Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Windows Tips] ปิดการทำงาน ทัชแพด ทันทีเมื่อต่อเมาส์บน Windows 10 เวลาเล่นเกมมือไปโดนจะได้ไม่เป็นไร

สำหรับบางคนอาจจะเฉยๆ แต่หลายคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คอาจจะเบื่อ โดยเฉพาะต้องมาเปิด-ปิดการทำงานของทัชแพดบนโน๊ตบุ๊ค แม้ว่าจะต่อเมาส์ใช้แล้วก็ตาม บางทีเผลอมือไปโดน เคอร์เซอร์ก็วิ่งไปที่ไหนแล้ว

สำหรับบางคนอาจจะเฉยๆ แต่หลายคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คอาจจะเบื่อ โดยเฉพาะต้องมาเปิด-ปิดการทำงานของทัชแพดบนโน๊ตบุ๊ค แม้ว่าจะต่อเมาส์ใช้แล้วก็ตาม บางทีเผลอมือไปโดน เคอร์เซอร์ก็วิ่งไปที่ไหนแล้ว ซ้ำร้ายยังพิมพ์ผิดบรรทัดอีก แต่ปัญหานี้เราสามารถปิดการทำงานได้ ตามขั้นตอนนี้ ซึ่งทัชแพดจะหยุดทำงานทันที เมื่อคุณต่อเมาส์เข้าโน๊ตบุ๊ค

Acer Computex 2017 28

Advertisement

สำหรับทัชแพดนั้น ต้องเรียกว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานได้สะดวกขึ้น อย่างไรก็ดีหลายคนยังคงเลือกเมาส์เป็นตัวช่วยให้การทำงานสะดวกมากกว่าเดิม เพียงแต่ใน Windows 10 หรือในเวอร์ชั่นอื่นๆ ที่ผ่านมา ผู้ใช้ก็ยังคงต้องปิดการทำงานของทัชแพดด้วยตัวเอง เมื่อต่อเมาส์ใช้งาน แต่ก็ยังมีวิธีที่สามารถทำให้ระบบปิดการทำงานทัชแพด (Disable) เมื่อต่อเมาส์ใช้งานโดยอัตโนมัติได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเมาส์มีสาย หรือไร้สาย หรือที่ต่อบลูทูธก็ตาม

ACER E5 533 19

เริ่มต้นการ Disable Touchpad เวลาที่ต่อเมาส์เพื่อใช้งาน

Disable touchpad 1
1.ให้ไปที่ Settings แล้วคลิกเลือกที่ Device
2.จากนั้นคลิกที่ Touchpad ด้านล่างของหัวข้อ Touchpad ให้เอาเครื่องหมาย Leave touchpad on when a mouse is connected ออก

Disable touchpad 2

ส่วนถ้าต้องการปิดการทำงาน Touchpad ก็ยังทำได้บน Control Panel ด้วยเช่นเดียวกัน หรือจะใช้โปรแกรมที่เป็น 3rd Party ได้อีกด้วย ตามขั้นตอนดังนี้
1.เปิดการทำงานของ Control Panel ด้วยการกดปุ่ม Windows + X แล้วเลือก Control Panel
2.คลิกที่ Hardware and Sound
3.ใต้หัวข้อ Device and Printers ให้คลิกที่ Mouse

Disable touchpad 3
4.ในหน้าต่าง Device Settings ให้เอาเครื่องหมายหน้า Disable internal pointing device when external USB pointing device is attached ออก

ทั้งหมดนี้เป็นขั้นตอนง่ายๆ ที่สามารถตั้งค่าได้บน Windows 10 ซึ่งน่าจะเหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการความสะดวกในการใช้งานเมาส์และทัชแพดที่ดียิ่งขึ้น

ที่มา : windowscentral

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ...

CONTENT

ไดร์ d หาย แก้ปัญหาไดร์พัง ข้อมูลหาย 2022 ซ่อมหาย ได้ข้อมูลคืน ไดร์ d หาย เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่มักจะเก็บข้อมูลหรือไฟล์งาน และไฟล์สำคัญ สำรองเอาไว้ในนั้น ซึ่งความเสียหายมักจะเป็นปัญหาใหญ่กว่าการที่ไดร์ C: เสียอีกด้วย เพราะการที่จะกู้คืนไฟล์มาได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบมองเห็นไดร์ก่อน ถึงจะทำได้ อาการส่วนใหญ่ที่เกิด หากเป็นฮาร์ดดิสก์ (HDD) มักจะมีการโอนถ่ายข้อมูลช้า...

SOFTWARE

ย้าย Windows ไป SSD ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อ IT ให้เสียเวลา บอกเลยทำได้ง่ายไม่ต้องคิดมาก ก่อนหน้านี้การย้าย Windows ไป SSD นั้นถ้าไม่ได้ยกไปให้ร้านคอมพิวเตอร์ทำก็เป็นเรื่องยากจนหลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์คงจะคิดว่าต้องถอดไดรฟ์เก่าออกแล้วใส่ SSD ลูกใหม่ลงไป ค่อยลง Windows ใน SSD ค่อยไล่ลงโปรแกรมและเซ็ตตั้งค่าตัวเครื่องกันให้วุ่นวายจนอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของคนที่ไม่เก่งไม่ถนัดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียวAdvertisement อันที่จริงปัญหานี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่คิด เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาหลายๆ เจ้าได้พากันออกซอฟท์แวร์ประเภท...

CONTENT

ไดร์ c เต็ม ไม่ต้องตกใจ 7 วิธีคืนพื้นที่ว่างให้ HDD และ SSD วินโดว์ทำงานลื่นไหลได้ ไดร์ c เต็ม น่าจะเป็นอาการที่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์พีซี และโน๊ตบุ๊คเจอกันบ่อย ไม่ว่าจะเป็นพีซีทั่วไป จนถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น พื้นที่ฮาร์ดดิสก์ลูกเดิมมีความจุน้อย หรือ SSD ที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คในช่วงแรกๆ อาจมีไม่เยอะนัก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก