Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Special] Windows Update ที่อัพเดทอัตโนมัติ เพื่อแก้ไขปัญหา แต่บางครั้งก็กวนใจ สรุปจะปิดหรือเปิดดี ?

ฟังค์ชั่นหนึ่งใน Windows ที่มักจะสร้างประโยชน์ พอๆกับสร้างปัญหา (หรือบางท่านอาจจะมองว่าสร้างปัญหามากกว่าเสียด้วยซ้ำ) คือ Windows Update ที่จะคอยอัพเดทวินโดวส์ให้ทันสมัยอยู่เสมอ ซึ่งส่วนใหญ่จะทำงานเป็นเบื้องหลัง

ฟังค์ชั่นหนึ่งใน Windows ที่มักจะสร้างประโยชน์ พอๆกับสร้างปัญหา (หรือบางท่านอาจจะมองว่าสร้างปัญหามากกว่าเสียด้วยซ้ำ) คือ Windows Update ที่จะคอยอัพเดทวินโดวส์ให้ทันสมัยอยู่เสมอ ซึ่งส่วนใหญ่จะทำงานเป็นเบื้องหลัง โหลดไฟล์และติดตั้งให้เสร็จสรรพ ซึ่งปรกติจะเปิดไว้โดยอัตโนมัติ ทำให้บางครั้งมันก็ทำงานโดยไม่ทันตั้งตัว ทำให้เกิดปัญหาโดยเฉพาะชาวเกมเมอร์ แต่ก่อนอื่นเรามารู้กันก่อนว่าฟังค์ชั่นนี้มันเอาไว้ทำอะไรมีประโยชน์อย่างไร

kb4013214 is mandatory to get windows 10 creators update via windows update 514814 2

Windows Update เป็นฟังค์ชั่นที่จะคอยอัพเดทวินโดวส์ลิขสิทธิ์แท้ให้เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดตลอดเวลา หรืออัพเดทฟังค์ชั่นใหม่ๆ รวมถึงอัพเดทแก้ปัญหาการใช้งาน เพิ่มความปลอดภัย อุดช่องว่างของตัววินโดวส์เพื่อป้องกันไวรัส รวมไปถึงปิดทางเข้าเจาะระบบเครื่องเราจากกลุ่มแฮคเกอร์ต่างๆ และถ้ามีเวอร์ชั่นใหม่มาก็จะอัพเดทให้เป็นรุ่นใหม่ เหมือนตอน Windows 8.1 อัพเดทเป็น Windows 10 แน่นอนว่า Windows Update นั้นช่วยให้พีซีของเราปลอดภัยและแก้ปัญหาการใช้งานต่างๆได้ดีขึ้น แต่บ่อยครั้งที่มันก็สร้างปัญหาขึ้นไม่ว่าจะเป็น

 • โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ทำให้เน็ตช้า
 • ติดตั้งอัตโนมัติทำให้เครื่องทำงานหนักและช้าลงช่วงเวลาหนึ่ง
 • ฮาร์ดดิสค์เต็มเร็ว เพราะไฟล์ที่โหลดมาติดตั้งบางครั้งเป็น 10GB เลยทีเดียว
 • รีสตาร์ทเครื่องเองหลังติดตั้งอัพเดทเรียบร้อย
 • ใช้เวลาปิดเครื่องนานเพราะต้องติดตั้งอัพเดทใหม่

4dac90979801254ed2a95beb4fb105a6

โดยปัญหาใหญ่มาจาก 2 ข้อสุดท้ายนี่ละครับ เริ่มด้วยเวลาเล่นเกมหรือใช้งานอะไรค้างอยู่หลังจากโหลดอัพเดทและติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ก็ชอบที่จะรีสตาร์ทเครื่องเองโดยไม่ถามผู้ใช้สักคำ โดยเฉพาะในยุค Windows 7 & 8 นี่ตัวดีเลยชอบรีสตาร์ทเอง แต่พอมาถึง Windows 10 ตัวล่าสุดถือว่าดีขึ้นเยอะ เพราะจะมีให้ตั้งได้ว่าจะรีสตาร์ทเครื่องเพื่ออัพเดทตอนไหน หรือมีกล่องข้อความถามก่อนรีสตาร์ทเครื่อง และข้อสุดท้ายที่ยังเป็นปัญหาเพราะอัพเดทบางตัวจำเป็นต้องติดตั้งหลังจากชัทดาวน์วินโดวส์ไปแล้ว ทำให้หลายครั้งเวลารีบปิดเครื่องกลับบ้าน ก็ต้องมารอให้มันติดตั้งอัพเดทให้เสร็จซะก่อนบางครั้งนานเกือบชั่วโมงเลยทีเดียว โดยเฉพาะเวลารีบกลับบ้านนี่อัพเดทจัง 555

แล้วแบบนี้จะปิดหรือเปิดดีละ ผมแนะนำว่าควรทั้งปิดและเปิด กล่าวคือเปิดอัพเดทเฉพาะบางเวลาที่ว่างเช่นหลังจากลงวินโดวส์ใหม่ เวลาซื้อเครื่องมาใหม่ให้เครื่องเช็ค Windows Update เลยซึ่งอาจจะใช้เวลาหน่อยและเน็ตแรงๆสำหรับโหลดเพื่อความรวดเร็ว ซึ่งอาจจะใช้เวลาตั้งแต่ 1-3 ชั่วโมงแล้วแต่เวอร์ชั่นวินโดวส์ในเครื่อง หลังจากอัพเดทแล้วก็ปิด Windows Update ไปเลยเพื่อป้องกันไม่ให้โหลดอัพเดทและติดตั้งโดยไม่ต้องการ และเมื่อมีเวลาว่างเช่นเสาร์อาทิตย์หรือหลังเวลาว่างงานก็เปิดเช็ค Windows Update สักเดือนละครั้ง เพื่อให้วินโดวส์มีการอัพเดทอย่างสม่ำเสมอ หรือเวลามีข่าวเช่นไวรัสหรือช่องโหว่ด้านความปลอดภัยตัวใหม่ก็ทำ Windows Update เพิ่มเติมเข้าไป แต่นี้ก็ช่วยให้ Windows Update อย่าสม่ำเสมอ ปลอดภัยและไม่มีปัญหากวนใจอีกด้วย

Windows Update restart 1

วิธีเปิดปิด Windows Update ใน Windows 10 จะปิดไม่ได้แบบจริงๆ ทำได้เพียงเลื่อนเวลาอัพเดทออกไปนะครับ

 • Start >  Settings > Update & security > Windows Update, and select Check for updates. > Advanced options จากนั้นที่ Pause Update เลือกเป็น Off เพื่อยืดเวลาออกไปอีก 35 วัน
 • หรือ Start >  Settings > Update & security > Windows Update, and select Check for updates. > Advanced options ติ๊กที่ Defer upgrades ในบางเวอร์ชั่น

แต่ถ้าต้องการปิด Windows Update แบบแน่นอนต้องเข้าไปปิด service ที่

 1. ไปที่ Search Windows (หรือปุ่ม Windows + S)
 2. เลือก Services
 3. หลังจากเข้าหน้าต่าง Services แล้วให้คลิกที่ Windows Upgraded
 4. พอเข้าหน้าต่าง  Windows Upgraded ให้เข้าหน้าต่างที่ชื่อว่า General แล้วไปส่วนที่ชื่อว่า Startup Type: จาก Manual ให้เลือก Disabled
 5. หลังจากเลือกแล้วให้มาดูส่วน Service status: ให้คลิก Stop
 6. หลังจากตั้งค่าแล้ว ให้กด OK เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ส่วนเวลาจะทำอัพเดทก็แค่ย้อนกระบวนการไปครับ แต่สำหรับเพื่อนๆที่ไม่อยากยุ่งยากผมแนะนำไม่ต้องไปปิดก็ได้ครับ เพราะใน Windows 10 ได้ปรับปรุงมาเยอะ ไม่มีการอัพเดทโดยไม่ถามแล้ว

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Microsoft เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้ความสำคัญทางด้านความปลอดภัยของผู้ใช้งาน และเป็นที่ทราบกันดีว่า Flash จาก Adobe ที่เคยนิยมใช้งานบนเว็บไซต์มาอย่างยาวนานนั้นมีปัญหาทางด้านความปลอดภัยสูงจนทำให้ก่อนหน้านี้ทาง Apple ได้ออกมายุติทำการสนับสนุน Flash อย่างเป็นทางการไปแล้ว ถึงกระนั้นสำหรับผู้ใช้งาน Windows ก็ยังคงสามารถที่จะใช้งาน Flash ได้อยู่ ทว่าปัจจุบันนี้ Flash ใกล้จะยุติการพัฒนาอย่างเป็นทางการแล้วดังนั้นทาง Microsoft เองก็ได้มีการออกเครื่องมือสำหรับลบ Flash ออกจาก Windows...

Tips & Tricks

เป็นปัญหาที่เรียกว่าหลายคนถึงกับกุมขมับ เพราะเมื่อคีย์บอร์ดสุดรัก ที่ใช้งานกันอยู่ดีๆ แต่มาวันนี้กลับใช้งานไม่ได้เสียอย่างนั้น เล่นเอาปวดหัว เพราะกำลังจะเล่นเกม ทำงานตามปกติเหมือนทุกวัน

Tips & Tricks

หลายๆ คนที่ใช้คอมพิวเตอร์อาจเรียกว่าเป็นช็อตสยองของการทำงาน ด้วยเพราะอาการที่ว่านี้ มีโอกาสที่จะทำให้ไม่สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการได้อีก เนื่องจากการบูตระบบมีปัญหาหรืออาจคาบเกี่ยวไปที่ฮาร์ดแวร์ร่วมด้วย

Windows Zone

ใครหลายคนอาจจะเคยเจอปัญหา ซื้อเครื่องมาพร้อม Windows 10 แท้ในเครื่องแต่ใช้ไปสักพักต้องเจอข้อความว่า "Your Windows Licence Will Expire Soon"