Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows tip] ย้ายตำแหน่งเก็บไฟล์และแอพฯ ไว้ในที่ปลอดภัยบน Windows 10

การเก็บข้อมูลไฟล์ค่อนข้างมีความสำคัญในการใช้งานของใครหลายคน โดยเฉพาะผู้ที่มีข้อมูลสำคัญ เช่น รูปภาพ วีดีโอหรือไฟล์ของคนในครอบครัว หรืองานด้านธุรกิจ ที่ส่วนใหญ่มักจะเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์

การเก็บข้อมูลไฟล์ค่อนข้างมีความสำคัญในการใช้งานของใครหลายคน โดยเฉพาะผู้ที่มีข้อมูลสำคัญ เช่น รูปภาพ วีดีโอหรือไฟล์ของคนในครอบครัว หรืองานด้านธุรกิจ ที่ส่วนใหญ่มักจะเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของเราเอง และบางทีถ้าอยากจะให้ปลอดภัย ก็มักจะใช้วิธีในการสำรองไฟล์หรือซิงก์ข้อมูลขึ้นไปบน Cloud storage อย่างเช่น OneDrive หรือ Box เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับข้อมูลในฮาร์ดไดรฟ์

Kingston SSDNow UV400

อย่างไรก็ดีช่วงหลังฮาร์ดไดรฟ์มีราคาลดลงมาพอสมควร และใช้เวลาไม่นานในการจัดเก็บหรือโยกย้าย ซึ่งเป็นข้อดีที่เหนือกว่าการเก็บบน Cloud ซึ่งก็ทำให้บางครั้งการใช้ฮาร์ดดิสก์เพิ่มเติมเป็นทางเลือกในการจัดเก็บหรือสำรองไฟล์ที่ดีกว่า ซึ่งใน Windows 10 มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถเลือกกำหนดตำแหน่งหรือ Location ในการจัดเก็บข้อมูลในไดรฟ์อื่น นอกเหนือจากไดรฟ์ระบบ นั่นหมายถึงข้อมูลในรูปแบบต่างๆ ที่ถูกกำหนดเอาไว้ จะถูกจัดเก็บลงไปในไดรฟ์ตามที่ระบุ ไม่ว่าจะเป็น Document, Music, Photo หรือ Movie ก็ตาม

move-storage-hdd-windows-10-1

โดยเริ่มต้น ให้เข้าไปที่ Windows Settings ที่อยู่ใน Windows 10 จากนั้นไปที่ System > Storage ให้คุณเลือกกำหนดในส่วนของ Save Locations ข้อมูลแต่ละแบบได้ตามต้องการ

ส่วนด้านบนของหน้านี้ คุณจะเห็นไดรฟ์ต่างๆ ที่ใช้สำหรับจัดเก็บข้อมูลภายในระบบ โดยเลือกใช้ไดรฟ์ตามที่ต้องการได้ ยกเว้น Network Location หรือไดรฟ์ Mapped Network แต่สามารถใช้ไดรฟ์ภายนอกอย่าง External drive หรือ USB Flashdrive ได้ ในการกำหนดตำแหน่งสำหรับไฟล์แต่ละอย่าง แต่ให้แน่ใจว่าคุณได้ติดตั้งไดรฟ์ตัวนั้นอยู่ทุกครั้ง เมื่อมีการจัดเก็บข้อมูลใหม่ๆ เข้ามา

move-storage-hdd-windows-10-2

ในการเปลี่ยนค่า Default storage สำหรับไฟล์ ให้คลิกที่ดรอปดาวน์แล้วเลือก ส่วนการเก็บข้อมูลจะเริ่มต้นหลังจากที่มีการเปลี่ยนตำแหน่งเก็บข้อมูลเสร็จสิ้น

เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำได้สะดวกและใช้งานได้ปลอดภัยยิ่งขึ้น ในการจัดเก็บข้อมูลให้อยู่ในพื้นที่ที่มีความปลอดภัยและกำหนดได้ด้วยตัวเอง

ที่มา : winsupersite

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...

Windows Zone

ก่อนหน้านี้แพทช์ Windows Update ของทาง Microsoft รหัส KB5001330 กับ KB5001337 ที่อัพเดทให้กับพีซีและโน๊ตบุ๊คของผู้ใช้หลาย ๆ คนนั้น ถึงจะปรับแต่งเรื่องระบบรักษาความปลอดภัยและอื่น ๆ ให้ดีขึ้นก็ตาม แต่ข้อเสียที่ตามมาสำหรับผู้ใช้บางกลุ่มคือเรื่องเฟรมเรทตอนเล่นเกมตก และบางรายถึงกับเจอปัญหา Blue Screen of Death (BSoD) จนทาง NVIDIA...