Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tablet Review

ASUS Eee Pad Transformer Prime <ฉบับแปล>

ปลายปีนี้มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มแท็บเล็ตชิ้นหนี่งที่ได้รับการจับตามองมากเป็นพิเศษ นั่นคือ ASUS Eee Pad Transformer Prime

ปลายปีนี้มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มแท็บเล็ตชิ้นหนี่งที่ได้รับการจับตามองมากเป็นพิเศษ นั่นคือ ASUS Eee Pad Transformer Prime เนื่องด้วยมันมาพร้อมกับชิปประมวลผลรุ่นล่าสุดอย่าง NVIDIA Tegra 3 ซึ่งก่อนหน้านี้ NVIDIA เคยกล่าวไว้ว่ามันมีประสิทธิภาพสูงกว่าชิปรุ่นเก่ามากมายหลายเท่า อีกทั้งยังเป็นชิปประมวลผลในกลุ่ม mobile รุ่นแรกที่มีคอร์ในการประมวลผลถึง 4 คอร์ (รายละเอียดเพิ่มเติม) ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของปีนี้ไปอย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นทาง Notebookspec เราจึงหยิบรีวิวจากต่างประเทศ (Anandtech) มาเรียบเรียงและหยิบเฉพาะส่วนที่สำคัญมาให้แฟนๆทุกท่านได้อ่านกันครับ เราไปเริ่มกันเลยดีกว่า

compare

เริ่มเปิดมาด้วยการเทียบสเปกกับแท็บเล็ตตัวอื่นๆในตลาดก่อนเลย ไล่จากความบางที่เทียบแล้วบางที่สุดในบรรดาทั้ง 4 รุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งมันบางกว่า-เบากว่า iPad 2 อยู่พอประมาณ ส่วนจอก็มาในระดับ 10.1 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 800 ที่ถือว่าเป็นขนาดสามัญของแท็บเล็ตในสมัยนี้ไปแล้ว หน่วยความจำภายในตัวก็เริ่มต้นรุ่นเล็กสุดที่ 32 GB ด้วยกัน แต่มาในราคาไล่ๆกันกับ iPad 2 และ Samsung Galaxy Tab 10.1 ทำให้ ASUS Eee Pad Transformer Prime เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ นอกนั้นก็เป็นจุดที่เราพูดถึงไปแล้ว นั่นคือชิปประมวลผลตัวแรงอย่าง NVIDIA Tegra 3 ที่มาพร้อมความเร็ว 1.3 GHz ซึ่งความเร็วนี้ยังเป็นแค่ความเร็วต่ำสุดนะครับ ดังนั้นเราน่าจะได้เห็นเครื่องที่มีความเร็วสูงกว่านี้ในอนาคตแน่ๆ แต่น่าเสียดายที่ระบบปฏิบัติการที่ติดตั้งมาเป็น Android เวอร์ชัน 3.2 (Honeycomb) น่าจะให้มาเป็น Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) ซะเลย รับรองว่าได้ใจไปอีกเยอะ แต่ไม่ต้องห่วงในเรื่องนี้ เพราะทาง ASUS รับรองแล้วว่าจะมีการอัพเดตให้ในอนาคตแน่ๆ ไม่นานเกินรอ

DSC_4726

DSC_4729smตัวเครื่องของ ASUS Eee Pad Transformer Prime นั้นทำมาจากวัสดุสองประเภทคืออะลูมิเนียมที่ใช้เป็นบอดี้หลัก และกระจกซึ่งทำเป็นจออย่างที่เราทราบๆกัน การดีไซน์โดยรวมนั้นดูคล้ายคลึงกับ ultrabook ของ ASUS เองอย่าง ASUS Zenbook มาก ซึ่งคาดว่าน่าจะออกแบบในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ทั้งนี้ทางผู้รีวิวให้ความเห็นว่าจอของ ASUS Eee Pad Transformer Prime นั้นดีที่สุดในหมู่จอของแท็บเล็ตเครื่องอื่นๆเลยทีเดียว แม้แต่จะเทียบกับ iPad 2 ก็ตาม ส่วนปุ่มต่างๆของเครื่องก็จะมีกระจายอยู่ เช่น ปุ่มเปิด/ปิดและล็อกหน้าจอจะอยู่ที่มุมบนซ้ายของเครื่องในแนวนอน ส่วนปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงอยู่ทางฝั่งซ้ายของเครื่องใกล้ๆกับปุ่มเปิด/ปิดนั่นเอง ซึ่งใกล้ๆกับปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงนั้นจะมีช่อง micro HDMI และช่องเสียบ micro SD อยู่ด้วย และถ้าพูดถึงบรรดาปุ่มที่ใช้ในการควบคุมการทำงานอย่างปุ่ม back, home และ menu นั้น จะเป็นปุ่มแบบสัมผัสบนจอทัชสกรีนครับ ทำให้บนฝั่งจอของเครื่องจะไม่มีปุ่มใดๆ มีที่สะดุดเล็กน้อยก็คือกล้องถ่ายรูปด้านหน้าเท่านั้น

DSC_4730_575px

ฝาหลังแน่นอนว่าต้องทำมาจากอะลูมิเนียมที่มีการขัดลายเหมือนกับใน Zenbook ทำให้ดูหรูหรามากทีเดียว ซึ่งด้านหลังนี้มีส่วนที่สำคัญอย่างลำโพงอยู่ด้วย โดยจะอยู่ทางด้านล่างริมสองฝั่งซ้ายขวา ใกล้ๆกับฝั่งขวายังมีช่องเสียบหูฟังขนาด 1/8? (3.17 mm) ซึ่งเสียงที่ได้จากลำโพงนั้นจัดได้ว่าดีในระดับหนึ่งเมื่อเทียบกับแท็บเล็ตตัวอื่นๆ แต่ถ้าใช้งานในที่ที่มีเสียงรบกวนมากอาจจะทำให้ไม่ได้อรรถรสเต็มที่นักDSC_4728sm

ส่วนล่างของตัวเครื่องจะมีช่องสำหรับเชื่อมต่อกับ docking อยู่ ถ้าใครห่วงว่าเวลาต่อกับ docking แล้วมันหลุดง่ายหรือเปล่า เรื่องนี้ไม่ต้องห่วงเลยครับ เพราะในกลไกการล็อกตัวเครื่องสองชั้นนั้นแข็งแรงดีทีเดียว? ส่วนใครที่สนใจจะเชื่อมต่อกับ docking นั้น จะต้องซื้อเพิ่มนะครับ ราคาในต่างประเทศอยู่ที่ $149 (ประมาณ 4,700 บาท) ด้วยกัน

DSC_4721_575px

โดยตัว docking นั้นหลักๆเลยก็จะมีคีย์บอร์ดและทัชแพดที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งาน ทำให้มันกลายเป็นกึ่งๆ ultrabook เลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีช่อง SD card reader และพอร์ต USB มาให้อีก 1 ช่อง และยังไม่หมดแค่นั้น !! เพราะมันยังมีแบตเตอรี่ความจุ 22Wh มาในตัวอีก ซึ่งไม่ใช่แค่เป็นแบตให้เวลาเชื่อมต่อกับแท่นแต่เพียงอย่างเดียว เพราะมันยังสามารถทำหน้าที่เป็นตัวชาร์จไฟให้กับตัว ASUS Eee Pad Transformer Prime ได้อีกต่างหาก เท่ากับว่าเรามีแบตเสริมอีกก้อนให้เราได้อุ่นใจในระหว่างการใช้งานอีกด้วย

kbsm

ส่วน soft keyboard ในเครื่องก็มีขนาดของปุ่มกำลังดี กดง่ายทีเดียว

DSC_4718_575px

DSC_4716_575px

จับเทียบกันระหว่าง ASUS Eee Pad Transformer Prime (ซ้าย) กับ ASUS Eee Pad Transformer รุ่นเก่า (ขวา) โดยจุดที่ต่างกันชัดเจนก็อย่างเช่นสีของตัวเครื่อง อย่างฝาหลังที่รุ่นใหม่ดูจะไฮโซกว่าพอตัว, กล้องที่ในรุ่นใหม่จะมีแฟลช LED มาช่วยในการถ่ายรูปในที่ที่มีแสงน้อยอีก และเรื่องของความบางของเครื่องที่ต่างกันอย่างเห็นได้ชัด

DSC_4687_575px

เมื่อเปรียบมวยในด้านของจอภาพ ก็จะเห็นความต่างที่ค่อนข้างชัดเจนระหว่างจอ IPS ใน Transformer รุ่นเก่า (ซ้าย)? กับ ASUS Eee Pad Transformer Prime (ขวา) ที่ใช้จอ Super IPS+ ซึ่งมีความสว่าง และความคมชัดของภาพและสีที่สูงกว่าจอแบบเก่ามากพอสมควรDSC_4689_575px

เมื่อเทียบกับ iPad 2 ก็ให้ผลออกมาเช่นเดียวกัน ทั้งนี้จากในการทดสอบก็พบว่าทั้งในด้านของความสว่างของสีขาว, ความมืดของสีดำและค่าการตัดกันของสี (Contrast) ก็พบว่า ASUS Eee Pad Transformer Prime สามารถทำได้ดีในทั้ง 3 การทดสอบ เหนือกว่าแท็บเล็ตหลายๆรุ่นในตลาดพอสมควรเลย มุมมองของจอก็กว้างใช้ได้ ส่วนเรื่องคราบรอยนิ้วมือก็ยังคงมีอยู่บ้าง แต่น้อยกว่ารุ่นเก่าลงไปมาก อีกทั้งคราวนี้ ASUS แถมผ้า micro fiber มาไว้สำหรับเช็ดจออีกด้วย

ต่อมามาดูภาพที่ได้จากการถ่ายรูปด้วยกล้องหลังกันบ้าง เริ่มที่ภาพแรกจาก Eee Pad Transformer รุ่นเก่าogcamerasm

และตามมาด้วยภาพจาก ASUS Eee Pad Transformer Prime ครับcamerasm

จะเห็นความแตกต่างของโทนสีอย่างชัดเจนทีเดียว รวมไปถึงน้ำหนักของแสงที่ Prime จะทำได้ดีกว่า ภาพดูมีมิติมากกว่าเก่ามาก ใครที่ชอบถ่ายรูปน่าจะสมใจเลย

อีกชุดหนึ่ง เริ่มด้วย Transformer รุ่นเก่าก่อนเช่นเคย

IMG_20111201_002232_575px

ส่วนภาพที่สองก็ตามมาด้วยภาพจาก Prime ครับ ต่างกันชัดเจนทีเดียว

IMG_20111201_002126_575px

 

Pages: 1 2 3

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

REVIEW

ASUS ROG ZEPHYRUS G14 GA401 เป็น Gaming Notebook ปี 2021 หน้าจอ 14″ IPS คุณภาพสูง ที่ทรงพลังที่สุดรุ่นหนึ่ง ได้สเปกล่าสุดเป็น AMD Ryzen 5000HS Series ซึ่งเป็นชิปประมวลผลรุ่นใหม่สุดแรงสุด สถาปัตยกรรม Zen 3...

รีวิว Asus

ASUS BR1100FK เกิดมาเป็นเพื่อนในห้องเรียน ใช้แบบโน๊ตบุ๊คหรือพับเป็นแท็บเล็ตก็สะดวก สเปคก็เพียงพอใช้เรียนแน่นอน ในยุคที่การเรียนการสอนผ่านทางออนไลน์ รับส่งไฟล์เอกสารกับงานต่าง ๆ ผ่านอินเตอร์เน็ตเป็นหลักแล้ว ASUS BR1100FK โน๊ตบุ๊ค Convertible ลูกผสมที่ทางบริษัทออกแบบมาเพื่อกลุ่มนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ จะใช้เป็นโน๊ตบุ๊คหรือจะพับมาเป็นแท็บเล็ตแล้วใช้ปากกาสไตลัสประจำเครื่องเขียนโน๊ตต่าง ๆ ลงไปในชีท PDF ที่อาจารย์ประจำวิชาส่งให้ก็ง่าย ไม่ต้องพึ่งแท็บเล็ตให้มีอุปกรณ์หลายชิ้นแล้วโอนไฟล์ไปมาให้เสียเวลา และตัวเครื่องก็ได้รับการออกแบบให้แข็งแรงทนทานกว่าโน๊ตบุ๊คทั่ว ๆ ไป ทำให้เด็กเล็กได้โน๊ตบุ๊คเครื่องนี้ไปใช้แล้วเผลอทำตกจากโต๊ะก็ไม่พังง่าย...

รีวิว Asus

ASUS ExpertBook B9 (B9400) รุ่นปี 2021 สเปก Intel Core i Gen 11 สถาปัตยกรรม Tiger Lake การันตีด้วยแพลตฟอร์ม Intel EVO เรียกได้ว่าเป็นการต่อยอดของทาง ASUS ExpertBook รุ่นก่อนอย่าง B9 (9450)...

รีวิว Asus

ASUS ZenBook Pro Duo UX582 เป็นโน๊ตบุ๊ค 2 จอสุดล้ำ สาย Content Creator โดยถือว่าเป็นสุดยอดโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2021 ซึ่งมาพร้อมกับ ScreenPad Plus กับหน้าจอที่สอง ต่อยอดมาจากปีก่อนที่มีปรับหน้าจอยกตัวให้สูงขึ้น มาพร้อมสเปกแรงลื่นด้วยสเปก Intel Core i7-10870H + GeForce...