Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

Windows 10 วิธีการ Uninstall และ Remove เว็บเบราว์เซอร์ Microsoft Edge ออกจากระบบ

เป็นที่ทราบกันดีว่า Windows 10 นี้ ได้มีการเปิดตัวเบราว์เซอร์ใหม่ที่ทางไมโครซอฟท์พัฒนาขึ้น โดยถูกสร้างขึ้นแทน Internet Explorer เดิม โดยใช้ชื่อ Edge ที่ให้ความทันสมัย

เป็นที่ทราบกันดีว่า Windows 10 นี้ ได้มีการเปิดตัวเบราว์เซอร์ใหม่ที่ทางไมโครซอฟท์พัฒนาขึ้น โดยถูกสร้างขึ้นแทน Internet Explorer เดิม โดยใช้ชื่อ Edge ที่ให้ความทันสมัยและสนับสนุนมาตรฐานบน Web Browser ได้ทั้งหมด แม้ว่าจะมีฟีเจอร์ในการใช้งานอยู่มากมาย แต่ด้วยการขาด Extension หรือแอพที่ค่อนข้างจำกัด ผู้ใช้บางส่วนที่คุ้นเคยกับเบราว์เซอร์ทางเลือกอื่นๆ อยู่ ก็อาจจะไม่ได้ผันตัวกลับมาใช้ Edge บน Windows 10 และบางส่วนก็อาจจะมองถึงการ Remove เพราะไม่ได้ใช้งาน

Microsoft-Edge-Windows10-Browser

ส่วนการ Remove Windows app อย่าง Microsoft Edge ไม่ได้มีทางเลือกสำหรับการถอดถอนออกในตัว แต่ต้องใช้วิธีการด้วยการใช้แอพที่เป็น 3rd party มาช่วยในการทำงานนี้ ด้วยวิธีการที่ไม่ซับซ้อนมากนัก

1.ขั้นแรกให้ดาวน์โหลด Uninstall Edge ZIP file สำหรับการลบ MS Edge ได้ง่ายขึ้น
2.แตกไฟล์ออกมาจากไฟล์ ZIP จากนั้นให้นำมาวางใส่ไว้ในโฟลเดอร์หรือหน้าจอ Desktop

Windows 10 Remove MS Edge (1)
3.คลิกขวาที่ Uninstall Edge.cmd file แล้วเลือก “Run as Administrator”

Windows 10 Remove MS Edge (2)

Windows 10 Remove MS Edge (3)
4.รอจนกว่าระบบจะ Process ทุกอย่างจนเสร็จสิ้น

5.Restart Windows 10 อีกครั้ง

6.เมื่อเสร็จเรียบร้อย ให้ตั้งค่า Browser ที่ต้องการให้เป็น Default เช่น หากใช้งาน Google Chrome ก็ให้เลือกที่ Settings > Default browser

เบื้องหลังเคล็ดลับนี้เป็นโปรแกรมที่เรียกว่า WIMTweak ที่จัดการแพ๊คเกจ Windows และช่วยให้สามารถซ่อน/ ยกเลิกการซ่อน การทำงานของภาพในแบบ Offline เช่นเดียวกับ Online โดยที่ WIMTweak ถูกสร้างขึ้นโดยผู้ใช้ MSFN Legolash2o
ที่มา : winaero

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...