Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

เผยฟีเจอร์สุดล้ำของ Xbox App ที่จะทำให้การสตรีมมิ่งเกมบน Window 10 ของคุณเจ๋งขึ้นไปอีก

การมาของ Window 10 เป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจมากทีเดียวไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เฟชแบบใหม่ที่ใช้ง่ายหรือการรันบนหลายแพลตฟอร์มที่รวมไปถึงเครื่องเล่นเกมในสังกัด Microsoft อย่าง Xbox One

การมาของ Window 10 เป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจมากทีเดียวไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เฟชแบบใหม่ที่ใช้ง่ายหรือการรันบนหลายแพลตฟอร์มที่รวมไปถึงเครื่องเล่นเกมในสังกัด Microsoft อย่าง Xbox One ด้วยที่สามารถเล่นเกมบนเครื่อง PC ได้โดยผ่านทางแอพพลิเคชั่น Xbox App ซึ่งในวันนี้ทางเว็บไซต์ Lifehacker จะมานำเสนอฟีเจอร์สารพัดประโยชน์ของแอพพลิเคชั่นดังกล่าวกันครับว่านอกจากมันจะช่วยให้เล่นเกมบน PC ได้แล้วมันยังสามารถทำอะไรได้อีกบ้าง

1382764029464195362

 

Xbox App กับการบันทึกวีดีโอภายในเกม

การบันทึกภาพ Gameplay ภายในเกมมักจะเป็นที่นิยมกันมากสำหรับเหล่าแคสเตอร์หรือเกมเมอร์ที่ชอบเก็บภาพประทับใจเอาไว้ซึ่งในแอพพลิเคชั่นตัวนี้ก็สามารถบันทึกวีดีโอได้เช่นกันโดยมีวิธีการดังนี้โดยจะต้องเข้าไปที่ Xbox Application ก่อนครับ

 1. กดปุ่ม Win+G เพื่อเปิดแถบ Game Bar
 2. จะมีกล่องข้อความเด้งขึ้นมาให้ติ๊กถูกที่คำว่า “Yes, this is a game”
 3. คลิปที่ปุ่มวงกลมสีแดงเพื่อเริ่มบันทึกภาพ
 4. หากต้องการยุติการบันทึกภาพให้กดปุ่ม Win+G อีกครั้งและคลิกวงกลมสีแดงเพื่อหยุดการบันทึกภาพหรือกดปุ่ม Win+Alt+R ก็ได้ครับ

 

บันทึกวีดีโอ 30 วินาทีสุดท้ายในเกมด้วยปุ่ม Record That

1382764029541446434

ถ้าผู้เล่นอยากจะบันทึกภาพในระยะเวลาประมาณ 30 วินาทีแบบง่าย ๆ แล้วล่ะก็สามารถกดปุ่มคำว่า Record That (Win+Alt+G) บนแถบ Game Bar ได้โดยการใช้งานทำได้ดังนี้

 1. เมื่อเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นให้คลิกคำว่า Setting ด้านซ้ายมือของ Side Bar
 2. คลิปที่แทบ Game DVR
 3. กด Enable ตรงคำว่า “Record that”
 4. เปิดเกมหรือแอพพลิเคชั่นที่ต้องการบันทึก
 5. กดปุ่ม Win+G เพื่อเปิดแถบ Game Bar
 6. ให้ติ๊กถูกบนข้อความที่คำว่า “Yes, this is a game”

นอกจากนี้ในฟีเจอร์ Record That ผู้เล่นสามารถปรับระยะเวลาการบันทึกจาก 30 วินาทีเป็น 10 หรือ 15 วินาทีได้ด้วยครับ

 

สตรีมมิ่งเกมจากเครื่อง Xbox One ไปสู่ PC

สุดท้ายนี้เป็นฟีเจอร์หลักเลยก็ว่าได้ที่แอพพลิเคชั่นตัวนี้จะสามารถทำให้เล่นเกมของเครื่อง Xbox One บนเครื่อง PC รวมไปถึงเกม Exclusive ทั้งหลายโดยจะเริ่มการตั้งค่าในเครื่อง Xbox One ก่อนซึ่งมีวิธีการดังนี้

 1. เปิดเมนู Setting บน Xbox One
 2. เลือก Preferences
 3. Enable คำว่า “Allow game streaming to other devices”
 4. ด้านใต้ Smartglass Connections ให้ Enable คำว่า “From any SmartGlass device” หรือ “Only from profiles signed in on this Xbox”

เมื่อตั้งค่าใน Xbox One เรียบร้อยแล้วในฝั่งของ PC ก็ต้องตั้งค่าเหมือนกันทำได้ดังนี้

 1. ตรวจสอบให้แน่ใจว่า PC กับ Xbox One อยู่ในเครือข่ายเดียวกัน
 2. เปิดใช้งาน Xbox App
 3. ในด้านซ้ายให้คลิปคำว่า Connect
 4. จากนั้นแอพพลิเคชั่นจะทำการสแกนเครื่อง Xbox และปรากฏรายชื่อเครื่องเล่น
 5. เมื่อเชื่อมต่อกันแล้วให้ทำการเลือกชื่อเครื่องเล่น
 6. เลือกคำว่า “Stream” เป็นอันเสร็จสิ้น

เพียงเท่านี้ก็สามารถเล่นเกม Xbox บนเครื่อง PC ได้แล้ว ส่วนการเลือกเกมก็สามารถเลือกได้ตรงแถบด้านซ้ายมือจะเป็นรายชื่อเกมที่มีจากนั้นก็คลิกเกมที่ต้องการเล่นและคลิกคำว่า “Play from console” และอื่น ๆ นอกจากนี้ผู้เล่นสามารถสวมหูฟังเพื่อเล่นเกมได้หรือจะสร้างปาร์ตี้ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

ที่มา : lifehacker

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Game News

พูดถึงเกมลุยและวิ่งหนีซอมบี้อย่าง Dying Light แม้จะเคยมีภาพตัวอย่างในเกมออกมาก่อนหน้านี้แล้วก็ตาม แต่ข่าวก็เงียบหายไปอีกพักใหญ่จนกระทั่งวันนี้มีเรื่องน่าเสียดายเมื่อมือเขียนบทของภาคแรกอย่าง Pawel Selinger นั้นประกาศลาออกจากบริษัทอย่างเป็นทางการแล้ว ส่วนตัว Pawel พูดถึงเหตุผลของการลาออกไว้บน Linkedin ส่วนตัวว่าเขาทำงานกับ Techland มาร่วม 22 ปี ซึ่งกินเวลาไปกว่าครึ่งชีวิต เขาจึงอยากใช้ชีวิตอีกครึ่งหนึ่งเพื่อเติมเต็มสิ่งที่เขาต้องการบ้างและหวังว่าตัวเกมภาค 2 จะเป็นอีกภาคที่ผู้เล่นชื่นชอบและสนุกกับเกมนี้ Pawel ลาออกแล้ว Dying...

GAMING ZONE

Cyberpunk 2077 อีกหนึ่งเกมที่แฟนๆ รอคอยดูเหมือนจะต้องคอยกันต่อไปอีกเพราะล่าสุดนั้นมีการประกาศเลื่อนการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกไปเป้นเดือนธันวาคมแล้ว

Game News

  สำหรับ Project xCloud ของ Microsoft ที่เปิดประสบการณ์ใหม่ให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับเกม Xbox ผ่านสมาร์ทโฟน ซึ่งผ่านหลังจากการเปิดตัวเมื่อช่วงปลายปี 2019 ไปแล้วนั้น ทาง Microsoft ได้เปิดให้ผู้ใช้ Android ได้ทดลองเล่นกันก่อน   ล่าสุด Project xCloud ก็ได้เปิดสิทธิ์นี้สำหรับผู้ใช้ iOS ให้ได้มาสัมผัสกับเกม...

Smartphone News

ในการเปิดตัว Samsung Galaxy S20 series ที่ผ่านมานั้นนอกเหนือไปจากสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ที่น่าสนใจแล้วทาง Samsung ยังมีเรื่องให้เราๆ ท่านๆ โดยเฉพาะผู้ที่เล่นเกมบนสมาร์ทโฟนเป็นหลักให้ได้ตื่นเต้นกันอีกกับการเปิดตัวการคู่ข่ายฝ่าย Xbox ของทาง Microsoft อย่างเป็นทางการ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อเป็นชื่อ Xbox แล้วนั้นคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากเรื่องของเกมโดยเฉพาะ โดยในการร่วมงานครั้งนี้นั้นทาง Samsung ได้เผยว่าหลังจากนี้ต่อไปจะมีการนำเกมของ Microsoft โดยตรงมาลงกับเครื่องซีรีย์ Galaxy ของทาง...