Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – รวม 5 เทคนิคไม่ลับที่ควรรู้ก่อนเตรียมตัวอัพเดต Windows 10 “Spring Creators Update”

Creators Update เป็นแผนอัพเดต Windows 10 ขนาดใหญ่ของ Microsoft ที่เป็นฟรีอัพเดตกับคุณสมบัติเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นและในปีนี้ก็มาในชื่อ Spring Creators Update ครับแต่การมาของอัพเดตนี้สำหรับตัวของผู้ใช้งานเองก็จำเป็นจะต้องเตรียมตัวรับมือด้วยครับ

Creators Update  เป็นแผนอัพเดต Windows 10 ขนาดใหญ่ของ Microsoft ที่เป็นฟรีอัพเดตกับคุณสมบัติเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นและในปีนี้ก็มาในชื่อ Spring Creators Update ครับแต่การมาของอัพเดตนี้สำหรับตัวของผู้ใช้งานเองก็จำเป็นจะต้องเตรียมตัวรับมือด้วยครับ

winup

Advertisement

การเตรียมตัวสำหรับแผนอัพเดต Spring Creators Update ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมากเป็นเพียงแค่การเตรียมความพร้อมป้องกันปัญหาที่มีโอกาสเกิดขึ้นเมื่ออัพเดตเสร็จหรือมีเหตุขัดข้องกลางทางโดยเทคนิคการเตรียมตัวที่ว่านั้นก็จะมีอยู่ 5 หัวข้อหลัก ๆ ดังต่อไปนี้ครับ

Backup สำรองข้อมูล

winup2

การสำรองข้อมูลก่อนเป็นไอเดียที่ดีและควรทำอย่างยิ่งซึ่งการสำรองไฟล์หรือรูปภาพนั้นก็ทำได้ทั้งการนำ External มาเสียบเข้ากับคอมแล้วไปที่ Settings > Update & security > Backup เพื่อทำการสำรองข้อมูลหรืออีกวิธีจะสำรองผ่าน Cloud ก็ได้ครับ

Backup ข้อมูลหลัก

winup3

นอกจากจะต้องสำรองบรรดาไฟล์กับรูปภาพของตัวผู้ใช้งานแล้วทางด้านไฟล์หลักของระบบด้วยครับซึ่งจะมีวิธีแตกต่างจากการสำรองข้อมูลปกติด้วยการคลิกคำว่า Backup and Restore (Windows 7) ในหัวข้อ System and Security (ต้องเปิด Control Panel ก่อนถึงจะเห็น) จากนั้นคลิก Create a system image ก็จะเริ่มการสำรองข้อมูล

เหลือเนื้อที่บนฮาร์ดดิสก์ด้วย

winup4

แน่นอนว่าการอัพเดต Windows ก็ต้องมีเนื้อที่พอควรดังนั้นการจะอัพเดตอย่างราบรื่นก็ต้องมีการเคลียร์เนื้อที่กันเสียก่อนซึ่งไฟล์ไหนไม่จำเป็นก็ควรจะลบทิ้งหรือถ้าหากจำเป็นก็ต้องโอย้ายไปยังที่อื่นหรือโอนลง External ก็ได้ไม่ว่ากันครับ

ถอดอุปกรณ์เชื่อมต่อที่ไม่จำเป็นออกไป

winup5

เป็นอีกตัวช่วยให้อัพเดตสำเร็จมากขึ้นด้วยการถอดอุปกรณ์สายเชื่อมต่อภายนอกที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้ใช้งานบ่อย ๆ ออกให้หมดเช่นเครื่องปริ้นท์หรือเครื่องสแกนเนอร์แต่ถ้าหากอุปกรณ์เหล่านั้นใช้เป็นประจำหลังจากการอัพเดต PC จะทำการตรวจหาไดร์เวอร์เวอร์ชั่นล่าสุดให้เมื่อเชื่อมต่ออีกครั้งหรือจะดาวน์โหลดเองผ่านทางเว็บไซต์ผู้ผลิตก็ได้

ปิดระบบความปลอดภัย

winup6

เหตุที่ต้องปิดระบบความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นตัว Anti-Virus หรือความปลอดภัยอื่น ๆ ก็เป็นเพราะบางโปรแกรมรักษาความปลอดภัยมันจะขัดขวางการอัพเดตไม่ให้สำเร็จแทนครับ

สำหรับการปิดการใช้งานก็ทำได้โดยไปที่ Settings > Update & security > Windows Security และคลิก Windows Defender Security Center จากนั้นก็เข้าไปปิดการทำงานของ Windows Defender และเครื่องมืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องส่วนโปรแกรม Anti-Virus ก็ควรปิดการทำงานชั่วคราวด้วยครับจะได้อัพเดตอย่างสะดวกโยธิน

ทั้ง 5 Tip สั้น ๆ นี้ก็เป็นตัวช่วยที่คุณควรรับทราบก่อนจะอัพเดตครั้งใหญ่จะได้ไม่ติดขัดอัพเดตได้อย่างราบรื่นครับ

ที่มา: cnet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ไดร์ c เต็ม ไม่ต้องตกใจ 7 วิธีคืนพื้นที่ว่างให้ HDD และ SSD วินโดว์ทำงานลื่นไหลได้ ไดร์ c เต็ม น่าจะเป็นอาการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซี และโน๊ตบุ๊คเจอกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นพีซีทั่วไป จนถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมมีความจุน้อย หรือ SSD ที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คในช่วงแรกๆ อาจมีไม่เยอะนัก...

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด 2022 แก้ไขใน 8 ขั้นตอน บูตไม่เข้า เครื่องดับ ทำเองก็ได้ ยังไม่ต้องเสียเงิน โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ว่ากันตั้งแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เสีย ซึ่งมักจะเจอกันบ่อย โดยอาการมักจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อกดปุ่มเพาเวอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นจอดำ ไม่มีสัญญาณ รวมถึงการเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ หรือเสียหายจากปัญหาการลัดวงจรก็ตาม แต่ในเบื้องต้นนี้เราจะนำเสนอแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยเริ่มจากการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ และการแกะเครื่อง เพื่อตรวจเช็คด้วยตัวเอง...

Tips & Tricks

How To แก้ปัญหาปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ได้ Windows 10, Windows 11 อัพเดต 2021 หลายครั้งภายหลังจากการติดตั้งหรืออัพเดต Windows โดยเฉพาะกับใน Notebook นั้น ผู้ใช้หลายๆ คนก็อาจจะเจอเข้ากับปัญหาการปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้ เข้าไปตั้งค่าใน Power Option ก็แล้ว ลองอัพเดต Driver ของการ์ดจอก็แล้ว ก็ยังไม่สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้...

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...