Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] แก้ปัญหา “Open with” หายไปจากเมนู Windows 10 เรียกกลับคืนมาได้

Open with เรียกว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนใช้งานกันบ่อยบนระบบปฏิบัติการใหม่นี้ แต่ในกรณีที่บังเอิญเจอกับความผิดพลาดหรือการติดตั้งซอฟต์แวร์บางอย่างลงไป

Open with เรียกว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนใช้งานกันบ่อยบนระบบปฏิบัติการใหม่นี้ แต่ในกรณีที่บังเอิญเจอกับความผิดพลาดหรือการติดตั้งซอฟต์แวร์บางอย่างลงไป ก็ทำให้เกิดปัญหาออพชั่น Open With นั้นหายไปจากเมนูคลิกขวา

เพราะโดยปกติ หากเราคลิกขวาที่ไฟล์ต่างๆ จะเห็น Context menu ปรากฏขึ้นมา แล้วมีเจ้า Open With มาให้ใช้งานทุกครั้ง ซึ่งฟังก์ชั่นตัวนี้ จะช่วยให้คุณเลือกการใช้งานไฟล์กับโปรแกรมที่ต้องการได้โดยตรง ถ้าหากหายไปก็เท่ากับว่ามันจะเปิดบนโปรแกรมที่ตั้ง Default ไว้เท่านั้น ทั้งที่บางครั้งเราต้องการเลือกใช้ไฟล์เหล่านั้นกับโปรแกรมที่ต้องการ

open with-plobrem-windows 10-1

ปัญหานี้เรียกว่าเจอกันบ่อย ขนาดที่เมื่อค้นหาไป Google ก็ยังมีคนถามอยู่เหมือนกัน ซึ่งโอกาสในการแก้ไขก็มีอยู่ ด้วยการเข้าไปปรับตั้งค่าในรีจิสทรี แล้วปรับคีย์บางตัว

เริ่มต้นจากการพิมพ์ Regedit เพื่อเข้าไปยัง Registry Editor แล้วให้เข้าไปตามพาธที่ให้มานี้ “HKEY_CLASSES_ROOT\*\shellex\ContextMenuHandlers”

จากนั้นให้สร้างคีย์ขึ้นมาใหม่ ด้วยการใช้ File>New>Key และแล้วเปลี่ยนคีย์ในชื่อ ‘Open With’

open with-plobrem-windows 10-2

ต่อมาให้แก้ไขหรือ Edit String ในส่วนของหัวข้อ Open With ด้วยการใส่ค่าใน Value data: ดังนี้ {09799AFB-AD67-11d1-ABCD-00C04FC30936}

ให้คลิก OK ก็ถือว่าเสร็จสิ้นกระบวนการ ซึ่งจะสามารถ Restore การทำงานของ Open With กลับคืนให้ ในการคลิกขวาและอยู่ใน Context menu ถ้าคุณยังไม่เห็นเมนูปรากฏอยู่ภายใน ให้รีสตาร์ทระบบใหม่อีกครั้งหนึ่ง

ที่มา : addictivetips

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ถึงวินโดว์ 10 จะอยู่กับผู้ใช้มานานกว่า 6 ปีแล้ว แต่ถ้าใช้ไปบางทีก็มีปัญหากวนใจเป็นระยะ ๆ แต่ถ้าจะแก้ก็ทำได้ไม่ยาก วินโดว์ 10 นั้นเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดจาก Microsoft ที่ผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 78% ใช้งาน เนื่องจากความสะดวกและผู้ใช้ส่วนใหญ่ก็คุ้นเคยอีกด้วย แต่เพราะว่าทาง Microsoft ก็เปิดให้ผู้ใช้เข้าไปปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ในระบบได้ค่อนข้างอิสระและมีโปรแกรมจากผู้ผลิตหลายเจ้าที่ทำมาใช้ใน Windows ด้วย แต่พอติดตั้งแล้วบางทีก็เกิดปัญหาบ้างจากชุดคำสั่งบางตัวหายไปหรือโดนไวรัสเล่นงานก็เป็นไปได้เหมือนกัน...

Special Story

คอมเปิดไม่ติด เพราะอะไร? แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว 10 วิธีแก้ปัญหา คอมเสีย อาการคอมเปิดไม่ติด มีด้วยกันหลายอาการ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก ก็เงียบไม่หือไม่อือ ไปจนถึงเปิดใช้งานอยู่ๆ คอมดับ เปิดไม่ขึ้น หรือก็มีบางทีที่ปิดเครื่อง Shutdown เอาไว้ แล้วก็เปิดไม่ขึ้นอีกเลย อาการเหล่านี้ ขึ้นอยู่กับสาเหตุที่ต่างกันออกไป ใครที่เจอหรือเคยเจอปัญหานี้อยู่ เรามาดูกันว่า 10 สาเหตุเหล่านี้ มีแบบไหนที่ใกล้เคียงกับสิ่งที่คุณเจอกันบ้าง...

How to

โน๊ตบุ๊คใช้มาสักพักก็มีช้าลงบ้าง มีปัญหานี้เมื่อไหร่ล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักรอบน่าจะดี ยุคนี้ที่เราทำงานกับพีซีและโน๊ตบุ๊คกันเป็นปกติแล้วและลดการใช้กระดาษไปมาก แต่บางคนที่ใช้งานจริง ๆ ก็อาจจะลืมล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซีของตัวเองได้เช่นกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วผู้เขียนอยากให้มองว่าคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นของเราก็เหมือนโต๊ะทำงานอีกโต๊ะหนึ่งของเรา เวลาหยิบอะไรมาวางมาเขียน ประมวลผลกันทุกวี่วันแต่ไม่ได้เคลียร์ให้เอกสารเป็นระเบียบ เวลาเครื่องจะหาไฟล์อะไรมาทำงานให้เราก็ย่อมช้าเป็นธรรมดา ซึ่งการล้างเครื่องโน๊ตบุ๊คสักเครื่องให้สะอาดนั้น ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คส่วนตัวที่ใช้งานมาราวปีหนึ่งแล้ว หรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คมือสองที่เพิ่งซื้อมาก็ตาม ผู้เขียนก็ขอแนะนำให้ทำเป็นระยะ ๆ อาจจะตั้งเวลาแจ้งเตือนในมือถือเอาไว้ก็ได้ว่าควรทำเดือนละครั้ง เพื่อให้เครื่องของเราทำงานได้ดีอยู่เสมอ ซึ่งไม่ได้ใช้เวลานานมากอีกด้วย 7 ขั้นตอนล้างเครื่องโน๊ตบุ๊ค เคลียร์เครื่องให้ใหม่ ทำงานไวทันใจ!...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาคอมช้า Win10 จัดการปัญหาง่าย ๆ ด้วย 7 วิธีที่ทำเองได้ ไม่ง้อช่าง ใครที่ใช้งาน Windows 10 ไปนานสักระยะแล้วเกิดอาการคอมช้า เครื่องหน่วง โดยเฉพาะกับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์รุ่นเก่าที่ได้อัพเกรดมาใช้งาน Windows 10 ก็มักจะเกิดอาการเช่นนี้ ทีมงาน Notebookspec นำวิธีดี ๆ ในการแก้ปัญหาคอมช้า Win10 เพิ่มความเร็วให้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน...