Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Notebook Tips] แก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คแฮงก์ หน้าจอค้าง เวลาเข้าเกม สรุปแล้วต้องส่งเคลมหรือไม่ ???

เครื่องแฮงก์เวลาเข้าเกม หน้าจอค้างมีเสียงลำโพงดังต่อเนื่อง หรือเปิดเกมแล้วเด้งหลุด อาจไม่ใช่ปัญหาจนถึงขั้นต้องส่งเคลมเพียงอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากสาเหตุเล็กน้อย ที่เราสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง

เครื่องแฮงก์เวลาเข้าเกม หน้าจอค้างมีเสียงลำโพงดังต่อเนื่อง หรือเปิดเกมแล้วเด้งหลุด อาจไม่ใช่ปัญหาจนถึงขั้นต้องส่งเคลมเพียงอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากสาเหตุเล็กน้อย ที่เราสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเอง หรือให้เพื่อนที่พอมีความรู้ทางด้านช่างแก้ไขในเบื้องต้นได้เช่นกัน ประเด็นสำคัญอยู่ที่การสังเกตความผิดปกติให้แน่ชัด เพราะบางกรณีเกิดปัญหาที่คล้ายคลึงกัน แต่การแก้ปัญหาอาจไม่เหมือนกัน ยิ่งถ้าเรารู้อาการได้มากที่สุด ก็จะแก้ไขได้ตรงจุดที่สุดเช่นเดียวกัน

HyperX Gear of War 27

ดังนั้นเราลองมาดูว่าจะสามารถสังเกตและแก้ปัญหาอาการโน๊ตบุ๊คหน้าจอแฮงก์ เครื่องค้างเวลาเข้าเกมกัน

1.ให้เช็คความผิดปกติของอุปกรณ์เก็บข้อมูล เช่น ลองใช้การตรวจสอบจากวินโดวส์ ด้วยการ Check Disk ดังนี้
เปิด Command Prompt จากนั้นพิมพ์ chkdsk แล้วกด Enter

hdtune 2
หรือจะใช้ซอฟต์แวร์ช่วยในการตรวจเช็ค ด้วยการใช้โปรแกรม HDTune เป็นต้น ในหน้าของการตรวจสอบ Health check หรือ Error Scan หากมีสีแดงที่ปรากฏถึงความผิดปกติก็ต้องเช็คดูว่าเยอะมั้ย ถ้าเป็นมาก ก็อาจจะต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ แต่ถ้าไม่มีสีแดงหรือเกิด Bad sector ก็ต้องลองหาวิธีตรวจเช็คอย่างอื่นกันต่อไป

hwmonitor fullload

2.ความร้อน น่าจะเป็นปัญหาต้นๆ สำหรับโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานมานานหรือมีการใช้แบบผิดวิธีบ่อยครั้ง หรืออาจเป็นเพราะใส่ซิลิโคนมาไม่มากพอ ก็อาจเกิดปัญหาความร้อนได้เช่นกัน กรณีนี้เช็คง่ายมาก ติดตั้งโปรแกรมประเภทฮาร์ดแวร์มอนิเตอร์ (HWMonitor) หรือโปรแกรมที่ใช้ตรวจสอบอุณหภูมิอื่นๆ หรือที่ติดมากับโน๊ตบุ๊ค ก็เช็คได้ทันที ปกติเราก็จะเห็นได้ตั้งแต่โหมด idle แล้ว แต่เมื่อเปิดเกมหรือแปลงไฟล์เพื่อ Full load ถ้าตัวเลขความร้อนขึ้นอย่างรวดเร็ว ก็ชัดแล้วว่าอาจจะต้องแก้ไขบางอย่างเกี่ยวกับการระบายความร้อน

Notebook Shutdown 5

3.แล้วถ้าจำเป็นต้องแกะออกมาเพื่อบำรุง สิ่งที่จำเป็นต้องทำมีอยู่ 3 ส่วนด้วยกันคือ เช็คพัดลมทำงานปกติหรือไม่ มีฝุ่นหรือสิ่งสกปรกทำให้การหมุนติดขัดหรือเปล่า ทำความสะอาดให้เรียบร้อย ซิลิโคนแห้งหรือน้อยไปหรือไม่ ถ้าแห้ง ให้เช็ดคราบเก่าออก แล้วใส่ซิลิโคนใหม่เข้าไป หยอดปลายเม็ดถั่ว แล้วแนบซิงก์ลงไปให้พอดี สุดท้ายเช็คให้ดีว่าซิงก์ประกอบกับซีพียูและชิปการ์ดจอ (ถ้ามี) รวมถึงขั้วต่อพัดลมติดตั้งอย่างถูกต้องหรือไม่

Notebook clash 2

4.แต่ถ้าเกิดพัดลมแตกหักเสียหาย หรือไม่หมุน อย่าฝืนใช้งานต่อ เพราะนอกจากจะไม่ช่วยให้ซีพียูเย็นลงแล้ว ยังเกิดแรงสั่นสะเทือนจนอาจทำให้อุปกรณ์ภายในโน๊ตบุ๊คเกิดความเสียหายได้อีกด้วย แนะนำว่าไปตามห้างไอที แล้วนำอะไหล่ไปเช็ครุ่น ซื้อมาเปลี่ยนซ่อมจะดีที่สุด

Notebook RAM 4

5.สลับแถวแรมหรือทำความสะอาด บางกรณีก็อาจเกิดขึ้นได้จากอุปกรณ์เล็กๆ บางชิ้น เช่น แรม ที่อาจติดตั้งไม่แน่นพอ หรืออาจเกิดจากค่า Oxide ที่อยู่ในบริเวณพื้นที่โดยรอบของผู้ใช้ เช่น บ้านอยู่ใกล้แหล่งที่มีความชื้นสูง หรือใช้งานใกล้กับแหล่งน้ำหรือเกิดละอองน้ำบ่อย ก็ให้ลองถอดออกมาเช็ดคราบหรือใช้ยางลบถูบริเวณแถบทองเหลืองที่เป็นหน้าสัมผัส ก่อนติดตั้งลงไปในสล็อตอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ใช้ในการแก้ปัญหา โน๊ตบุ๊คแฮงก์ หน้าจอค้าง เวลาเข้าเกม พร้อมทางแก้ที่คุณสามารถลองทำเองได้ แต่บางส่วนที่ยากหรือไม่แน่ใจ ก็อาจจะให้ทางช่างเป็นผู้ซ่อม หรือจะส่งศูนย์ซ่อมในกรณีที่ยังอยู่ในประกันก็ได้เช่นกัน

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

“จะซื้อ Notebook ใหม่ทั้งทีก็ซื้อมือหนึ่งไปเลย” น่าจะเป็นความคิดหลักในใจใครหลาย ๆ คน แต่ถ้างบประมาณไม่เอื้อ การเลือก Notebook มือสองมาใช้งานสักเครื่องก็เป็นวิธีประหยัดเงินในกระเป๋าได้ดี แต่ก็ไม่ควรจิ้มเลือกแบบขอไปทีไม่อย่างนั้นก็อาจจะได้เครื่องสภาพไม่ดีกลับบ้านมาให้ช้ำใจเล่นได้ ส่วนข้อโต้แย้งว่าผมไม่เลือกซื้อมือสองเพราะดูของไม่เป็นแถมไม่รู้ว่าต้องเช็คอะไรบ้างแล้วจะยากหรือเปล่า? ในบทความนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการเช็คด้วยตัวเองฉบับง่าย ๆ มาให้ผู้อ่านได้ทำตามด้วย เตรียมตัวจากบ้านก่อนไปซื้อ Notebook มือสอง การเตรียมตัวให้พร้อมทั้งหาข้อมูลและเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นเอาไว้ใช้เป็นหัวใจสำคัญก่อนออกไปเลือกซื้อสินค้ามือสองใหม่ ๆ สักชิ้นมาเป็นของตัวเอง สำหรับ Notebook สักเครื่องนั้นถ้าเราเข้าใจพื้นฐานการเลือกซื้อสักนิดก็จะทำได้ไม่ยากแน่นอน...

CONTENT

ยุคนี้ที่เราผูกติดกับอุปกรณ์ไอทีมากมายโดยเฉพาะโน้ตบุ๊คที่เป็นอุปกรณ์ทำงานประจำตัวของแต่ละคนที่ไม่อยากให้แบตหมดเร็ว ไม่เช่นนั้นก็จะทำงานได้ไม่ต่อเนื่องจนต้องกุลีกุจอหาที่เสียบปลั๊กหรือต้องต่อแบตเตอรีสำรองให้โน้ตบุ๊คยังใช้งานต่อได้ แต่ถ้าพกอุปกรณ์ใส่กระเป๋าเยอะก็จะมีน้ำหนักมากจนหลายคนต้องส่ายหน้าไปตาม ๆ กันแน่ สำหรับวิธีแก้ปัญหาแบตหมดเร็วนั้น สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองและไม่ยากอย่างที่คิด อาศัยการตั้งค่าสักเล็กน้อยก็ช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรีได้มากแล้ว ถ้าใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ก็ทำตามขั้นตอนในบทความนี้ได้เลย (ถึงจะพอหาปลั๊กได้แต่ก็ยกไปไหนไม่สะดวก เครดิตภาพจาก pixabay) เข้าใจสาเหตุก่อนว่าทำไมแบตหมดเร็ว? สาเหตุว่าทำไมแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊คที่เราใช้นั้นหมดเร็วนั้นมีหลายเหตุผลด้วยกัน เช่น เราอาจเปิดโปรแกรมทิ้งเอาไว้เยอะจนเครื่องต้องประมวลผลมากขึ้นจึงใช้กินพลังงานมากนั่นเอง ส่วนสาเหตุอื่นที่พอจะเป็นเช็คลิสท์ให้ผู้อ่านสามารถเช็คที่เครื่องของเราได้นั้นได้แก่; ตัวเครื่องทำ Background process เยอะ ซึ่งเราสามารถคลิกดูได้ที่ลูกศรชี้ขึ้นตรงมุมขวาล่างของ Taskbar ว่าเรามีโปรแกรมอะไรที่รันอยู่เบื้องหลังบ้าง...

Tips & Tricks

หลายคนที่เป็นคอเกม อาจเคยพบกับปัญหาระหว่างการติดตั้งเกม ลงเกมหรือเล่นเกม รวมถึงช่วงที่กำลังเปิดเล่นเกม แต่ไม่สามารถเข้าเกมได้ หรือเล่นเกมแล้วเกิดจอฟ้า เด้งหลุดออกจากเกมก็มีเช่นกัน สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไดรเวอร์ ซอฟต์แวร์

Tips & Tricks

เชื่อว่าอาการเครื่องค้าง เครื่องแฮงก์หรือหยุดทำงานดื้อๆ เป็นอาการที่ผู้ใช้ทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊คต่างต้องเคยเจอกันอยู่บ้างในการทำงาน แม้แต่ในปัจจุบันที่สเปคคอมพิวเตอร์จะเร็วแรงไปไกลแล้วก็ตาม