Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows Tips – รวม 5 เทคนิคไม่ลับที่ควรรู้ก่อนเตรียมตัวอัพเดต Windows 10 “Spring Creators Update”

Creators Update เป็นแผนอัพเดต Windows 10 ขนาดใหญ่ของ Microsoft ที่เป็นฟรีอัพเดตกับคุณสมบัติเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นและในปีนี้ก็มาในชื่อ Spring Creators Update ครับแต่การมาของอัพเดตนี้สำหรับตัวของผู้ใช้งานเองก็จำเป็นจะต้องเตรียมตัวรับมือด้วยครับ

Creators Update  เป็นแผนอัพเดต Windows 10 ขนาดใหญ่ของ Microsoft ที่เป็นฟรีอัพเดตกับคุณสมบัติเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้นและในปีนี้ก็มาในชื่อ Spring Creators Update ครับแต่การมาของอัพเดตนี้สำหรับตัวของผู้ใช้งานเองก็จำเป็นจะต้องเตรียมตัวรับมือด้วยครับ

winup

Advertisement

การเตรียมตัวสำหรับแผนอัพเดต Spring Creators Update ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมากเป็นเพียงแค่การเตรียมความพร้อมป้องกันปัญหาที่มีโอกาสเกิดขึ้นเมื่ออัพเดตเสร็จหรือมีเหตุขัดข้องกลางทางโดยเทคนิคการเตรียมตัวที่ว่านั้นก็จะมีอยู่ 5 หัวข้อหลัก ๆ ดังต่อไปนี้ครับ

Backup สำรองข้อมูล

winup2

การสำรองข้อมูลก่อนเป็นไอเดียที่ดีและควรทำอย่างยิ่งซึ่งการสำรองไฟล์หรือรูปภาพนั้นก็ทำได้ทั้งการนำ External มาเสียบเข้ากับคอมแล้วไปที่ Settings > Update & security > Backup เพื่อทำการสำรองข้อมูลหรืออีกวิธีจะสำรองผ่าน Cloud ก็ได้ครับ

Backup ข้อมูลหลัก

winup3

นอกจากจะต้องสำรองบรรดาไฟล์กับรูปภาพของตัวผู้ใช้งานแล้วทางด้านไฟล์หลักของระบบด้วยครับซึ่งจะมีวิธีแตกต่างจากการสำรองข้อมูลปกติด้วยการคลิกคำว่า Backup and Restore (Windows 7) ในหัวข้อ System and Security (ต้องเปิด Control Panel ก่อนถึงจะเห็น) จากนั้นคลิก Create a system image ก็จะเริ่มการสำรองข้อมูล

เหลือเนื้อที่บนฮาร์ดดิสก์ด้วย

winup4

แน่นอนว่าการอัพเดต Windows ก็ต้องมีเนื้อที่พอควรดังนั้นการจะอัพเดตอย่างราบรื่นก็ต้องมีการเคลียร์เนื้อที่กันเสียก่อนซึ่งไฟล์ไหนไม่จำเป็นก็ควรจะลบทิ้งหรือถ้าหากจำเป็นก็ต้องโอย้ายไปยังที่อื่นหรือโอนลง External ก็ได้ไม่ว่ากันครับ

ถอดอุปกรณ์เชื่อมต่อที่ไม่จำเป็นออกไป

winup5

เป็นอีกตัวช่วยให้อัพเดตสำเร็จมากขึ้นด้วยการถอดอุปกรณ์สายเชื่อมต่อภายนอกที่ไม่จำเป็นหรือไม่ได้ใช้งานบ่อย ๆ ออกให้หมดเช่นเครื่องปริ้นท์หรือเครื่องสแกนเนอร์แต่ถ้าหากอุปกรณ์เหล่านั้นใช้เป็นประจำหลังจากการอัพเดต PC จะทำการตรวจหาไดร์เวอร์เวอร์ชั่นล่าสุดให้เมื่อเชื่อมต่ออีกครั้งหรือจะดาวน์โหลดเองผ่านทางเว็บไซต์ผู้ผลิตก็ได้

ปิดระบบความปลอดภัย

winup6

เหตุที่ต้องปิดระบบความปลอดภัยไม่ว่าจะเป็นตัว Anti-Virus หรือความปลอดภัยอื่น ๆ ก็เป็นเพราะบางโปรแกรมรักษาความปลอดภัยมันจะขัดขวางการอัพเดตไม่ให้สำเร็จแทนครับ

สำหรับการปิดการใช้งานก็ทำได้โดยไปที่ Settings > Update & security > Windows Security และคลิก Windows Defender Security Center จากนั้นก็เข้าไปปิดการทำงานของ Windows Defender และเครื่องมืออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องส่วนโปรแกรม Anti-Virus ก็ควรปิดการทำงานชั่วคราวด้วยครับจะได้อัพเดตอย่างสะดวกโยธิน

ทั้ง 5 Tip สั้น ๆ นี้ก็เป็นตัวช่วยที่คุณควรรับทราบก่อนจะอัพเดตครั้งใหญ่จะได้ไม่ติดขัดอัพเดตได้อย่างราบรื่นครับ

ที่มา: cnet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ปี 2023 ต้องทำอะไรบ้าง 7 ขั้นตอนจัดการให้โน๊ตบุ๊คพร้อมทำงาน สะดวกและเพิ่มความเร็ว ซื้อโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ปี 2023 หลายคนนิยมซื้อจากหน้าร้านออนไลน์กันมากขึ้น ข้อดีก็คือ ไม่ต้องไปที่ร้าน อีกอย่างออนไลน์ก็ซื้อง่าย ผ่อนได้ แถมยังได้โค๊ตส่วนลดอีก เลยช้อปกันสนุก การไม่ได้ไปซื้อที่หน้าร้านหรือไปรับของด้วยตัวเอง ก็มีข้อด้อยคือ คุณต้องเช็คของเอง และการเซ็ตค่าต่างๆ บน Windows 11 ของเครื่อง อาจจะดูยุ่งยากสำหรับมือใหม่...

PC Buyer's Guide

โปรโมชั่นเด็ดคอมประกอบ 100 สเปคใน Commart Crazy Deal 2023 เริ่มแค่ 8xxx บาท รวมโปรโมชั่น คอมประกอบ Commart Crazy Deal 2023 รวบรวมมาให้กว่า 100 สเปคจากค่ายยักษ์ใหญ่ในตลาด Banana, Advice, JIB, IT City...

CONTENT

Windows เองนั้นยังถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการในการเล่นเกมที่ดีที่สุดสำหรับคอมพิวเตอร์ มาดูกันดีกว่าว่าเราจะปรับแต่ง Windows อย่างไรเพื่อให้ได้ประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุด Windows นั้นถือว่าเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับการเล่นเกมที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ PC อย่างไรก็ตามบางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วระบบปฏิบัติการ Windows นั้นมีการปรับแต่งหลายๆ อย่างสำหรับการเล่นเกมเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดซ่อนเอาไว้อยู่ ในบทความนี้เราจะขอรวมเอาวิธีการปรับแต่ง Windows ทั้ง Windows 10 และ Windows 11 เพื่อให้ผลลัพธ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุดออกมาให้ทุกท่านได้ทำการปรับแต่งเพื่อให้ Windows ขับเคลื่อนเอาประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการเล่นเกมออกมาไม่ว่าคุณจะพึ่งซื้อคอมมาใหม่หรือว่าใช้มาได้สักพักแล้ว...

CONTENT

การเล่นเกมในคอม นอกเหนือจากฮาร์ดแวร์ สเปคเครื่องที่แรงเพียงพอกับการเล่นเกมแล้ว อีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันในการจะเล่นเกมให้ลื่นก็คือซอฟต์แวร์ โดยเฉพาะฝั่งของระบบปฏิบัติการที่เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญมาก ๆ ที่ต้องทำหน้าที่ในการประสานงานกับฮาร์ดแวร์ เพื่อการรีดประสิทธิภาพได้แบบเต็มกำลังที่สุด ซึ่งในช่วงปีสองปีที่ผ่านมานี้ Microsoft เองก็ได้เปิดตัวชุด API คำสั่งที่ชื่อว่า DirectStorage ออกมา เพื่อที่จะทำให้สามารถโหลดข้อมูลเกมได้เร็วขึ้น ในบทความ เราจะมาทำความรู้จักกันว่าเทคโนโลยีนี้คืออะไร มีผลอะไรกับการเล่นเกมบ้าง และจะเปิดใช้งานได้ยังไง Advertisement DirectStorage คืออะไร ทำงานอย่างไร...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก