Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

เผยฟีเจอร์สุดล้ำของ Xbox App ที่จะทำให้การสตรีมมิ่งเกมบน Window 10 ของคุณเจ๋งขึ้นไปอีก

การมาของ Window 10 เป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจมากทีเดียวไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เฟชแบบใหม่ที่ใช้ง่ายหรือการรันบนหลายแพลตฟอร์มที่รวมไปถึงเครื่องเล่นเกมในสังกัด Microsoft อย่าง Xbox One

การมาของ Window 10 เป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจมากทีเดียวไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เฟชแบบใหม่ที่ใช้ง่ายหรือการรันบนหลายแพลตฟอร์มที่รวมไปถึงเครื่องเล่นเกมในสังกัด Microsoft อย่าง Xbox One ด้วยที่สามารถเล่นเกมบนเครื่อง PC ได้โดยผ่านทางแอพพลิเคชั่น Xbox App ซึ่งในวันนี้ทางเว็บไซต์ Lifehacker จะมานำเสนอฟีเจอร์สารพัดประโยชน์ของแอพพลิเคชั่นดังกล่าวกันครับว่านอกจากมันจะช่วยให้เล่นเกมบน PC ได้แล้วมันยังสามารถทำอะไรได้อีกบ้าง

1382764029464195362

Advertisement

 

Xbox App กับการบันทึกวีดีโอภายในเกม

การบันทึกภาพ Gameplay ภายในเกมมักจะเป็นที่นิยมกันมากสำหรับเหล่าแคสเตอร์หรือเกมเมอร์ที่ชอบเก็บภาพประทับใจเอาไว้ซึ่งในแอพพลิเคชั่นตัวนี้ก็สามารถบันทึกวีดีโอได้เช่นกันโดยมีวิธีการดังนี้โดยจะต้องเข้าไปที่ Xbox Application ก่อนครับ

 1. กดปุ่ม Win+G เพื่อเปิดแถบ Game Bar
 2. จะมีกล่องข้อความเด้งขึ้นมาให้ติ๊กถูกที่คำว่า “Yes, this is a game”
 3. คลิปที่ปุ่มวงกลมสีแดงเพื่อเริ่มบันทึกภาพ
 4. หากต้องการยุติการบันทึกภาพให้กดปุ่ม Win+G อีกครั้งและคลิกวงกลมสีแดงเพื่อหยุดการบันทึกภาพหรือกดปุ่ม Win+Alt+R ก็ได้ครับ

 

บันทึกวีดีโอ 30 วินาทีสุดท้ายในเกมด้วยปุ่ม Record That

1382764029541446434

ถ้าผู้เล่นอยากจะบันทึกภาพในระยะเวลาประมาณ 30 วินาทีแบบง่าย ๆ แล้วล่ะก็สามารถกดปุ่มคำว่า Record That (Win+Alt+G) บนแถบ Game Bar ได้โดยการใช้งานทำได้ดังนี้

 1. เมื่อเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นให้คลิกคำว่า Setting ด้านซ้ายมือของ Side Bar
 2. คลิปที่แทบ Game DVR
 3. กด Enable ตรงคำว่า “Record that”
 4. เปิดเกมหรือแอพพลิเคชั่นที่ต้องการบันทึก
 5. กดปุ่ม Win+G เพื่อเปิดแถบ Game Bar
 6. ให้ติ๊กถูกบนข้อความที่คำว่า “Yes, this is a game”

นอกจากนี้ในฟีเจอร์ Record That ผู้เล่นสามารถปรับระยะเวลาการบันทึกจาก 30 วินาทีเป็น 10 หรือ 15 วินาทีได้ด้วยครับ

 

สตรีมมิ่งเกมจากเครื่อง Xbox One ไปสู่ PC

สุดท้ายนี้เป็นฟีเจอร์หลักเลยก็ว่าได้ที่แอพพลิเคชั่นตัวนี้จะสามารถทำให้เล่นเกมของเครื่อง Xbox One บนเครื่อง PC รวมไปถึงเกม Exclusive ทั้งหลายโดยจะเริ่มการตั้งค่าในเครื่อง Xbox One ก่อนซึ่งมีวิธีการดังนี้

 1. เปิดเมนู Setting บน Xbox One
 2. เลือก Preferences
 3. Enable คำว่า “Allow game streaming to other devices”
 4. ด้านใต้ Smartglass Connections ให้ Enable คำว่า “From any SmartGlass device” หรือ “Only from profiles signed in on this Xbox”

เมื่อตั้งค่าใน Xbox One เรียบร้อยแล้วในฝั่งของ PC ก็ต้องตั้งค่าเหมือนกันทำได้ดังนี้

 1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่า PC กับ Xbox One อยู่ในเครือข่ายเดียวกัน
 2. เปิดใช้งาน Xbox App
 3. ในด้านซ้ายให้คลิปคำว่า Connect
 4. จากนั้นแอพพลิเคชั่นจะทำการสแกนเครื่อง Xbox และปรากฏรายชื่อเครื่องเล่น
 5. เมื่อเชื่อมต่อกันแล้วให้ทำการเลือกชื่อเครื่องเล่น
 6. เลือกคำว่า “Stream” เป็นอันเสร็จสิ้น

เพียงเท่านี้ก็สามารถเล่นเกม Xbox บนเครื่อง PC ได้แล้ว ส่วนการเลือกเกมก็สามารถเลือกได้ตรงแถบด้านซ้ายมือจะเป็นรายชื่อเกมที่มีจากนั้นก็คลิกเกมที่ต้องการเล่นและคลิกคำว่า “Play from console” และอื่น ๆ นอกจากนี้ผู้เล่นสามารถสวมหูฟังเพื่อเล่นเกมได้หรือจะสร้างปาร์ตี้ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

ที่มา : lifehacker

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Game

เกมใหม่ 2023 นี้ มีเกมเด็ดๆ ให้เลือกเพียบ! พร้อมเล่นกันเพลินๆ หลังจากแนะนำเกมมิ่งโน๊ตบุ๊กมาหลายบทความแล้ว เกมเมอร์ก็น่าจะหันมาสนใจเกมใหม่ 2023 นี้อยู่แน่ๆ ว่าช่วงต้นปี 2023 นี้ จะมีเกมฟอร์มยักษ์จากสตูดิโอชั้นนำเกมไหนบ้างเปิดตัวให้เราได้ซื้อมาเล่นกันบ้าง? ซึ่งผู้เขียนมั่นใจว่าเกมใหม่ 2023 นี้น่าจะได้ใจเกมเมอร์หลายต่อหลายคนอย่างแน่นอน เพราะมีทั้งเกมที่กระแสดีตั้งแต่ต้นปี 2022, เกมภาคต่อและแม้แต่เกม Remake ที่ปัดฝุ่นเกมเก่าในอดีตให้กราฟิคสวยงามยิ่งขึ้นก็มีให้เล่นด้วย น่าจะถูกใจเกมเมอร์ทั้งรุ่นเก่าและใหม่อย่างแน่นอนAdvertisement อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

ถ้าเล่นเกมแนะนำให้ซื้อจอยเกมส์มือถือมาต่อสมาร์ทโฟน เล่นเกมฟินขึ้นเยอะ! จอยเกมส์มือถือเป็นอีกแก็ดเจ็ตสำคัญของเกมเมอร์ที่เล่นเกมมือถือบ่อยๆ ก็น่าซื้อเอาไว้เล่นเกมเลย เพราะตอนนี้ผู้พัฒนาเกมหลายๆ ค่ายก็ปรับแต่งเกมของตัวเองให้รองรับคอนโทรลเลอร์ต่อแยกแล้ว พอเชื่อมต่อจอยเกมส์กับมือถือแล้วแอพฯ ก็รันระบบโหลดโปรไฟล์ขึ้นมาให้พร้อมเล่นเกมได้ทันที ซึ่งข้อดีของจอยเกมส์สำหรับมือถือคือการควบคุมตัวละครตอนเล่นเกมได้ง่ายกว่าแตะหน้าจอแล้ว จอยบางรุ่นก็ต่อกับพีซีหรือเครื่องคอนโซลได้ด้วยสาย USB, Bluetooth แล้วเล่นเกมได้เลย เรียกว่าซื้อหนึ่งใช้ได้เกิน 2 เครื่องAdvertisement โดยดีไซน์ของจอยเกมสำหรับมือถือนั้น นอกจากเป็นทรงจอยเกมที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาแล้วเติมตัวกริ๊พจับมือถือติดมาบนตัวจอย ก็มีรุ่นที่ดีไซน์ให้เป็นเคสสำหรับมือถือ เอาตัวเครื่องเป็นหน้าจอเครื่องคอนโซลและมีจอยเกม 1-2 ฝั่งติดมาให้ใช้ ซึ่งบทความแนะนำ 5...

GAMING ZONE

Xbox เปิดตัวอุปกรณ์สำหรับการเล่นเกมฉลอง 20th Anniversary Special Edition มีทั้ง Xbox Wireless Controller และ Xbox Stereo Headset ร่วมดีไซน์กับทาง Razer ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อจริงๆ ว่าเวลาจะผ่านไปเร็วจน Xbox ได้ออกมาประกาศฉลองครบรอบ 20 ปีของ Xbox เป็นที่เรียบร้อยแล้ว...

Game News

Resident Evil 8 นั้น เรียกว่าเป็นเกมที่มีกระแสอย่างต่อเนื่อง และเกมเมอร์ที่มี PlayStation 5 ก็น่าจะได้ลองเล่นตัวเดโม่ของภาคนี้แล้ว แต่มีข้อจำกัดคือเราสามารถเล่นเดโม่นั้น ๆ ได้เพียง 30 นาที และมีกำหนดว่าต้องเล่นภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากเดโม่ตัวนั้นเปิดให้เล่นด้วย ปัญหานี้ทำให้เกมเมอร์หลาย ๆ คนก็ไม่ได้ว่างตรงกับเวลาที่สามารถเล่นได้อีกด้วยจนมีฟีดแบ็คกลับไปยังผู้พัฒนาอย่าง Capcom ว่าเงื่อนไขเวลาตัวนี้ค่อนข้างจำกัดเกินไป ทางทีมพัฒนาจึงเปลี่ยนเงื่อนไขการเข้าเล่นเดโม่ตัวนี้ให้ยาวขึ้นเป็น 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก