Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

เมื่อคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ ทำอย่างไร? อยู่ดีๆ Windows 10 ก็ใช้งานคีย์บอร์ดไม่ได้

เป็นปัญหาที่เรียกว่าหลายคนถึงกับกุมขมับ เพราะเมื่อคีย์บอร์ดสุดรัก ที่ใช้งานกันอยู่ดีๆ แต่มาวันนี้กลับใช้งานไม่ได้เสียอย่างนั้น เล่นเอาปวดหัว เพราะกำลังจะเล่นเกม ทำงานตามปกติเหมือนทุกวัน

ปัญหาที่ทำเอาหลายคนถึงกับกุมขมับ เพราะคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ ใช้งานกันอยู่ดีๆ แต่มาวันนี้กลับเสียง่ายๆ กำลังจะเล่นเกมชวนตี้มาเรียบร้อย แต่ก็ต้องคอยเก้อ เพราะเล่นไม่ได้ จะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง วันนี้เราลองมาดูกัน!

คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้

การที่คีย์บอร์ดใช้งานไม่ได้หรือซื้อมาใหม่แล้วต่อเข้าไปใช้งานไม่ได้ ก็มีอยู่หลายประเด็นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพอร์ทต่อพ่วง คีย์บอร์ดมีปัญหา ไม่มีการ Detect จากระบบ รวมไปถึงสาเหตุที่คาดไม่ถึงต่างๆ ที่มีส่วนทำให้คีย์บอร์ดไม่สามารถทำงานได้อย่างปกตินั่นเอง ทีนี้เรามาดูกันว่ามีทางแก้ไขอย่างไรได้บ้าง เมื่อคีย์บอร์ดใช้งานไม่ได้

คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้

แก้ปัญหา คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้

1.เช็คพอร์ต อันดับแรกให้ใช้วิธีการตรวจสอบพอร์ต USB หรือ PS/2 ที่มีอยู่บนเมนบอร์ดหรือเครื่องพีซี ว่าใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ โดยการนำอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ มาต่อเข้าด้วยกันกับพอร์ตที่ใช้ หากใช้งานได้แสดงว่าคีย์บอร์ดมีปัญหา แต่หากใช้ไม่ได้แสดงว่าพอร์ตบนเมนบอร์ดมีปัญหา
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
2.เขย่า ในกรณีที่เกิดปัญหาใช้งานไม่ได้เพียงบางปุ่ม ให้ลอง Shake อ่านไม่ผิดครับ ให้เขย่า คีย์บอร์ด ด้วยการยกคีย์บอร์ดขึ้นมา จากนั้นเอียงเป็น 45 องศา ให้ได้มุม จากนั้นเขย่าเบาๆ เพื่อให้เศษผงหรือขยะที่ติดอยู่ด้านใต้ของคีย์บอร์ดให้ออกไป ควรปรับมุมบ้าง เผื่อว่าบางครั้งให้เศษผงเอียงหล่นไปทางอื่นด้วยเช่นกัน
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
3.รีสตาร์ท พีซีดูสักครั้ง เพราะบางครั้งอาจเกิดปัญหาจากตัวระบบหรือซอฟต์แวร์ที่เก่าเกินไปหรือคีย์บอร์ดอาจจะเก่า จนทำให้การตรวจสอบล่าช้า การรีสตาร์ทเครื่องใหม่ ก็มีโอกาสทำให้มีการตรวจสอบที่เหมาะสมและพร้อมสำหรับการทำงานอีกครั้ง
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
4.เช็คไดรเวอร์ ที่ใช้ในการติดตั้งอุปกรณ์ ด้วยการเข้าไปที่ Device Manager จากนั้นดูในบรรทัดของคีย์บอร์ดว่ามีเครื่องหมายแจ้งเตือนหรือไม่ จากนั้นดาวน์โหลดไดรเวอร์จากผู้ผลิตมาติดตั้งใหม่อีกครั้ง แล้วลองดูว่าคีย์บอร์ดกลับมาใช้งานได้หรือไม่
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
5.เช็คการเชื่อมต่อ แต่ถ้าเป็นคีย์บอร์ดแบบไร้สาย อาจจะต้องตรวจสอบในส่วนของการเชื่อมต่อ อุปกรณ์รับ-ส่งข้อมูล ติดตั้งไว้ตามปกติหรือไม่ รวมไปถึงการตรวจสอบหรือการ Pair มีการเชื่อมต่อสัญญาณร่วมกันหรือเปล่า
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
6.ส่งเคลม สุดท้ายหากยังไม่สามารถใช้งานคีย์บอร์ดได้ แม้ว่าจะทำการแก้ไขในสิ่งต่างๆ เหล่านี้แล้ว ก็น่าจะสันนิษฐานได้ว่า เกิดจากความเสียหายของคีย์บอร์ดนั้นเอง ในกรณีที่ยังมีประกันก็ต้องส่งเคลม แต่ถ้าหมดประกันมีทางเดียวคือซื้อตัวใหม่เท่านั้น

ในบางครั้งปัญหาคีบ์บอร์ดใช้งานไม่ได้ที่เกิดจากซอฟต์แวร์ ก็จะสามารถแก้ไขได้ในเบื้องต้น เช่น การรีสตาร์ทวินโดว์ใหม่ หรือใช้การแก้ไขจากฟีเจอร์บน Windows ก็จะเป็นเรื่องที่ทำได้ และไม่น่ากังวล ส่วนถ้าเป็นปัญหาจากฮาร์ดแวร์ ถ้าไม่ได้เกี่ยวกับการต่อสายผิดหรือพอร์ตบนพีซีมีปัญหา ก็แก้ได้ไม่ยาก เพราะลองเปลี่ยนพอร์ตไปเรื่อยๆ ก็สามารถทำงานได้ แต่ถ้ากรณีที่คีย์บอร์ดมีปัญหาโดยตรง เช่น ปุ่มสวิทช์เสีย แผงวงจรภานในลัดวงจร หรือจะเป็นเรื่องของสายสัญญาณขาด หักใน สิ่งเหล่านี้ อาจจะเกินความสามารถของผู้ใช้ และคงต้องส่งเคลม หรือส่งช่างเพื่อเปลี่ยนใหม่

 
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในเกมขโมยรถระดับตำนานอย่าง Grand Theft Auto นั้นนอกจากจะมีระบบเกมที่ไม่เป็นสองรองใครแล้ว ผู้เล่นยังสามารถเพิ่มลูกเล่นเพื่อความเพลิดเพลินบันเทิงใจอย่าง Mod ก็จะเป็นการสร้างสีสันในการเล่นเกมเพิ่มไปได้อีก ซึ่ง Mod นั้นก็เกิดจากการพัฒนาขึ้นมาของผู้เล่นหรือแฟนเกมทั้งหลาย โดยสามารถนำมาลงได้ในตัวเกม GTA เวอร์ชัน PC นั่นเอง สำหรับ Mods ใน GTA V นั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสีสันที่จะทำให้การเล่นเกมของผู้เล่นมีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม...

Buyer's Guide

Notebook 2020 สเปกชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 (Tiger Lake) ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่แบบ 10 นาโนเมตรเหมือนชิปประมวลผลของ Intel ในรุ่น Core i Gen 10 (Ice Lake) แต่ต่างกันตรงที่การผลิตจะใช้สถาปัตยกรรมใหม่อย่าง Willow Core...

Tips & Tricks

iPhone 12 ผลิตภัณฑ์ซีรีส์ใหม่จากทาง Apple เปิดให้จับจองกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาพร้อมความสามารถในการรองรับเครือข่ายอินเทอร์เน็ต 5G มาดูโปรจอง iPhone 12 กันเลยว่าจมีโปรอะไรกันบ้าง โปรจอง iPhone 12 : AIS การจอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นนั้นทางค่าย AIS ได้เปิดให้จองตั้งแต่...

Buyer's Guide

Gaming Notebook 17.3″ ในช่วงปลายปี 2020 นี้ ยังได้รับการถามถึงอยู่ตลอด แม้ที่ผ่านมาในตลาดโน๊ตบุ๊คเล่นเกม รุ่นที่เน้นความคุ้มค่าจะเป็นขนาดหน้าจอ 15.6″ เป็นหลัก เพราะขนาดและน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่ Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″ ก็เชื่อว่ามีหลายคนต้องหาซื้อมาใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีตัวเลือกให้เลือกซื้อมากมายในราคาที่ถูกลง โดยหากเราสามารถพกพา Gaming Notebook หน้าจอ 17.3″...