นหาหรือจะกดปุ่ม Windows key + R และพิมพ์ “gpedit.msc’ ก็ได้ซึ่งจะปรากฏหน้าต่าง Local Group Policy Editor ขึ้นมา
 2. ด้านซ้ายของหน้าต่าง Local Group Policy Editor ให้กดไปที่ Computer Configuration –> Administrative Templates –> Windows Components –> Search
 3. เลือก Allow Cortana ด้านขวาของหน้าต่างจะเห็นสถานะของมันบอกว่า Enable
 4. คลิกขวาที่ Allow Cortana แล้วกด Edit

cort4

 1. เมื่อปรากฏหน้าต่างย่อยออกมาให้เลือก Disabled ที่อยู่ทางด้านซ้าย
 2. เลือก Apply หน้าต่างก็จะปิดลงและ Allow Cortana จะเปลี่ยนสถานะเป็น Disable แทน

cort5

วิธีปิด Cortana บน Windows 10 Home

Group Policy Editor จะมีเฉพาะใน Windows 10 Pro / Enterprise แต่กับ Windows 10 Home นั้นจำเป็นจะต้องใช้ registry เข้าไปแก้ไขโดยตรงจะมีขั้นตอนต่าง ๆ ดังนี้

cort6

 

 1. พิมพ์ ‘regedit’ ลงในกล่องค้นหาหรือกดปุ่ม Windows key + R และพิมพ์ ‘regedit’ ก็ได้
 2. ค้นหาตำแหน่ง HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Policies\Microsoft\Windows\Windows Search ในด้านซ้ายของ regedit

cort7

 1. คลิกขวาในพื้นที่ว่างด้านขวาของ regedit และเลือก New และ DWORD (32-bit) Value
 2. ตั้งชื่อว่า ‘AllowCortana’ และตั้งค่า Value ไว้ที่ 0 จากนั้นกด OK

เพียงเท่านี้ก็เสร็จสิ้นการปิดการใช้งาน Cortana แล้วล่ะครับทั้ง 3 ฉบับ (Pro , Enterprise , Home) โดยจะไม่มี Bug เกิดขึ้นอาจจะดูไม่ง่ายเกินไปแต่ก็ไม่ยากเท่าไหร่นักครับ

ที่มา: PCGAMER

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...

Tips & Tricks

เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจพบปัญหาดังกล่าวนี้อยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คหรือจะเป็นพีซีก็ตาม ด้วยอาการที่ไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi ได้หลังจากเครื่องตื่นขึ้นจากโหมด Sleep สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เมื่อเครื่องถูกปลุกขึ้นมา จะไม่มีการเชื่อมต่อ WiFi ให้หรือตรง System tray ไม่มีไอคอน

Tips & Tricks

ได้โน๊ตบุ๊คใหม่กลับบ้านมาแล้ว ไม่ว่าจะเลือกซื้อตามบทความแนะนำโน๊ตบุ๊คที่ผู้เขียนได้ทำเอาไว้ก่อนหน้านี้ไม่ว่าจะเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คงบสองหมื่น, เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คงบสามหมื่นกลาง, โน๊ตบุ๊คทำงานราคาสองหมื่นกลาง หรือจะเลือกซื้อเลือกตามรสนิยมของตัวเองก็ตาม การเซ็ตเครื่องให้พร้อมใช้งานและล้างโปรแกรมเสริมเกินจำเป็นทิ้งและอื่น ๆ เป็นสิ่งแรก ๆ ที่ควรทำเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตามการตั้งค่าโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ของเรานั้นเป็นเรื่องง่ายกว่าที่หลายคนกลัวกัน เพียงแค่เข้าใจวิธีจัดการ ใคร ๆ ก็ทำได้อย่างแน่นอน โดยวิธีการนั้นผู้อ่านสามารถเปิดในมือถือแล้วทำตามได้ง่าย ๆ เลย ได้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่มาก็ตั้งค่าสักนิด จะได้ทำงานดีขึ้น ต้องเซ็ตโน๊ตบุ๊คใหม่อย่างไร? เมื่อเราแกะกล่องโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ออกมาแล้วเปิดเครื่อง สิ่งแรกยังไม่ใช่การเปิดเครื่องหาโปรแกรมต่าง ๆ...