Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] ปรับแต่งหน้าตา Command ให้น่าใช้ เปลี่ยนสี รูปแบบและฟอนต์

ในบางครั้งที่เราใช้งานหน้า Command ที่แสนจะเรียบง่ายกับพื้นดำ ซึ่งหลายคนอาจจะชอบความคลาสสิก แต่บางคนก็อยากได้สีสันเข้ามาเติมความสวยงามให้ชีวิตบ้าง แต่ก่อนหน้านี้นจะไม่สามารถทำอะไรได้

ในบางครั้งที่เราใช้งานหน้า Command ที่แสนจะเรียบง่ายกับพื้นดำ ซึ่งหลายคนอาจจะชอบความคลาสสิก แต่บางคนก็อยากได้สีสันเข้ามาเติมความสวยงามให้ชีวิตบ้าง แต่ก่อนหน้านี้นจะไม่สามารถทำอะไรได้ โดยวินโดวส์ในเวอร์ชั่นหลังๆ มานี้ เริ่มที่จะให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งการใช้งาน Command ได้บ้างแล้ว ด้วยการปรับเปลี่ยนสีและฟอนต์ได้อย่างสวยงาม

Command prompt-change-colours

ส่วนเรื่องวิธีการก็ง่ายๆ เลย แค่เปิดหน้า Command prompt ขึ้นมา ด้วยการคลิกขวาจาก Menux หรือจะค้นหาจาก Start menu ก็ตาม ทำได้หลายวิธี

command-2

จากนั้นคลิกขวาแถบเมนูบาร์ด้านบนของหน้าต่าง Command แล้วเลือก Properties จะสังเกตได้ว่าแถบเมนูปรากฏอยู่หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็น Options, Font, Layout และ Colours โดยในแต่ละส่วน ก็สามารถปรับแต่งได้ตามต้องการ

command-7

ในส่วนของ Options จะมีให้ปรับขนาดของตัวเคอร์เซอร์หรือหัวลูกศรของเมาส์ ให้มีขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ รวมถึงตัวเลือกการ Edit และ Command History

command-4

ในหน้า Font นอกจากให้คุณเลือกขนาดของหน้าต่างเล็กใหญ่ตามสะดวกแล้ว ก็ยังเลือกรูปแบบฟอนต์ได้อีกด้วย

command-5

ส่วนของแท็ป Layout ให้ปรับขนาดของหน้าต่างและตำแหน่งจัดวาง ระบุได้ในจุดนี้

command-3

สุดท้ายเป็นแท็ป Colours คือเลือกสีของสกรีนบนหน้าต่าง สีของตัวอักษรและอื่นๆ เป็นต้น

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ใครหลายคนที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่ตอนนี้มักจะประสบปัญหาไดร์ C เต็มกันไม่น้อย ซึ่งบางทีมันก็เต็มโดยที่เราก็ไม่ได้ลงโปรแกรมเพิ่ม หรือลบแคลชแล้วก็ยังเหลือพื้นที่น้อยอยู่ดี แต่ในเครื่องเรายังเหลือพื้นที่ไดร์ D อีกตั้งเยอะ ซึ่งเราสามารถเอาพื้นที่ไดร์ D

Tips & Tricks

สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปสักระยะแล้วรู้สึกว่าเครื่องอืด หน่วง อาจเป็นไปได้ว่ามีสาเหตุมาจากไฟล์ขยะ ที่อยู่ในคอมพิวเตอร์ ทีมงาน Notebookspec จะมาแนะนำ 6 วิธี ลบไฟล์ขยะ ทำให้คอมพิวเตอร์ของเรากลับมาลื่นปรื๊ดเหมือนดังเดิม ไม่หน่วง และที่สำคัญ วิธีเหล่านี้ไม่ต้องลงโปรแกรมอื่นเพิ่มเติมอีกด้วย มาดูกันเลย  ไฟล์ขยะ คืออะไร ??  ไฟล์ขยะ (Temp Files) คือ ไฟล์ไม่ได้ใช้ประโยชน์หรือไม่ได้ใช้งานแล้ว อาจเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติจากการทำงานของ Windows...

CONTENT

เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุด ในกรณีที่คุณจะต้องอัพเกรดระบบหรือแก้ไขปัญหาการบูตเครื่องที่ล่าช้า รวมถึงเมื่อเกิดปัญหาด้านฮาร์ดแวร์บนคอมที่คุณใช้ รวมถึงการเปลี่ยนไปใช้ SSD ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน โดยในบทความนี้ เราจะแนะนำการเตรียมข้อมูลและคอมของคุณให้พร้อมสำหรับการเปลี่ยน Harddisk และ SSD สำหรับเพิ่มประสิทธิภาพ และเร่งความเร็วให้กับคอม รวมถึงแนะนำการเลือกซื้ออุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล ซึ่งเป็นวิธีที่ง่าย และไม่ซับซ้อน รวมถึงคุณสามารถทำได้เอง ปลอดภัย ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายไปจ้างช่างอีกด้วย ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ ทำไมต้องเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ คำตอบก็อยู่ในความต้องการของผู้ใช้แต่ละบุคคล เพราะมีทั้งเรื่องความเร็วที่ลดลง...

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...