Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

PC Tips – Monitor ปรับ Resolution หน้าจอไม่ได้ ภาพไม่ชัด ความละเอียดไม่ตรง

ปัญหาบางอย่างที่เกิดขึ้นบนการแสดงผลของหน้าจอ มีโอกาสเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไดรเวอร์ ระบบปฏิบัติการและการปรับแต่งบนซอฟต์แวร์ ซึ่งวิธีในการแก้ปัญหาก็ทำได้ไม่ยาก แต่ก็อาจจะใช้เวลาบ้างเล็กน้อยในการจัดการ

ปัญหาบางอย่างที่เกิดขึ้นบนการแสดงผลของหน้าจอ มีโอกาสเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไดรเวอร์ ระบบปฏิบัติการและการปรับแต่งบนซอฟต์แวร์ ซึ่งวิธีในการแก้ปัญหาก็ทำได้ไม่ยาก แต่ก็อาจจะใช้เวลาบ้างเล็กน้อยในการจัดการ ด้วยการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์หรือไดรเวอร์ต่างๆ มาใช้แก้ไขนั่นเอง

Computex Kingston HyperX Notebookspec 001

Advertisement

อาการที่มักพบก็คือ ไม่มี Resolution ที่ตรงกับหน้าจอในแบบ Native เช่นความละเอียดบางตัวหายไป ทำให้ไม่สามารถตั้งค่าหน้าจอให้ตรงกับระบบได้ สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือ ภาพที่ปรากฏจะไม่ชัดและสัดส่วนจะเพี้ยน อย่าว่าแต่การเล่นเกม แค่เปิดไฟล์หรือดูวีดีโอ ก็ยังไม่เหมาะเลยด้วยซ้ำ และอีกอาการหนึ่งที่พบเช่นเดียวกันก็คือ เลือก Resolution ตามปกติแล้ว แต่หน้าจอกลับไม่เปลี่ยนตามไปด้วย

HyperX Cloud Revolver S 3

แนวทางแก้ไข

 • สิ่งแรกที่ควรทำเลยก็คือ ให้ลองเช็คไดรเวอร์ของการ์ดจอใหม่อีกครั้ง ด้วยวิธีการง่ายๆ คือ การ Reinstall driver จาก Device Manager โดยการคลิกขวาที่ Display adaptor แล้วเลือก Reinstall driver
 • อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องทำต่อมาก็คือ การเข้าไปดาวน์โหลดเวอร์ชั่นใหม่จากเว็บไซต์ผู้ผลิต เช่น
  nVIDIA ดาวน์โหลดได้ที่ nVIDIA Driver
  AMD ดาวน์โหลดได้ที่ AMD Driver
  จากนั้นจึงลองเข้าไปใน Driver utilities ของแต่ละค่าย จากนั้นตั้งค่า Resolution ให้ตรงกับที่ต้องการ

nvidia driver 350.12แต่ถ้ายังไม่สามารถเลือกปรับ Resolution ได้ตามปกติ สิ่งที่อาจจะต้องทำต่อมาก็คือ การติดตั้งไดรเวอร์ของจอมอนิเตอร์ เนื่องจากหน้าจอแสดงผลยิ่งเป็นรุ่นใหม่ๆ ด้วยแล้ว ก็มักจะมาพร้อมตัวควบคุมหรือซอฟต์แวร์ควบคุม เพื่อให้ตอบสนองการทำงานได้ดียิ่งขึ้น ในบางโอกาสที่เมื่อต่อสายสัญญาณเข้าไปแล้ว กลับไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ จึงต้องมี Generic PnP Driver มาช่วยให้ระบบปฏิบัติการ ทำงานร่วมกับจอภาพได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งรวมถึงการแสดงผลตาม resolution ที่เหมาะสมด้วยเช่นกัน โดยเข้าไปดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ไดรเวอร์มาติดตั้งได้จากเว็บไซต์ผู้ผลิตแต่ละค่ายนั่นเอง เช่น

Driver 1

 • ASUS Driver – https://www.asus.com/support/Download-Center/
 • LG – http://www.lg.com/us/support/software-firmware-drivers
 • Samsung – https://www.samsung.com/us/support/downloads/

Driver 2

ด้วยวิธีการแบบง่ายๆ ตามที่ว่ามานี้ หากยังไม่สามารถปรับ Resolution ที่คุณต้องการได้ ให้ลองเปลี่ยนสายจากเดิมที่เป็น D-Sub หรือ VGA มาเป็น DVI หรือ HDMI ดูอีกครั้ง เพื่อลองเช็คการตรวจสอบการทำงานของระบบ ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยให้คุณแก้ปัญหา ตั้งค่า Resolution ไม่ตรงได้แล้ว

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ในที่นี้เชื่อว่าหลายคนที่เป็นคอเกม และบางคน เล่นเกม แทบจะเทิร์นโปรกันได้แล้ว ก็มักจะอาศัยช่วงเวลาหลังเลิกเรียน หรือช่วงดึกๆ มาฝึกโดดร่มหรือลงดัน แล้วแต่ความถนัด เพื่อเก็บแรงก์เก็บเลเวลกันอย่างสนุกสนาน แน่นอนว่าหลายคนก็ชอบที่จะปิดไฟหรือเล่นในห้องที่มีไฟสลัวๆ ในการสร้างบรรยากาศ ยิ่งสาย DBDL ที่ชอบความเงียบสงัดในการฟังเสียงจาก Killer แล้ว ความมืดน่าจะบิ้วอารมณ์ได้ดี แต่การเล่นในที่มืดๆ กับหน้าจอที่เจิดจ้านั้น ก็มักจะมีอาการตาล้าหรือสายตาพร่า ในช่วงเช้าวันถัดมา ตามมาด้วยตาแห้งหรือน้ำตาไหล ส่วนหนึ่งก็เพราะจะต้องใช้สายตาเพ่งและเรื่องของแสงสีฟ้า ที่มีผลกระทบอยู่ด้วยเช่นกัน...

Tips & Tricks

ในช่วงที่จอมอนิเตอร์ขนาดใหญ่มีราคาถูกลง หลายคนเลือกที่จะอัพเกรดไปใช้จอใหญ่ๆ เหล่านี้ สำหรับเล่นเกมหรือทำงาน บางส่วนนำมาใช้สำหรับชมภาพยนตร์ เพราะสีสันและเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย ทำให้ภาพสวยสมจริง

How to

สำหรับ Windows 8 เป็นวินโดวส์ที่ไม่เหมือนกับวินโดวส์อื่นๆ ที่ผ่านมาเพราะมีการกำหนดค่ามาตรฐาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก