Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[News] ชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ของ AMD อาจจะมีแกนทำงานมากถึง 32 Cores/Socket

งานนี้ไม่รู้ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือแค่ข้อมูลที่ทาง AMD บลัฟออกมาเพื่อกันแฟนๆ หันไปทาง Intel มากขึ้นครับเมื่อทาง The New Citavia Blog ได้ไปค้นพบส่วนหนึ่งของโค๊ด Linux บน LKML.org ที่คาดว่าน่าจะหมายถึง

งานนี้ไม่รู้ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือแค่ข้อมูลที่ทาง AMD บลัฟออกมาเพื่อกันแฟนๆ หันไปทาง Intel มากขึ้นครับเมื่อทาง The New Citavia Blog ได้ไปค้นพบส่วนหนึ่งของโค๊ด Linux บน LKML.org ที่คาดว่าน่าจะหมายถึงส่วนของข้อมูลที่ระบุถึงหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมใหม่ของทาง AMD อย่าง Zen ที่ตามข้อมูลนั้นบอกว่าจะเปิดตัวและวางจำหน่ายในช่วงสิ้นปีนี้(และจะมี APU ตามมาในช่วงต้นปี 2017) ซึ่งจุดที่ทำให้คิดว่าส่วนของโค้ดที่เผยออกมาเป็นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรมใหม่ของทาง AMD นั้นก็คือการที่มันระบุถึงชื่อรหัสว่า “Zen” และ “Zeppelin” ครับ

amd-zen-32-core-apu-600 01

Advertisement

รหัส “Zeppelin” นั้นถูกกล่าวถึงครั้งแรกเลยในช่วงเดือนสิงหาคมของปี 2015 ที่ผ่านมาครับ ซึ่งส่วนของโค้ด Linux ดังกล่าวนั้นได้ระบุเอาไว้ครับว่ามันเป็นหน่วยประมวลผล “family 17h model 00h” ดังรูปต่อไปนี้ครับ

amd-zen-32-core-apu-600 02 e

นอกไปจากนั้นแล้วในรายการโค๊ดเดียวกันนั้นได้มีส่วนโค๊ดที่ได้ระบุเอาไว้เป็นนัยๆ ครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen รุ่นดังกล่าวนี้จะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลภายในมากถึง 32 แกน ซึ่งโค๊ดในส่วนนี้นั้นได้ถูกพบภายหลังและเปิดเผยออกมาในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2015 ที่ผ่านมาดังรูปทางด้านล่างนี้ครับ

amd-zen-32-core-apu-600 03 e2

ส่วนของโค๊ดดังกล่าวนั้นจะมีการระบุในส่วนของการอธิบายวิธีการที่ last level cache (LLC) ID ถูกคำนวนสำหรับ MPU(Micro-Processing Unit หรือหน่วยประมวลผล) ของสถาปัตยกรรม Zen ซึ่งจะเป็นการคำนวนดังต่อไปนี้ครับ

  • “core_complex_id” ที่มีการระบุในส่วนของโค๊กนั้นก็คือ “compute unit” ตามที่ Dresdenboy ได้อ้างอิงถึงและอธิบายออกมาตามที่ทาง AMD ได้ใช้คำว่า Core complex แทน compute unit ในหลายๆ สิทธิบัตรช่วงหลังของทาง AMD ซึ่งในบรรทัดแรกของโค๊ดนั้นจะเห็นได้ว่าส่วนที่ระบุ >> 3 หรือ shift right by 3 นั้นหมายถึงเท่ากับหารด้วย 8
  • ดังนั้นแล้วจึงหมายความว่าบนหน่วยประมวลผลตัวนี้ในทุกๆ physical core จะมี logical cores อยู่ 2 แกน(ตามที่ระบุไว้ใน SMT:Surface-mount technology)
  • สรุปแล้วใน 1 Core complex อาจจจะบรรจุแกนการประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen อยู่ทั้งหมดจำนวน 4 แกนและใช้ LLC แบบแชร์กันภายใน
  • ในบรรทัดที่ 2 นั้นจะมีการระบุเอาไว้ว่า per_cpu(หมายถึงแต่ละหน่วยประมวลผลหลัก) จะเท่ากับ socket_id<<3 | core_complex_id ซึ่งมีความหมายว่า socket ID จะถูก shifted left ด้วย 3 และ ภายในจะมีการประกอบไปด้วย 3 bits สำหรับ core complex ID
  • จากสมการดังกล่าวนั้นทำให้คาดเดาได้ว่าจำนวนแกน core complexes ต่อ socket นั้นอาจจะมีได้มากสุดที่ 8 แกน core complexes
  • และจากที่ระบุไว้ในบรรทัดที่ 1 ของโค้ดที่แปลออกมาแล้วว่าแต่ละ Core Complex นั้นจะมีแกนการประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen อยู่ได้สูงสุด 4 แกน ดังนั้น ก็จะสามารถคำนวนแกนการประมวลผลแบบ physical cores ของหน่วยประมวลผลรุ่นนี้ได้มากที่สุดที่ 32 แกนครับ(4 แกนย่อยใน Core Complex  x 8 แกนหลักใน 1 Socket = 32 แกนการประมวลผลแบบ physical cores)

ทั้งนี้นั้นก่อนหน้านี้ตามข้อมูลที่มีการเปิดเผยออกมานั้นได้ระบุเอาไว้ครับว่าหน่วยประมวลผลที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Zen นั้นจะมีแกนการประมวลผลอยู่ที่ 16 แกน หากโค๊ดดังกล่าวเป็นเรื่องจริงนั้นเราอาจจะได้เห็นหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen ที่แรงมากขึ้นกว่าเดิมไปอีก ทั้งนี้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen นั้นจะถูกผลิตที่กระบวนการผลิตระดับ 14 nm และใช้ unified AM4 socket รุ่นใหม่ รองรับการใช้งานกับหน่วยความจำ(RAM) แบบ DDR4 ซึ่งตามข้อมูลที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้บอกเอาไว้ครับว่าหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม Zen นั้นจะมี instructions per clock (IPC) เพิ่มขึ้นถึง 40% เลยทีเดียว งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับ

ที่มา : techfrag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

Buyer's Guide

Acer Aspire ซีพียู AMD ได้ทั้งความแรงและราคาไม่แพงเกินไป! Acer Aspire ซีพียู AMD Ryzen ณ ปี 2022 นี้ จัดเป็นโน๊ตบุ๊คที่ได้ทั้งความคุ้มค่าและประสิทธิภาพดีไปพร้อมๆ กัน และข้อดีของตระกูล Aspire คือ มันสามารถเปิดฝาตัวเครื่องเพิ่ม RAM, SSD ได้ มันจึงเหมาะกับผู้ใช้หลากหลายกลุ่มมาก...

Buyer's Guide

Acer Swift ชื่อนี้รู้เลยว่าบางเบา พอจับคู่ AMD Ryzen แล้วบอกเลยได้แรง ได้โปรแกรมครบๆ ด้วย Acer Swift เป็นโน๊ตบุ๊คอีกซีรี่ส์ในใจผู้ใช้หลายๆ คน เพราะโดดเด่นเรื่องน้ำหนักเบา ตัวเครื่องบางพกพาง่ายและแข็งแรง พร้อมอัดฟีเจอร์เด่นๆ เข้ามาให้มากมาย ไม่ว่าจะเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนตัวเครื่องหรือจะพอร์ต USB-C ที่รองรับการต่อหน้าจอแยกแบบ DisplayPort และชาร์จแบตเตอรี่แบบ Power Delivery...

รีวิว Lenovo

Lenovo IdeaPad Gaming 3 ขวัญใจเกมเมอร์ขอสเปคแรงๆ แต่ไม่อยากจ่ายแพงมาก นอกจาก Lenovo Legion แล้ว ทางบริษัทเองก็มีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดอีกซีรี่ส์ อย่าง Lenovo IdeaPad Gaming 3 ซึ่งดีไซน์เรียบง่ายเหมือนกับโน๊ตบุ๊คทำงานสักเครื่องหนึ่ง ได้สเปคจัดจ้านจะซื้อไว้ทำงานตัดต่อวิดีโอหรือเน้นงานกราฟฟิคก็ใช้งานได้เป็นอย่างดีไม่มีปัญหา ด้วยซีพียู AMD Ryzen กับการ์ดจอ NVIDIA GeForce...