Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – รวม 5 เทคนิคไม่ลับที่ควรรู้ก่อนเตรียมตัวอัพเดต Windows 10 “Spring Creators Update”

Creators Update เป็นแผนอัพเดต Windows 10 ขนาดใหญ่ของ Microsoft ที่เป็นฟรีอัพเดตกับคุณสมบัติเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นและในปีนี้ก็มาในชื่อ Spring Creators Update ครับแต่การมาของอัพเดตนี้สำหรับตัวของผู้ใช้งานเองก็จำเป็นจะต้องเตรียมตัวรับมือด้วยครับ

Creators Update  เป็นแผนอัพเดต Windows 10 ขนาดใหญ่ของ Microsoft ที่เป็นฟรีอัพเดตกับคุณสมบัติเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นและในปีนี้ก็มาในชื่อ Spring Creators Update ครับแต่การมาของอัพเดตนี้สำหรับตัวของผู้ใช้งานเองก็จำเป็นจะต้องเตรียมตัวรับมือด้วยครับ

winup

Advertisement

การเตรียมตัวสำหรับแผนอัพเดต Spring Creators Update ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมากเป็นเพียงแค่การเตรียมความพร้อมป้องกันปัญหาที่มีโอกาสเกิดขึ้นเมื่ออัพเดตเสร็จหรือมีเหตุขัดข้องกลางทางโดยเทคนิคการเตรียมตัวที่ว่านั้นก็จะมีอยู่ 5 หัวข้อหลัก ๆ ดังต่อไปนี้ครับ

Backup สำรองข้อมูล

winup2

การสำรองข้อมูลก่อนเป็นไอเดียที่ดีและควรทำอย่างยิ่งซึ่งการสำรองไฟล์หรือรูปภาพนั้นก็ทำได้ทั้งการนำ External มาเสียบเข้ากับคอมแล้วไปที่ Settings > Update & security > Backup เพื่อทำการสำรองข้อมูลหรืออีกวิธีจะสำรองผ่าน Cloud ก็ได้ครับ

Backup ข้อมูลหลัก

winup3

นอกจากจะต้องสำรองบรรดาไฟล์กับรูปภาพของตัวผู้ใช้งานแล้วทางด้านไฟล์หลักของระบบด้วยครับซึ่งจะมีวิธีแตกต่างจากการสำรองข้อมูลปกติด้วยการคลิกคำว่า Backup and Restore (Windows 7) ในหัวข้อ System and Security (ต้องเปิด Control Panel ก่อนถึงจะเห็น) จากนั้นคลิก Create a system image ก็จะเริ่มการสำรองข้อมูล

เหลือเนื้อที่บนฮาร์ดดิสก์ด้วย

winup4

แน่นอนว่าการอัพเดต Windows ก็ต้องมีเนื้อที่พอควรดังนั้นการจะอัพเดตอย่างราบรื่นก็ต้องมีการเคลียร์เนื้อที่กันเสียก่อนซึ่งไฟล์ไหนไม่จำเป็นก็ควรจะลบทิ้งหรือถ้าหากจำเป็นก็ต้องโอย้ายไปยังที่อื่นหรือโอนลง External ก็ได้ไม่ว่ากันครับ

ถอดอุปกรณ์เชื่อมต่อที่ไม่จำเป็นออกไป

winup5

เป็นอีกตัวช่วยให้อัพเดตสำเร็จมากขึ้นด้วยการถอดอุปกรณ์สายเชื่อมต่อภายนอกที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้ใช้งานบ่อย ๆ ออกให้หมดเช่นเครื่องปริ้นท์หรือเครื่องสแกนเนอร์แต่ถ้าหากอุปกรณ์เหล่านั้นใช้เป็นประจำหลังจากการอัพเดต PC จะทำการตรวจหาไดร์เวอร์เวอร์ชั่นล่าสุดให้เมื่อเชื่อมต่ออีกครั้งหรือจะดาวน์โหลดเองผ่านทางเว็บไซต์ผู้ผลิตก็ได้

ปิดระบบความปลอดภัย

winup6

เหตุที่ต้องปิดระบบความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นตัว Anti-Virus หรือความปลอดภัยอื่น ๆ ก็เป็นเพราะบางโปรแกรมรักษาความปลอดภัยมันจะขัดขวางการอัพเดตไม่ให้สำเร็จแทนครับ

สำหรับการปิดการใช้งานก็ทำได้โดยไปที่ Settings > Update & security > Windows Security และคลิก Windows Defender Security Center จากนั้นก็เข้าไปปิดการทำงานของ Windows Defender และเครื่องมืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องส่วนโปรแกรม Anti-Virus ก็ควรปิดการทำงานชั่วคราวด้วยครับจะได้อัพเดตอย่างสะดวกโยธิน

ทั้ง 5 Tip สั้น ๆ นี้ก็เป็นตัวช่วยที่คุณควรรับทราบก่อนจะอัพเดตครั้งใหญ่จะได้ไม่ติดขัดอัพเดตได้อย่างราบรื่นครับ

ที่มา: cnet

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

พอใช้คอมพิวเตอร์มาสักพักแล้ว เป็นใครก็อยากล้างเครื่องรีเซ็ตคอมให้กลับไปเหมือนวันแรกที่ซื้อเครื่องมาทั้งนั้น จะได้จัดการปัญหาร้อยแปดที่ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุได้แบบหมดจดในทีเดียว ถ้าเป็นในอดีตก็คงจะหาแฟลชไดรฟ์โหลดระบบปฏิบัติการ Windows มาลบลงใหม่กัน แต่เหมือน Microsoft ก็เข้าใจว่าจะมาคอยลบลงใหม่แบบนี้ก็จะเสียเวลานาน ตั้งแต่เริ่มติดตั้งระบบปฏิบัติการกันใหม่แล้วไหนจะโปรแกรมและเซ็ตอัพการตั้งค่าใดๆ อีกมากมาย กว่างานจะกลับมาเดินได้ดังเดิมก็เป็นอันชะงักไปหมด ดังนั้นจึงมีวิธีการล้างเครื่องรีเซ็ตคอมใหม่โดยไม่ต้องลบข้อมูลทิ้งให้เลือกทำได้ แถมไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานมากนักแล้วงานก็ไม่ชะงักเกินไป อันที่จริง Microsoft ก็ทำวิธีรีเซ็ตคอมให้ใช้งานตั้งแต่ Windows 7 เป็นต้นมาแล้วอย่าง Restore Point แต่ซ่อนอยู่ใน Control...

How to

นอกจากรู้วิธีกดติดตั้ง, เปิดและปิดโปรแกรมแล้ว Windows 11 เองก็มีคีย์ลัดวินโดว์ 11 ให้ผู้ใช้ทำงานได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากคำสั่งพื้นๆ อย่าง Copy/Paste และ Cut แล้ว ในเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ก็มีปุ่มลัดอื่นเสริมเข้ามาให้ใช้อีกมากมายกว่า 100 คำสั่ง ซึ่งหลายคนอาจรู้สึกว่ามันเยอะเกินไปจนไม่รู้จะใช้ยังไงให้ครบทุกอย่าง ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าทาง Microsoft เองใส่มาก็ไม่ใช่ว่าจะให้ผู้ใช้กดทุกคำสั่ง เพราะคีย์ลัดบางตัวก็อยู่กับโปรแกรมเฉพาะบางอย่างซึ่งเราอาจจะไม่ได้เปิดใช้บ่อยๆ และยังไม่รวมกับคำสั่งแยกเฉพาะของแต่ละโปรแกรมอีก ซึ่งเราเลือกจำเฉพาะคำสั่งใช้งานบ่อยก็เพียงพอแล้ว วิธีการกดคีย์ลัดวินโดว์...

CONTENT

ไดร์ c เต็มแก้ไขได้ 7 วิธีแก้ปัญหาคอมช้า คอมกระตุก เพิ่มพื้นที่บนไดร์ กลับมาเร็วได้เหมือนเดิม พร้อมวิธีจัดการข้อมูล เคลียร์ไฟล์อัตโนมัติ ไดร์ c เต็มเป็นอีกหนึ่งปัญหา ที่ทำให้คอมช้าลง เครื่องอืดหรือบางทีก็กระตุกได้ แต่ก็มีวิธีที่ช่วยให้คอมพีซีหรือโน๊ตบุ๊คทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งบน Windows 11 นั้นก็มีฟีเจอร์ที่ช่วยจัดการไฟล์ และเคลียร์พื้นที่บนไดร์ได้สะดวกกว่าเดิม และผู้ใช้เองก็ยังดูแลและปรับปรุงระบบด้วยตัวเองได้ ปัญหาคอมช้า ส่วนหนึ่งก็เกิดจากไฟล์ข้อมูลและโปรแกรมต่างๆ...

How to

ถ้าคอมพิวเตอร์เสียนอกจากเสียงานแล้วถ้างานยังไม่เสร็จก็เป็นอันเสียอารมณ์ไปตามกัน ดังนั้นถ้ารู้วิธีแก้ปัญหาคอมเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ นอกจากแก้ปัญหาเร่งด่วนตรงหน้าได้แล้วยังไม่ต้องเสียเงินค่าช่างเพิ่มและยังเพิ่มความมั่นใจ ว่าถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นมาในอนาคตไม่ว่าจะกับคอมตัวเองหรือของเพื่อนร่วมงานก็จัดการให้เรียบร้อยได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองทั้ง 7 ขั้นตอนนี้จะเป็นวิธีทั่วไปซึ่งอาจจพบได้ในบางโอกาส ยังไม่ได้รวมวิธีการแก้ปัญหา BSoD (Blue Screen of Death) เข้าไป ซึ่งกรณีนั้นมีรายละเอียดและต้นเหตุหลากหลายปัจจัยมากหลากหลาย Code จนแยกเป็นอีกบทความได้จึงต้องขอยกยอดออกไปโดยเฉพาะจะได้ครอบคลุมกว่านี้Advertisement วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองไม่ง้อช่าง ต้องเข้าใจเรื่องอะไรบ้าง? ปัญหาอาจเกิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้วซอฟท์แวร์ภายในเกิด Error ได้ ฮาร์ดแวร์บางชิ้น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก