Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

เมื่อคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ ทำอย่างไร? อยู่ดีๆ Windows 10 ก็ใช้งานคีย์บอร์ดไม่ได้

เป็นปัญหาที่เรียกว่าหลายคนถึงกับกุมขมับ เพราะเมื่อคีย์บอร์ดสุดรัก ที่ใช้งานกันอยู่ดีๆ แต่มาวันนี้กลับใช้งานไม่ได้เสียอย่างนั้น เล่นเอาปวดหัว เพราะกำลังจะเล่นเกม ทำงานตามปกติเหมือนทุกวัน

ปัญหาที่ทำเอาหลายคนถึงกับกุมขมับ เพราะคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ ใช้งานกันอยู่ดีๆ แต่มาวันนี้กลับเสียง่ายๆ กำลังจะเล่นเกมชวนตี้มาเรียบร้อย แต่ก็ต้องคอยเก้อ เพราะเล่นไม่ได้ จะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง วันนี้เราลองมาดูกัน!

คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้

การที่คีย์บอร์ดใช้งานไม่ได้หรือซื้อมาใหม่แล้วต่อเข้าไปใช้งานไม่ได้ ก็มีอยู่หลายประเด็นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพอร์ทต่อพ่วง คีย์บอร์ดมีปัญหา ไม่มีการ Detect จากระบบ รวมไปถึงสาเหตุที่คาดไม่ถึงต่างๆ ที่มีส่วนทำให้คีย์บอร์ดไม่สามารถทำงานได้อย่างปกตินั่นเอง ทีนี้เรามาดูกันว่ามีทางแก้ไขอย่างไรได้บ้าง เมื่อคีย์บอร์ดใช้งานไม่ได้

Advertisement
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้

แก้ปัญหา คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้

1.เช็คพอร์ต อันดับแรกให้ใช้วิธีการตรวจสอบพอร์ต USB หรือ PS/2 ที่มีอยู่บนเมนบอร์ดหรือเครื่องพีซี ว่าใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ โดยการนำอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆ มาต่อเข้าด้วยกันกับพอร์ตที่ใช้ หากใช้งานได้แสดงว่าคีย์บอร์ดมีปัญหา แต่หากใช้ไม่ได้แสดงว่าพอร์ตบนเมนบอร์ดมีปัญหา
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
2.เขย่า ในกรณีที่เกิดปัญหาใช้งานไม่ได้เพียงบางปุ่ม ให้ลอง Shake อ่านไม่ผิดครับ ให้เขย่า คีย์บอร์ด ด้วยการยกคีย์บอร์ดขึ้นมา จากนั้นเอียงเป็น 45 องศา ให้ได้มุม จากนั้นเขย่าเบาๆ เพื่อให้เศษผงหรือขยะที่ติดอยู่ด้านใต้ของคีย์บอร์ดให้ออกไป ควรปรับมุมบ้าง เผื่อว่าบางครั้งให้เศษผงเอียงหล่นไปทางอื่นด้วยเช่นกัน
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
3.รีสตาร์ท พีซีดูสักครั้ง เพราะบางครั้งอาจเกิดปัญหาจากตัวระบบหรือซอฟต์แวร์ที่เก่าเกินไปหรือคีย์บอร์ดอาจจะเก่า จนทำให้การตรวจสอบล่าช้า การรีสตาร์ทเครื่องใหม่ ก็มีโอกาสทำให้มีการตรวจสอบที่เหมาะสมและพร้อมสำหรับการทำงานอีกครั้ง
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
4.เช็คไดรเวอร์ ที่ใช้ในการติดตั้งอุปกรณ์ ด้วยการเข้าไปที่ Device Manager จากนั้นดูในบรรทัดของคีย์บอร์ดว่ามีเครื่องหมายแจ้งเตือนหรือไม่ จากนั้นดาวน์โหลดไดรเวอร์จากผู้ผลิตมาติดตั้งใหม่อีกครั้ง แล้วลองดูว่าคีย์บอร์ดกลับมาใช้งานได้หรือไม่
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
5.เช็คการเชื่อมต่อ แต่ถ้าเป็นคีย์บอร์ดแบบไร้สาย อาจจะต้องตรวจสอบในส่วนของการเชื่อมต่อ อุปกรณ์รับ-ส่งข้อมูล ติดตั้งไว้ตามปกติหรือไม่ รวมไปถึงการตรวจสอบหรือการ Pair มีการเชื่อมต่อสัญญาณร่วมกันหรือเปล่า
คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้
6.ส่งเคลม สุดท้ายหากยังไม่สามารถใช้งานคีย์บอร์ดได้ แม้ว่าจะทำการแก้ไขในสิ่งต่างๆ เหล่านี้แล้ว ก็น่าจะสันนิษฐานได้ว่า เกิดจากความเสียหายของคีย์บอร์ดนั้นเอง ในกรณีที่ยังมีประกันก็ต้องส่งเคลม แต่ถ้าหมดประกันมีทางเดียวคือซื้อตัวใหม่เท่านั้น

ในบางครั้งปัญหาคีบ์บอร์ดใช้งานไม่ได้ที่เกิดจากซอฟต์แวร์ ก็จะสามารถแก้ไขได้ในเบื้องต้น เช่น การรีสตาร์ทวินโดว์ใหม่ หรือใช้การแก้ไขจากฟีเจอร์บน Windows ก็จะเป็นเรื่องที่ทำได้ และไม่น่ากังวล ส่วนถ้าเป็นปัญหาจากฮาร์ดแวร์ ถ้าไม่ได้เกี่ยวกับการต่อสายผิดหรือพอร์ตบนพีซีมีปัญหา ก็แก้ได้ไม่ยาก เพราะลองเปลี่ยนพอร์ตไปเรื่อยๆ ก็สามารถทำงานได้ แต่ถ้ากรณีที่คีย์บอร์ดมีปัญหาโดยตรง เช่น ปุ่มสวิทช์เสีย แผงวงจรภานในลัดวงจร หรือจะเป็นเรื่องของสายสัญญาณขาด หักใน สิ่งเหล่านี้ อาจจะเกินความสามารถของผู้ใช้ และคงต้องส่งเคลม หรือส่งช่างเพื่อเปลี่ยนใหม่

 
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำวิธีแก้ปัญหาคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ตรงตัวอักษร อัปเดต 2022 Keyboard หรือแป้นพิมพ์ ไม่ว่าจะสำหรับคอมพิวเตอร์, แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์อื่นๆ เมื่อเราใช้งานไปสักระยะแล้วก็อาจมีปัญหา คีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้, พิมพ์ไม่ติด เกิดขึ้นได้ หรืออาจจะเกิดขึ้นตั้งแต่ตอนแกะกล่องเลยก็ได้ ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากพามาดูถึงสาเหตุคร่าวๆ ที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้กัน รวมไปถึงวิธีการแก้ปัญหาในเบื้องต้น เพื่อที่จะเป็นแนวทางในการช่วยแก้ปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่นั่นเอง ประเภทของคีย์บอร์ด วิธีแก้ปัญหาคีย์บอร์ดพิมพ์ไม่ได้ พิมพ์ไม่ตรงตามตัวอักษร...

Tips & Tricks

แนะนำคีย์บอร์ด บลูทูธ สำหรับ iPad, Notebook ฯลฯ เริ่มต้นเพียง 5xx บาท อัพเดท 2022 คีย์บอร์ดหรือแป้นพิมพ์นั้น เป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคอมพิวเตอร์ หรือในปัจจุบัน หลายๆ คนก็นิยมใช้งานคีย์บอร์ด บลูทูธ หรือคีย์บอร์ดไร้สายกับแท็บเล็ต เพราะนอกจากจะช่วยให้พิมพ์ได้สะดวกและรวดเร็วขึ้นแล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อได้อย่างง่ายดาย สะดวก พกพาได้ง่าย หรือกับในโน๊ตบุ๊คเอง...

SOFTWARE

ย้าย Windows ไป SSD ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อ IT ให้เสียเวลา บอกเลยทำได้ง่ายไม่ต้องคิดมาก ก่อนหน้านี้การย้าย Windows ไป SSD นั้นถ้าไม่ได้ยกไปให้ร้านคอมพิวเตอร์ทำก็เป็นเรื่องยากจนหลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์คงจะคิดว่าต้องถอดไดรฟ์เก่าออกแล้วใส่ SSD ลูกใหม่ลงไป ค่อยลง Windows ใน SSD ค่อยไล่ลงโปรแกรมและเซ็ตตั้งค่าตัวเครื่องกันให้วุ่นวายจนอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของคนที่ไม่เก่งไม่ถนัดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว Advertisement อันที่จริงปัญหานี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่คิด เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาหลายๆ...

Accessories review

ยิ่ง WFH นานๆ ก็ยิ่งมีอุปกรณ์เยอะเต็มห้องไปหมด โดยเฉพาะสายทำงานกลางคืน สิ่งหนึ่งที่ต้องมีเลยคือ ไฟส่องคีย์บอร์ด อย่าง e-Reading lamp ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ บอกเลยว่าตัวนี้ราคาไม่แพง และออกแบบมาเพื่อผู้ใช้โน้ตบุ๊คโดยเฉพาะ Advertisement ไฟส่องคีย์บอร์ดถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์จำเป็นสำหรับสายทำงานในยามค่ำคืน ไม่ใช้ว่าไฟของคีย์บอร์ดมันไม่ดี แต่ยังไงมันก็ไม่ดีเหมือนการที่มีไฟส่องดีกว่า เพราะเป็นการถนอมสายตา ไม่ช่วยให้เพ่งจนล้าสายตาเกินไป ใครที่ปิดไฟทำงาน หรือเล่นเกมบ่อยๆ น่าจะเคยมีอาการกันบ้างละ แต่ไฟส่องคีย์บอร์ดทั่วไปมัดจะออกแบบมาเพื่อติดบนจอมอนิเตอร์แบบเครื่องพีซีเสียมากกว่า ด้วยขนาดที่ใหญ่...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก