Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

เมื่อคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ ทำอย่างไร? อยู่ดีๆ Windows 10 ก็ใช้งานคีย์บอร์ดไม่ได้

เป็นปัญหาที่เรียกว่าหลายคนถึงกับกุมขมับ เพราะเมื่อคีย์บอร์ดสุดรัก ที่ใช้งานกันอยู่ดีๆ แต่มาวันนี้กลับใช้งานไม่ได้เสียอย่างนั้น เล่นเอาปวดหัว เพราะกำลังจะเล่นเกม ทำงานตามปกติเหมือนทุกวัน

ปัญหาที่ทำเอาหลายคนถึงกับกุมขมับ เพราะคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ ใช้งานกันอยู่ดีๆ แต่มาวันนี้กลับเสียง่ายๆ กำลังจะเล่นเกมชวนตี้มาเรียบร้อย แต่ก็ต้องคอยเก้อ เพราะเล่นไม่ได้ จะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง วันนี้เราลองมาดูกัน!

คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้

การที่คีย์บอร์ดใช้งานไม่ได้หรือซื้อมาใหม่แล้วต่อเข้าไปใช้งานไม่ได้ ก็มีอยู่หลายประเด็นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพอร์ทต่อพ่วง คีย์บอร์ดมีปัญหา ไม่มีการ Detect จากระบบ รวมไปถึงสาเหตุที่คาดไม่ถึงต่างๆ ที่มีส่วนทำให้คีย์บอร์ดไม่สามารถทำงานได้อย่างปกตินั่นเอง ทีนี้เรามาดูกันว่ามีทางแก้ไขอย่างไรได้บ้าง เมื่อคีย์บอร์ดใช้งานไม่ได้

คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้

แก้ปัญหา คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้

1.เช็คพอร์ต อันดับแรกให้ใช้วิธีการตรวจสอบพอร์ต USB หรือ PS/2 ที่มีอยู่บนเมนบอร์ดหรือเครื่องพีซี ว่าใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ โดยการนำอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ มาต่อเข้าด้วยกันกับพอร์ตที่ใช้ หากใช้งานได้แสดงว่าคีย์บอร์ดมีปัญหา แต่หากใช้ไม่ได้แสดงว่าพอร์ตบนเมนบอร์ดมีปัญหา
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
2.เขย่า ในกรณีที่เกิดปัญหาใช้งานไม่ได้เพียงบางปุ่ม ให้ลอง Shake อ่านไม่ผิดครับ ให้เขย่า คีย์บอร์ด ด้วยการยกคีย์บอร์ดขึ้นมา จากนั้นเอียงเป็น 45 องศา ให้ได้มุม จากนั้นเขย่าเบาๆ เพื่อให้เศษผงหรือขยะที่ติดอยู่ด้านใต้ของคีย์บอร์ดให้ออกไป ควรปรับมุมบ้าง เผื่อว่าบางครั้งให้เศษผงเอียงหล่นไปทางอื่นด้วยเช่นกัน
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
3.รีสตาร์ท พีซีดูสักครั้ง เพราะบางครั้งอาจเกิดปัญหาจากตัวระบบหรือซอฟต์แวร์ที่เก่าเกินไปหรือคีย์บอร์ดอาจจะเก่า จนทำให้การตรวจสอบล่าช้า การรีสตาร์ทเครื่องใหม่ ก็มีโอกาสทำให้มีการตรวจสอบที่เหมาะสมและพร้อมสำหรับการทำงานอีกครั้ง
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
4.เช็คไดรเวอร์ ที่ใช้ในการติดตั้งอุปกรณ์ ด้วยการเข้าไปที่ Device Manager จากนั้นดูในบรรทัดของคีย์บอร์ดว่ามีเครื่องหมายแจ้งเตือนหรือไม่ จากนั้นดาวน์โหลดไดรเวอร์จากผู้ผลิตมาติดตั้งใหม่อีกครั้ง แล้วลองดูว่าคีย์บอร์ดกลับมาใช้งานได้หรือไม่
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
5.เช็คการเชื่อมต่อ แต่ถ้าเป็นคีย์บอร์ดแบบไร้สาย อาจจะต้องตรวจสอบในส่วนของการเชื่อมต่อ อุปกรณ์รับ-ส่งข้อมูล ติดตั้งไว้ตามปกติหรือไม่ รวมไปถึงการตรวจสอบหรือการ Pair มีการเชื่อมต่อสัญญาณร่วมกันหรือเปล่า
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
6.ส่งเคลม สุดท้ายหากยังไม่สามารถใช้งานคีย์บอร์ดได้ แม้ว่าจะทำการแก้ไขในสิ่งต่างๆ เหล่านี้แล้ว ก็น่าจะสันนิษฐานได้ว่า เกิดจากความเสียหายของคีย์บอร์ดนั้นเอง ในกรณีที่ยังมีประกันก็ต้องส่งเคลม แต่ถ้าหมดประกันมีทางเดียวคือซื้อตัวใหม่เท่านั้น

ในบางครั้งปัญหาคีบ์บอร์ดใช้งานไม่ได้ที่เกิดจากซอฟต์แวร์ ก็จะสามารถแก้ไขได้ในเบื้องต้น เช่น การรีสตาร์ทวินโดว์ใหม่ หรือใช้การแก้ไขจากฟีเจอร์บน Windows ก็จะเป็นเรื่องที่ทำได้ และไม่น่ากังวล ส่วนถ้าเป็นปัญหาจากฮาร์ดแวร์ ถ้าไม่ได้เกี่ยวกับการต่อสายผิดหรือพอร์ตบนพีซีมีปัญหา ก็แก้ได้ไม่ยาก เพราะลองเปลี่ยนพอร์ตไปเรื่อยๆ ก็สามารถทำงานได้ แต่ถ้ากรณีที่คีย์บอร์ดมีปัญหาโดยตรง เช่น ปุ่มสวิทช์เสีย แผงวงจรภานในลัดวงจร หรือจะเป็นเรื่องของสายสัญญาณขาด หักใน สิ่งเหล่านี้ อาจจะเกินความสามารถของผู้ใช้ และคงต้องส่งเคลม หรือส่งช่างเพื่อเปลี่ยนใหม่

 
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ปัญหาแหล่งเก็บข้อมูลเต็มมีแก้ได้ง่ายๆ เพียงแค่เรียนรู้วิธีการเช็คเม็มของอุปกรณ์ของคุณ เม็มเต็มเป็นปัญหาที่เจอกันได้ตลอดเวลาถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์จะมาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลภายในที่มากขึ้นกว่าเดิม เร็วขึ้นกว่าเดิม แต่ทว่าด้วยสื่อต่างๆ รวมถึงแอปพลิเคชันที่ต้องลงเพื่อใช้งานร่วมด้วยกันมีเพิ่มมากขึ้นอย่างเสียไม่ได้ แน่นอนว่าเมื่อใช้งานไปได้สักพักหนึ่งเชื่อเหลือเกินว่าหลายๆ ท่านก็จะเจอปัญหากับแหล่งเก็บข้อมูลเต็มหรือ “Out of Storage” หลายๆ ท่านอาจจะแก้ไขปัญหาด้วยการใช้งานร่วมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ Cloud ทว่านั่นก็อาจจะยังคงไม่เพียงพอสำหรับใครหลายๆ คน “Out of Storage” ปัญหากวนใจสำหรับสายเก็บข้อมูล บางเครื่องบางระบบปฎิบัติการก็อาจจะเตือนทุกท่านให้ได้ทราบกันก่อนว่าจะมีปัญหานั้นๆ เกิดขึ้นมา อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นในบางครั้งกว่าที่ตัวเครื่องจะเตือนปัญหาดังกล่าวก็อาจจะสายเกินไปแล้วทำให้ในช่วงเวลายุ่งๆ เราๆ...

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Gaming Gear

หนึ่งในแบรนด์คีย์บอร์ดที่โปรเพลเยอร์เลือกสำหรับการแข่ง หรือสำหรับเกมเมอร์มือหนักเลือกใช้เลยก็คือ Steelseries ที่ขึ้นชื่อเรื่องของความทนทาน และฟังค์ชั่นที่ออกแบบมาเพื่อเกมเมอร์โดยเฉพาะ โดยเฉพาะใน APEX 7 ที่ทีมงานได้มาทดสอบในวันนี้จัดเต็มทั้งฟังค์ชั่น และไฟ RGB ที่ออปชั่นแน่นที่สุด แต่จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปชมกัน Steelseries APEX 7 เป็นคีย์บอร์ดระดับท๊อปที่มีออปชั่นจัดจ้านมาก ออกแบบเพื่อ E-Sport Player / Pro Player คนชื่นชอบการเล่นเกมส์...

Gaming Gear

หนึ่งในคีย์บอร์ดที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเราคงหนีไม่พ้น Razer Blackwidow ที่ขึ้นชื่อเรื่องฟังค์ชั่น ความสวยงาม และการใช้งานในแบบคีย์บอร์ดเกมเมอร์ อีกทั้งยังมาในราคาที่ไม่แพงมาก และก็ได้พัฒนามาถึงรุ่นที่ 3 ที่ทีมงานได้มาทดสอบกันในวันนี้ Razer Blackwidow v3 เป็นคีย์บอร์ดที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์เกมเมอร์ ซึ่งที่ผ่านมาหลายเวอร์ชั่น ก็น่าจะโดนกันไปแล้วสักรุ่นสองรุ่น ซึ่งทีมงานเองก็เคยใช้มาในรุ่นก่อนแล้วก็ประทับใจไม่น้อย โดยเฉพาะฟีลลิ่งการกดและฟังก์ชั่นที่มีการเติมสีสันเรื่องของไฟ RGB ซึ่งใช้ Mechanical switch เช่นกัน ไซส์ใกล้เคียง...