Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] แก้ปัญหา “Open with” หายไปจากเมนู Windows 10 เรียกกลับคืนมาได้

Open with เรียกว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนใช้งานกันบ่อยบนระบบปฏิบัติการใหม่นี้ แต่ในกรณีที่บังเอิญเจอกับความผิดพลาดหรือการติดตั้งซอฟต์แวร์บางอย่างลงไป

Open with เรียกว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนใช้งานกันบ่อยบนระบบปฏิบัติการใหม่นี้ แต่ในกรณีที่บังเอิญเจอกับความผิดพลาดหรือการติดตั้งซอฟต์แวร์บางอย่างลงไป ก็ทำให้เกิดปัญหาออพชั่น Open With นั้นหายไปจากเมนูคลิกขวา

เพราะโดยปกติ หากเราคลิกขวาที่ไฟล์ต่างๆ จะเห็น Context menu ปรากฏขึ้นมา แล้วมีเจ้า Open With มาให้ใช้งานทุกครั้ง ซึ่งฟังก์ชั่นตัวนี้ จะช่วยให้คุณเลือกการใช้งานไฟล์กับโปรแกรมที่ต้องการได้โดยตรง ถ้าหากหายไปก็เท่ากับว่ามันจะเปิดบนโปรแกรมที่ตั้ง Default ไว้เท่านั้น ทั้งที่บางครั้งเราต้องการเลือกใช้ไฟล์เหล่านั้นกับโปรแกรมที่ต้องการ

Advertisement

open with-plobrem-windows 10-1

ปัญหานี้เรียกว่าเจอกันบ่อย ขนาดที่เมื่อค้นหาไป Google ก็ยังมีคนถามอยู่เหมือนกัน ซึ่งโอกาสในการแก้ไขก็มีอยู่ ด้วยการเข้าไปปรับตั้งค่าในรีจิสทรี แล้วปรับคีย์บางตัว

เริ่มต้นจากการพิมพ์ Regedit เพื่อเข้าไปยัง Registry Editor แล้วให้เข้าไปตามพาธที่ให้มานี้ “HKEY_CLASSES_ROOT\*\shellex\ContextMenuHandlers”

จากนั้นให้สร้างคีย์ขึ้นมาใหม่ ด้วยการใช้ File>New>Key และแล้วเปลี่ยนคีย์ในชื่อ ‘Open With’

open with-plobrem-windows 10-2

ต่อมาให้แก้ไขหรือ Edit String ในส่วนของหัวข้อ Open With ด้วยการใส่ค่าใน Value data: ดังนี้ {09799AFB-AD67-11d1-ABCD-00C04FC30936}

ให้คลิก OK ก็ถือว่าเสร็จสิ้นกระบวนการ ซึ่งจะสามารถ Restore การทำงานของ Open With กลับคืนให้ ในการคลิกขวาและอยู่ใน Context menu ถ้าคุณยังไม่เห็นเมนูปรากฏอยู่ภายใน ให้รีสตาร์ทระบบใหม่อีกครั้งหนึ่ง

ที่มา : addictivetips

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

Tips & Tricks

ตั้งเวลาปิดคอม 5 วิธีง่ายสุด ประหยัดไฟ ถนอมแบต ยืดอายุฮาร์ดแวร์และจอคอม แม้เผลอหลับหน้าเครื่อง ตั้งเวลาปิดคอมเป็นอีกหนึ่งวิธีในการประหยัดพลังงาน และลดความร้อนให้กับคอมพิวเตอร์ โน๊ตบุ๊คในช่วงที่คุณกำลังไปพักผ่อน หรือต้องเปิดทำงานทิ้งเอาไว้ และไม่อยู่หน้าคอม ระบบก็สามารถปิดหรือ Shutdown ตัวเองได้อัตโนมัติ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องมาคอยกดปิดเครื่อง เมื่อจบงาน แต่เราสามารถตั้งเวลาให้คอมดับ ตามช่วงเวลาที่คุณต้องการ ซึ่งการตั้งเวลานี้ ยังมีข้อดีอีกหลายอย่าง เช่น ผู้ปกครองต้องการตั้งเวลาใช้งานให้กับลูกหลานในบ้าน หรือเพื่อการจัดการเวลาให้เหมาะสม...

CONTENT

หากคุณประสบปัญหากับ Windows หลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็น BOD หรืออาการเครื่องค้าง ฯลฯ บ่อยๆ แล้วล่ะก็นั่นอาจเป็นสัญญาณให้คุณ Factory Reset ระบบ Windows ได้แล้ว การรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน(Factory reset) เป็นวิธีแก้ปัญหาทางนิวเคลียร์สำหรับปัญหา Windows หลายประการ หากคอมพิวเตอร์ของคุณช้ากว่าที่เคยเป็นมามาก คุณติดมัลแวร์ที่คุณไม่สามารถลบออกได้ หรือวางแผนที่จะขายเครื่องของคุณ การรีเซ็ตเป็นตัวเลือกที่สะดวกที่สุด คุณมีวิธีต่างๆ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก