Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

วิธีเพิ่ม VRAM ให้กับชิปกราฟิกแบบฝังบน Windows 11

VRAM หรือหน่วยความจำสำหรับขิปกราฟิกแบบฝังบนหน่วยประมวลผลนั้นมีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่งก็ต้องใช้งานร่วมกับหน่วยความจำหลักของเครื่อง มาดูกันว่าเราจะปรับแต่งมันได้อย่างไรบ้าง

วิธีเพิ่ม VRAM ให้กับชิปกราฟิกแบบฝังบน Windows 11
วิธีเพิ่ม VRAM ให้กับชิปกราฟิกแบบฝังบน Windows 11

คุณเคยได้รับคำเตือนเกี่ยวกับหน่วยความจำของการ์ดกราฟิกคอมพิวเตอร์ของคุณในขณะที่ใช้ซอฟต์แวร์กราฟิกที่หนักหน่วงหรือเกมใหม่หรือไม่ เพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้และเพื่อให้สามารถเรียกใช้เกมหรือแอปพลิเคชันที่ใช้ทรัพยากรมากได้อย่างราบรื่น สิ่งจำเป็นที่คุณจะต้องมีก็คือกราฟิกการ์ดและ RAM ที่ตรงตามข้อกำหนด

ไม่ว่าคอมพิวเตอร์ของคุณจะเก่าหรือประสบปัญหาด้านกราฟิกโดยไม่ทราบสาเหตุ คุณสามารถแก้ไขปัญหาได้โดยการปรับแต่งพารามิเตอร์บางอย่างในบางสถานการณ์ วิธีที่เราจะอธิบายในบทความนี้คือการเพิ่ม VRAM ใน Windows 10 และ Windows 10 ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการใช้ประโยชน์จากคอมพิวเตอร์ของคุณให้มากขึ้นโดยเฉพาะในส่วนของกราฟิกการ์ด

Advertisement

แต่ก่อนที่เราจะเข้าเรื่อง เรามาดูกันว่า VRAM คืออะไรและทำหน้าที่อะไร ถ้าคุณพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลยDedicated Video RAM (VRAM) คืออะไร

VRAM 001

Video RAM (หรือ VRAM อ่านว่า “VEE-ram”) เป็น RAM ชนิดพิเศษที่ทำงานร่วมกับหน่วยประมวลผลกราฟิกหรือ GPU ของคอมพิวเตอร์ของคุณ

GPU เป็นชิปในการ์ดกราฟิกของคอมพิวเตอร์ของคุณ(เรียกอีกอย่างว่าการ์ดแสดงผลหรือจะเป็น VGA Card ก็ได้) มันมีหน้าที่ในการประมวลผลเพื่อแสดงภาพบนหน้าจอของคุณ แม้ว่าจะไม่ถูกต้องทางเทคนิค แต่คำว่า GPU และกราฟิกการ์ดมักจะใช้แทนกันได้

VRAM ของคุณเก็บข้อมูลที่ GPU ต้องการ อย่างเช่นพื้นผิวของเกมและเอฟเฟกแสง สิ่งนี้ทำให้ GPU สามารถเข้าถึงข้อมูลและทำกราฟิกภาพเอาต์พุตไปยังจอภาพของคุณได้อย่างรวดเร็ว

การใช้ VRAM สำหรับงานนี้เร็วกว่าการใช้ RAM ระบบมาก เนื่องจาก VRAM อยู่ติดกับ GPU ในกราฟิกการ์ด VRAM สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์ที่มีความต้องการสูงและด้วยเหตุนี้ VRAM จึงถือว่าเป็นฮาร์ดแวร์ที่จำเป็นไม่น้อยไปกว่าฮาร์ดแวร์อื่นๆ ซึ่งโดยปกติแล้วนั้นสำหรับกราฟิกการ์ดแบบแยกจะมี VRAM เป็นของตัวเองอยู่แล้วแต่สำหรับกราฟิกการ์ดแบบฝังในหน่วยประมวลผลนั้นจะไม่มี VRAM แยกต่างหากมาให้ทำให้มันจะต้องใช้ RAM ของระบบแชร์มาให้กราฟิกชิปแบบฝังในหน่วยประมวลผล


วิธีตรวจสอบ VRAM ของคุณใน Windows 10 และ Windows 11

Increase VRAM 886x590 1

คุณสามารถดูจำนวน VRAM ที่คุณมีใน Windows 10 ได้ง่ายๆ โดยทำตามขั้นตอนเหล่านี้

 • เปิดเมนู Settings โดยกด Win + I
 • เลือกรายการ System จากนั้นคลิก Display ที่แถบด้านข้างขวา
 • เลื่อนลงและคลิกข้อความ Advanced display settings ที่ด้านล่าง
 • ในเมนูผลลัพธ์ ให้เลือกจอภาพที่คุณต้องการดูการตั้งค่า จากนั้นคลิกข้อความ Display adapter properties ที่ด้านล่าง
 • ในหน้าต่างใหม่คุณจะเห็น RAM ของชิปกราฟิก(VRAM) ปัจจุบันของคุณแสดงอยู่ถัดจากหน่วยความจำวิดีโอเฉพาะ
Windows 10 Video RAM Information

หากต้องการเข้าถึงเมนูนี้ใน Windows 11 ให้ไปที่ Settings > System > Display > Advanced display จากนั้นเลือกจอแสดงผลและคลิก Display adapter properties

ใต้ Adapter Type คุณจะเห็นชื่อกราฟิกการ์ด Nvidia หรือ AMD ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่คุณมี หากคุณเห็น AMD Accelerated Processing Unit หรือ Intel HD Graphics (มีโอกาสมากกว่าบนโน๊ตบุ๊ค) แสดงว่าคุณกำลังใช้กราฟิกแบบฝังในตัวหน่วยประมวลผล


ทำไมคุณจึงควรเพิ่ม VRAM

Check Dedicated Video Memory

ก่อนที่เราจะตัดสินใจเราต้องชี้ให้เห็นว่าด้านใดด้านหนึ่งของเกมและซอฟต์แวร์กราฟิกที่ใช้ VRAM มากที่สุด หลักเกณฑ์สำคัญในการใช้ VRAM คือความถูกต้องของการแสดงผลภาพหน้าจอของคอมพิวเตอร์และความละเอียดหน้าจอที่ดีกว่า(เช่น เกม 4K) จะมีความต้องการใช้ VRAM มากกว่า เนื่องจากภาพที่แม่นยำกว่าจะมีพิกเซลแสดงผลมากกว่า

นอกจากหน้าจอแล้ว การออกแบบและพื้นผิวในเกมจะส่งผลต่อปริมาณ VRAM ที่คุณต้องการใช้อย่างมาก ถึงแม้ว่าเกมคอมพิวเตอร์สมัยใหม่หลายเกมช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงกราฟิกหรือการตั้งค่าคุณภาพภาพได้แต่กระนั้นแล้ว VRAM ก็ยังถือว่าเป็นส่วนสำคัญสำหรับการแสดงผลให้มีประสิทธิภาพอยู่ดี

เกมบางเกมอาจต้องใช้ VRAM ในปริมาณที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น เกมอย่าง Overwatch ไม่ต้องการกราฟิกสูงมากนัก แต่เกมที่มีแสงและพื้นผิวขั้นสูงและการออกแบบที่มีรายละเอียดมากขึ้น เช่น Shadow of the Tomb Raider และ Far Cry 6 ต้องการทรัพยากรกราฟิกที่มากขึ้น

กราฟิกการ์ดราคาถูกที่มี VRAM เพียง 2GB (หรือกราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผล) ก็เพียงพอสำหรับเล่นเกมยิงคอมพิวเตอร์แล้ว นอกไปจากนั้นคุณสามารถเรียกใช้เกมที่เก่ากว่าด้วยหน่วยความจำกราฟิกที่น้อยลงได้ด้วยอีกต่างหาก

แม้ว่าคุณจะไม่สนใจในการเล่นเกม แต่ซอฟต์แวร์ยอดนิยมบางตัวก็ต้องการ VRAM ขนาดความจุสูง ตัวอย่างเช่น ซอฟต์แวร์ออกแบบ 3 มิติ อย่าง AutoCAD, ซอฟต์แวร์ตัดต่อกราฟิกระดับมืออาชีพ เช่น Photoshop หรือการตัดต่อวิดีโอคุณภาพสูงอาจได้รับผลกระทบหากคุณมีหน่วยความจำ VRAM ไม่เพียงพอ

ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะอัปเกรด GPU หรือเพิ่ม VRAM บนคอมพิวเตอร์ Windows 10 หรือ 11 การเรียกใช้แอปที่ใช้ทรัพยากรมากจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ที่มี VRAM เพียงพอ


วิธีเพิ่ม VRAM ใน Windows 10 และ 11

ใช้ BIOS

ASUS motherboard Bios
 1. รีสตาร์ทพีซีของคุณและกดปุ่มเข้า BIOS ซ้ำๆ ระหว่างการบู๊ต โดยสามารถใช้ปุ่ม F2, F5, F8 หรือ Del เพื่อเข้าถึง BIOS ขึ้นอยู่กับแบรนด์ผู้ผลิต BIOS ของคุณ
 2. ในเมนู BIOS ให้มองหาตัวเลือกที่เรียกว่า Advanced Features หลังจากนั้นให้มองหาตัวเลือก Graphics Settings, Video Settings หรือ VGA Share Memory Size options
 3. ส่วนนี้ควรให้ตัวเลือกแก่คุณในการเปลี่ยนจำนวนหน่วยความจำที่จัดสรรให้กับ GPU ของคุณ ค่าเริ่มต้นที่นี่คือ 128 MB หากคุณมีหน่วยความจำ(RAM) เพียงพอ คุณสามารถเพิ่มจำนวนนี้เป็น 256 หรือ 512 MB ได้ตามความต้องการ
 4. สุดท้ายให้บันทึกการเปลี่ยนแปลงและรีสตาร์ทเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

คุณสมบัตินี้มีอยู่ในหน่วยประมวลผลและไบออสทั้งหมด อย่างไรก็ตาม หากวิธีนี้ใช้ไม่ได้ผลให้ดำเนินการตามวิธีแก้ไขปัญหาถัดไป แม้ว่าวิธีการแรกนี้จะเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและมีอยู่ใน CPU และ BIOS ทั้งหมด แต่คุณอาจใช้ Registry Editor เพื่อเพิ่ม VRAM ใน Windows 10 และ Windows 11 โดยทำตามคำแนะนำด้านล่างต่อไปนี้

ใช้ Registry Editor

Open Registry
 • เปิดแอป Run โดยให้ไปที่เมนู Start พิมพ์ Run จากนั้นกด Enter
 • จากนั้นพิมพ์ regedit เพื่อเปิด Registry Editor
 • เข้าไปยังเส้นทางต่อไปนี้ HKEY_LOCAL_MACHINE\Software\Intel (ที่อยู่ทางด้านซ้ายของ regedit)
Go to Intel directory and increase VRAM in windows 11
 • ในแผงด้านซ้าย คลิกขวาที่โฟลเดอร์ Intel วางเมาส์เหนือ New แล้วเลือก Key
Create a new key in registry to increase VRAM 2
Name the key GMM
 • ตั้งชื่อคีย์เป็น GMM แล้วคลิก
 • หลังจากนั้น ให้คลิกขวาที่แผงด้านขวา เลือก New จากนั้นคลิกที่ DWORD (32-bit) Value
right click inside the right panel and create a new key
 • จากนั้นตั้งชื่อว่า DedicatedSegmentSize โปรดทราบว่า ตัวอักษรเริ่มต้นของแต่ละคำควรเป็นตัวพิมพ์ใหญ่และไม่ควรใช้ช่องว่างระหว่างคำขณะที่คุณพิมพ์
name it DedicatedSegmentSize
 • ดับเบิลคลิกเลือกเลขฐานสิบหกจากนั้นป้อนข้อมูลค่าที่แนะนำโดยใช้ข้อมูล RAM ของระบบแล้วกดตกลง ซึ่งเราขอแนะนำดังนี้(ขนาดหน่วยความจำของระบบ – ขนาดหน่วยความจำที่จะใช้งานเป็น VRAM) 1GB – 128MB; 2GB – 256MB; 4GB – 512MB; 6GB – 1024MB; 8GB – 2048MB; 16GB – 4096MB
Put a number in the key to increase VRAM

รีสตาร์ทคอมพิวเตอร์เพื่อให้การแก้ไขมีผล จากนั้นทดสอบซอฟต์แวร์หรือเกมเพื่อดูว่าทำงานอย่างไรดีขึ้นหรือไม่


ควรต้องใช้หน่วยความจำ VRAM เท่าใด

ปัจจัยสำคัญในการใช้ VRAM คือความละเอียดของจอภาพของคุณ (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความละเอียดที่คุณใช้เล่นเกม) Video RAM จัดเก็บเฟรมบัฟเฟอร์ซึ่งเก็บภาพก่อนและระหว่างเวลาที่ GPU ของคุณแสดงบนหน้าจอ จอแสดงผลคุณภาพสูงกว่า(เช่น จอภาพ 4K HDR) ใช้ VRAM มากกว่า เนื่องจากภาพที่มีความละเอียดสูงต้องใช้พิกเซลในการแสดงผลมากกว่า

นอกเหนือจากการแสดงผลของจอภาพแล้ว พื้นผิวในเกมอาจส่งผลต่อปริมาณ VRAM ที่คุณต้องการอย่างมาก เกมพีซีสมัยใหม่ส่วนใหญ่ให้คุณปรับแต่งการตั้งค่ากราฟิกอย่างละเอียดเพื่อประสิทธิภาพหรือคุณภาพของภาพให้เข้ากับสเปคของเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณ

คุณอาจเล่นเกมเก่าเมื่อหลายปีก่อนได้ที่การตั้งค่าต่ำหรือปานกลางด้วยการ์ดที่ถูกกว่า (หรือแม้แต่กราฟิกที่ฝังในหน่วยประมวลผล) แต่คุณภาพสูงหรือพิเศษหรือม็อดแบบกำหนดเองที่ทำให้พื้นผิวในเกมดูดียิ่งขึ้นกว่าปกติ จะต้องใช้ VRAM จำนวนมากขึ้นตามไปด้วย

 • VRAM 1-2GB: การ์ดเหล่านี้มักมีราคาต่ำกว่า 3,xxx บาท ซึ่งให้ประสิทธิภาพที่ดีกว่ากราฟิกแบบฝังในหน่วยประมวลผล ทว่ามันไม่สามารถที่จะจัดการกับเกมสมัยใหม่ส่วนใหญ่ที่การตั้งค่าสูงกว่าค่าเฉลี่ยได้ เราแนะนำให้คุณซื้อการ์ดที่มี VRAM จำนวนนี้หากคุณต้องการเล่นเกมเก่าที่ไม่รองรับกราฟิกแรงๆ ในตัว และไม่แนะนำสำหรับผู้ใช้งานการตัดต่อวิดีโอหรืองาน 3 มิติ
 • VRAM 3-6GB: เป็นขนาด VRAM ของการ์ดระดับกลางซึ่งเหมาะสำหรับการเล่นเกมระดับปานกลางหรือการตัดต่อวิดีโอที่ไม่หนักหนาสาหัดเท่าไรนัก ขอให้จำเอาไว้ว่าคุณจะไม่สามารถใช้เท็กซ์เจอร์แพ็คสุดบ้าบิ่นได้หากมี VRAM เพียงเท่านี้แต่คุณสามารถคาดหวังที่จะเล่นเกมสมัยใหม่ที่ความละเอียด 1080p กับกราฟิกชิปที่มาพร้อมกับหน่วยความจำขนาด 6GB ได้แต่อาจจะไม่สามารถเปิดเอฟเฟคหรูๆ ได้มากเท่าไรนัก
 • VRAM 8GB-12GB ขึ้นไป: การ์ดแสดงผลระดับไฮเอนด์ที่มี RAM มากขนาดนี้เหมาะสำหรับนักเล่นเกมที่นิยมความคมชัดของกราฟิกที่คุณต้องการ หากคุณต้องการเล่นเกมล่าสุดที่ความละเอียด 4K คุณต้องใช้การ์ดที่มี VRAM จำนวนมาก

ที่มา : makeuseofwindowsreport, studytonight

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Windows Zone

คอมช้า เพิ่มความเร็ว Windows 11 ได้ใน 5-10 นาที ทำเองได้ เห็นผลไว เล่นเกม ทำงานลื่นขึ้น คอมช้า เพิ่มความเร็วให้กับ Windows 11 แก้อาการคอมอืด ช้าไม่ทันใจ เป็นปัญหาของคนใช้คอมที่เจอกันบ่อย ทำให้เสียอารมณ์เสียเวลาในการเล่นเกมหรือทำงานอยู่ไม่น้อย แต่ก็มีวิธีการที่คุณสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ใช้เวลาแค่ 5-10 นาทีเท่านั้น...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีอัดหน้าจอคอม Windows 11 พร้อมเสียงในคลิป ทำง่ายๆ ฟรี อัพเดท 2024 การอัดหน้าจอคอมบน Windows 11 นั้น นอกจากจะทำได้ฟรีโดยที่เราไม่ต้องหาซื้อโปรแกรมเสียเงินมาแล้ว ก็มีหลายวิธีเลยด้วย แถมยังสามารถอัดหน้าจอคอม พร้อมเสียงได้ ตอบโจทย์หลายๆ คน ที่บางทีก็อยากจะจับภาพหน้าจอที่มีเสียงภายใน หรือเสียงพูดของตัวเองด้วย ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีอัดหน้าจอคอม Windows...

How to

พอใช้คอมพิวเตอร์มาสักพักแล้ว เป็นใครก็อยากล้างเครื่องรีเซ็ตคอมให้กลับไปเหมือนวันแรกที่ซื้อเครื่องมาทั้งนั้น จะได้จัดการปัญหาร้อยแปดที่ไม่รู้ต้นสายปลายเหตุได้แบบหมดจดในทีเดียว ถ้าเป็นในอดีตก็คงจะหาแฟลชไดรฟ์โหลดระบบปฏิบัติการ Windows มาลบลงใหม่กัน แต่เหมือน Microsoft ก็เข้าใจว่าจะมาคอยลบลงใหม่แบบนี้ก็จะเสียเวลานาน ตั้งแต่เริ่มติดตั้งระบบปฏิบัติการกันใหม่แล้วไหนจะโปรแกรมและเซ็ตอัพการตั้งค่าใดๆ อีกมากมาย กว่างานจะกลับมาเดินได้ดังเดิมก็เป็นอันชะงักไปหมด ดังนั้นจึงมีวิธีการล้างเครื่องรีเซ็ตคอมใหม่โดยไม่ต้องลบข้อมูลทิ้งให้เลือกทำได้ แถมไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานมากนักแล้วงานก็ไม่ชะงักเกินไป อันที่จริง Microsoft ก็ทำวิธีรีเซ็ตคอมให้ใช้งานตั้งแต่ Windows 7 เป็นต้นมาแล้วอย่าง Restore Point แต่ซ่อนอยู่ใน Control...

Tips & Tricks

ทำความรู้จักพร้อมวิธีใช้งาน OBS อัดหน้าจอ บน Windows 11 อัพเดท 2024 การอัดหน้าจอบน Windows 11 โดยทั่วไปสามารถอัดได้โดยไม่ต้องใช้โปรแกรม แต่ถ้าอยากให้การอัดหน้าจอของเรามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถสตรีมมิ่งได้ด้วย ก็ต้องใช้โปรแกรมเข้ามาช่วย และหนึ่งในโปรแกรมที่ได้รับความนิยมก็คือ OBS นั่นเอง ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะพามาทำความรู้จักกับโปรแกรมฟรี OBS อัดหน้าจอ โปรแกรมฟรีที่ควรมีติดเครื่อง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก