Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] หน่วยประมวลผลแบบ 10 คอร์ธรรมดาไป!!! เจอแบบ 1000 คอร์ตัวแรกของโลกจากทีมวิจัย University of California

เมื่อไม่นานมานี้ทีมนักวิจัยจาก University of California(Davis, Department of Electrical and Computer Engineering) นำโดยศาสตราจารย์ Bevan Baas และทีมวิจัย(ที่เป็นนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา)

เมื่อไม่นานมานี้ทีมนักวิจัยจาก University of California(Davis, Department of Electrical and Computer Engineering) นำโดยศาสตราจารย์ Bevan Baas และทีมวิจัย(ที่เป็นนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา) ได้ทำการเสนอผลงานที่จะทำให้โลกเทคโนโลยีของไมโครชิปก้าวขึ้นไปอีกขั้นซึ่งนั่นก็คืองานวิจัย “KiloCore” หรือเอากันซื่อๆ เลยงานของพวกเขาก็คือหน่วยประมวลผลแบบ 1,000 แกนการประมวลผลนั่นเองครับ(ได้มีการเปิดเผยในงานประชุมวิชาการ 2016 Symposium on VLSI Technology and Circuits ในช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา)

first kilocore_chip 600

“KiloCore” หรือหน่วยประมวลผลแบบ 1,000 แกนการประมวลผลของทีมงานวิจัยนี้ภายในประกอบขึ้นมาจากทรานซิสเตอร์จำนวนมากถึง 621 ล้านตัวเมื่อใช้ในการประมวลผลพร้อมๆ กันจะสามารถที่จะประมวลผลชุดคำสั่งทั้งหมดได้สูงสุดที่ 1.78 ล้านล้านคำสั่งภายในหนึ่งวินาทีเท่านั้น(1.78 trillion instructions per second) หน่วยประมวลผล “KiloCore” ถูกประดิษฐ์โดยทาง IBM เป็นผู้สร้าง die SoC ของหน่วยประมวลผล KiloCore ให้โดยใช้เทคโนโลยี 32 nm CMOS ของทาง IBM ครับ

จุดเด่นของหน่วยประมวลผล “KiloCore” นั้นอยู่ที่แต่ละแกนการประมวลผลสามารถที่จะทำการรันโปรแกรมต่างๆ ของมันเองได้โดยเป็นอิสระต่อกันและในแต่ละแกนการประมวลผลก็สามารถที่จะเก็บชุดคำสั่งต่างๆ(ขนาดๆ เล็ก) ที่เป็นของตัวเองไว้ได้อีกด้วย ซึ่งลักษณะของการรันโปรแกรมของแต่ละแกนการประมวลผลค่อนข้างที่จะเป็นแนวคิดการใช้งานที่มีความยืดหยุ่นอันลึกซึ้งมากกว่าแนวความคิดการประมวลผลแบบ “Single-Instruction-Multiple-Data” ซึ่งเป็นแนวความคิดที่เราพบได้บนหน่วยประมวลผลทั่วไปอย่างเช่น GPU เป็นต้นครับ

first kilocore_chip 600 02

ตามที่ Baas บอกนั้น วิธีการในการประมวลผลของ “KiloCore” คือจะทำการแบ่งชุดคำสั่งหนึ่งออกมาเป็นชุดคำสั่งย่อยๆ จำนวนมากๆ และก็ทำการประมวลชุดคำสั่งย่อยเหล่านั้นไปพร้อมๆ กันหลังจากนั้นก็เอาผลลัพธ์ที่ได้มารวมเข้าด้วยกัน ด้วยกรรมวิธีแนวคิดดังกล่าวนี้นั้นเลยทำให้หน่วยประมวลผล “KiloCore” มาพร้อมกับความสามารถในการประมวลผลที่สูงในขณะที่อัตราการใช้พลังงานนั้นต่ำมากครับ

ตามงานวิจัยนั้นระบุว่าความเร็วสัญญาณนาฬิกาของ “KiloCore” นั้นแต่ละแกนการประมวลผลจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาแยกจากกันโดยสามารถที่จะรันได้สูงสุดที่ 1.78 GHz พร้อมๆ กันทั้งหมดได้(หรือไม่จำเป็นว่าจะต้องมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาเท่ากันพร้อมกันก็ได้ทำให้เวลาประมวลผลถ้าแกนไหนไม่ได้ทำงานก็หยุดตัวเองได้ครับ) โดย ณ เวลาที่มีการประมวลผลนั้นข้อเสียของ “KiloCore” ก็คือเรื่องขอปัญหาคอขวดทางด้านหน่วยความจำในการส่งผ่านข้อมูลเนื่องจากว่าจะมีข้อมูลจำนวนมากในการประมวลผลที่ได้จากการแยกชุดคำสั่งดังที่ได้บอกไปครับ

อย่างไรก็ตามแต่ทาง Baas ได้ยกตัวอย่างการใช้งานที่ประหยัดพลังงานของหน่วยประมวลผล “KiloCore” เอาไว้ว่า หากทำการประมวลผลพร้อมกันทั้ง 1,000 แกน “KiloCore” จะสามารถประมวลผลได้ทั้งหมด 115 พันล้านชุดคำสั่งต่อวินาที(instructions per second) โดยจะใช้พลังงานเพียง 0.7 Watts เท่านั้น ซึ่งด้วยประมาณของพลังงานที่น้อยขนาดนี้ทำให้ “KiloCore” สามารถที่จะทำงานได้ด้วยถ่านขนาด AA ก้อนเดียวได้อย่างสบายๆ ซึ่งเอาเข้าจริงๆ แล้วหากเทียบกับหน่วยประมวลผลในปัจจุบันที่วางจำหน่ายหล่ะก็ “KiloCore” สามารถที่จะเอาชนะหน่วยประมวลผลบนโน๊ตบุ๊คได้แบบสบายๆ ครับ

หมายเหตุ – ทางทีมมีความพร้อมเป็นอย่างมากเพราะได้ทำการสร้าง compiler และเครื่องมือ automatic program mapping สำหรับการเขียนโปรแกรมขนาดเล็กที่จะบรรจุเข้าไปในตัวหน่วยความจำ “KiloCore” เรียบร้อยแล้วดังนั้นหากมีใครไปซื้อลิขสิทธิ์มาทำจริงๆ ไม่แน่เราอาจจะได้เห็นหน่วยประมวลผลในการใช้งานแบบก้าวกระโดดจาก 4 แกนหรือ 8 แกนในปัจจุบันที่เราบอกว่ามากแล้วไปเป็น 1,000 แกนได้อย่างสบายๆ ครับ

ที่มา :  ucdavis

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มาถึงปี 2021 กับ Intel 11th Gen กันแล้ว เทคโนโลยีเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ถูกพัฒนาไปมากมายต่าง ๆ นา ๆ และมันสมองหลักของเครื่องอย่างชิป CPU หรือในชื่อเต็ม ๆ ว่า Central Processing Unit นั้น ก็เป็นอีกชิ้นส่วนที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน จากช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่าตลาดต่างแข่งขันกันด้วยเรื่องของความเร็งของสัญญาณนาฬิกา หรือ...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

IT NEWS

AMD โดย CEO ของทางบริษัทเองนั้นได้ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการก่อนหน้านี้แล้วว่าชิป CPU และ GPU ของบริษัทในทุกตลาดของตัวเองจะขาดตลาดยาวไปอย่างน้อยก็จนถึงช่วงกลางปี 2021 นี้เลยทีเดียว แน่นอนว่าในขณะที่ชิปของทาง AMD กำลังมาแรงขนาดนี้นั้นทาง AMD ย่อมหาทางออกเอาไว้แน่ ล่าสุดมีข่าวลือออกมาว่าทาง AMD จะให้ทาง Samsung ช่วยผลิตชิป CPU/GPU ของตัวเองด้วยแล้ว AMD อาจะให้...

PC Zone

Intel นั้นมีปัญหาในกระบวนการผลิตหน่วยประมวลผลมาอย่างต่อเนื่อง โดยเป็นที่ทราบกันดีว่าทาง Intel นั้นมีปัญหาในการผลิตหน่วยประมวลผลที่กระบวนการผลิตระดับ 10 nm มาได้ระยะเวลาหนึ่งแล้ว ซึ่งผลกระทบของปัญหาดังกล่าวนั้นทำให้ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมานี้ทาง AMD สามารถที่จะทำยอดจำหน่ายหน่วยประมวลผลรวมได้มากกว่าของทาง Intel ไปเป็นที่เรียบร้อย ล่าสุดเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวนั้นดูเหมือนว่าทาง Intel จะให้ทาง TSMC ช่วยผลิตหน่วยประมวลผลบางรุ่นเริ่มตั้งแต่กลางปี 2021 นี้เป็นต้นไป...