Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

10 ฟีเจอร์สุดเพอร์เฟกต์ ที่น่าใช้บนโน๊ตบุ๊คในปี 2016

สำหรับปี 2016 ที่ผ่านเข้ามานี้ นับเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับผู้ใช้โน๊ตบุ๊คอีกปีหนึ่ง ซึ่งนับได้ว่าจากปีที่ผ่านมา มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย และนำสิ่งดีๆ มาให้ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานได้อย่างสะดวกสบาย

สำหรับปี 2016 ที่ผ่านเข้ามานี้ นับเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับผู้ใช้โน๊ตบุ๊คอีกปีหนึ่ง ซึ่งนับได้ว่าจากปีที่ผ่านมา มีเทคโนโลยีใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย และนำสิ่งดีๆ มาให้ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับเวลานี้ ก็เป็นอีกช่วงหนึ่งที่ผู้ใช้น่าจะได้สัมผัสกับเทคโนโลยีดีๆ ที่ผู้ใช้โน๊ตบุ๊คจะได้พบในปี 2016 นี้

Advertisement

Level 51-25

หากคุณวางแผนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คในปี 2016 นี้ ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คสำหรับใช้งานทั่วไปหรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คสำหรับงานธุรกิจที่สำคัญ ลองมองให้ดีว่ามีฟีเจอร์เหล่านี้อยู่ในรายการหรือไม่ รวมไปถึงโน๊ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ที่คุณสนใจ ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คเกมมิ่ง อัลตร้าบุ๊กหรือจะเป็นโน๊ตบุ๊คในแบบ Convertible หรือแบบ 2-in-1 นั่นเอง แม้ในความเป็นจริง คงไม่มีโน๊ตบุ๊คใดที่ออกแบบมาได้อย่างเลิศเลอเพอร์เฟกต์ แต่ก็เชื่อว่ายังมีโน๊ตบุ๊คอีกหลายรุ่นที่สามารถตอบสนองความต้องการให้คุณได้อย่างถูกใจแน่นอน รวมไปถึงอยากจะให้มองฟีเจอร์ต่างๆ เหล่านี้ ที่จะช่วยให้คุณได้ใช้งานได้สนุกมากขึ้นในชีวิตประจำวัน

usb 3.1 type-c compare 11 600

1.USB Type-C : New MacBook ถือเป็นรายแรกๆ ที่เริ่มต้นกับพอร์ต Type-C ในท้องตลาด ด้วยขนาดที่เล็ก ให้สามารถเชื่อมต่อและใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนและแท็ปเล็ตได้ บวกกับใช้ในการชาร์จไฟบนโน๊ตบุ๊คและโอนถ่ายข้อมูลได้ในตัว ในแง่ของคุณสมบัติการทำงาน ให้ความเร็วได้มากถึง 10Gbps (Gen2) กับจัดการพลังงานได้ดีและคุณยังใช้ในการเชื่อมต่อกับพอร์ตอุปกรณ์ที่เป็นแบบ Type-C ได้ด้วยอแดปเตอร์แบบเดียวเท่านั้น

networx-mini-displayport-auf-hdmi-kabel-1-8-m-weiss_z1

2.Mini DisplayPort : ตั้งแต่ DisplayLink ผ่านมาถึง USB Type-C จนได้รับความนิยมแพร่หลาย ทุกคนต้องการที่จะใช้งานผ่านจอภาพแบบ 4K และต้องการเชื่อมต่อ DisplayLink ในการเชื่อมต่อ ราคาของจอภาพ 4K ดูจะลดลงอย่างรวดเร็ว เนื่องจากกลไกของขนาดจอในท้องตลาด จะเห็นได้ว่าราคาหลายรุ่นลงมากว่า 365USD (13,100) และคงไม่ต้องแปลกใจถ้าจะได้รับความนิยมมากขึ้น และแน่นอนว่าจอภาพเดียวในความละเอียด 4K จะมาแทนที่จอสี่จอในแบบ 1080p ได้ในไม่ช้า นับเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ว่าเราจะสามารถเชื่อมั่นได้ถึงความละเอียด 4K จะเหมาะกับงานธุรกิจได้ในทุกขนาด

MSI GT72S Gaming Notebook Review-20

3.หน้าจอแบบ Full-HD : หลายครั้งเราพบว่าผู้จำหน่ายบางรายขายโน๊ตบุ๊คราคาประมาณ 1460USD หรือประมาณ 52,500 บาท ด้วยหน้าจอที่ต่ำกว่า 1920 x 1080 พิกเซล ซึ่งสวนทางกับการมาของหน้าจอพื้นฐานของสมาร์ทโฟนที่มีราคาต่ำกว่าหลายเท่า แต่ใช้หน้าจอแบบ Full-HD ชั่วโมงนี้ดูเหมือนว่าอะไรที่น้อยกว่า Full-HD จะถูกลดบทบาทลง เพราะการมาของ QHD, QHD+ และ 4K กำลังเข้ามาเป็นตัวเลือกในการใช้งานมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของความสบายตา และความคมชัดที่เข้าใกล้กับการมองของสายตามนุษย์ แต่ก็อาจจะต้องแลกกับการใช้พลังงานที่มีผลกระทบต่อเวลาการใช้งานของแบตด้วยเช่นกัน

ASUS_HZ-2_Docking_Station_ 600

4.อุปกรณ์เสริมชั้นเยี่ยม : ในเมื่อโน๊ตบุ๊คและที่ชาร์จเป็นสิ่งที่ใช้คู่กันในเวลาทำงาน แต่ก็ไม่สามารถครอบคลุมการใช้งานได้ในทุกที่ทุกเวลา ผู้จำหน่ายหลายรายจึงผลิตอุปกรณ์เสริมออกมาให้รองรับการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น ตัวแปลงไฟหรือ Docking Station แม้บางครั้งจะไม่ได้เสริมประสิทธิภาพให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ แต่ก็มีส่วนช่วยให้การทำงานกับอุปกรณ์ได้ดีขึ้น ผู้จำหน่ายบางราย มีอุปกรณ์เสริมที่ทำงานได้ดีเกินคาด เพราะนอกจากจะเพิ่มประโยชน์ใช้สอยในการทำงานแล้ว ยังพกพาสะดวก แถมยังช่วยชาร์จไฟและประหยัดพลังงานอีกด้วยเช่นกัน

Microsoft Surface Pro 4 Preview NBS-33

5.Hello (Windows 10) : เป็นที่ทราบกันดีว่า Windows 10 เป็นระบบปฏิบัติการใหม่สำหรับคอมพิวเตอร์ในยุคต่อไปนี้ ก็มาพร้อมฟีเจอร์ที่ล้ำสมัยอย่าง Hello ซึ่งเป็นระบบที่ใช้ในการล็อกอินหรือตรวจสอบเพื่อยืนยันบุคคลในการเข้าใช้ โดยสามารถใช้การสแกนใบหน้าแทนการใช้รหัสผ่านตามปกติ ไมโครซอฟท์ได้ใส่คุณสมบัติในระดับองค์กรนี้ลงมาในระบบ โดยไม่จำเป็นที่ผู้ใช้ต้องไปใส่พาส์เวิร์ดให้ยุ่งยาก ซึ่งระบบต้องการเพียงกล้องที่ใช้ในการตรวจสอบเท่านั้น หนึ่งในคุณสมบัติที่ได้มานี้ เกิดจาก Intel RealSense Camera ที่ใช้เซ็นเซอร์ 3 ตัวทำให้มีกระบวนการตรวจสอบที่แม่นยำมากขึ้น

Notebook-Batt-5

6.แบตเตอรี่ถอดเปลี่ยนได้แบบ Hotswapp : โน๊ตบุ๊ครุ่นล่าสุดที่สามารถถอดเปลี่ยนแบตได้แบบ Hotswapp จะเป็น Lenovo T450S ซึ่งมีฟีเจอร์ในการถอดเปลี่ยนแบตได้ตามต้องการ ซึ่งเป็นผลดีในกรณีที่อยู่ระหว่างการเดินทางและมีงานเร่งด่วนที่ต้องทำ แต่น่าเสียดายที่โน๊ตบุ๊คจำนวนมาก เช่น อัลต้าบุ๊กหรือโน๊ตบุ๊คที่บางเบาพิเศษ ซึ่งไม่สามารถถอดแบตออกได้ จึงไม่สามารถเปลี่ยนเพื่อใช้งานแบตภายนอกเช่นนี้ได้ อย่างไรก็ดีด้วยธรรมชาติของโน๊ตบุ๊คเหล่านี้ก็สามารถใช้งานได้นานอยู่แล้วหรือทำงานในบริเวณที่พอมองเห็นปลั๊กไฟได้บาง ก็เพียงพอต่อการใช้งานเมื่อแบตใกล้หมด

ASUS ZenBook UX305 Review-14

7.บอดี้ไม่บางไปและไม่หนาไป : ด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ที่ว่ามาในข้างต้น อาจมีได้จริงแค่หนึ่งหรือมากกว่านั้นไม่มาก แต่เพื่อให้ครอบคลุมสิ่งต่างๆ เหล่านั้น ส่วนหนึ่งจำเป็นต้องไม่มีข้อจำกัดมากเกินไป โน๊ตบุ๊คต้องไม่เล็กหรือบางจนเกินไป เพื่อให้สอดคล้องกับฟีเจอร์และผลที่ตามมาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น อายุแบต, การอัพเกรด, พัดลม, คุณภาพเสียง, ความเสถียรและพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ แต่โน๊ตบุ๊คบางรุ่นก็ใช้วิธีในการประยุกต์ตัวเองให้ลดข้อจำกัดลง เช่น แยกเป็นแท็ปเล็ตและมีคีย์บอร์ดเสริม เพื่อให้ได้ขนาดที่บางและเล็ก แต่ยังคงสถานะในการทำงานที่ยาวนานขึ้น

HYPER-X-RAM-046

8.หน่วยความจำแบบ Dual channel : หากคุณต้องการประสิทธิภาพที่มากขึ้นอีกเล็กน้อยประมาณสัก 10% จากโน๊ตบุ๊คที่ใช้อยู่ การเลือกอัพเกรดหน่วยความจำในแบบ Dual channel เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เหมาะสม แต่โน๊ตบุ๊คนั้นก็ต้องมีสล็อตหน่วยความจำอย่างน้อย 2 โมดูล และต้องมีความจุตามที่ระบุเอาไว้ รวมถึงซีพียูก็ต้องรองรับการทำงานหน่วยความจำ Dual channel ในความหมายก็คือ เลือกติดตั้งแรมในแบบคู่ เช่น 8GB (2x4GB) หรือ 16GB (2x8GB) ซึ่งโมดูล 16GB สำหรับโน๊ตบุ๊คอาจจะมีราคาค่อนข้างสูง คิดเป็นสัดส่วนที่มากกว่าแรมความจุน้อยกว่าในระดับพื้นฐาน อย่างไรก็ดีการอัพเกรดแรมความจุสูง ย่อมดูคุ้มค่ากว่าในปัจจุบัน โดยเฉพาะซีพียูรุ่นใหม่ที่รองรับแรมได้มากยิ่งขึ้น

MacBook-Pro-Wireless-WiFi

9.สนับสนุนมาตฐานเชื่อมต่อ 802.11ac : นับเป็นระยะเวลามากกว่า 4 ปีแล้ว ตั้งแต่ครั้งแรกที่โน๊ตบุ๊คและเราเตอร์ได้ออกมาสนับสนุนโพรโตคอลนี้ ด้วยการทำงานของ 802.11ac ที่ให้ความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่ดีกว่าและสิ่งสำคัญอีกมากมายในด้านการเชื่อมต่อไร้สายในอนาคต ฮาร์ดแวร์จึงต้องรองรับการทำงานร่วมกับ 802.11ac นี้ด้วย ส่วนในยุคถัดไป WiFi, 802.11ad จะเริ่มมีบทบาทมากขึ้นกับโน๊ตบุ๊คและเราเตอร์ พร้อมการสนับสนุนอย่างชัดเจนจากอินเทล ที่ทำให้มีแนวโน้มว่าจะลงสู่ตลาดได้เร็วขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่ให้การเชื่อมต่อไร้สายเร็วสูง แต่จะเป็นช่วงระยะที่สั้น เหมาะกับการเชื่อมต่อบางอย่าง เช่น มอนิเตอร์แบบไร้สาย เป็นต้น

Dell XPS 13 2015 600 01

10.กรอบจอที่บางลง : Dell ปฏิวัติรูปแบบของโน๊ตบุ๊คไซส์เล็ก ด้วยการออกแบบโน๊ตบุ๊คที่มีกรอบจอบางจนแทบไม่น่าเชื่อ XPS 13 ดูจะเป็นแพลตฟอร์มที่นำมาสู่การพัฒนาของโน๊ตบุ๊คสุดบางเบาในปัจจุบันได้ดี เช่นเดียวกับ MacBook Air ในปี 2008 รวมถึง Chromebook และ Cloudbook กับหน้าจอขนาดเล็ก 13.3 นิ้ว และกรอบจอที่บางเพียง 10มม. แสดงให้เห็นความสมดุล ในเรื่องของความคมชัดของหน้าจอที่เพิ่มมากขึ้น (DPI) บนความละเอียดของที่เท่ากัน เมื่อเทียบกับรุ่นที่ใหญ่กว่า
ที่มา :techradar

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2024 เลือกสเปคแบบไหน คุ้มค่า ทำงาน เล่นเกม พกพา ตัดต่อวีดีโอ งบเท่าไร ดูอย่างไร โน๊ตบุ๊คเป็นหนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ได้รับความนิยม ทั้งการทำงานและความบันเทิงในชีวิตประจำวัน จัดว่าเป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพา ที่นอกจากจะมีคุณสมบัติและประสิทธิภาพใกล้เคียงกับพีซีตั้งโต๊ะหรือ Desktop PC ทั้งในเรื่องของหน่วยประมวลผล การเชื่อมต่อ และความสามารถในงานด้านต่างๆ แล้ว ยังมีจุดเด่นคือ สามารถพกพานำไปใช้งานนอกบ้าน โดยไม่ต้องต่อสายไฟเอาไว้ตลอดเวลา ต่างจากพีซีตั้งโต๊ะ...

CONTENT

commart 2024 รวม 7 โน๊ตบุ๊คทำงานงบ 10000 จอใหญ่ สเปคดี พอร์ตเยอะ พกพาสะดวก commart 2024 ช้อปโน๊ตบุ๊คทำงานงานนี้งบแค่ 10000 ก็ใช้ทำงาน ดูหนังจอใหญ่ เห็นชัด เล่นเกมเบาๆ Casual หรือท่องอินเทอร์เน็ต เทรดหุ้น จ่ายเบาๆ ก็ได้ เหมาะทั้งเรียนออนไลน์...

CONTENT

โน้ตบุ๊กคือคอมพิวเตอร์ที่มีจุดเด่นเรื่องความยืดหยุ่นในการใช้งาน ด้วยประสิทธิภาพที่แทบจะไม่หนีจากคอมตั้งโต๊ะแบบเดสก์ท็อปมากนักในหลาย ๆ  การใช้งาน แต่สะดวกตรงที่มีแบตเตอรี่ในตัว ทำให้สามารถพกพาไปใช้ที่อื่นได้ง่าย รวมถึงเครื่องรุ่นใหม่ ๆ ก็รองรับการชาร์จไฟได้ง่ายขึ้นด้วย จึงอาจทำให้หลายท่านใช้โน้ตบุ๊กกันแบบไม่ทันระวัง หรือประมาทไปหน่อย ซึ่งอาจทำให้เกิดอันตรายกับตัวเครื่องแบบไม่ตั้งใจได้ ในบทความนี้จะมาดูกันว่า 5 สิ่งที่ควรเลี่ยงในการใช้งานโน้ตบุ๊กจะมีอะไรบ้าง และมีทริคหรืออุปกรณ์เสริมอะไรที่น่าสนใจบ้างของแต่ละข้อ Advertisement ใช้โน้ตบุ๊กบนที่นอน หรือบนฟูกผ้าหนา ๆ ถือเป็นข้อควรหลีกเลี่ยงระดับคลาสสิคของการใช้โน้ตบุ๊กเลยก็ว่าได้ กับการนำเครื่องไปใช้งานโดยวางบนที่นอน เบาะผ้าหนา ๆ...

CONTENT

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา AMD ได้เปิดตัวชิปรุ่นใหม่สำหรับโน้ตบุ๊กคือ AMD Ryzen 8040 series ที่จะเริ่มวางขายในช่วงต้นปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งนับเป็นการขยับซีรีส์ที่ช่วยเพิ่มความชัดเจนมากขึ้นว่าได้เปลี่ยนคอร์มาใช้เป็นสถาปัตยกรรม Zen 4 ที่ 4nm FinFET ทั้งหมด สังเกตได้จากรหัสรุ่นที่มีเลข 4 อยู่ตรงตำแหน่งที่สามของรหัส  นอกจากนี้ยังเน้นพูดถึงนวัตกรรมด้าน AI เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งน่าจะเข้ามาเป็นส่วนสำคัญของชิปรุ่นถัดไปในโค้ดเนม Strix Point...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก