Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

5 ฟีเจอร์บน Mainboard ที่คุณต้องให้ความสนใจหากจะซื้อในช่วงนี้

Mainboard เป็นฮาร์ดแวร์ที่สำคัญมากๆ เพราะมันจะอยู่คู่กับพีซีของคุณไปจนกว่าคุณจะซื้อคอมเครื่องใหม่ มาดูกันว่ามีจุดไหนที่คุณจะต้องให้ความสำคัญเวลาจะซื้อกันดีกว่า

ฟีเจอร์บน Mainboard ที่คุณต้องให้ความสนใจ
ฟีเจอร์บน Mainboard ที่คุณต้องให้ความสนใจ

เมื่อคุณคิดจะซื้อ Mainboard ใหม่ มีปัจจัยบางประการที่คุณควรคำนึงถึง ประการแรก  Mainboard ที่คุณเลือกควรเข้ากันได้กับ CPU และหน่วยความจำ(RAM) ของคุณ ในทำนองเดียวกัน ควรมีฟอร์มแฟคเตอร์ที่ถูกต้องเพื่อให้พอดีกับเคส PC ของคุณ(ไม่ว่าจะเป็นเคสเก่าหรือเคสใหม่)

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์คุณภาพหลายประการที่แม้จะไม่จำเป็น แต่ก็สามารถทำให้การประกอบคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ของคุณง่ายขึ้นมาก หลังจากรวบรวมข้อมูลพอสมควรแล้ว ต่อไปนี้เป็นคุณลักษณะห้าประการที่คุณควรมองหาใน Mainboard ใหม่ของคุณ จะมีอะไรบ้างนั้นไปติดตามต่อกันได้เลย

Advertisement


ส่วนหัวต่อของพัดลมเพียงพอเพียงพอตามที่ต้องการ

5 feature on mainboard 001

การรักษาอุณหภูมิในเคสของคุณให้มีอุณหภูมิต่ำเพียงพอเป็นปัญหาที่ผู้ที่ชื่นชอบการใช้งานฮาร์ดแวร์ระดับสูงทุกคนต้องรับมือเมื่อถึงจุดหนึ่งบนเส้นทางการประกอบพีซี วิธีง่ายๆ ในการจัดการกับอุณหภูมิที่มากเกินไปคือการเพิ่มพัดลมให้กับระบบของคุณ แน่นอนว่าสมมติว่า Mainboard ของคุณมีส่วนหัวของพัดลมเพียงพอที่จะจ่ายไฟให้

แม้ว่าคุณจะสามารถเสียบพัดลมเข้ากับ PSU ได้โดยตรง แต่การทำเช่นนี้จะทำให้พัดลมทำงานเต็มความเร็ว ซึ่งลดอายุการใช้งานของพัดลมลงไป อีกทั้งยังเพิ่มระดับเสียงรบกวนโดยรวมอีกด้วย ในขณะเดียวกัน หัวต่อแบบ 4 พินบน Mainboard สมัยใหม่ช่วยให้คุณควบคุมความเร็วพัดลมได้โดยใช้ BIOS หรือแอปของบริษัทอื่น เช่น Fan Control แน่นอนว่าฮับพัดลมและตัวแยกสายเคเบิลอาจเป็นทางเลือกที่ดี แต่จากประสบการณ์ของผู้ประกอบคอมพิวเตอร์พีซีหลายๆ ท่านนั้นพบว่า สิ่งเหล่านี้มักจะทำให้การจัดการสายเคเบิลยุ่งยากมาก คอนโทรลเลอร์ระดับพรีเมียมส่วนใหญ่ยังใช้พื้นที่มาก ซึ่งอาจเป็นปัญหาได้หากเคสพีซีของคุณมีขนาดเล็ก(อย่าง Small From Factor)

ดังนั้นเมื่อคุณค้นหา Mainboard ตัวใหม่สำหรับการใช้งาน คุณควรจะตรวจสอบเอกสารข้อมูลจำเพาะของ Mainboard นั้นๆ ก่อนซื้อ(ซึ่งมักจะอยู่ในเว็บไซต์ของผู้ผลิต) เพื่อให้แน่ใจว่ามีส่วนหัวเพียงพอสำหรับการกำหนดค่าพัดลมที่คุณต้องการ


ความเร็วสัญญาณนาฬิกา RAM สูงสุด

5 feature on mainboard 002

การโอเวอร์คล็อกกราฟิกการ์ด, โปรเซสเซอร์และส่วนประกอบอื่นๆ ของคุณทำได้ง่ายขึ้นมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ต้องขอบคุณโฮสต์ของยูทิลิตี้ของบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ทุกอย่างที่สามารถที่จะทำการ Overclock ได้ โดยส่วนประกอบหนึ่งอย่างหน่วยความจำหรือ(RAM) ก็ไม่มีข้อยกเว้น ด้วยโปรไฟล์ XMP/A-XMP ที่ทำให้คุณสามารถเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาของหน่วยความจำได้ด้วยการคลิกเพียงปุ่มเดียว

อย่างไรก็ตาม เมนบอร์ดบางตัวไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเหมือนกันทั้งหมด แม้ว่ามาเธอร์บอร์ดระดับพรีเมี่ยมอย่าง Asus ROG Maximus Z790 Dark Hero จะสามารถโอเวอร์คล็อก RAM ได้ถึง 8000MHz แต่ตัวเลือก Mainboard ที่ถูกกว่าบางตัวอาจจำกัดความเร็วสัญญาณนาฬิกาหน่วยความจำของคุณไว้ที่ 6400MHz หากคุณวางแผนที่จะใช้ประโยชน์จากชุดหน่วยความจำ DDR5 ที่รวดเร็วเป็นพิเศษ คุณควรเลือก Mainboard ที่ให้หน่วยความจำทำงานที่ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุด


ภาคจ่ายไฟ(VRMs) ต้องมีคุณภาพดี

5 feature on mainboard 003

VRM ของ Mainboard อาจเป็นประโยชน์เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยสำหรับผู้ใช้ทั่วไป แต่สำหรับผู้ที่ชื่ชอบการโอเวอร์คล็อก(OC) แล้วนั้น VRM ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญเป็นอย่างมาก VRM ย่อมาจาก Voltage Regulator Module ซึ่งหมายถึงโมดูลสำหรับควบคุมปริมาณพลังงานที่ Power Supply(PSU) ส่งไปยัง CPU ของคุณ ยิ่ง VRM มีคุณภาพสูงก็จะสามารถจ่ายแรงดันไฟฟ้าให้กับโปรเซสเซอร์ได้ดีมากขึ้น ซึ่งจะช่วยปรับปรุงความเสถียรของการโอเวอร์คล็อก CPU ได้เป็นอย่างดี

แม้ว่าวัสดุที่ใช้สร้าง VRM นั้นค่อนข้างสำคัญ แต่จำนวนเฟสพลังงานของ VRM ก็เป็นตัวบ่งชี้คุณภาพที่ดีด้วยเช่นเดียวกัน Mainboard ที่มีจำนวนเฟสสูงกว่าสามารถแบ่งโหลดพลังงานและความร้อนได้เท่าๆ กันมากขึ้น ซึ่งนำไปสู่ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นและอุณหภูมิลดลง


ปุ่มแฟลชแบ็ค BIOS

5 feature on mainboard 004

เมื่อ AMD และ Intel อัปเดตชิปซีพียูทุกรุ่น(ที่ใช้ Socket ขนาดเดิม) คุณอาจพบปัญหาเมื่อใช้โปรเซสเซอร์รุ่นใหม่บน Mainboard รุ่นเก่าได้ การแฟลชเฟิร์มแวร์ BIOS ที่อัพเดตมักจะเป็นวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าวนี้ได้ดีมากที่สุด แต่จะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณไม่สามารถบูตเข้าสู่การตั้งค่า BIOS ได้ตั้งแต่แรก หากเมนบอร์ดตรวจไม่พบโปรเซสเซอร์ ระบบของคุณอาจติดอยู่ในลูปการบูตซึ่งไม่สามารถเข้าถึงการตั้งค่า BIOS ได้

ปุ่ม BIOS Flashback เฉพาะมีประโยชน์มากในสถานการณ์เช่นนี้ เนื่องจากคุณไม่จำเป็นต้องเสียบ CPU หรือหน่วยความจำเข้ากับเมนบอร์ดเมื่อคุณอัปเดต BIOS นอกจากนี้ ปุ่มที่สะดวกสบายนี้สามารถแก้ไข BIOS ที่เสียหายได้ ทำให้เป็นปุ่มที่ต้องมีไว้ในรายการฟีเจอร์ที่ควรจะมีบน Mainboard(แต่ก็เช่นเดิมฟีเจอร์ดังกล่าวนี้สามารถหาได้ค่อนข้างที่จะยากเล็กน้อยในบอร์ดที่มีวางจำหน่ายในปัจจุบัน บาง Mainboard อาจจะไม่มีปุ่มนี้แต่ใช้วิธีการเซ็ท Jumper ในตัว Mainboard แทน) 


มี LED สำหรับบอกอาการว่าฮาร์ดแวร์ใดมีปัญหา

5 feature on mainboard 005

โดยปกติทั่วไปแล้วคอมพิวเตอร์พีซีจะต้องทำกระกวนการ POST หรือให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือการตรวจสอบฮาร์ดแวร์เบื้องต้นซึ่งจะประกอบไปด้วย CPU, RAM และกราฟิกการ์ด(รวมถึงอื่นๆ )เพื่อดูว่าฮาร์ดแวร์ใดมีปัญหาหรือไม่ หากพบว่าฮาร์ดแวร์ใดมีปัญหาก็จะปฏิเสธที่จะทำการ POST สิ่งหนึ่งที่จะช่วยได้ในการระบุส่วนประกอบที่ผิดพลาดซึ่งเป็นเรื่องยากมากสำหรับผู้ใช้นั้นก็คือคุณจะต้องทดสอบส่วนประกอบทั้งหมด รวมถึง PSU, RAM และแม้แต่ไดรฟ์สำหรับบูต เพื่อดูว่ามีอะไรผิดปกติกับระบบของคุณซึ่งนั่นหมายวามว่าคุณจะมีอะไหล่พีซีวางอยู่สำหรับทำการทดสอบ

ในฐานะคนที่อยู่กับการประกอบพีซีมาหลายปี เราสามารถยืนยันได้ว่าการที่ Mainbord ที่มีไฟ LED ซึ่งสามารถแสดงส่วนประกอบที่ชำรุดจนทำให้ไม่สามารถทำการ POST ได้นั้นสามารถลดระยะเวลาในการแก้ไขปัญหาจากชั่วโมงเหลือเพียงวินาทีเดียวซึ่งช่วยย่นเวลาอันมีค่าของคุณได้ดีเป็นอย่างมาก เราอยากจะบอกว่าคุณลักษณะที่เป็นมิตรต่อผู้ใช้อย่าง LED สำหรับการแก้ปัญหาควรรวมอยู่ในเมนบอร์ดทุกตัว(ซึ่งจริงๆ แล้วมันมีเพียงเฉพาะกับบอร์ดที่มีราคาในระดับกลางขึ้นไปเท่านั้น) หาเป็นไปได้เพื่อที่จะให้ได้ผลลัพธ์ในการแก้ปัญหาเบื้องต้นที่ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ประกอบคอมพิวเตอร์พีซีเอง ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ถือว่ามีประโยชน์เป็นอย่างมาก


หากคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มจากเมนบอร์ดอะไรบ้างล่ะก็ นี่คือ Mainboard ที่เราเคยแนะนำไปก่อนหน้านี้ รวมสุดยอด RGB Mainboard ประจำปี 2023 ซึ่งจะอาจจะไม่มีบางฟีเจอร์ที่อยู่ในบทความนี้ครบทั้งหมด แต่ก็มีหลายๆ บอร์ดที่ฟีเจอร์ที่เรากล่าวถึงในที่นี้อยู่ครบทั้งหมดเช่นกัน อย่างไรก็ดีอย่างที่เราได้บอกไปในข้างต้นว่าฟีเจอร์ทั้ง  นั้นอาจจะไม่ได้อยู่บน Mainboard ใด Mainboard หนึ่งทั้งมหด ดังนั้นคุณอาจจะต้องชั่งใจทีหลังว่าสุดท้ายแล้ว Mainboard รุ่นที่จะตอบโจทย์ได้ดีมากที่สุดตามที่คุณนั้นต้องการ

ที่มา : xda

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ถึงจะผ่านปี 2023 มาแล้วนั้นแต่ด้วยความที่ตอนนี้ยังไม่มี Mainboard รุ่นใหม่ๆ ออกมา สำหรับผู้ที่กำลังจะซื้อ Mainboard ใหม่ๆ ในช่วงนี้ล่ะก็เราจะแนะนำ Mainboard สุดเจ๋งที่มาพร้อมไฟ RGB เทพๆ ให้คุณเป็นตัวเลือกกัน ถึงแม้จะเข้าสู่ปี 2024 มาได้จะเกือบเดือนแล้วนั้นทว่าในช่วงที่ผ่านมานั้นทั้งทาง Intel และ AMD เองก็ยังคงไม่มีการเปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ที่จะต้องใช้ Mainboard ที่ต่างไปจากรุุ่นเดิม...

CONTENT

ช่องเชื่อมต่อที่ใช้มาตรฐาน PCI Express (PCIe) ในเครื่องคอมพิวเตอร์ นับเป็นช่องเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่สำคัญมาก เพราะมีจุดเด่นในด้านของแบนด์วิธที่กว้าง รับส่งข้อมูลได้รวดเร็ว เราจึงได้เห็นการนำช่อง PCIe มาติดตั้งบนเมนบอร์ดเพื่อใช้เป็นจุดเชื่อมต่อกับฮาร์ดแวร์ชิ้นอื่นมากมาย ที่คุ้นเคยกันหน่อยก็เช่น การ์ดจอ การ์ด Wi-Fi การ์ดเสียง ไปจนถึงการ์ดที่ช่วยเพิ่มการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เก็บข้อมูล อาทิ การ์ดสำหรับติดตั้ง SSD เป็นต้น ซึ่งก็ได้มีการพัฒนามาอยู่เรื่อย ๆ จนในปัจจุบันก็มีออกมาถึง...

CONTENT

BIOS POST Codes เป็นหนึ่งในสัญญาณช่วยเหลือนักประกอบคอมพิวเตอร์ที่สามารถบอกได้ว่าปัญหาของฮาร์ดแวร์อยู่ที่ไหน ในวันนี้เราจึงขอรวบรวมมาให้ทุกท่านได้ทราบถึงต้นเหตุของสัญญาณเหล่านี้กัน การสร้างพีซีของคุณเองก็เหมือนการลองผิดลองถูกที่ถึงแม้จะไม่ได้อันตรายมาก แต่มันก็แตกต่างจากการซื้อคอมพิวเตอร์ที่วางขายทั่วไปตรงที่คุณต้องประกอบมันขึ้นมาด้วยตัวเองตั้งแต่จุดเริ่มต้น ถ้ามีอะไรผิดพลาดคุณอาจจะลองถามผู้ที่เชี่ยวชาญกว่าคุณทั้งใน Social Network หรือแม้กระทั่งเพื่อนที่มีความรู้ด้านการประกอบคอมพิวเตอร์เป็นอย่างดี แต่โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาของการประกอบคอมพิวเตอร์ที่ผิดพลาดมาจากฮาร์ดแวร์ค่อนข้างซับซ้อนและเกี่ยวข้องกับส่วนประกอบหลายชิ้นไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล(CPU)ม หน่วยความจำ(RAM) ฯลฯ อื่นๆ อีกมากมาย สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถวินิจฉัยเบื้องต้นได้ว่าความผิดพลาดทางด้านฮาร์ดแวร์นั้นมาจากไหน(และเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดที่สามารถช่วยคุณได้เป็นอย่างดี) ในกรณีที่ฮาร์ดแวร์ที่คุณนำมารวมประกอบเข้าด้วยกันมีฮาร์ดแวร์ใดฮาร์ดแวร์หนึ่งล้มเหลวนั่นก็คือฟีเจอร์ BIOS POST Codes หรือรหัส POST ของเมนบอร์ดที่จะแสดงขึ้นมาทั้งในรูปแบบเสียงหรือแม้กระทั่งแสดงเป็นตัวอักษรผ่านทางหน้าจอ...

CONTENT

Mainboard อุปกรณ์ที่เป็นศูนย์รวมทุกสิ่งของเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีเป็นอีกฮาร์ดแวร์หนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ในวันนี้เราจึงขอแนะนำสุดยอดเมนบอร์ดสำหรับ CPU ของทาง Intel รุ่นใหม่ให้ทุกท่านได้รู้จักกัน หลังจากที่ทาง NotebookSpec ได้แนะนะหน่วยประมวลผลหรือ CPU รุ่นเด็ดๆ ประจำช่วงครึ่งปีแรกของปี 2023 ไปแล้วกับ รวมสุดยอด CPU ประจำช่วงต้นปี 2023 ในวันนี้เราจะมาขอแนะนำอีกฮาร์ดแวร์หนึ่งซึ่งถือว่าสำคัญไม่แพ้กันเพราะเป็นศูนย์รวมของฮาร์ดแวร์ทั้งหมดสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์พีซีซึ่งนั่นก็คือ Mainboard หรือ Mortherboard หรือในไทยที่เราเรียกกันว่าเมนบอร์ดที่เป็นสุกยอดของหน่วยประมวลผลของทางฝั่ง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก