Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Game] ภาพเบื้องหลังการพัฒนากราฟิก Pixel ของ SEGA ในยุค 80-90 จะเป็นอย่างไรมาดูกัน

กราฟิกเกมในยุค 80-90 ก็คงหนีไม่พ้นภาพกราฟิกในรูปแบบ Pixel อย่างแน่นอนซึ่งถ้าหากนำมาเทียบกับกราฟิกสมัยนี้ก็คงจะเทียบกันไม่ติดแต่ถ้าหากย้อนไปในสมัยก่อนกราฟิกแบบนี้ถือว่าสวยที่สุดแล้วอีกทั้งการพัฒนา

กราฟิกเกมในยุค 80-90 ก็คงหนีไม่พ้นภาพกราฟิกในรูปแบบ Pixel อย่างแน่นอนซึ่งถ้าหากนำมาเทียบกับกราฟิกสมัยนี้ก็คงจะเทียบกันไม่ติดแต่ถ้าหากย้อนไปในสมัยก่อนกราฟิกแบบนี้ถือว่าสวยที่สุดแล้วอีกทั้งการพัฒนาก็จัดว่ายากลำบากใช้ความพยายามสูงมากทีเดียวดังเช่นเบื้องหลังการพัฒนากราฟิกเกมจากค่าย Sega ที่ได้มีนิตยสารญี่ปุ่นเล่มหนึ่งได้เผยออกมาครับ

ll8wglg5jc5qjsdmmeok

Advertisement

สำหรับข้อมูลนี้ก็มาจากเว็ปไซต์ Video Games Densetsu ที่ได้เผยว่ามีนิตยสารของญี่ปุ่นในยุค 80 เล่มหนึ่งได้เผยภาพเบื้องหลังการพัฒนาเกมในส่วนของการทำกราฟิกครับ โดยภายในหนังสือก็จะแสดงภาพการพัฒนากราฟิกเกมอาเขตอย่าง Pitfall II กับ Fantasy Zone โดยเหล่านักพัฒนาฝ่าย Art ก็ได้ใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า Digitizer เป็นตัวช่วยหลักในการสร้างสรรค์ครับ

tumblr_oc2lnb03oi1ulp8mfo2_1280

ซึ่งเจ้า Digitizer นี้ก็คือแท็บเล็ตกราฟิกหรือเม้าส์ปากกาในยุคปัจจุบันนั่นเองซึ่งใครที่ประกอบอาชีพสายกราฟิกก็น่าจะรู้จักอุปกรณ์ชิ้นนี้ดีครับแต่ในยุคก่อนนั้นการใช้อุปกรณ์ตัวนี้ค่อนข้างเทอะทะทีเดียวเพราะต้องทำงานร่วมกับเครื่อง NEC PC-98 พร้อมกับมีหน้าจอขนาดใหญ่ 2 จอสำหรับทำงานด้วย

tumblr_oc2lnb03oi1ulp8mfo4_1280

ในส่วนของการทำงานเพื่อให้ได้ภาพที่ต้องการนั้นคร่าว ๆ ก็คือนักพัฒนาจะต้องลงสีแต้มจุดลงไปทีละจุดทั้งหน้าจอที่แบ่งเป็นช่อง ๆ และทำแบบนี้ซ้ำ ๆ จนกว่าจะเสร็จแต่ถ้ายังไม่เห็นภาพเราก็มีรูปภาพมาประกอบในการรับชมด้วยครับ

p6rdadhskjihreqaiwss

tumblr_oc2lnb03oi1ulp8mfo1_1280

tumblr_oc2lnb03oi1ulp8mfo7_1280

tumblr_oc2lnb03oi1ulp8mfo3_1280

จากภาพด้านบนจะเห็นว่าการจะได้ตัวละครหรือฉาก 1 ฉากต้องใช้ความพยายามสูงมากทีเดียวครับแถมยังต้องมีความแม่นยำในการลงจุดอีกด้วยและการพัฒนากราฟิกแบบนี้ก็จะอยู่ในช่วงปลายปี 80 ถึงยุค 90 โดยตัวเครื่องมือก็มีการพัฒนาด้วยเช่นกันได้แก่  Digitizer System I , II , III และเพื่อน ๆ สามารถดูรูปภาพเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ videogamesdensetsu ครับ

ที่มา: Kotaku

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

หนึ่งในบริษัทผู้ผลิตเกมเจ้าดัง ประกาศขายหุ้นจำนวน 85.1 เปอร์เซ็นต์ในส่วนของ Sega Entertainment หรือ Sega Arcade บริษัททำธุรกิจด้านเกมอาร์เคด และความบันเทิงต่าง ๆ ในเครือของ Sega Sammy ให้กับบริษัทญี่ปุ่นชื่อ Genda แต่อย่าเพิ่งเข้าใจกันผิดไป แผนกนี้ไม่ใช่แผนกสร้างวิดีโอเกม แต่เป็นแผนกดูแลด้านร้านตู้เกมต่าง ๆ ดังนั้นจึงไม่ได้กระทบในด้านการสร้างเกม

GAMING ZONE

SEGA นั้นถือว่าเป็นผู้พัฒนาเกมรายหนึ่งที่มีเกมดังๆ อยู่ในมือเป็นจำนวนมาก ทว่าที่ผ่านมานั้นส่วนใหญ่แล้วทาง SEGA มักจะพัฒนาเกมมาให้แพลตฟอร์มของเครื่องคอนโซลซะเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นจากการแถลงล่าสุดดูเหมือนผู้เล่นฝั่ง PC น่าจะต้องดีใจไปตามๆ กันเพราะทาง SEGA นั้นบอกเองเลยว่าหลังจากนี้ต่อไปทาง SEGA จะพัฒนาเกมดังๆ ของคอนโซลไปพร้อมๆ กับ PC เพื่อให้ได้เล่นพร้อมกันอย่างแน่นอน จากผลตอบรับของเกมดังจากคอนโซลอย่าง Persona 4 Golden ที่พึ่งจะลงให้เล่นกันได้ผ่าน Steam...

Game News

เกมวางแผนการรบชื่อดังอย่างเกมในซีรี่ส์ Total War ได้คลอดภาคใหม่ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั่นก็คือ A Total War Saga: TROY ที่ดำเนินเรื่องอยู่ในยุคกรีกโบราณ โดยที่ผู้พัฒนาเกมได้กล่าวในงานเปิดตัวเกมนี้ว่า เป็นเกมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Homer ผู้เล่นจะได้เข้าสู่สงครามแห่ง Troy ในยุค Bronze Age ซึ่งถือเป็นการย้อนอดีตที่สุดเท่าที่เคยมีมา ชะตาชีวิตของเหล่า Aegean อยู่ในมือของคุณ คุณจะได้ออกรบตั้งแต่...

GAMING ZONE

ในงาน Sega Fes 2019 ที่ผ่านมานั้นทาง Sega ได้ทำการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการครับว่าจะมีการนำเอาเครื่องเกมคอนโซลเรโทรรุ่นเก่าอย่าง Sega Genesis

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก