Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

5 สิ่งที่ควรทำให้การตั้งค่า Monitor เพื่อการเล่นเกมที่ดีที่สุด

การตั้งค่าการแสดงผลบน Monitor ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการที่จะให้ภาพการแสดงผลสำหรับเกม PC ออกมาดีเช่นกัน และนี่คือ 5 การตั้งค่าที่คุณควรทำ

การตั้งค่า Monitor เพื่อการเล่นเกม
การตั้งค่า Monitor เพื่อการเล่นเกม

Monitor นั้นถือว่าเป็นอีกอุปกรณ์หนึ่งที่สามารถมอบประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุดให้กับคุณได้และ Monitor สำหรับการเล่นเกมที่ดีที่สุดนั้นมักจะมอบประสบการณ์แบบ Plug-and-Play ที่เรียบง่ายแบบเสียบปุ๊บก็ใช้งานได้อย่างสวยสดงดงามได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามที่ว่าดีนั้นบางทีมันก็อาจจะไม่ค่อยตรงใจกับผู้เล่นเกมไปหมดทั้ง 100% ดังนั้นโดยทั่วไปแล้วผู้เล่นเกมบางคนจะต้องเปลี่ยนการตั้งค่าหลายอย่างเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด แถมในบางครั้ง Monitor สำหรับเล่นเกมส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้การตั้งค่าที่ปรับให้เหมาะสมหรือตามที่โฆษณาไว้เลยด้วยซ้ำ(เพราะมักจะมาพร้อมกับคำโฆษณาเพิ่มเติมเรื่องของการใช้งานเพื่อประสบการณ์ด้านความบันเทิงแบบเต็มรูปแบบทำให้มีการปรับตั้งค่าเพื่อให้อยู่ในระดับกลางๆ ที่เหมาะกับการใช้งานแบบครอบคลุมทุกการใช้งานมากกว่า)

Advertisement

ดังนั้นแล้วการปรับเทียบเรื่องค่าต่างๆ ของ Monitor ด้วยตนเองจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่ทิ้งการปรับปรุงประสิทธิภาพใดๆ ไว้ให้เสียเปล่า หากคุณไม่แน่ใจว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน คุณสามารถเริ่มต้นไปพร้อมกับการแนะนำค่าต่างๆ ตามบทความนี้ หากพร้อมแล้วก็ไปติดตามกันได้เลยปรับอุณหภูมิสี (Color temperature)

5 gaming monitor seeting you should do 002
สำหรับกรณีการใช้งานบางอย่างที่มีความเฉพาะเจาะจงสูง

การปรับแต่งค่าอุณหภูมิของสีบน Monitor นี่คือการตั้งค่าที่ควรปรับแต่งให้หลากหลายและเหมาะสมกับเกมในแต่ละเกมบน Monitor สำหรับเล่นเกมของคุณและเราขอแนะนำให้คุณทำเช่นเดียวกันโดยพิจารณาจากสิ่งที่คุณกำลังเล่นอยู่บน Monitor ของคุณ

จอภาพส่วนใหญ่ในตลาดมีตัวเลือกอุณหภูมิสีที่หลากหลาย ซึ่งอาจได้รับการปรับเทียบไม่สม่ำเสมอ หากคุณไม่มีคัลเลอริมิเตอร์เพื่อค้นหาจุดสีขาวของแผงและปรับการตั้งค่าจากจุดนั้น เราขอแนะนำให้พิจารณาตามสิ่งที่คุณเห็นบนแผงพาเนลหน้าจอ เราพบว่าโลกของเกมบางเกมให้ความรู้สึกสดใสมากขึ้นเมื่อตั้งค่าชุดสีไว้ที่ปลายสเปกตรัมที่แบบ Warm ในขณะที่บางเกมจะดูดีขึ้นเมื่อตั้งค่าอุณหภูมิสีที่ต่ำลง(เป็น Normal หรือ Cool) ดังนั้นการปรับนี้ควรจะปรับให้เหมาะสมกับเกมที่คุณเล่นแบบปรับโดยเป็นเกมต่อเกมไป

Monitor เกมบางรายการจะแสดงค่าอุณหภูมิสีตั้งแต่ 4000K ถึง 10,000K ในขณะที่ส่วนใหญ่เรียกการตั้งค่าเหล่านี้ว่าเป็นโหมด Cool, Warm และโหมดผู้ใช้ปรับเอง(User Mode) ไม่ว่าในกรณีใดก็ตาม จะดีกว่าถ้าใช้ความรู้สึกของคุณเป็นตัววัด เนื่องจากอุณหภูมิสีของพาเนลมีผลอย่างมากต่อรูปลักษณ์ของภาพทั้งในและนอกเกม จอภาพสำหรับเล่นเกมส่วนใหญ่ได้รับการปรับเทียบ Cool เพื่อแสดงสีโทนจากโรงงานเมื่อคุณทำการแกะกล่องออกมาตอนที่ซื้อใหม่ เราขอแนะนำให้ลองใช้สีโทน Warm ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกสีอื่นเพราะสีแบบ Warm นี้นั้นจะเหมาะกับสายตามากที่สุด(โดยเฉพาะกับผู้ที่เล่นเกมในที่ที่มีแสงไม่สว่างมาก)


เปิดใช้งานโอเวอร์ไดรฟ์พิกเซล (Pixel overdrive)

5 gaming monitor seeting you should do 003
ลดภาพซ้อนและเวลาในการตอบสนองของอินพุต

เราขอแนะนำให้เปิดใช้งานโอเวอร์ไดรฟ์(Pixel overdrive) บนจอภาพที่รองรับ เนื่องจากจะช่วยลดปัญหาเช่นโกสต์และความล่าช้าของอินพุตโดยการปรับปรุงเวลาตอบสนองโดยรวมของแผงพาเนลของ Monitor ควบคุมได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตามการใช้โอเวอร์ไดรฟ์มากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อประสบการณ์ของคุณมากกว่าการปรับปรุง ดังนั้นการหาจุดที่เหมาะสมที่สุดจึงเป็นเรื่องสำคัญ จากนั้นลดขนาดกลับลงในกรณีที่คุณประสบปัญหาโกสต์หรือโกสต์แบบผกผัน เราขอแนะนำการทดสอบ UFO โกสต์โกสต์ที่กำลังเป็นที่นิยมเพื่อระบุจุดที่น่าสนใจโดยใช้ภาพที่เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องบนจอแสดงผลของคุณ เคล็ดลับคือการใช้โหมดโอเวอร์ไดรฟ์ต่างๆ และลองใช้กับการทดสอบ UFO เพื่อดูว่าโหมดใดทำให้เกิดโกสต์น้อยที่สุด


ปิดฟีเจอร์การปรับความสว่างอัตโนมัติ

5 gaming monitor seeting you should do 004
การตั้งค่าที่ควรปิดมากที่สุดเพราะอาจทำให้เสียสมาธิได้มากโดยเฉพาะในขณะที่เล่นเกม

โดยส่วนใหญ่แล้วเราพบว่าการตั้งค่านี้รบกวนสมาธิมาก เนื่องจาก Monitor บางรุ่นมีแนวโน้มที่จะมีการใช้ฟีเจอร์นี้แบบตลอดเวลามากกว่า Monitor อื่นๆ ในเรื่องการลดแสงอัตโนมัติ โดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะพบกับปัญหาดังกล่าวนี้กับ Monitor ของทาง Asus ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ Asus Smart Contrast Ratio (ASCR) ซึ่งทำให้ฉากที่มืดทำให้จอภาพมืดลง การปิดฟีเจอร์นี้โดยค่าเริ่มต้นแล้วส่วนใหญ่จะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ Monitor ที่แตกต่างกันจะแสดงตัวเลือกเฉพาะนี้ภายใต้ชื่อที่แตกต่างกัน แต่ให้คุณค้นหาและปิดการใช้งานด้วยตนเอง(หาก Monitor ของคุณมีฟีเจอร์นี้อยู่)

นอกเหนือจากนั้น เราเชื่อว่าวิธีที่ดีที่สุดคือยึดระดับความสว่างที่ตั้งไว้เมื่อคุณเล่นเกม เนื่องจากระดับที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาอาจส่งผลต่อประสบการณ์ของคุณ ทำให้จุดมืดในเกมเปิดรับแสงมากเกินไปหรือน้อยเกินไป สำหรับระดับความสว่างที่เราตั้งไว้มักจะปล่อยให้ความสว่างของจอภาพอยู่ที่ประมาณ 80% เสมอ ในขณะที่การปรับสไลด์ความสว่างด้วยตนเองที่ระดับซอฟต์แวร์(หรือในตัวเกม) ขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณกำลังทำ เนื่องจากจอภาพส่วนใหญ่ในตลาดทุกวันนี้สามารถให้แสงสว่างได้มาก จึงไม่มีเหตุผลที่จะต้องเพิ่มความสว่างจนสุดและทำให้ดวงตาของคุณเสียหายอย่างถาวร การค้นหาการตั้งค่าความสว่างที่สบายตาเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ใช้เวลาหลายชั่วโมงในการจ้องมองจอภาพ ไม่ว่าจะเพื่อการทำงานหรือเล่นเกม


แก้ไข Gamma curve correction

5 gaming monitor seeting you should do 005
ทำให้เงาและไฮไลท์ดูดีขึ้น

Monitor สำหรับเล่นเกมบางรุ่นอาจมีการตั้งค่าการแก้ไขแกมมา(Gamma) แต่เราขอแนะนำให้ทดลองใช้การตั้งค่าเหล่านี้และปรับเปลี่ยนหาก Monitor ของคุณมีฟีเจอร์ดังกล่าวง เราขอบอกว่าเราตระหนักมาตลอดหลายปีที่ผ่านมาว่าการตั้งค่านี้สร้างความแตกต่างเล็กน้อยให้กับรูปลักษณ์ของภาพบนหน้าจอของคุณ

จอภาพที่ให้คุณปรับการตั้งค่าแกมม่าจะแสดงรายการเหล่านี้เป็นค่าที่คุณสามารถปรับแต่งได้ โดยทั่วไปแนะนำให้ใช้การตั้งค่า 2.2 เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี การตั้งค่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับแผง OLED ที่คาดว่าจะเปิดตัวในจอภาพอื่นๆ มากขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ค่าแกมม่าที่สูงเกินไปจะทำให้ภาพดูอิ่มตัวและมืด ในขณะที่ค่าใดๆ ที่ต่ำเกินไปอาจทำให้ภาพสูญเสียคอนทราสต์ได้


ปรับอัตราการรีเฟรชและความละเอียด

refresh rate 1 1024x536 1
สิ่งที่ชัดเจนที่ไม่ควรละเลย

ผู้ใช้จำนวนไม่น้อยที่ปล่อยให้อัตรารีเฟรชและความละเอียดของจอภาพเป็นการตั้งค่าเริ่มต้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วไม่ใช่แนวทางที่ดีที่สุด Monitor เกมจำนวนมากในตลาดมีค่าเริ่มต้นที่ความละเอียดและอัตราการรีเฟรชที่ดีที่สุดในครั้งแรกที่คุณเสียบปลั๊ก แต่ไม่ใช่กับ Monitor ทั้งหมด ดังนั้นให้ถือว่านี่เป็นเครื่องเตือนใจโดยรวมที่คุณควรให้ความสนใจในการตรวจสอบอัตราการรีเฟรชและความละเอียดของจอภาพของคุณโดยไปที่การตั้งค่าการแสดงผลตามขั้นตอนต่อไปนี้หากต้องการเปลี่ยนอัตราการรีเฟรช

5 gaming monitor seeting you should do 006
 • คลิกขวาที่เดสก์ท็อปแล้วเลือกการตั้งค่าการแสดงผล(Display settings)
5 gaming monitor seeting you should do 007
 • ค้นหาตัวเลือก ความละเอียดการแสดงผล(Display resolution) และคลิกที่เมนูแบบเลื่อนลง
5 gaming monitor seeting you should do 008
 • คลิกที่เมนูแบบเลื่อนลงทางด้านขวาและเลือกอัตราการรีเฟรชที่เหมาะสมสำหรับจอภาพของคุณจากรายการ(ซึ่งสำหรับการเล่นเกมแล้วควรเลือกให้มากที่สุดเท่าที่จะเลือกได้เอาไว้ก่อน)

หากต้องการเปลี่ยนความละเอียดการแสดงผลให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

5 gaming monitor seeting you should do 006 1
 • คลิกขวาที่เดสก์ท็อปแล้วเลือกการตั้งค่าการแสดงผล(Display settings)
5 gaming monitor seeting you should do 009
 • ค้นหาตัวเลือก ความละเอียดการแสดงผล(Display resolution) และคลิกที่เมนูแบบเลื่อนลง
 • เลือกความละเอียดที่เหมาะสมสำหรับจอภาพของคุณจากรายการ

ทั้งนี้ความละเอียดสูงสุดที่จอภาพทำได้อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีมากเท่าไรนักสำหรับการแสดงผลนั้นๆ อย่างแรกเลยที่เราอยากให้คุณรู้ก็คือยิ่งความละเอียดสูงมากเท่าไรขนาดตัวหนังสือและไอคอนที่จะแสดงผลบน Monitor ก็จะเล็กลงตามขึ้นไปด้วย อย่างเช่นหาก Monitor ของคุณมีขนาด 27 นิ้วที่สามารถปรับความละเอียดสูงสุดได้ถึง 4K ภาพที่แสดงออกมานั้นจะทำให้ตัวอักษรมีขนาดเล็กเกินไปจนทำให้คุณจะต้องอยู่ใกล้ Monitor มากขึ้นถึงจะสามารถทำการมองเห็นได้อย่างชัดเจนได้และนั่นก็เป็นที่มาที่อาจจะทำให้สายตาของคุณสั้นลงเอาได้เป็นต้น

ดังนั้นในการแสดงผลที่หน้าจอการทำงานบน Windows ตามปกติคุณควรปรับให้ออกมาอยู่ในระดับที่สายตาของคุณมองได้ชัดเจนมากที่สุดโดยไม่ต้องเอาตัวคุณเองไปอยู่ใกล้กับ Monitor มากจนเกินไปนัก จากนั้นหากอยากเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ให้คุณไปปรับที่ตัวงเลือก Options ที่อยู่ในตัวเกมที่คุณจะเล่นเป็นความละเอียดระดับ 4K เอา


และนี่คือการตั้งค่าบางอย่างที่เราแนะนำให้คุณทำการปรับแต่งซึ่งเรามั่นใจว่าจะไม่ให้อรรถรสในการเล่นเกมของคุณลดน้อยลงไป เราเห็นว่าผู้ใช้จำนวนมากเกินไปเพิกเฉยต่อการตั้งค่า Monitor และพึ่งพาการปรับเทียบภาพในระดับซอฟต์แวร์(หรือในตัวเกม)ซะเป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าจะไม่มีอะไรผิดหากปล่อยการตั้งค่าตามโรงงานไว้บนหน้าจอเกม แต่เราเชื่อว่าการปรับแต่งด้วยตนเองมีความสำคัญในการได้รับผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้นการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิสีเพียงเล็กน้อยก็สามารถปรับปรุงประสบการณ์ของคุณได้อย่างมาก ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะปรับการตั้งค่าของคุณและค้นหาจุดที่เหมาะที่สุดทันทีที่คุณใช้จอภาพเป็นครั้งแรกซึ่งที่เหลือก็จะเป็นการปรับเฉพาะบางเกมในตัวเกมเท่านั้น(ถ้าหาก Monitor ของคุณดีพออยู่แล้ว แต่ถ้าหากคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มมองหา Monitor ดีๆ จากที่ไหนเราขอแนะนำให้คุณเริ่มจาก รวมสุดยอด Monitor 4K ช่วงต้นปี 2023)

ที่มา : xda, digitaltrends

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Samsung

Samsung ViewFinity S9 คมชัดระดับ 5K สีตรง ปรับหมุนได้ มีรีโมท กล้อง 4K เชื่อมต่อไว เพื่องานมืออาชีพ Samsung ViewFinity S9 เป็นจอมอนิเตอร์ทำงานด้านกราฟิก วีดีโอ และงานออกแบบ รวมถึงการถ่ายภาพ ที่ให้ความละเอียดสูงระดับ 5K คมชัดทุกมุมมอง ด้วยพาแนล IPS...

How to

จัดโต๊ะคอมสายมูต้องมี 10 สิ่งของมงคล เสริมดวงสุดปัง งานก้าวหน้า เงินทองไหลมาเทมาปี 2024 จัดโต๊ะคอมด้วยของมงคล 10 อย่างสำหรับสายมู รับโชคสุดปังปี 2024 เสริมบารมี เสริมดวงให้ปัง และยังเป็นการจัดโต๊ะเพื่อให้พร้อมสำหรับการทำงานในปีใหม่นี้ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน หรือที่ทำงานก็ตาม แต่จะเหมาะกับคนที่มีโต๊ะทำงานประจำ นั่งกันยาวๆ ส่วนใครที่มีโต๊ะทำงานที่ต้องสลับกับคนอื่นบ่อยๆ แนะนำให้กลับมาทำที่บ้านจะดีกว่า ส่วนของใช้และอุปกรณ์ที่จะนำมาเสริมนี้ จะมีทั้งของใช้จำเป็น ที่คนทำงานจะต้องใช้กันบ่อย...

Tips & Tricks

ตั้งเวลาปิดคอม 5 วิธีง่ายสุด ประหยัดไฟ ถนอมแบต ยืดอายุฮาร์ดแวร์และจอคอม แม้เผลอหลับหน้าเครื่อง ตั้งเวลาปิดคอมเป็นอีกหนึ่งวิธีในการประหยัดพลังงาน และลดความร้อนให้กับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คในช่วงที่คุณกำลังไปพักผ่อน หรือต้องเปิดทำงานทิ้งเอาไว้ และไม่อยู่หน้าคอม ระบบก็สามารถปิดหรือ Shutdown ตัวเองได้อัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องมาคอยกดปิดเครื่อง เมื่อจบงาน แต่เราสามารถตั้งเวลาให้คอมดับ ตามช่วงเวลาที่คุณต้องการ ซึ่งการตั้งเวลานี้ ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง เช่น ผู้ปกครองต้องการตั้งเวลาใช้งานให้กับลูกหลานในบ้าน หรือเพื่อการจัดการเวลาให้เหมาะสม...

CONTENT

หน้าจอถือว่าเป็นส่วนประกอบชิ้นหนึ่งที่มีการเปลี่ยนไม่บ่อยมาก นั่นเป็นเหตุผลให้เมื่อใช้งานไปนานๆ หน้าจอก็อาจจะมีความสกปรกสะสมได้ เพื่อให้ใช้หน้าจอได้นานที่สุดมาดูวิธีทำความสะอาดที่ถูกต้องกัน หากย้อนกลับไปในสมัยกาลครั้งหนึ่งที่เราๆ ท่านๆ บางคนเคยมีหน้าจอแบบ CRT ทั้งหน้าจอคอมพิวเตอรฺ์และหน้าจอทีวี(ไม่ได้เช็คอายุผู้อ่านนะครับ) คุณสามารถทำความสะอาดหน้าจอดังกล่าวได้ด้วยเครื่องมือเกือบทุกอย่างที่คุณสามารถจะหาได้แม้กระทั่งน้ำยาทำความสะอาดกระจกเพราะหน้าจอแบบ CRT นั้นจะมีกระจกครอบเอาไว้อยู่เพื่อป้องกันแผงหน้าจอภายใน ซึ่งวิธีการดังกล่าวนี้นั้นไม่สามารถที่จะเอามาทำได้กับหน้าจอแสดงผลแบบ LCD และ OLED ในปัจจุบันได้อีกต่อไป โดยปกติแล้วคนส่วนใหญ่เมื่อทำการเปิดกล่องหน้าจอคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ททีวีออกมาก็จะทำการเสียบปลั๊กเพื่อใช้งานทันที ซึ่งจริงๆ แล้วนั้นมันเป็นวิฑีที่ผิดและเป็นการเพิกเฉยต่อคำแนะนำของผู้ผลิตหน้าจอนั้นๆ เนื่องจากถึงแม้จะเป็นการใช้งานครั้งแรกแต่ผู้ผลิตหลายๆ แบรนด์ก็จะมีการระบุการติดตั้งพร้อมทำความสะอาดหน้าจอครั้งแรกก่อนใช้อยู่ในคู่มือ(ที่เราๆ ท่านๆ นั้นไม่ค่อยจะเอาออกมาอ่านกันสักเท่าไร)...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก