Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

Windows Tips – วิธีการตรวจสอบ DirectX ว่าเป็นเวอร์ชั่นอะไรและวิธีดาวน์โหลดเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด (Win10 , 8.1 , 7)

DirectX เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการเล่นเกมไม่แพ้องค์ประกอบอื่น ๆ ที่อยู่ในระบบปฏิบัติการ Windows 10 เช่น Xbox app , Game DVR ซึ่งเจ้า DirectX ก็มีหลากหลายเวอร์ชั่นที่ต้องอัพเดตให้เข้ากันกับเกมที่เล่นด้วยแต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคอมที่เราใช้งานกันอยู่เป็น DirectX

DirectX เป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการเล่นเกมไม่แพ้องค์ประกอบอื่น ๆ ที่อยู่ในระบบปฏิบัติการ Windows 10 เช่น Xbox app , Game DVR ซึ่งเจ้า DirectX ก็มีหลากหลายเวอร์ชั่นที่ต้องอัพเดตให้เข้ากันกับเกมที่เล่นด้วยแต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคอมที่เราใช้งานกันอยู่เป็น DirectX รุ่นอะไรและเราจะสามารถอัพเดตได้อย่างไรกันบ้าง

Advertisement

หากใครที่ยังไม่ทราบก็ถือเปป็นโอกาสดีที่วันนี้จะขอนำเสนอ Tips เล็ก ๆ น้อยเกี่ยวกับการตรวจสอบ DirectX และการดาวน์โหลดอัพเดตบน Windows 10 มาให้รับทราบกัน

ตรวจสอบ DirectX

สำหรับการตรวจสอบก็เป็นเรื่องง่าย ๆ ใครก็ทำได้ครับเริ่มต้นด้วยการกดปุ่ม Windows Key+R จะขึ้นหน้าต่าง Run ขึ้นมาจากนั้นให้พิมพ์คำว่า dxdiag แล้วกด Ok มันจะปรากฏหน้าต่างแสดงข้อมูลเบื้องต้น PC ของเรา

จากนั้นให้สังเกตที่แถบ System แล้วดูบรรทัดท้าย ๆ จะเห็นคำว่า DirectX Version ซึ่งมันจะบอก DirectX ตัวปัจจุบันของเราอยู่ซึ่งถ้าหากใครใช้ Windows 10 จะเป็น DirectX 12 แต่ถ้าไม่ใช่ก็ถึงเวลาแล้วที่จะต้องอัพเดตครับ

นอกจากนี้ถ้าหากกดไปยังแถบ Display ให้ตรวจสอบด้วยว่าคอมพิวเตอร์ของคุณรองรับกับฟีเจอร์ทั้งหมดของ DirectX ได้แก่ DirectDraw Acceleration Direct3D Acceleration และ AGP Texture Acceleration ซึ่งควรจะ Enable ทั้งหมด

ดาวน์โหลด/อัพเดต DirectX อย่างไร

สำหรับการดาวน์โหลด DirectX เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดนั้นก็จะขอแบ่งเป็นตามรุ่นของ OS ต่อไปนี้ครับ

  • Windows 10 – คุณไม่สามารถดาวน์โหลดมาเป็นแพ็คเกจแบบ Standalone ได้แต่ทาง Microsoft จะมีช่องทางเฉพาะให้โดยเข้าไปที่  Settings > Update & Security > Windows Update และคลิก Check for updates 
  • Windows 8.1   เหมือนกับ Windows 10 จะไม่มีอัพเดตแบบ manual สำหรับ Windows 8.1 DirectX 11.2 จะเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดที่เข้ากันได้สามารถเข้าไปตรวจสอบอัพเดตได้ที่  Settings > Update and Recovery > Windows Update
  • Windows 7 – DirectX เวอร์ชั่นสุดท้ายที่รองรับกับ Windows 7 คือ 11.1 นั่นก็คือ Windows 7 Service Pack 1 ซึ่งคุณสามารถติดตั้งได้ที่ Windows Update KB2670838 หรือทำแบบ Manual ใน Windows Update ก็ได้ครับ

Windows รุ่นเก่ากว่านั้น – ในส่วนนี้จะเป็น Windows XP กับ Vista ทาง Microsoft จะไม่มีการปล่อยตัวอัพเดตสนับสนุนอีกต่อไปเพราะว่าเป็นรุ่นเก่าแล้วโดย DirectX เวอร์ชั่นล่าสุดของระบบปฏิบัติการทั้งสองนี้ก็คือ 11.0 (สำหรับ Vista Service Pack 2)  และ Windows XP ตัว DirectX จะล่าสุดที่ 9.0c สามารถอัพเดตให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดได้ ที่นี่

เราสามารถ Uninstall DirectX ได้หรือไม่ ?

เป็นของแถมก่อนทิ้งท้ายซึ่งในส่วนนี้อาจจะเป็นคำถามในใจหลาย ๆ คนซึ่งการถอน DirectX นั้นยังไม่มีวิธีแบบเป็นทางการไม่สามารถลบมันได้ในหมวด Settings บน Windows 10 เพราะตัว DirectX 12 มันคือส่วนหนึ่งของตัว Windows 10 และคุณก็ไม่ควรที่จะลบไฟล์ DirectX ที่อยู่ในโฟลเดอร์ด้วยเพราะจะทำให้เกมหรือโปรแกรมบางส่วนหยุดทำงาน

ดังนั้นแล้วในตอนนี้จึงบอกได้ว่าเราไม่สามารถถอนมันออกได้และไม่ควรถอนมันด้วยแต่ถ้าหากคุณมีปัญหาหรือเกิดปัญหาเพราะตัว DirectX คุณก็สามารถทำการ Reinstall หรือติดตั้งซ้ำใหม่ได้ครับ

จะเห็นว่าการตรวจสอบและการดาวน์โหลดอัพเดต DirectX ไม่ใช่เรื่องยากเลยใคร ๆ ก็ทำได้ครับ

ที่มา: makeuseof

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

วิธีสร้างปุ่ม Shortcut Shutdown และ Restart ไว้ใช้เองแบบง่ายๆ  สำหรับเพื่อนท่านไหนที่ขี้เกียจกดเมาส์หลายรอบกว่าจะปิดเครื่องได้ ต้องเลื่อนเมาส์หาไอคอน Windows เปิดเมนูขึ้นมากด Power เลื่อนหาและกดเมนู Shutdown หรือ RestartAdvertisement ต้องใช้หลายขั้นตอน กว่าจะปิดเครื่องหรือ รีเครื่องได้ บางทีจังหวะเร่งด่วนมันก็ไม่ค่อยทันใจเราเสียเลยบางคนเซียนขึ้นหน่อย ใช้คีย์ลัดไปเลย Alt + F4 แล้วค่อยเลือกหาเมนู...

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด เช็คตรงจุด 8 วิธีแก้ปัญหาก่อนส่งซ่อม ทำเองได้ อัพเดตปี 2023 ฟรี! โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อย่าเพิ่งท้อ เพราะอาจจะไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่อย่างที่คิด ลองเช็คสิ่งที่อยู่รอบข้าง ก็อาจจะช่วยให้ใช้งานได้ตามปกติ ในปี 2023 นี้ บางคนอาจจะเริ่มกับการทำงานจริงจัง หรือกำลังไปเรียนแบบออนไซต์กันได้แล้ว การใช้งานโน๊ตบุ๊คที่หนักหน่วงในช่วงที่ออนไลน์กันอย่างต่อเนื่องในช่วงระบาดชของ COVID19 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลายคน มีวิถีชีวิตที่หนักหน่วง ทำงานด้วย...

How to

โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด 2022 แก้ไขใน 8 ขั้นตอน บูตไม่เข้า เครื่องดับ ทำเองก็ได้ ยังไม่ต้องเสียเงิน โน๊ตบุ๊คเปิดไม่ติด อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ว่ากันตั้งแต่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เสีย ซึ่งมักจะเจอกันบ่อย โดยอาการมักจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น เมื่อกดปุ่มเพาเวอร์ หรือบางครั้งก็อาจจะเป็นจอดำ ไม่มีสัญญาณ รวมถึงการเกิดจากแบตเตอรี่ที่เสื่อมสภาพ หรือเสียหายจากปัญหาการลัดวงจรก็ตาม แต่ในเบื้องต้นนี้เราจะนำเสนอแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น โดยเริ่มจากการตรวจเช็คฮาร์ดแวร์แบบง่ายๆ ไปจนถึงเรื่องของซอฟต์แวร์ และการแกะเครื่อง เพื่อตรวจเช็คด้วยตัวเอง...

Tips & Tricks

ใครเคยเป็นกันบ้างใช้งานอยู่ดีๆ เนื้อที่ภายใน ไดร์ C หายไปเยอะมากและยังใกล้จะเต็มอีกด้วย! ทั้งๆที่โปรแกรมอะไรก็ไม่ได้ลงเยอะ จะทำอย่างไรดี วันนี้ทางทีมงานได้นำวิธีนำเนื้อที่ในไดร์ C กลับคืนมาแบบได้ผล แถมยังเหลือพื้นที่ไว้ทำอย่างอื่นอีกด้วย โดยวิธีแก้นี้สามารถใช้ได้ใน Windows 10

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก