Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Virtual Reality] และโครงกระดูกแบบภายนอกทำให้ผู้ป่วยอัมพาตสามารถเดินได้อีกครั้ง

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวดีของวงการการแพทย์ที่เทคโนโลยีการสร้างภาพเสมือนจริงพร้อมโครงกระดูกแบบภายนอกสามารถช่วยให้ผู้ป่วยกลุ่ม paraplegics หรือกลุ่มโรคอาการเส้นประสาทมีเดียนถูกกดทับบริเวณอุโมงค์

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวดีของวงการการแพทย์ที่เทคโนโลยีการสร้างภาพเสมือนจริงพร้อมโครงกระดูกแบบภายนอกสามารถช่วยให้ผู้ป่วยกลุ่ม paraplegics หรือกลุ่มโรคอาการเส้นประสาทมีเดียนถูกกดทับบริเวณอุโมงค์ข้อมือของผู้ป่วยอัมพาตครึ่งล่างซึ่งทำให้ไม่สามารถเดินได้กลับมาเดินได้ตามปกติอีกครั้งด้วยการใช้เทคโนโลยีการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) ร่วมกับโครงกระดูกแบบภายนอกครับ

Virtual reality and exoskeletons helped paraplegics walk again 600 01

Advertisement

อย่างไรก็ตามแต่เรื่องดังกล่าวนี้ยังเป็นงานวิจัยที่ยังคงมีการศึกษาอยู่นะครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้นั้นทางวารสาร Scientific ได้มีการรายงานออกมาว่านักวิจัยนั้นสามารถที่จะใช้เทคโนโลยีการสร้างภาพเสมือนจริง(VR) ร่วมกับโครงกระดูกแบบภายนอก ช่วยในการทำการบำบัดผู้ป่วยกลุ่มอาการ paraplegics ที่ไม่สามารถขยับแขนขาได้ตามปกติสามารถทำการกายภาพจนสามารถกลับมาเดินได้อีกครั้ง ตามข้อมูลได้ระบุเอาไว้ว่าการใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวนั้นสามารถช่วยให้ผู้ป่วยกลับมาเดินได้อีกครั้งถึง 8 รายเลยทีเดียวครับ

ตามรายงานนั้นเผยเพิ่มเติมว่า 1 ในผู้ป่วยที่ได้เข้ารับการทดสอบตามงานวิจัยดังกล่าวนั้นถูกวินิจฉัยไปแล้วด้วยซ้ำว่าเขาเป็นอัมพาตอย่างสมบูรณ์เนื่องจากการบาดเจ็บที่เส้นประสาทไขสันหลัง และที่ผ่านมานั้นขนไข้ทั้ง 8 รายไม่มีรายใดเลยที่มีการตอบสนองต่อการกายภาพมาก่อนหน้านี้ครับ การวิจัยนี้มีระยะเวลาในการดำเนินการอยู่ที่ 12 เดือนโดยคนไข้จะได้รับการฝึกฝนตั้งแต่เรื่องของวิธีการใช้งานระบบสำหรับการสร้างภาพเสมือนจริง, การตอบสนองแบบเสมือนจริงที่สามารถสัมผัสได้และการฝึกการเดินด้วยขาส่วนล่างผ่านการช่วยเหลือของโครงกระดูกแบบภายนอกครับ

Virtual reality and exoskeletons helped paraplegics walk again 600 02

จากการฝึกฝนนั้นพบว่าผู้ป่วยจะมีอาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุดก็สามารถที่จะกลับมาเดินได้เองครับ งานนี้นั้นจะเห็นได้ครับว่าเป็นการผสมผสานการรักษาคนไข้เข้ากับเทคโนโลยีทางด้านคอมพิวเตอร์ได้อย่างลงตัว ในงานวิจัยนี้นั้นใช้งานอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงที่โด่งดังอย่าง Oculus Rift โดยในโลกเสมือนจริงนั้นคนไข้จะเห็นการเดินของตัวเองผ่านขาของนักฟุตบอลครับ ดูเหมือนว่าอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงนั้นจะไม่ได้มีประโยชน์แค่เอาไว้ใช้สำหรับเล่นเกมเพียงอย่างเดียวอีกต่อไปแล้วหล่ะครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

Resident Evil 4 จัดว่าเป็นอีกภาคในตำนานที่ยังมีคนเล่นอยู่เรื่อย ๆ และตอนนี้ Resident Evil 4 VR หรือเวอร์ชั่นเล่นกับแว่น Oculus Quest 2 ก็มีคลิปตัวอย่างตอนเล่นจริงออกมาให้ดูกันแล้วในงาน Oculus Gaming Showcase ล่าสุดที่ผ่านมา ซึ่งเราจะได้รับบทเป็น Leon S. Kenedy เหมือนเดิม...

PROMOTION

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมในการเล่นเกมสุดล้ำ สำหรับ Windows Mixed Reality โดยเกิดขึ้นจากเทคโนโลยี AR และ VR เอาทั้ง 2 อย่างนี้มารวมกันเป็นสื่อผสมแบบเสมือนจริง โดยระบบการทำงานนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการทำงานบน Microsoft HoloLens

GAMING ZONE

สำหรับแฟนเหล่า Avenger โดยเฉพาะ Iron Man โทนี่ สตาร์คแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดกับเกมบน PlayStation ใหม่ล่าสุด ที่จะให้คุณได้ลองรับบทเป็นฮีโร ด้วยการเป็น Iron Man ผ่านทาง VR จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะออกเกมนี้ตั้งแต่ในต้นปี แต่มาเจอกับการระบาดของ COVID-19 ก่อน เลยต้องเลื่อนมาถึงเกือบกลางปีเลยทีเดียว แต่ล่าสุดทาง Sony Interactive...

Other News

ในงานประชุม Oculus Connect 6 ที่พึ่งจัดไปเมื่อวันพุธที่ 25 กันยายนที่ผ่านมานั้นถือว่ามีสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างนยิ่งกับวงการอุปกรณ์สวมศรีษะเพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก