Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

Microsoft ปล่อยเครื่องมือบล๊อคอัพเดทที่ไม่ต้องการบน Windows 10

ก่อนหน้านี้เราได้บอกทุกท่านกันไปแล้วเกี่ยวกับระบบอัพเดทของ Windows 10 ที่จะไม่เหมือนกับในระบบปฎิบัติการรุ่นก่อนๆ ของ Microsoft อย่าง Windows 10 Home ก็จะไม่มีตัวเลือกให้สามารถทำการบล๊อคอัพเดทความปลอดภัยหรือฟีเจอร์ใหม่ได้เลย ส่วน Windows 10 Pro นั้นถึงจะมีตัวเลือกในการอัพเดทแต่ก็มีแบบจำกัดจำเขี่ยครับ

windows-10-backdrop-600

สิ่งหนึ่งที่เป็นเสียงตอบกลับ(อาจจะถึงขั้นโวยวาย) ของผู้ใช้งานโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ใช้ Windows 10 TP ในโครงการ Windows Insider Program ที่ได้รับการอัพเดทก่อนใครเขาเพื่อนแบบเลือกไม่ได้เลยนั้น ได้ส่งไปถึง Microsoft ว่ามีความต้องการที่จะทำการเลือกอัพเดทที่ต้องการแต่ละตัวจากเมนูสำหรับการอัพเดทในแต่ละเดือนครับ

และในช่วงอาทิตย์กว่าๆ ที่ผ่านมานี้ผู้ทดสอบระบบปฎิบัติการ Windows 10 ในโครงการ Windows Insider Program ที่ได้รับการอัพเดทเป็นระบบปฎิบัติการ Windows 10 Pro ก่อน(ซึ่งรวมไปถึงผมด้วย) ต่างมีความทรมาณกันเป็นอย่างมากกับระบบ Windows Update ที่จะบังคับให้โหลดอัพเดท Driver ของการ์ดจอ Nvidia และ AMD ผ่านทาง Windows Update เอง ทั้งๆ ที่ได้ทำการลง Driver ที่เป็นเวอร์ชัน Windows 10 เต็มของทั้ง 2 ยี่ห้อการ์ดจอแล้วครับ

อย่างไรก็ตามถือว่าเป็นข้อดีข้อหนึ่งที่ในคราวนี้ Microsoft ใส่ใจและตอบกลับความต้องการของผู้ใช้งานเร็วมากเป็นพิเศษโดย Microsoft ก็ได้ออกเครื่องมือสำหรับการซ่อนหรือบล๊อคอัพเดทที่เราไม่ต้องการบน Windows 10 ออกมาครับ ตามไปโหลดได้ที่ KB3073930 ได้เลยครับ เมื่อโหลดมาแล้วก็เปิดขึ้นมาจะพบหน้าจอดังต่อไปนี้ครับ

show-hide-updates 600 01

จากนั้นเลือกที่ Hide updates จะมีหน้าจอให้คุณสามารถเลือกซ่อนหรือบล๊อคอัพเดทที่ไม่ต้องการได้ดังนี้ครับ

show-hide-updates 600 02

ที่เหลือก็คือเลือกอัพเดทที่ไม่ต้องการแล้วกด Next ไปเรื่อยๆ ก็เป็นอันสิ้นสุดครับ แต่ถ้าคุณต้องการจะปลดอัพเดทที่เผลอเช็คพลาดไปก็ให้เข้าที่ตัว Tool อีกครั้งแล้วเลือกตัวเลือก Show hidden updates เพื่อปลดบล๊อคออกก็จะสามารถอัพเดทได้เหมือนเดิมครับ

ทั้งนี้ทั้งนั้นเครื่องมือตัวนี้เป็นของ Windows 10 TP ที่ผมทดสอบแล้วว่าสามารถใช้ได้กับ Windows 10 Pro (ที่อัพเดทจาก Windows 10 TP) ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้กับ Windows 10 ที่อัพเดทด้วยวิธีอื่น(รวมไปถึงซื้อตัวเต็มมาลง) ได้เหมือนกัน ทว่าข้อเสียก็คือเจ้าเครื่องมือตัวนี้ไม่ได้รวมเข้าเป็นหนึ่งใน Windows Update ดังนั้นคุณจะต้องเก็บไฟล์เครื่องมือนี้ไว้เพื่อเรียกใช้งานครับ

หมายเหตุ – ปัญหาเรื่องอัพเดท Driver ของ Nvidia และ AMD หมดไปแล้วกับ Driver สำหรับ Windows 10 ที่โหลดมาใหม่จากเว็บไซต์ของทาง Nvidia และ AMD เองครับ

ที่มา : zdnet

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

How to

หลายคนมีคอมเครื่องใหม่ ประกอบเองเป็นแล้ว แต่ยังไม่เคยติดตั้งระบบเอง วันนี้ทีมงานจะสอนลงวินโดว์ 10 ฉบับสมบูรณ์ปี 2021 ละเอียดทุกขั้นตอน ตั้งแต่สร้างตัวบูต USB ไปจนถึงจัดการพาร์ทิชั่นในฮาร์ดดิสก์ ติดตั้ง Windows 10 และอัพเดตวินโดว์ ลงไดรเวอร์ พร้อมแนวทางแก้ปัญหา กับวิธีการที่ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน มือใหม่ทำตามได้ง่าย ลดเวลาได้เยอะ สอนลงวินโดว์ 10 อัพเดต...

Tips & Tricks

หลายคนอาจจะรู้ว่า Windows 10 ทำอะไรได้หลายอย่าง แต่อาจจะไม่รู้เคล็ดลับว่าต้องตั้งค่าหรือกดปุ่มลัดอย่างไรถึงจะใช้งานฟีเจอร์นั้นได้ หรือบางฟีเจอร์หลาย ๆ คนก็ไม่รู้ว่ามีให้ใช้งานเลยไม่ได้เปิดใช้งานกัน ทั้งที่ฟีเจอร์เหล่านั้นจะทำให้เราใช้วินโดว์ได้สะดวกขึ้นมาก ๆ และไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่มให้เสียเวลาอีกด้วย สำหรับเคล็ดลับในบทความนี้ จะช่วยให้ผู้ใช้งานอยู่หรือเพิ่งเปลี่ยนกลับมาใช้วินโดว์สามารถใช้งานได้คล่องและสะดวกขึ้นและทำให้งานเสร็จเร็วยิ่งกว่าเดิม ซึ่งผู้ใช้งานวินโดว์ 10 อยู่สามารถอ่านบทความนี้ไปพร้อม ๆ ลองทำตามได้เลย 9 เคล็ดลับ Windows 10 ให้ชีวิตง่ายขึ้น ถ้าเรารู้ทางลัดและฟีเจอร์ลับของวินโดว์...