Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Intel] โชว์เหนือ…นำเอา wafer ขนาด 10 nm ที่ใช้ผลิต CPU มาโชว์ในงาน Technology and Manufacturing Day

เพื่อเป็นการให้เกียรติกับงาน Technology and Manufacturing Day ที่ปักกิ่ง ประเทศจีนที่ผ่านมานั้นทาง Intel จึงได้ใช้โอกาสในงานทำการเปิดตัวแผนการพัฒนาของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่กำลังพัฒนาและเตรียมวางจำหน่ายในตลาดในอนาคตโดยคุณ Stacy Smith

เพื่อเป็นการให้เกียรติกับงาน Technology and Manufacturing Day ที่ปักกิ่ง ประเทศจีนที่ผ่านมานั้นทาง Intel จึงได้ใช้โอกาสในงานทำการเปิดตัวแผนการพัฒนาของหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่กำลังพัฒนาและเตรียมวางจำหน่ายในตลาดในอนาคตโดยคุณ Stacy Smith ประธานฝ่ายการผลิต, ดำเนินงานและการขายของทาง Intel เป็นผู้ขึ้นกล่าวในงานครับ

Intel Stacy Smith shows off a 10nm Cannon Lake wafer 600

Advertisement

อย่างแรกเลยที่คุณ Smith กล่าวนั้นก็คือกระบวนการผลิตของทาง Intel ยังคงเป็นไปตามกฎของมัวร์ ที่ได้บอกเอาไว้ว่าจำนวน transistors และ resistors บน IC นั้นจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าทุกๆ 2 ปี ซึ่งในปัจจุบันนั้นทาง Intel ยังคงสามารถที่จะใช้กฎดังกล่าวได้แต่ว่าเร็วกว่าที่กฎของมัวร์พูดเอาไว้คืออยู่ที่ทุกๆ 18 เดือน โดยคุณ Smith ได้เสริมอีกด้วยว่าทาง Intel นั้นนำหน้าคู่แข่งอยู่ถึง 3 ปีโดยใช้กฎของมัวร์นี่แหละครับ

นอกไปจากนั้นแล้วทางคุณ Mark Bohr จากทาง Intel ยังได้นำเสนอกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm ซึ่งถือว่ามีขนาดเล็กที่สุดในปัจจุบันซึ่งแผง IC ที่ผลิตด้วยกระบวนการผลิตที่ 10 nm นั้นจะสามารถบรรจุ transistors ได้ถึง 100 ล้านตัวต่อพื้นที่ 1 ตารางมิลลิเมตร และเช่นเดียวกันกับกระบวนการผลิตที่ 14 nm นั่นก็คือกระบวนการผลิตที่ 10 nm นั้นจะมีรุ่นอัปเดทกระบวนการเป็น 10 nm+ และ 10 nm++ ตามออกมาด้วยครับ

ทั้งนี้หน่วยประมวลผลตัวแรกของทาง Intel ที่จะมาพร้อมกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 10 nm นั้นก็คือ ‘Cannon Lake’ ซึ่งทาง Intel ได้นำเอง wafer ไปแสดงในการนำเสนอครั้งนี้ด้วยซึ่งถือว่านี่เป็นครั้งแรกที่ทาง Intel นำ wafer ดังกล่าวนี้ไปเปิดตัว นอกไปจากนั้นทาง Intel ยังมีแผนการผลิต field-programmable gate arrays (FPGAs, รหัส ‘Falcon Mesa’) ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลสำหรับระดับองค์กรและ data centers รุ่นใหม่อีกด้วยครับ

ยังไม่หมดครับทาง Intel ยังได้บอกไว้อีกด้วยว่าที่กระบวนการผลิต 10 nm++ นั้นจะมีการผลิต wireless 5G, network function virtualization (NFV) และยังสามารถที่จะผลิต ARM SoC (ที่กระบวนการผลิต 10nm) ซึ่งสามารถที่จะรันที่ความเร็วสูงสุดได้ถึง 3 GHz โดยในงานนี้ทาง Intel ได้นำเอา wafer ที่มาพร้อมกับ ARM Cortex A-75 ซึ่งใช้กระบวนการผลิตที่ 10 nm มาโชว์ด้วยเช่นเดียวกันครับ

ท้ายที่สุดแล้วทาง Intel ได้นำเสนอ 64-layer triple level cell (TLC) 3D NAND SSD ตัวแรกข้องโลกที่มุ่งไปที่ตลาด datacenters โดยเฉพาะ โดยทาง Intel บอกว่า TLC 3D NAND SSDs รุ่นใหม่นี้ได้ผ่านการทดสอบภายในแล้วตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมาและคาดว่าจะสามารถวางจำหน่ายได้ภายในสิ้นปีนี้ครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

อีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดขวัญใจชาวไทยคือ Steel Legend จาก Asrock ด้วยราคาคุ้ม ฟีเจอร์ครบ อย่างใน ASRock H670 STEEL LEGEND ที่อัพเกรทมาเพื่อ Intel Gen 12 แรงขึ้น ครบขึ้น ในราคาที่คุ้มค่าเหมือนเดิม Advertisement ASRock H670 STEEL LEGEND...

Buyer's Guide

Acer Nitro Desktop เกมมิ่งพีซีตัวแรงอัพเกรดได้ เพื่อเกมเมอร์สายขี้เกียจประกอบคอม แม้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันจะประสิทธิภาพดีขึ้นมากก็ตาม แต่เชื่อว่ามีเกมเมอร์บางส่วนก็ยังต้องการเกมมิ่งพีซีอย่าง Acer Nitro Desktop อยู่ด้วยหลายๆ เหตุผลอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะอัพเกรดได้สะดวกซ่อมแซมง่ายใช้ได้หลายปีไม่พอ ทาง Acer ยังเสริมฟีเจอร์ดีๆ มาให้ในเกมมิ่งพีซีซีรี่ส์นี้อีกเพียบ ไม่ว่าจะอัพเกรดแรมในตัวเครื่องได้มากสุด 64GB DDR4 เติม M.2 NVMe SSD...

PC Review

ถ้าเพื่อนๆ อยากได้เมนบอร์ดที่จัดเต็มที่สุดของ Intel Gen 12 ทั้งฟีเจอร์ ออปชั่น และแสงสี ต้องตัวนี้เลย ASROCK Z690 TAICHI RAZER EDITION ที่สุดของเมนบอร์ดเพื่อ Intel ที่มาพร้อมแสดงแสงสีจาก Razer ที่ไม่เหมือนใคร Advertisement   ASROCK Z690 TAICHI...

รีวิว Acer

Acer Predator Helios 300 รุ่นใหม่หัวใจ Intel 12th Gen แรงจนพีซีบางเครื่องมีอาย!  Advertisement ในตลาดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับเรือธงที่กำลังคุกรุ่นด้วยเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรงจากแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้า Acer Predator Helios 300 รุ่นใหม่ก็กระโดดลงมาร่วมการแข่งขันนี้ด้วย และหากนับกันในซีรี่ส์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง Acer แล้ว นี่คือรุ่นเรือธงอันเป็นหน้าเป็นตาของทางบริษัทซึ่งเหนือกว่าตระกูล Nitro 5 อย่างชัดเจนเพราะทางบริษัทก็ใส่ฟีเจอร์ล้ำๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก