Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

เปรียบเทียบ iPad Gen 10 VS iPad Gen 9 รุ่นใหม่ ราคาใหม่ ดีกว่ายังไง อัปเดต 2022

เปรียบเทียบ iPad Gen 10 กับ iPad Gen 9 รุ่นใหม่ ราคาใหม่ ต่างกับรุ่นเดิมอย่างไร อัปเดต 2022

เปรียบเทียบ iPad Gen 10 VS iPad Gen 9, เปรียบเทียบ iPad Gen 10 กับ iPad Gen 9

เปิดตัวกันไปที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iPad รุ่นราคาประหยัด ที่ตอนนี้เดินทางมาเป็น iPad Gen10th หรือรุ่นที่ 10 กันเรียบร้อยแล้ว ซึ่งในรุ่นใหม่นี้ก็ได้รับการดีไซน์ออกแบบขึ้นมาใหม่ให้กลายเป็นรุ่นที่ไร้ปุ่ม Home เช่นเดียวกับ iPad Air (รุ่นที่ 4 ขึ้นไป) อีกทั้งยังมีการปรับราคาขายอีกด้วย แต่จะแตกต่างไปจาก Gen Pad Gen 9th ขนาดไหนนั้น วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC จะมาเปรียบเทียบ iPad Gen 10 VS iPad Gen 9 ว่าจะมีความแตกต่างกันแค่ไหนอย่างไร น่าซื้อหรือเลือกรุ่นเดิมดีแล้ว


เลือกซื้อ iPad ต้องดูอะไรบ้าง

หากพูดถึงการทำงาน หรือการเรียนในปัจจุบันนั้น บอกได้เลยว่าตอนนี้ก็ต้องเป็นในรูปแบบออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการเรียน การทำงาน หรือใช้ในไลฟ์สไตล์ทั่วไปนั้น ก็คงหนีไม่พ้นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่าง Tablets ซึ่งทีมงานเชื่อว่าผู้ใช้งานจำนวนมากที่เลือกใช้ iPad โดย iPad นั้น ก็มีด้วยกันหลากหลายรุ่น ทั้งเก่าและใหม่ ซึ่งก็สามารถเลือกได้ตามต้องการ แต่การซื้อไอแพดสักเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่เราเดินไปซื้อเองด้วยตัวเองที่ร้านค้า หรือจะเป็นการสั่งออนไลน์ สิ่งที่เราต้องดูต้องตรวจสอบนั้น ควรมีดังนี้

Advertisement
 • ภายนอกเครื่อง หรือตั้งแต่กล่อง เริ่มจากการตรวจเช็คกล่องต้องไม่มีการแกะซีลใดๆ เมื่อแกะกล่องให้ตรวจเช็คตัวเครื่อง ดูริ้วรอยต่างๆ อุปกรณ์ต้องไม่มีรอยแตก และเช็คดูว่าอุปกรณ์ภายในครบหรือไม่
 • สำหรับใครที่สั่งเครื่องผ่านเว็บไซต์ หรือช้อปปิ้งออนไลน์นั้น จะต้องไม่พลาดข้อนี้เลย คือ การตรวจสอบประกัน และหมายเลขต่างๆ นั่นเอง
  • ดูเลข Serial No. หลังกล่อง iPad กับเลข Serial No. ในเครื่อง (เมนูการตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) > เกี่ยวกับ (About)) ต้องตรงกัน หลังจากนั้นก็ให้นำเลข Serial No. ไปตรวจเช็คประกันความคุ้มครองได้ที่ https://checkcoverage.apple.com/th/th/ หรือจะดาวน์โหลดแอป Apple Support ก็ได้ (แต่ต้องตั้งค่า Apple ID ให้เรียบร้อยก่อน) ถ้าเป็นเครื่องใหม่จากศูนย์มือหนึ่ง ประกันเครื่องต้องหมดในอีก 1 ปี นับจากวันที่เปิดใช้เครื่อง ประกันต้องไม่เดินไปก่อน
  • กรณีที่เราซื้อเครื่องศูนย์ไทย เราวามารถตรวจสอบได้โดยไปที่ เมนูการตั้งค่า (Settings) > ทั่วไป (General) > เกี่ยวกับ (About) > เช็คโมเดล (Model) ถ้าเป็น iPad เครื่องศูนย์ไทย เลขโมเดลจะต้องลงท้ายด้วย TH เสมอ เช่น MR7F2TH/A
 • เช็คปุ่มทั้งหมด โดยไล่กดและเช็คการทำงานทีละปุ่ม ว่าหลวมไปหรือไม่ และเช็คการทำงานของปุ่ม อาจจะเริ่มจากปุ่ม Power เปิด-ปิดเครื่อง และปิดหน้าจอ, ปุ่มโฮม เมื่อกดแล้วต้องกลับมาหน้าจอโฮม, ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงต้องทำงานได้ถูกต้อง
 • ทดสอบหาจุดเสียของหน้าจอ ของ iPad โดยเข้าผ่านแอป YouTube (ต้องดาวน์โหลดแอป YouTube จาก AppStore ก่อน) และเปิดวิดีโอ Dead Pixel Test for iPad หมุนหน้าจอเป็นแนวนอนและเปิดหน้าจอวิดีโอให้เต็มจอ พร้อมกับเช็คหาจุดเสีย ถ้าหน้าจอปกติดี จะต้องไม่มีจุดดำโผล่ขึ้นมาบนหน้าจอ
 • ตรวจสอบการทำงานของ Touch ID โดยไปที่ตั้งค่ารหัสผ่านด้วยการสแกนนิ้วที่ การตั้งค่า (Settings) > Touch ID และรหัส (TouchID & Passcode) > และเปิด ปลดล็อค iPad ในส่วนของการใช้ Touch ID และตั้งค่าสแกนนิ้วให้เรียบร้อย จากนั้นก็ลองแตะสแกนนิ้วที่ปุ่มโฮม เพื่อปลดล็อคเครื่อง
 • ทดสอบเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยการเปิด Wi-Fi และเข้าใช้ Wi-Fi ของร้านดูว่าสามารถเชื่อมต่อและใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ปกติหรือไม่
  • ทดสอบการเชื่อม Bluetooth โดยไปที่การตั้งค่า (Settings) > บลูทูธ (Bluetooth) > แตะเปิด และดูว่า Bluetooth สามารถค้นหาอุปกรณ์ใกล้เคียงเจอหรือไม่ (หากซื้อ Apple Pencil ด้วยก็ลองเชื่อมต่อดูหรือทางร้านมีอุปกรณ์บลูทูธอื่นๆ ก็อาจจะลองนำไปเชื่อมต่อดู)
  • สำหรับ iPad รุ่นที่มี Cellular ก็ให้ลองเปิดเซลลูลาร์ และดูสัญญาณโทรศัพท์ด้านมุมบนซ้ายของหน้าจอว่าสามารถเชื่อมต่อได้หรือไม่ พร้อมกับลองเข้า Safari เพื่อลองเข้าเว็บไซต์
 • ตรวจเช็คว่ามีเสียงดังจากลำโพงของ iPad หรือไม่ โดยการลองเข้าไปที่ การตั้งค่า (Settings) > เสียง (Sounds) > เสียงเรียกเข้า (Ringtone) > เลือกฟังเสียงดูว่ามีเสียงดังออกจากลำโพงหรือไม่ และลองปรับเพิ่มลด-เสียงดู
 • ลองแตะหน้าจอ ปัดขึ้น ปัดลง เข้าแอปแล้วขยับท่าทางต่างๆ เช่น ขยับนิ้วทั้ง 5 เข้าหากัน เพื่อออกจากแอป, ปัดขึ้นเพื่อเปิด Control Center, ปัดลงเพื่อเข้าหน้าการแจ้งเตือน, แตะค้างเพื่อลบแอป เป็นต้น เพื่อดูการทำงานว่าการใช้ท่าทางและการสัมผัสหน้าจอทำงานได้ปกติหรือไม่
 • เช็คการใช้งานของไมโครโฟน ว่าทำงานได้ปกติหรือไม่ โดยเข้าเข้าแอปกล้อง (Camera) แล้วลองอัดวิดีโอดู เมื่ออัดเสร็จแล้ว ลองกดเล่นวิดีโอและฟังเสียง
 • ลองเปิดแอปแผนที่ (Maps) บน iPad ดู และอนุญาตการเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งให้เรียบร้อย และลองแตะระบุตำแหน่งที่ตั้งด้านบนขวา เพื่อเช็คดูว่า GPS สามารถบอกตำแหน่งถูกต้องหรือไม่ อาจจะลองค้นหาสถานที่หรือตำแหน่งอื่นๆ ดูด้วยก็ได้
 • ตั้งค่าเปิดใช้งาน Siri ที่ การตั้งค่า (Settings) > Siri และการค้นหา (Siri & Search) > เปิดใช้งาน ฟัง “หวัดดี Siri” และตั้งค่าให้เรียบร้อย และเปิดใช้งาน กดปุ่มโฮมเพื่อคุยกับ Siri ด้วย ที่สำคัญต้องเปิดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและเช็คการทำงานของ Siri ด้วยการทดสอบก็ลองเรียก หวัดดี Siri และตอบโต้พูดคุยดูว่าทำงานได้ปกติหรือไม่ จากนั้นลองกดปุ่มโฮมค้างไว้ เพื่อเรียก Siri ดู
 • ทดสอบการทำงานของกล้องหน้าและกล้องหลัง สำหรับกล้องหน้า ลองทดสอบถ่ายรูปด้วยกล้องหน้า ลองเปิด Retina Flash สำหรับกล้องหลัง ทดสอบการแตะหน้าจอเพื่อโฟกัส การปรับแสงโฟกัส และลองเปิดแฟลชถ่ายรูป เพื่อเช็คการทำงาน
 • เช็คเซ็นเซอร์การหมุนหน้าจอ ด้วยการหมุนหน้าจอทั้งแนวตั้งและแนวนอน อย่าลืมตรวจสอบด้วยว่าเราได้ปิดฟีเจอร์การหมุนหน้าจอไว้หรือไม่
 • ทดสอบการชาร์จแบตเตอรี่กับอุปกรณ์ชาร์จที่มาพร้อมกล่อง iPad ว่ามีไฟเข้าและสามารถชาร์จได้ปกติหรือไม่ และให้ลองเสียงหัวชาร์จทั้ง 2 ด้านว่าสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้หรือไม่
 • นอกจากนี้ก็ยังมีการทดสอบ ระบบ Gyroscope, เข็มทิศ รวมไปถึงการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างคอมพิวเตอร์ด้วย

สเปคของ iPad Gen 10th

ip1

ก่อนที่เราจะไปเปรียบเทียบ iPad ระหว่าง iPad Gen 10th กับ iPad Gen 9th กันนั้น เราควรมาดูถึงสเปคคร่าวๆ ของ iPad Gen 10th กันก่อนดีกว่า ว่าจะมีอะไรบ้าง

 • เริ่มต้นเลย ใน iPad Gen 10th นั้น ได้รับการดีไซน์ให้มีความคล้ายกับ iPad Air (Gen 4th ขึ้นไป) คือไม่มีปุ่ม Home แต่สามารถใช้งาน Touch ID ได้ผ่านทางปุ่ม Power ที่อยู่ด้านบนของตัวเครื่อง
 • มีให้เลือกด้วยกัน 4 สี ได้แก่ สีเงิน, ชมพู, ฟ้า และเหลือง
 • มาพร้อมจอภาพ Liquid Retina ขนาด 10.9 นิ้ว ให้ความคมชัดที่มากยิ่งขึ้น พร้อมกับเทคโนโลยี True Tone
 • iPad Gen 10th รองรับการใช้งานปากกา Apple Pencil รุ่นที่ 1 และ Magic Keyboard Folio
 • มาพร้อมกับชิปประมวลผล A14 Bionic
 • รองรับเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ 5G, Wi-Fi 6 และ Bluetooth 5.2
 • กล้องหลังความละเอียด 12MP รองรับการบันทึกวิดีโอความละเอียด 4K ที่ 60 fps
 • กล้องหน้าความละเอียด 12MP มาพร้อม Center Stage
 • มีลำโพงสเตอรีโอคู่ในแนวนอน
 • รองรับการเชื่อมต่อ / ชาร์จแบตเตอรี่ ผ่านทางพอร์ต USB Type-C
 • ราคาเปิดตัว
  • รุ่น Wi-Fi ความจุ 64GB ราคา 17,900 บาท
  • รุ่น Wi-Fi ความจุ 256GB ราคา 23,900 บาท
  • รุ่น Wi-Fi + Cellular ความจุ 64GB ราคา 23,900 บาท
  • รุ่น Wi-Fi + Cellular ความจุ 256GB ราคา 29,900 บาท

เปรียบเทียบ iPad Gen 10 VS iPad Gen 9

เมื่อเราเห็นสเปคคร่าวของ iPad Gen 10th รุ่นใหม่จากทาง Apple กันไปแล้ว ก็คงอยากเห็นว่าแตกต่างอย่างไรบ้างกับ iPad Gen 9th รุ่นก่อนหน้า เราจะมาเปรียบเทียบ iPad Gen 10th กับ iPad Gen 9th กันให้เห็นชัดๆ ไปเลยว่าทั้ง 2 รุ่นนี้ มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ip4
สเปคiPad Gen 10thiPad Gen 9th
ปีที่เปิดตัว20222021
ดีไซน์และขนาดขนาด 248.6 x 179.5 x 7 มม.
ไม่มีปุ่ม Home
ขนาด 250.6 x 174.1 x 7.5 มม.
มีปุ่ม Home
น้ำหนักรุ่น Wi-Fi 477 กรัม
รุ่น Cellular 481 กรัม
รุ่น Wi-Fi 487 กรัม
รุ่น Cellular 498 กรัม
สีเงิน, ชมพู, ฟ้า, เหลืองเทาสเปซเกรย์, เงิน
จอภาพLiquid Retina ขนาด 10.9 นิ้ว
ความละเอียด 2360 x 1640 พิกเซล
รีเฟรชเรท 60Hz
ความสว่าง 500 นิต
รองรับเทคโนโลยี True Tone
Retina Display ขนาด 10.2 นิ้ว
ความละเอียด 1620 x 2160 พิกเซล
รีเฟรชเรท 60Hz
ความสว่าง 500 นิต
รองรับเทคโนโลยี True Tone
ปากการองรับปากกา Apple Pencil 1รองรับปากกา Apple Pencil 1
ชิปประมวลผลApple A14 BionicApple A13 Bionic
ความจุ64GB
256GB
64GB
256GB
กล้องหลัง12MP, f/1.8
ถ่ายวิดีโอสูงสุด 4K ที่ 60 fps
8MP, f/2.4
ถ่ายวิดีโอสูงสุด 1080p ที่ 25fps และ 30 fps
กล้องหน้า12MP, f/2.4
ถ่ายวิดีโอสูงสุด 1080p ที่ 60 เฟรมต่อวินาที
Center Stage
12MP f/2.4
ถ่ายวิดีโอสูงสุด 1080p ที่ 60 เฟรมต่อวินาที
Center Stage
ลำโพงสเตอรีโอคู่สเตอรีโอคู่
การเชื่อมต่อWi‑Fi 6 มาตรฐาน 802.11ax
Bluetooth 5.2
Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac
Bluetooth 4.2
เครือข่ายที่รองรับ5G
ในรุ่น Wi-Fi + Cellular รองรับ Nano-SIM, eSIM
4G
ในรุ่น Wi-Fi + Cellular รองรับ Nano-SIM, eSIM
เซ็นเซอร์ปลดล็อกTouch ID ที่ปุ่ม Power ด้านข้างTouch ID ที่ปุ่ม Home
พอร์ตUSB Type-CLightning
แบตเตอรี่ท่องเว็บได้สูงสุด 10 ชั่วโมง
ดูวิดีโอได้สูงสุด 9 ชั่วโมง
ท่องเว็บได้สูงสุด 10 ชั่วโมง
ดูวิดีโอได้สูงสุด 9 ชั่วโมง
ราคาเปิดตัวรุ่น Wi-Fi ความจุ 64GB ราคา 17,900 บาท
รุ่น Wi-Fi ความจุ 256GB ราคา 23,900 บาท
รุ่น Wi-Fi + Cellular ความจุ 64GB ราคา 23,900 บาท
รุ่น Wi-Fi + Cellular ความจุ 256GB ราคา 29,900 บาท
รุ่น Wi-Fi ความจุ 64GB ราคา 11,400 บาท
รุ่น Wi-Fi ความจุ 256GB ราคา 16,400 บาท
รุ่น Wi-Fi + Cellular ความจุ 64GB ราคา 16,900 บาท
รุ่น Wi-Fi + Cellular ความจุ 256GB ราคา 21,900 บาท


สรุปการเปรียบเทียบ iPad ทั้ง 2 รุ่น

จากการเปรียบเทียบ iPad ทั้ง 2 รุ่นนั้น จะเห็นได้ว่า iPad Gen 10th ถือว่าเป็นไอแพดที่มีประสิทธิภาพการทำงานที่สูง เพราะใช้ชิปประมวลผล A14 Bionic ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เป็นชิปตัวใหม่ล่าสุดจากทาง Apple แต่ประสิทธิภาพในการทำงานนั้นสามารถทำได้ดีอย่างเยี่ยม อีกทั้งยังมีการดีไซน์ ตัดปุ่ม Home ออกไป โดยไปสแกนลายนิ้วมือที่ปุ่ม Power แทน ทำให้สามารถเพิ่มพื้นที่การมองเห็นได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมาพร้อมพอร์ต USB-C ที่ใครหลายๆ คนรอคอย แต่อย่างไรก็ตาม ราคาเปิดตัวสำหรับ iPad Gen 10th รุ่นนี้ก็ถือว่าค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง iPad Gen 9th และถึงแม้ว่า iPad Gen 10th จะมาพร้อมกับ USB-C แต่ยังคงรองรับการใช้งาน Apple Pencil รุ่นที่ 1 เช่นเดียวกันกับ iPad Gen 9th ซึ่งต้องแลกมากับความยุ่งยากในการชาร์จแบตเตอรี่ที่มากขึ้น เนื่องจากต้องหาตัวแปลงสำหรับชาร์จ Lightning หรือชาร์จโดยผ่า่นสาจชาร์ตแบตเตอรี่แทน ดังนั้น ทีมงานเองก็มีความคิดเห็นว่า ถ้าซื้อมาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ วาดรูป ทำงาน สำหรับใน iPad รุ่นประหยัด นั้น iPad Gen 9th ยังถือว่าค่อนข้างที่จะมีความคุ้มค่ามากกว่า ด้วยราคาที่ค่อนข้างต่างกัน แต่คุมสมบัติโดยรวมไม่ได้มีความแตกต่างกันมากนัก แต่หากใครที่ต้องการดีไซน์ใหม่ ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น รวมไปถึงการใช้งาน พอร์ต USB-C การเลือก iPad Gen 10th มาใช้งานก็เป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์มากกว่า


อ่านบทความเพิ่มเติม / เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

notebook pcice no more 10000
เมาส์บลูทูธ ยี่ห้อไหนดี
ที่ชาร์จไร้สาย iPhone, ที่ชาร์จไร้สาย ดีไหม
WiFi Speed Test, เช็คความเร็วเน็ต
บีบไฟล์ PDF ให้เล็กลง
เมาส์ปากกา ยี่ห้อไหนดี
แผ่นรองเมาส์ แบบไหนดี
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ปกติแล้วบริษัทสินค้าไอทีรายใหญ่ ๆ สำหรับกลุ่มผู้บริโภคทั่วไป มักจะมีคิวเปิดตัวผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของตนเองทุกปีอยู่แล้ว แต่หนึ่งในบริษัทที่คนจำนวนมากจับตามอง ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มที่ชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะในการเปิดตัวแต่ละครั้ง มักจะสิ่งที่สร้างกระแสให้กับตลาดอยู่เสมอ แถมบางครั้งก็กลายเป็นมีมก็มี บริษัทนั้นก็คือ Apple ที่ในทุกปีมักจะมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์หลักรุ่นใหม่ อาทิ iPhone iPad สายคอมก็เป็นกลุ่ม Mac เป็นต้น เรามาดูการคาดการณ์ว่าปี 2024 จะมีอะไรจาก Apple เปิดตัวบ้าง รวมถึงสิ่งที่อาจไม่ได้เห็นในปีนี้ด้วย...

CONTENT

Safari เป็นเบราว์เซอร์มาตรฐานที่มาพร้อมกับ macOS และ iOS ผู็ใช้หลายคนอาจจะอยากเปลี่ยนเบราว์เซอร์ แต่หากคุณเป็นแฟน Apple อยู่แล้วนั้นรู้ไว้เลยว่ามันดีที่สุดอยู่แล้ว และนี่คือ 4 เหตุผลที่สนับสนุนความจริงดังกล่าวนี้ โดยปกติทั่วไปแล้วนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์พีซีหรือสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มักจะใช้เว็บเบราว์เซอร์อย่าง Google Chrome เพื่อท่องเว็บกัน เหตุผลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุดนั้นก็คือมันสามารถที่จะซิงค์การใช้งานร่วมกันระหว่างคอมพิวเตอร์พีซีและสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในทางกลับกันแล้วสำหรับสาวก Apple ที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

CONTENT

ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา เครื่องแมคกับการเล่นเกม คือสองสิ่งที่แทบจะไม่สามารถมาบรรจบกันได้เลย แม้จะมีความพยายามในการพอร์ตเกมลง macOS จากทางฝั่งนักพัฒนา รวมถึงแพลตฟอร์มใหญ่ในตลาดอย่าง Steam ที่มีการเพิ่มเกมที่เล่นได้บนแมคลงไปให้ซื้อหามาเล่นกันได้ก็ตาม แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคใหญ่เสมอมาคือจากทั้งฮาร์ดแวร์ที่มักจะไม่ได้มีกราฟิกชิปแรง ๆ มาให้ในรุ่นใช้งานทั่วไป ประกอบกับตัวเครื่องที่เน้นความบาง ส่วนฝั่งซอฟต์แวร์อันนี้ก็ยิ่งหนักขึ้นไปอีก เพราะมันแตกต่างจาก Windows เป็นอย่างมาก แต่พอมาในยุคปี 2023 ที่ Apple เปิดตัวชิป M3 ในแมค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก