Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Intel] โชว์เหนือ…นำเอา wafer ขนาด 10 nm ที่ใช้ผลิต CPU มาโชว์ในงาน Technology and Manufacturing Day

เพื่อเป็นการให้เกียรติกับงาน Technology and Manufacturing Day ที่ปักกิ่ง ประเทศจีนที่ผ่านมานั้นทาง Intel จึงได้ใช้โอกาสในงานทำการเปิดตัวแผนการพัฒนาของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่กำลังพัฒนาและเตรียมวางจำหน่ายในตลาดในอนาคตโดยคุณ Stacy Smith

เพื่อเป็นการให้เกียรติกับงาน Technology and Manufacturing Day ที่ปักกิ่ง ประเทศจีนที่ผ่านมานั้นทาง Intel จึงได้ใช้โอกาสในงานทำการเปิดตัวแผนการพัฒนาของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่กำลังพัฒนาและเตรียมวางจำหน่ายในตลาดในอนาคตโดยคุณ Stacy Smith ประธานฝ่ายการผลิต, ดำเนินงานและการขายของทาง Intel เป็นผู้ขึ้นกล่าวในงานครับ

Intel Stacy Smith shows off a 10nm Cannon Lake wafer 600

Advertisement

อย่างแรกเลยที่คุณ Smith กล่าวนั้นก็คือกระบวนการผลิตของทาง Intel ยังคงเป็นไปตามกฎของมัวร์ ที่ได้บอกเอาไว้ว่าจำนวน transistors และ resistors บน IC นั้นจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าทุกๆ 2 ปี ซึ่งในปัจจุบันนั้นทาง Intel ยังคงสามารถที่จะใช้กฎดังกล่าวได้แต่ว่าเร็วกว่าที่กฎของมัวร์พูดเอาไว้คืออยู่ที่ทุกๆ 18 เดือน โดยคุณ Smith ได้เสริมอีกด้วยว่าทาง Intel นั้นนำหน้าคู่แข่งอยู่ถึง 3 ปีโดยใช้กฎของมัวร์นี่แหละครับ

นอกไปจากนั้นแล้วทางคุณ Mark Bohr จากทาง Intel ยังได้นำเสนอกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ซึ่งถือว่ามีขนาดเล็กที่สุดในปัจจุบันซึ่งแผง IC ที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตที่ 10 nm นั้นจะสามารถบรรจุ transistors ได้ถึง 100 ล้านตัวต่อพื้นที่ 1 ตารางมิลลิเมตร และเช่นเดียวกันกับกระบวนการผลิตที่ 14 nm นั่นก็คือกระบวนการผลิตที่ 10 nm นั้นจะมีรุ่นอัปเดทกระบวนการเป็น 10 nm+ และ 10 nm++ ตามออกมาด้วยครับ

ทั้งนี้หน่วยประมวลผลตัวแรกของทาง Intel ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นก็คือ ‘Cannon Lake’ ซึ่งทาง Intel ได้นำเอง wafer ไปแสดงในการนำเสนอครั้งนี้ด้วยซึ่งถือว่านี่เป็นครั้งแรกที่ทาง Intel นำ wafer ดังกล่าวนี้ไปเปิดตัว นอกไปจากนั้นทาง Intel ยังมีแผนการผลิต field-programmable gate arrays (FPGAs, รหัส ‘Falcon Mesa’) ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับระดับองค์กรและ data centers รุ่นใหม่อีกด้วยครับ

ยังไม่หมดครับทาง Intel ยังได้บอกไว้อีกด้วยว่าที่กระบวนการผลิต 10 nm++ นั้นจะมีการผลิต wireless 5G, network function virtualization (NFV) และยังสามารถที่จะผลิต ARM SoC (ที่กระบวนการผลิต 10nm) ซึ่งสามารถที่จะรันที่ความเร็วสูงสุดได้ถึง 3 GHz โดยในงานนี้ทาง Intel ได้นำเอา wafer ที่มาพร้อมกับ ARM Cortex A-75 ซึ่งใช้กระบวนการผลิตที่ 10 nm มาโชว์ด้วยเช่นเดียวกันครับ

ท้ายที่สุดแล้วทาง Intel ได้นำเสนอ 64-layer triple level cell (TLC) 3D NAND SSD ตัวแรกข้องโลกที่มุ่งไปที่ตลาด datacenters โดยเฉพาะ โดยทาง Intel บอกว่า TLC 3D NAND SSDs รุ่นใหม่นี้ได้ผ่านการทดสอบภายในแล้วตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมาและคาดว่าจะสามารถวางจำหน่ายได้ภายในสิ้นปีนี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

สำหรับไฮไลต์สำคัญของงาน Intel Innovation 2023 วันที่สอง นายเกร็ก ลาเวนเดอร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของอินเทล ได้แบ่งปันข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับปรัชญาการทำงานของระบบนิเวศแบบเปิดของอินเทลที่ออกแบบมาเพื่อชุมชนนักพัฒนาโดยเฉพาะ เพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าถึงโอกาสมากมายที่เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) สามารถมอบให้ได้

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel ปลายปี 2023 นี้มีตัวเด็ดให้จัดกันเพียบ! สเปคต่อราคาก็คุ้มเอาเรื่อง! ขึ้นชื่อว่าเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel แล้ว นอกจากเกมเมอร์จะไว้ใจว่าเล่นเกมได้ไหลลื่น รีดพลังของกราฟิคการ์ด NVIDIA ออกมาได้เต็มพลังพอเล่นเกมฟอร์มใหญ่บนหน้าจอ 1080p ไปจน 1440p ได้ดีมากๆ แล้ว ครีเอเตอร์หรือเอดิเตอร์ที่มองหาโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง Intel อยู่ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่น ตั้งแต่ราคาประหยัดราคาไม่เกิน 30,000 สำหรับผู้ใช้งบจำกัดไปจนเกือบแสนบาทเพื่อสายฮาร์ดคอร์ไม่อยากประกอบพีซีก็มี...

CONTENT

อินเทลได้ประกาศเปิดตัวนวัตกรรมเทคโนโลยีสำคัญที่งาน Intel Innovation ซึ่งในปีนี้ได้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยมีเป้าหมายชูศักยภาพปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence: AI) ให้ขยายไปสู่ทุกที่ทั่วโลก

CONTENT

หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone 15, 15 Plus, 15 Pro และ 15 Pro Max ไป หนึ่งในไฮไลท์ของงานนี้ก็คือการเปิดตัวชิป A17 Pro สำหรับไอโฟนในรุ่นโปรเท่านั้น นอกจากจะมีการอัปเกรดประสิทธิภาพแล้ว ในเชิงเทคโนโลยีเองก็มีจุดที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในหลายองค์ประกอบเช่นกัน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าชิปรุ่นใหม่นี้มีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง และประสิทธิภาพแรงขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน เริ่มต้นกันด้วยสิ่งที่ Apple...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก